25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hearthstone Battlegrounds: Vài lời khuyên cực hữu ích dành cho người mới chơi

Hearthstone Battlegrounds: Vài lời khuyên cực hữu ích dành cho người mới chơi

Open Beta của Hearthstone Battlegrounds đã mở cửa! Chế độ này hoàn toàn miễn phí và là thể loại Auto Battler (Auto Chess). Game đã mở cửa trước đó một tuần dành cho những ai sở hữu vé BlizzCon 2019 và đặt mua trước bản mở rộng Descent of Dragons.

Dưới đây là một số tip để giúp những người chơi mới làm quen với Hearthstone Battlegrounds. Chúng được chia ra thành một số mục để bạn dễ đọc hơn:

MINION

Minion chiến đấu với nhau là trọng tâm chính của các trận Battlegrounds. Bạn sẽ đấu với những đối thủ ngẫu nhiên, và người thắng sẽ gây sát thương lên đối thủ. Sát thương được tính như sau: Tavern Tier của bạn + Tier của mỗi minion còn sống. Ở đầu game, bạn sẽ thường gây ra (hoặc nhận) 2-5 sát thương, nhưng khi game kéo dài, con số này có thể lên đến hơn 20.

Minion tấn công theo một quy luật rất dễ đoán, đây là điều bạn cần phải nắm rõ. Minion luôn tấn công từ trái sang phải, thay đổi qua lại giữa bạn và đối thủ. Bạn có 50% cơ hội được đánh trước, do đó hãy sẵn sàng cho cả hai tình huống (bạn đi trước hoặc đối thủ đi trước). Minion luôn tấn công ngẫu nhiên một đối tượng – chỉ ngoại trừ Taunt luôn bị chọn làm mục tiêu tấn công. Nếu đối thủ chỉ có 1 Taunt, các minion của bạn 100% sẽ đánh nó trước. Nếu đối thủ có 3 Taunt, mỗi quân sẽ có 1/3 tỉ lệ bị chọn làm mục tiêu. Vì lẽ đó, vị trí đặt minion là cực kỳ quan trọng.

Khi chọn những minion đầu, đừng nghĩ đến kế hoạch lâu dài liền. Ngoại lệ duy nhất là Demon vì bạn nên lấy Wrath Weaver càng sớm càng tốt để stack (cộng dồn) buff. Ngoài điều đó ra, đừng quan tâm nhiều – những lượt đầu, bạn chỉ muốn chọn minion mạnh nhất từ mỗi tribe (tộc) thôi.

Về 1-drop, những minion có thể triệu hồi token (Murloc Tidehunter, Alleycat) là cực kỳ giá trị. Đó là vì khi không có được tribe đúng như ý muốn, bạn có thể bán chúng mà chỉ mất có 1 gold (so với 2 gold mất từ các minion đơn lẻ).

Nightmare Amalgam đang là minion “lỗi”. Nếu quân này xuất hiện vào đầu/giữa game, bạn phải LẤY NGAY. Dù chiến thuật là gì đi chăng nữa, minion này cực kỳ mạnh, bởi nó cho bạn sự linh hoạt. Battlegrounds xoay quanh các tribe, và Amalgam có tất cả tribe. Tức nếu có được minion này sớm, bạn có giữ để dùng cho bất kỳ chiến thuật gì. Nếu chơi chiến thuật Menagerie (kết hợp nhiều tribe), nó mạnh đến độ bạn không muốn gộp 3 lại (triple) – thà sở hữu 2 con riêng biệt để nhận được nhiều buff hơn.

Trong Battlegrounds, có 2 loại buff – tạm thời và vĩnh viễn. Có cách đơn giản để nhận biết chúng. Bất kỳ buff nào xảy ra trong combat đều là tạm thời – chúng sẽ biến mất khi combat kết thúc. Tuy nhiên, bất kỳ buff nào xảy ra trong những lần ghé thăm Tavern là vĩnh viễn, và sẽ kéo dài cho đến khi trận đấu kết thúc (hoặc đến khi bạn bán minion đó). Cả hai đều rất quan trọng – buff tạm thời là cách tuyệt vời để snowball trong combat với một số chiến thuật nhất định (ví dụ: Beast – Scavenging Hyena hoặc Mechs – Junkbot).

Sở hữu triple (3 quân) là yếu tố then chốt trong Battlegrounds. Một khi bạn có 3 minion cùng loại, nó sẽ trở về tay bạn và tự nâng cấp lên. Chỉ số cơ bản tăng gấp đôi, và bất kỳ hiệu ứng nào cũng gấp đôi. Nó mạnh vì 2 lý do. Đầu tiên, không gian trên bàn là rất quý giá, và kết hợp 2 minion lại thành 1 sẽ giải phóng bớt 1 ô. Lý do thứ hai là khi dùng minion đã nâng cấp, bạn có thể nhận thêm 1 lá vào tay. Bạn có thể discover minion từ Tavern Tier cao hơn mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào – ví dụ, khi ở Tier 4, bạn có thể discover Tier 5. Đây là cách tốt nhất để lấy các minion tier cao đầu game, và cách tốt để triển khai một chiến thuật nhất định nếu bạn có được một lá chủ chốt. Do đó, bạn nên nâng cấp Tavern lên trước trước khi triple một minion.

Không gian trên bàn là giới hạn chính vào giai đoạn cuối game trong Battlegrounds. Bạn chỉ có thể có tối đa 7 minion cùng lúc. Đó là lý do người chơi không thể áp dụng chiến thuật áp đảo toàn bàn – tuy nó mạnh đầu game, nhưng sau khi đã đạt giới hạn, cách duy nhất để mạnh hơn là triple. Đó là lý do các minion Battlecry và Magnetic rất mạnh và quan trọng trong mọi chiến thuật. Nếu dùng chúng và sau đó bán phần thân (thường là nhỏ) của chúng – bạn vẫn giữ được hiệu ứng và tăng sức mạnh của mình lên mà không mất thêm ô nào trên bàn. Những minion này là lý do phủ đầy hết bàn không phải là cách chơi tốt – bạn sẽ luôn muốn có một ô trống để có sử dụng những minion này. Tất nhiên – nếu đây là minion Battlecry cuối cùng bạn dùng trong lượt, bạn nên để nó cho combat và bán ở lượt sau, sau khi đã tiêu vài gold và tìm được một Battlecry/Magnetic khác mà bạn muốn dùng.

HERO

Dưới đây là một vài mẹo tổng quát dành cho Hero.

Khi chọn một hero, bạn đã phần nào theo một chiến thuật nhất định. Ví dụ, chọn Millificent Manastorm tức bạn muốn chơi Mechs, Giantfin = Murlocs, King Mukla = Beasts, Queen Wagtoggle = nhiều tribe cùng lúc, v.v. Nếu chọn chiến thuật phù hợp với Hero của mình, bạn sẽ có thêm một số lợi ích. Nhưng lý do bài dùng từ “phần nào” là bởi bạn không bắt buộc phải theo một chiến thuật nếu nó không đem lại hiệu quả. Khi chọn Millificent, nhưng không có được Mech tốt nào, nhưng lại có được vài synergy Murloc tuyệt vời.. thì hãy theo Murloc. Điều đó nghe có vẻ hơi ngược đời, nhưng chày cối theo một chiến thuật mà không có được lá bài tốt nào thì sẽ phải trả giá. Khả năng cao là bạn sẽ có một đội hình yếu và thua sớm. Nếu bạn linh hoạt chuyển hướng qua Murloc, Murloc có thể dễ dàng đưa bạn vào Top 4 – bạn có thể không thắng hết, nhưng thà lọt vào Top 4 còn hơn là thua sớm. Chưa kể, bạn vẫn có thể đổi chiến thuật về sau – dù chơi Murloc bây giờ, bạn vẫn có thể lấy được vài Mech mạnh trong quá trình chơi, khi đó bạn có thể quay trở lại chiến thuật phù hợp với Hero của mình.

Máu rất quan trọng – mọi Hero bắt đầu với 40 máu (ngoại trừ Patchwerk, bắt đầu với 50 máu nhờ Hero Power – và được xem là một Hero khá tốt) và 40 là một con số không thật sự nhiều. Rất nhiều người chơi sai lầm khi nghĩ rằng bị mất 10 hoặc có khi 20 máu đầu game không nghĩa lý gì, và có thể chơi “liều ăn nhiều”. Tuy chơi theo kiểu tham lam đôi khi đem lại thành công (nếu may mắn), nhưng nhìn chung, rất nhiều người chơi (đặc biệt là ở mức rating cao) chơi rất chủ động – việc để mất 20 máu có thể khiến bạn thua chóng vánh nếu đối đầu với ai đó chơi chủ động đầu game. Hãy cố giữ máu càng nhiều càng tốt, do không có cách nào để hồi máu cả. Kiểu nào bạn cũng sẽ bị mất máu, và nếu chơi chiến thuật tham lam bằng cách nâng cấp Tavern nhanh, bạn vẫn nên sở hữu vài minion mạnh trong quá trình này. Vấn đề mấu chốt là những người chơi khởi đầu cực kỳ chủ động sẽ có thời gian để chơi chậm lại và nâng cấp, trong khi người chơi tham lam có thể gặp khó khăn do thiếu máu và phải bắt đầu mua nhiều. Cuối cùng, hai nhóm có thể sẽ sở hữu bàn cờ giống nhau, và Tavern Tier ngang nhau, nhưng người chơi tham lam sẽ sở hữu ít máu hơn.

Bạn nên bỏ qua một số Hero Power kích hoạt vào đầu/giữa game. Tất nhiên, nếu chọn Ragnaros, bạn có thể thắng dễ dàng ở vài combat đầu chỉ bằng Hero Power. Nhưng bạn sẽ phải trả một cái giá không hề rẻ, khi mà thay vì dùng Hero Power thì bạn có thể sử dụng lượng gold đó cho những mục đích khác hữu dụng hơn (như re-roll để tìm các minion mình cần). Do đó, tuy có thể thắng đầu game nhờ Hero Power, nhưng những chiến thắng này không ý nghĩa nhiều. Tất nhiên, bạn đã bảo vệ được một chút máu, nhưng nếu trên bàn toàn minion yếu bởi vì đã lãng phí quá nhiều gold, thì chiến thuật này sẽ phản tác dụng. Những Hero Power bạn KHÔNG NÊN DÙNG cho đến cuối game là những Hero Power đem đến lợi thế tạm thời, như sát thương (Patches, Nefarian) hoặc buff tạm thời (Professor Putricide, The Lich King). Ở đầu/giữa game, chỉ nên sử dụng chúng khi bạn còn dư 1-2 gold sau khi đóng băng bàn.

Trong khi đó, một số Hero Power khác được tạo ra để dùng vào đầu game. Lich Baz’hial là ví dụ điển hình – Hero Power của nó cho phép bạn kiểm soát bàn đầu game, nhưng càng về sau càng vô dụng (máu trở nên quan trọng hơn và 1 gold không còn giá trị nhiều nữa). Một Hero Power khác được tạo ra cho đầu game là Hero Power của Yogg. Không chỉ cướp được một minion Tier 1 được buff, nó cũng khiến Tier 3 của bạn mạnh hơn (thường tốn đến 5 gold – nhưng với Yogg, bạn có thể Hero Power + mua một minion). Ngoài ra, những Hero Power mà bạn có thể dùng đầu/giữa game là những Hero Power có thể đem đến lợi thế vĩnh viễn. Bất kỳ thứ gì buff minion của bạn (ví dụ: Lord Jaraxxus, Pyramad, George the Fallen) đều có thể có ích, nhưng nó cũng cái giá riêng. Chúng hữu dụng NẾU bạn dự tính giữ minion lại. Ví dụ, sử dụng Hero Power của Pyramad vào đầu game thường phản tác dụng, do người chơi thường bán những minion đầu tiên vào giữa game. Cách tốt nhất là sử dụng chúng khi bạn biết mình sẽ giữ các minion này lại lâu dài. Còn không, reroll là cách tốt hơn để sử dụng gold (trừ khi bạn còn sót lại vài gold sau khi đóng băng bàn).

TAVERN

Tuy Hearthstone Battlegrounds đơn giản hơn so với những game Auto Battler khác, kinh tế vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong game. Khi trong Tavern, bạn có thể tiêu gold theo ba cách: mua minion, reroll hoặc nâng cấp Tavern Tier của mình. Bạn cần cân bằng giữa 3 thứ này một cách hợp lý. Mua minion là nước đi mạnh mẽ nhất – bạn tăng sức mạnh cho bàn của mình và có cơ hội thắng các game đấu hiện tại. Reroll lãng phí gold, nhưng cho phép bạn tìm được những minion phù hợp với chiến thuật của mình. Và nâng cấp Tavern đồng nghĩa với việc tìm được các minion mạnh hơn, tiêu tốn RẤT NHIỀU gold, nhưng đó là điều bạn buộc phải làm. Ba yếu tố quan trọng ngang nhau – chỉ tập trung vào một cái trong khi bỏ qua những cái còn lại sẽ khiến bạn thua nhanh chóng. Dù chơi chiến thuật chủ động, bạn cũng không được bỏ qua nâng cấp Tavern. Và ngược lại, nếu hướng đến cuối game nhưng lại chỉ tập trung vào nâng cấp Tavern và sử dụng những minion yếu trên bàn thì bạn cũng sẽ không bao giờ sống sót được đến giai đoạn cuối game.

Hearthstone Battlegrounds - Auto Chess của Blizzard

Bạn nên lên kế hoạch trước cho việc nâng cấp Tavern. Nên nhớ là mỗi lượt, chi phí nâng cấp giảm đi 1 gold – đây là điều cực kỳ quan trọng cho những Tavern Tier đắt đỏ. Nếu dự tính nâng cấp Tavern vào lượt sau, thay vì reroll rất nhiều lần, hãy cố sở hữu bàn mạnh hơn trong lượt này để không mất nhiều máu. Nếu để bàn yếu và SAU ĐÓ vẫn nâng cấp, bạn sẽ mất rất nhiều máu. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch nâng cấp Tavern để có hiệu quả gold cao nhất – nếu có thể, hãy nâng cấp sao cho vẫn còn 3 gold cuối để mua một minion (ví dụ như lúc bạn đang có 9 gold và nâng cấp Tavern tốn 6).

Số lượng minion hiện diện trong Tavern tăng khi bạn nâng cấp nó. Bạn bắt đầu với 3 và tăng lên 1 cho mỗi Tier chẵn. T2 – 4 minion, T4 – 5 minion, T6 – 6 minion. Theo bài viết, nâng cấp lên T4 là quan trọng nhất, vì bạn được nhiều minion hơn trong mỗi lượt reroll và tier này có rất nhiều pick mạnh.

Nhìn chung, đừng ngại bán minion yếu (chẳng hạn như token tạo ra từ minion T1) nếu nó tạo ra lợi thế tức thì cho bạn! Ví dụ, nếu bạn đang có 5 gold và thấy 2 minion tốt, bạn có thể bán minion yếu nhất và mua cả 2 minion này. Dù sao thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bán minion yếu đó đi, và nếu không sử dụng hết gold, bạn sẽ rơi vào tình huống khó xử. Bạn còn sót 2 gold và có một minion muốn mua – làm gì đây? Bạn có thể đóng băng, nhưng sau đó lại lãng phí 2 gold (trừ khi có Hero Power mà bạn có thể dùng, nhưng như đã nói ở mục Hero, bạn không thật sự cần dùng chúng ở hầu hết các tình huống đầu/giữa game). Bạn cũng có thể reroll, nhưng lại từ bỏ minion mà mình muốn có. Gần như lúc nào chiến thuật tốt nhất cũng là bán minion yếu nhất và sau đó mua bất kỳ thứ gì bạn cần. Về cuối game, tình huống này thường không thể xảy ra, do không có “minion yếu nhất”. Trong khi đó, ở giai đoạn đầu và giữa game, bạn dễ dàng loại các minion cơ bản ra (như 3/3 cơ bản không có hiệu ứng) để mua thứ gì đó ngay tức thì. Sử dụng gold hiệu quả rất quan trọng, nên lãng phí tài nguyên không bao giờ là tốt cả.

CHIẾN THUẬT

Vậy chiến thuật nào là tốt nhất? Chúng ta sẽ có bài viết chi tiết về từng loại, nhưng dưới đây là vài tip cho các chiến thuật khác nhau.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tự hỏi mình câu này – bạn nhắm đến Top 4 hay chiến thắng tuyệt đối? Bởi chiến thuật của bạn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mục tiêu đề ra. Nhìn chung, chiến thuật chủ động là cách tốt nhất đảm bảo Top 4. Vào đầu game, thay vì tìm ra các synergy nhất định, bạn muốn khởi đầu mạnh mẽ bằng mọi minion tốt mình có được. Bạn cũng không nên nâng cấp Tavern Tier, thay vào đó nên mua nhiều thứ để trang bị bàn mạnh hơn. Mục tiêu của bạn là không để mất máu (thắng combat), trong khi kéo máu đối phương càng nhiều càng tốt.

Vào giữa game, bạn có thể chọn cho mình tribe tốt và nó sẽ giúp bạn đi được đến cuối game. Đồng thời, chiến thuật hổ báo sẽ yếu dần sau giai đoạn giữa game. Bạn sẽ bắt đầu thua combat, nhưng sẽ có lợi thế về máu, trong khi một số đối thủ đã bị knockout trước đó. Khi chiến thuật hổ báo được triển khai hợp lý, bạn có khả năng cao để vào top 4 hoặc có khi là top 3, nhưng rất hiếm khi đạt được cao hơn (trừ khi bạn tìm được cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi sang chiến thuật cuối game). Mặt khác, bạn có thể chơi chiến thuật tập trung vào cuối game, tức khi lúc mới chỉ ở giữa game, bạn đã bắt đầu xây dựng đội hình mạnh về sau. Mục tiêu chính của bạn là đưa Tavern lên T5 nhanh nhất có thể – nó sẽ cho bạn tiếp cận được tất cả minion (tìm minion T5 bằng cách roll và minion T6 bằng cách Discover từ Triple). Bạn muốn tìm ra những lá chủ đạo, như Lightfang hoặc Mama Bear càng sớm càng tốt. Đồng thời, vì bạn phải nâng cấp Tavern và reroll rất nhiều, khả năng là bạn sẽ yếu hơn đối thủ – tức sẽ mất nhiều máu hơn. Khi tìm được đúng các minion, bạn thường mất thêm một vài lượt để triển khai. Ví dụ, tác giả bài viết thường chỉ còn chưa đầy 5 máu sau khi thu thập đủ mọi thứ cần thiết, và bắt đầu thắng game kể từ thời điểm đó, do đối thủ không còn khả năng đánh thắng nữa. Tất nhiên, bạn có thể kết hợp giữa hai lối chơi, bởi các trận đấu rất hiếm khi diễn ra hoàn toàn suôn sẻ và nó tùy thuộc vào những Hero bạn đối mặt, hay đối thủ mạnh đến mức nào ở đầu game, v.v…

Ngoài việc lựa chọn chiến thuật nhanh hay chậm, bạn cũng nên chọn tribe mà mình sẽ tập trung vào. Các tribe cực kỳ quan trọng trong Battlegrounds, hầu hết các synergy đều xoay quanh chúng, và bạn không thể chỉ đơn thuần xây dựng một deck “Neutral”. Như đã đề cập ở trên, đây KHÔNG PHẢI là quyết định bạn phải đưa ra đầu game – trong những lượt đầu, hãy chọn vài minion mạnh từ mọi tribe, rồi chờ cơ hội tốt để chuyển đổi sang đội hình giữa game. Chỉ nên trung thành với một tribe khi bạn có Hero phù hợp với tribe đó, hoặc khi bạn sở hữu những minion cực mạnh từ tribe đó sớm.

Nhìn chung, Mech được xem là tribe mạnh nhất. Cả Beast và Menagerie (đa tộc) có tiềm năng cuối game hơn, nhưng chúng lệ thuộc rất nhiều vào một số lá nhất định để phát huy (Mama Bear đối với Beast và Lightfang đối với Menagerie). Đó là lý do tại sao Mech là số 1, bởi chúng ổn định nhất, nhưng nếu tìm thấy những lá quan trọng cho các chiến thuật khác sớm, bạn nên cân nhắc đổi, bởi chúng thường đánh bại Mech trong những trận kéo dài. Demon và Murloc có giai đoạn đầu và giữa game tốt – nếu tìm được đúng lá, bạn có thể áp đảo ngay. Tuy nhiên, chúng yếu dần vào cuối game. Demon không có cách để buff chỉ số lên mức mạnh, không có cách dễ dàng nào để lấy Poisonous, Divine Shield hay Cleave (đều là hiệu ứng xịn). Trong khi đó, Murloc phụ thuộc RẤT NHIỀU vào Gentle Megasaur (6*) và roll được các quân phù hợp. Nếu chúng có được Divine Shield và/hoặc Poisonous, thì cơ bản, chúng đánh bại mọi chiến thuật khác, nhưng vấn đề là chúng thường thua trước khi điều đó xảy ra. Chúng ta cũng có những chiến thuật khác, như Battlecry cùng Brann, Deathrattle với Rivendare, v.v, nhưng chúng hiếm hơn và người chơi mới không nên để tâm đến chúng quá nhiều (nếu muốn thành công với chúng, bạn phải hiểu rõ mình đang làm gì).

Tuy nhiên, ngoài giới hạn số lượng minion (tier thấp nhiều hơn, tier cao ít hơn), lượng minion còn được chia sẻ chung với những người chơi khác. Nghĩa là nếu bạn sử dựng chiến thuật bị “đụng hàng” với quá nhiều đối thủ (thường là Mech) thì tỉ lệ bạn lấy được những lá quan trọng sẽ thấp hơn. Do đó, những chiến thuật yếu hơn, như Demon và Murloc, vẫn có lợi thế của riêng nó – bởi vì bạn sẽ dễ dàng tìm ra những lá mình cần khi mà không có ai giành với bạn cả.

Theo Hearthstonetopdecks

Đọc thêm về Hearthstone Battlegrounds:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tiểu sử Dr Disrespect và bí ẩn đằng sau lệnh ban dành cho streamer

Với gần 4.5 triệu người theo dõi, Dr Disrepect hiện ... hay chính xác hơn, đã từng là một trong những streamer lớn nhất của Twitch. Dù không theo dõi streamer này, có lẽ bạn đã biết được tin về Dr Disrespect bị ban trên Twitch. Còn lý do tạ...

s1mple và đồng đội sử dụng skin gì trong CSGO

Natus Vincere hiện là một trong những đội Counter-Strike mạnh nhất thế giới, nhưng hòm đồ của các tuyển thủ trong đội có gì? Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng các skin mà s1mple và đồng đội đang sử dụng nhé. Na`Vi vươn lên top bảng xếp hạng...

Tin xem nhiều nhất

Tip prefire mọi game thủ CSGO nên biết

Tỉ lệ thắng của bạn cũng tăng nếu mình có lợi thế hơn người và kỹ thuật prefire trong CSGO là một trong những cách tốt nhất và đáng tin cậy để làm điều đó.