26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 08 Tháng Bảy, 2020
Trang chủ PC/Console Dota 2, Overwatch 2 và Path of Exile 2 đang thay đổi định nghĩa của số '2'

Dota 2, Overwatch 2 và Path of Exile 2 đang thay đổi định nghĩa của số ‘2’

Phần kể tiếp và bản mở rộng từng là hai thứ khác biệt, nhưng khi mà có quá nhiều game không bao giờ kết thúc – không bao giờ ‘hoàn tất’ – ranh giới này đang dần phai mờ. Ví dụ, Path of Exile 2 không phải là game mới. Nó thêm phần chiến dịch và nâng cấp đồ họa cùng hệ thống kỹ năng của Path of Exile hiện tại lên. Path of Exile 2 không có trang Steam riêng, mà chỉ là bản update của game.

Tương tự, Overwatch 2 cũng không phải là phần kế tiếp độc lập. Overwatch 2 thêm các nhiệm vụ cốt truyện mới, nhưng Blizzard không kỳ vọng mọi game thủ Overwatch sẵn sàng mua phần mới. Để tránh chia rẽ cộng đồng, chế độ PvP multiplayer của Overwatch và Overwatch 2 sẽ được update song song, để người chơi của cả hai phần có thể chơi cùng nhau. Rồi từ từ, chúng sẽ được gộp thành một game. Chúng ta sẽ có Overwatch 2, nhưng Overwatch 1 thì không còn tồn tại. Hoặc Blizzard sẽ gỡ bỏ số ‘2’ sau khi gộp lại và chỉ đơn thuần gọi game là Overwatch?

Trở lại những năm 90, các game multiplayer có vài update sau khi game ra mắt và có vài server chính thống. Ngoài những điều đó ra, chỉ có các modder và chủ server riêng tư tiếp tục phát triển game. Bạn vẫn có thể chơi Quake online hiện tại, nhưng phiên bản ổn định gần nhất của iD Software, mang tên QuakeWorld 2.30, đã ra mắt từ 1998. Cha đẻ của Quake không còn tham gia vào các server ngày nay nữa.

Các patch game không còn hoạt động như vậy nữa. Bản Overwatch mà chúng ta từng chơi khi vừa ra mắt có thể sẽ không bao giờ chơi được nữa, và điều đó hoàn toàn đúng đối với hầu hết các game multiplayer. Lấy Rainbow Six Siege làm ví dụ, nếu Ubisoft có phát triển phần 2, rất có thể họ sẽ chọn cách làm giống với Overwatch.

Blizzard ra mắt Overwatch 2 tại BlizzCon

Với mỗi bản cập nhật tự động, luôn có thứ gì đó được thêm vào, cũng như sẽ có những thứ mất đi. Nhiều người chơi Destiny 2 hẳn còn nhớ khẩu súng Prometheus Lens bị lỗi khi Bungie mới cập nhật. Nó khá hài hước, nhưng tất nhiên không thể để lỗi đó tiếp tục tồn tại được. Đây là một trong hàng nghìn khoảnh khắc mà bạn không bao giờ trải nghiệm lại được.

Số lượng update cho các game online ngày nay không thể đếm xuể, và người chơi không còn được lựa chọn muốn chạy phiên bản nào nữa, khi mà môi trường game online không bao giờ chờ đợi ai. Đáng tiếc, thời khắc xưa không thể quay về nữa.

Blizzard đã cố gắng tái hiện lại quá khứ khi ra mắt World of Warcraft Classic và tương đối thành công. Tuy nhiên liệu sau này Blizzard có cần phải ra thêm một bản WoW Classic Classic để tái hiện lại điều này một lần nữa?

Rồi Dota 2 cập nhật The Outlander (patch 7.23), update lớn nhất từ trước đến nay. Nó tạo cảm giác như Dota 2 trở thành một game mới hoàn toàn so với bản 7.22 trước đó: map, neutral item, outpost, v.v, mọi thứ khiến cho những người chơi kỳ cựu cũng phải nghiền ngẫm khá nhiều để quen dần The Outlander.

Path of Exile 2, Overwatch 2 hay Dota 2 sẽ kết thúc thời đại đó. Những “phần kế tiếp” không còn thống trị trong 10 năm qua. Team Fortress 2 vẫn đang thịnh hành, và gần như chắc chắn sẽ không có Team Fortress 3.  Thế nhưng, các phần kế tiếp không hẳn chết hoàn toàn – chúng ta vẫn có các tựa game mới như Assassin’s Creed và Call of Duty, v.v. – nhưng ngày nay, càng ngày càng nhiều game được xây dựng để thêm ‘mắm muối’ và cập nhật mãi mãi.

Có một câu đố tư duy về Con tàu của Thesus: Nếu bạn đóng một con tàu, và trong suốt một thế kỷ kế tiếp, bạn dần thay thế từng miếng gỗ, từng bộ phận, cho đến khi con tàu không còn giữ lại một mảnh nguyên liệu gốc nào cả, vậy nó có còn được xem là con tàu đó nữa không?

Tương tự, Rainbow Six Siege có phải là game như hồi 2015? Hay nó đã âm thầm trở thành Rainbow Six Siege 2?

World of Warcraft là minh chứng rõ rệt cho vấn đề này: Classic hoàn toàn khác biệt với World of Warcraf hiện đại, nhưng đồng thời chúng vẫn là một, chỉ khác nhau về thời gian. Trong tương lai, liệu người chơi Overwatch sẽ muốn quay trở lại những ngày xưa cũ hay không? Overwatch Classic chẳng hạn?

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.