Cẩm nang

Những tựa game esports thành công nhất thế giới

354

Tiền thưởng esports liên tục phá vỡ các kỷ lục trong ngành game và càng ngày càng nhiều nhà đầu tư không thuộc mảng game rót tiền vào cho các đội và các giải đấu. Intel còn giành được quyền xuất hiện tại Thế vận hội Olympics Tokyo 2020 cho Rocket League và Street Fighter V.

Chúng ta có thể thấy thị trường esports vẫn đang phát triển nhanh. Nhưng, đã có một số tựa game vượt trội lên hẳn để ghi danh vào lịch sử esports. Những cái tên nổi tiếng như Liên Minh Huyền Thoại, CSGO, Dota 2, và Overwatch đã có những năm tháng thành công, trong khi các game như Fortnite đang dần khẳng định mình. Vậy đâu là game esports thành công nhất về lượng người xem, tiền thưởng và số lượng giải đấu trong năm 2019 rồi?

ĐÂU LÀ GAME ESPORTS LỚN NHẤT THẾ GIỚI?

Từ “lớn nhất” ở đây có thể hiểu theo nhiều phương diện. “Lớn” ở đây có phải là được theo dõi nhiều nhất? Hay là game có tiền thưởng khủng nhất? Hay là game được nhiều người chơi nhất?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tính đến các giải đấu esports cao cấp trong năm 2019 và xem xét tổng tiền thưởng, số lượng giải đấu, và giải đấu được nhiều người xem nhất của mỗi game.

LIÊN MINH HUYỀN THOẠI

Tổng tiền thưởng: 8,948,000USD (hơn 207 tỉ VND)
Số lượng giải đấu: 45
Giải đấu được xem nhiều nhất: Chung Kết Thế Giới (3.9 triệu)

FORTNITE

Tổng tiền thưởng: 64,338,000USD (hơn 1,490 tỉ VND)
Số lượng giải đấu: 22
Giải đấu được xem nhiều nhất: Fortnite World Cup (2.3 triệu)

DOTA 2

Tổng tiền thưởng: 46,150,000USD (hơn 1,069 tỉ VND)
Số lượng giải đấu: 24
Giải đấu được xem nhiều nhất: The International (2 triệu)

COUNTER-STRIKE: GLOBAL OFFENSIVE

Tổng tiền thưởng: 17,578,000USD (hơn 407 tỉ VND)
Số lượng giải đấu: 34
Giải đấu được xem nhiều nhất: IEM Katowice Major (1.2 triệu)

Mặc dù The International 2019 của Dota 2 giữ kỷ lục là giải đấu có quỹ tiền thưởng lớn nhất, Fortnite mới là tựa game có số tiền thưởng tổng cộng lớn nhất.

Tựa game battle royale của Epic Games cũng đứng thứ hai về lượng người xem, chỉ thua Liên Minh Huyền Thoại. LMHT cũng là game có nhiều giải đấu nhất, nhờ các giải khu vực có mặt ở khắp nơi thế giới. Dù đứng đầu về lượng người xem, LMHT thua Fortnite, Dota và CS:GO về tiền thưởng.

Bộ môn esports “lớn nhất’ chắc chắn phải thuộc về một trong bốn cái tên kể trên. Nhưng game nào mới xứng đáng với ngôi vương thì còn tùy thuộc vào bạn coi trọng game nào hơn.

BỘ MÔN ESPORTS NÀO PHỔ BIẾN NHẤT, XẾP THEO GIẢI ĐẤU?

Phố biến có thể được định nghĩa theo nhiều yếu tố, nhưng khi nói về phổ biến nhất trong esports, lượng người xem thường được xem là thước đo hợp lý nhất.

Sự kiện esports được theo dõi nhiều nhất mọi thời đại là Chung Kết Thế Giới 2018 của Liên Minh Huyền Thoại. Game đạt đỉnh điểm 205 triệu người xem toàn cầu, với lượng giờ xem tổng cộng đạt 6.19 tỉ giờ.

Vậy năm 2019 thì esports nào có lượng người xem giải nhiều nhất?

HẠNG GAME NGƯỜI XEM GIẢI ĐẤU
1 Liên Minh Huyền Thoại 3.9 triệu Chung Kết Thế Giới 2019
2 Fortnite 2.3 triệu Fortnite World Cup 2019
3 Dota 2 2 triệu The International 2019
4 Free Fire 2 triệu Free Fire World Series 2019 Rio
5 CS:GO 1.2 triệu IEM Katowice Major 2019
6 PUBG 980 nghìn PUBG Korea League Phase 1
7 Arena of Valor 764 nghìn Arena of Valor World Cup 2019
8 Overwatch 612 nghìn Netease Esports X Tournament Winter
9 Apex Legends 570 nghìn Twitch Rivals Apex Legends Challenge
10 Hearthstone 357 nghìn Hearthstone World Championship 2019

Bảng thống kê trên lấy số liệu từ escharts.com cho sự kiện được theo dõi nhiều nhất trong năm 2019 của từng game.

Dựa trên những con số trên, Liên Minh Huyền Thoại dĩ nhiên là game esports phổ biến nhất. Không chỉ phá vỡ kỷ lục sự kiện esports được xem nhiều nhất (không tính khán giả Trung Quốc), tổng lượng người xem của game cũng rất khủng nhờ các giải đấu khu vực diễn ra liên tục trong năm.

Các game Battle Royale cũng nằm trong top 10, bao gồm Fortnite và Apex Legends. Điều này được phản ánh trên các nền tảng stream phổ biến như Twitch.

Free Fire, game battle royale di động nổi tiếng tại Châu Á, thu hút lượng người xem lớn dù không có thị trường nổi bật tại phương Tây, cho thấy cộng đồng Châu Á ảnh hưởng lớn như thế nào đến thị trường game nói chung.

Còn những game FPS khác, như Rainbow Six Siege và Call of Duty, đều không nằm trong top 10 do bị lấn lướt bởi làn sóng battle royale.

Theo TheLoadout

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm