Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary trong meta Descent of Dragons

940
Hearthstone hướng dẫn craft Legendary trong meta Descent of Dragons

Quyết định xem nên craft Legendary nào là việc không hề dễ dàng, ngay cả với người chơi giàu kinh nghiệm. Nếu bạn disenchant một Legendary đã craft, chắc chắn bạn sẽ phải rất hối hận vì mất 1200 dust, một lượng dust không hề nhỏ, đặc biệt với những người chơi không dư dả dust cho lắm.

MỤC LỤC

Hearthstone Classic Set

Các set Year of the Dragon (2019)

 • Descent of Dragons
 • Saviors of Uldum
 • Rise of Shadows

Các set Year of the Raven (2018)

 • Rastakhan’s Rumble
 • The Boomsday Project
 • The Witchwood

Bài hướng dẫn này hướng đến người chơi Standard. Trong Wild các Legendary có thêm tương tác với nhiều lá khác và do đó có sức mạnh khác với Standard.

Chiến lược craft Legendary

Khi chọn Legendary để craft, các bạn nên chú ý tới cả hai yếu tố sức mạnh của lá bài và set mà nó thuộc về. Thông thường các Legendary Neutral sẽ có thể được chơi trong nhiều deck hơn và “đa năng” hơn. Tuy nhiên, các Legendary class thường sẽ mạnh hơn cho những deck nhất định thuộc một class nào đó.

CÁC NHÓM CRAFT

Các lá thuộc nhóm “tốt nhất” để craft thường là các Neutral được chơi trong rất nhiều deck hoặc một Class rất mạnh. Các lá thuộc nhóm “tốt” thường là tech hoặc phụ thuộc nhiều vào meta. Chúng hữu dụng trong một số deck nhất định, nhưng không nhiều.

Nhìn chung các lá tốt nhất nên được ưu tiên hơn các lá tốt. Ngoại lệ là các bạn rất cần một Legendary cụ thể để chơi một deck nào đó và nó chỉ là một lá tốt.

CARD SET

Khi nói về set, nếu muốn có lợi ích cao nhất về lâu dài thì các bạn nên ưu tiên các lá thuộc set Classic. Trừ khi chúng bị đưa vào Hall of Fame, tất cả các Legendary này sẽ mãi còn trong Standard, và kể cả nếu bị đưa vào Hall of Fame thì các bạn cũng sẽ được trả đầy đủ dust.

Sau set Classic thì các set của năm hiện tại nên được ưu tiên, vì chúng sẽ còn trong Standard lâu hơn các set của năm trước.

CLASSIC SET

Classic Set là set đầu tiên và quan trọng nhất của Hearthstone. Nó vẫn còn các Legendary đáng gờm nhất, và một số trong đó là cực kỳ cần thiết trong gần như mọi meta.

Các lá tốt nhất thuộc Classic Set

Hearthstone hướng dẫn craft Legendary trong meta Descent of Dragons

 • Leeroy Jenkins – Leeroy là vị vua của các Classic Legendary trong rất nhiều bản mở rộng. Hắn có mặt trong các deck Aggro, Midrange và một số deck Combo. Trong khi một số class như Mage có burn mạnh bằng phép, thì 6 damage với 5 mana là một lá kết liễu rất tốt cho các class không nhiều spell gây damage. Leeroy có thể kết hợp với nhiều lá khác cho các combo mạnh, ví dụ như với Shadowstep (Leeroy + Shadowstep + Leeroy tương đương với 12 damage với chỉ 8 mana).
 • Edwin VanCleef – Có lẽ là Class Legendary tốt nhất hiện tại – Edwin là lá rất quan trọng của Rogue trong gần như mọi meta, đồng thời là một trong những lá đáng sợ nhất vào đầu game. Các deck Rogue được xây bằng nhiều lá rẻ và có thể dùng chúng để kích hoạt Combo của Edwin, và ngay turn 3-4 thì Edwin có thể được chơi với chỉ số 6/6 hoặc 8/8. Mỗi khi Rogue xuất hiện trong meta thì Edwin cũng vậy, không như các Class Legendary khác chỉ có mặt khi meta thuận lợi.

Các lá tốt thuộc Classic Set

 • Captain Greenskin – Captain Greenskin được chơi rất nhiều trong Rise of Shadows, khi Rogue ở khắp mọi nơi với Waggle PickRaiding Party, nhưng những ngày đó đã qua rồi. Dù vậy đây vẫn là một lá tốt để craft, một số deck Rogue chơi hắn, Pirate Warrior dùng hắn, và hắn rất có tương lai trong các deck Pirate (hay các deck dùng nhiều vũ khí).
 • Bloodmage Thalnos – Thalnos từng nằm trong top 2 Legendary mạnh nhất (cùng với Leeroy), nhưng hắn không được dùng nhiều trong các bản mở rộng gần đây. Vấn đề là giờ không có nhiều deck có các phép rẻ mà Thalnos kết hợp tốt. Dù vậy, Thalnos vẫn được chơi ở một mức độ nào đó và trong tương lai hắn sẽ còn được dùng đến.
 • Alexstrasza – Lá Dragon này từng được chơi nhiều trong các meta chậm trong quá khứ, và trong Descent of Dragons cũng vậy. Chỉ số ổn, Battlecry mạnh và có tương tác tốt với các Dragon khác giúp Alex có mặt trong nhiều deck Control và Combo.
 • Harrison Jones – Các lá phá vũ khí được sử dụng nhất định trong mọi bản mở rộng, chỉ có vấn đề là các bạn dùng lá Basic Acidic Swamp Ooze hay Harrison. Điều đó phụ thuộc vào deck mà các bạn sử dụng – nếu mục đích chính là phá vũ khí và tempo quan trọng hơn thì Ooze tốt hơn. Nhưng nếu muốn có thêm value thì Harrison sẽ là lá tốt hơn. Tuy nhiên, Ooze miễn phí cho mọi người chơi và do đó trừ khi không còn gì mạnh hơn để craft thì mới nên cân nhắc Harrison, dù sao hắn cũng có thể dễ dàng được thay thế.
 • Malygos – Malygos là lá Legendary tối thượng cho các deck Combo từ set Classic và do đó được chơi rất nhiều trong lịch sử Hearthstone. Chủ yếu có mặt trong các deck thuộc class Druid, Rogue và Priest, Malygos là xương sống của nhiều deck Combo mạnh. Hiện tại nó chỉ được thấy trong các deck Malygos Druid và vài bản Handlock (và cũng không phải điều kiện thắng chính). Nếu muốn chơi các deck này, bạn có thể craft Malygos và hãy tin rằng trong tương lai sẽ có các deck Combo khác có dùng đến Malygos nổi lên trong Standard.

CÁC SET YEAR OF THE DRAGON (2019)

Year of the Dragon bao gồm các set Rise of Shadows, Saviors of Uldum và Descent of Dragons. Cả ba set này sẽ về Wild vào tháng 4 năm 2021.

Các lá tốt nhất thuộc Descent of Dragons

Vì Descent of Dragons là set mới nhất và lại còn có hai lần nerf nên meta hiện tại vẫn chưa đủ ổn định để khẳng định chắc chắn đâu là những Legendary tốt nhất.

Hearthstone hướng dẫn craft Legendary trong meta Descent of Dragons

 • Kronx Dragonhoof – Galakrond deck được chơi rất nhiều (khoảng 50% số trận, nhưng khả năng sẽ giảm khi các lá liên quan đến Galakrond bị nerf), và Kronx đơn giản là một lá phải có trong các deck này. Trong đại đa số các deck Galakrond, rất hiếm deck không dùng tới Kronx. Nếu chưa bốc được Galakrond, Kronx có thể đảm nhận việc đó và đồng thời là minion 6 mana 6/6, một chỉ số rất tốt để tạo tempo. Và nếu Galakrond đã được chơi, nó có Battlecry rất mạnh để dọn bàn hoặc có tempo mạnh hơn nữa. Dù các bạn chơi deck Galakrond nào, Kronx vẫn sẽ rất hữu dụng. Trường hợp duy nhất mà hắn gần như không thể chơi được là khi Galakrond đã được bốc nhưng chưa được chơi, tuy nhiên thời gian đó chắc chắn không quá dài. Chừng nào Galakrond còn được chơi, Kronx cũng sẽ được chơi và do đó hắn là lá đáng craft bậc nhất của bản mở rộng này.
 • Dragonqueen Alexstrasza – Sau Zephrys the Great trong Saviors of Uldum, giờ chúng ta có thêm một lá Highlander nữa. Và đúng như dự đoán, Alex được chơi trong mọi deck Highlander (giống như Kronx trong các deck Galakrond). Nếu chơi các deck Highlander, đây là lá không thể không craft, và các deck Highlander đều khá mạnh hiện tại. Điều thú vị là không chỉ các class Highlander “truyền thống” (với các lá Highlander Class) chơi Alex, mà ngay cả Rogue hay thậm chí Shaman cũng có thể dùng con rồng này. Sau khi bị nerf thì Alex không thể tạo ra chính nó được nữa, tuy nhiên điều này có lẽ không ảnh hưởng lắm đến sức mạnh của nó.

Các lá tốt thuộc Descent of Dragons

 • Flik Skyshiv – Flik xuất hiện trong gần như mọi deck Rogue hiện tại, đơn giản vì nó rất mạnh. Nó không có tương tác đặc biệt với lá nào khác của Rogue, nhưng nó mạnh một cách độc lập, theo kiểu khá giống với Vilespine Slayer, một trong những lá tốt nhất mà Rogue từng có. Dù nó đắt hơn 1 mana, nó không yêu cầu phải combo với lá nào khác, điều đó giúp nó được chơi rất dễ dàng. Nó thậm chí có thể được đưa vào mục các lá “tốt nhất” để craft, nhưng vì Rogue là Class vừa bị nerf (Necrium Apothecary), nên Rogue sẽ được chơi ít đi trong thời gian sắp tới. Nếu vẫn muốn chơi Rogue, đây sẽ gần như là một Legendary phải craft cho các bạn.
 • Ancharrr – Vũ khí này sinh ra để phục vụ một deck duy nhất, đó là Pirate Warrior. Đơn giản nếu muốn đấm mặt với deck này, vũ khí này là lá phải craft, và nó vẫn mạnh ngay cả sau khi bị nerf. Với 3 lần tấn công, nó gần như quá OP, nhưng ngay cả với 2 lần thì nó cũng tương đương 4 damage với 3 mana và đồng thời bốc 2 Pirate, điều rất quan trọng với một deck thiếu bốc bài như Pirate Warrior. Và sau khi dùng xong 2 lần thì Hoard Pillager có thể trang bị lại nó một lần nữa, và Pirate này lại có thể được bốc trước đó bằng chính Ancharrr, một combo rất mạnh.
 • Malygos, Aspect of Magic – Nó gần như chỉ được chơi trong Highlander Mage, vì đơn giản gần như mọi bản của deck này đều chơi nhiều Dragon. Nếu muốn chơi deck này, Malygos là một Legend không thể bỏ lỡ, các lá nó có thể Discover rất đa dạng, xử lý quái, dọn bàn, burn mặt,… nhìn chung các bạn sẽ luôn tìm được một lá hữu dụng cho từng thời điểm của trận đấu.
 • Frizz Kindleroost – Dù Frizz không mạnh như dự đoán ban đầu khi một deck thuần Dragon không quá mạnh, thì đây vẫn là một Legend đáng craft cho các deck sử dụng nhiều Dragon. Hiện tại nó được chơi trong Dragon Handlock với Malygos và vài bản Highlander Mage. Chừng nào còn các deck Dragon, Frizz cũng sẽ còn được chơi.
 • Valdris Felgorge – Một lá rất tốt trong Handlock, một deck cũng được đánh giá cao hiện tại. Bốc 4 lá VÀ tăng lượng bài có thể giữ trong tay lên 12 là một hiệu ứng hữu dụng trong gần như mọi trận đấu. Nếu chơi Handlock, đây là lá không thể không craft.

Các lá tốt nhất thuộc Saviors of Uldum

Hearthstone hướng dẫn craft Legendary trong meta Descent of Dragons

 • Siamat – Giống như nhiều người đã dự đoán, Siamat là một Neutral Legendary rất mạnh. Dù không phổ biến bằng Zilliax, nó có mặt trong rất nhiều deck Midrange và Control. Điểm mạnh nhất của Siamat chính là sự đa năng của nó: có thể dùng để dọn một mục tiêu lớn (Rush + Divine Shield), xử lý hai mục tiêu trung bình (Rush + Windfury), tạo một minion lớn khó giải quyết (Windfury + Divine Shield) hoặc tạo một bức tường ngăn chặn đối phương đấm mặt (Taunt + Divine Shield). Chắc chắn lá này sẽ còn được chơi rất nhiều trong Standard.
 • Zephrys the Great – Zephrys là lý do lớn nhất khiến mọi người chơi các deck Highlander. Với một số class như Mage hay Hunter thì điều này là dễ hiểu vì bên cạnh các lá Neutral như Zephrys và Alexstrasza thì trong class có các Legendary Highlander khác; tuy nhiên hiện tại một số class khác cũng thành công với các deck Highlander nhờ các lá Neutral. Khi được kích hoạt, Zephrys có lẽ là lá mạnh nhất game, vì nó cho các bạn một lá bài hoàn hảo – dọn mục tiêu đơn lẻ, dọn bàn, phá vũ khí, phá Secret, tìm lethal, buff, nói chung là bất cứ cái gì cần vào thời điểm đó. Zephrys chắn chắn sẽ còn được chơi phổ biến chừng nào nó còn trong Standard.

Các lá tốt nhất thuộc Saviors of Uldum

 • Activate the Obelisk – Một trong những lá Quest bị đánh giá thấp nhất bỗng nhiên trở thành lá mạnh nhất trong cả 9 lá của bản mở rộng này, trong khi các lá được đánh giá cao hơn được chơi rất ít. Quest Resurrect Priest trở thành deck Priest mạnh nhất của bản mở rộng, phần nhiều do meta đã trở nên rất nhanh với nhiều deck Aggro. Deck này có nhiều hồi máu, dọn bàn và Taunt. Tất nhiên các bạn chỉ nên craft lá Quest này nếu muốn chơi Resurrect Priest và hãy nhớ rằng, deck này hiệu quả ở tầm rank thấp do ở đó có rất nhiều người chơi Aggro, và số lượng Aggro ở các rank cao hơn là không nhiều.
 • Reno the Relicologist – Dù Highlander Mage không phải deck mạnh nhất hiện tại, Reno vẫn kết hợp rất tốt với các Dragon mới. Highlander Mage chắc chắn không thể chơi được nếu thiếu Reno. Nếu chơi cả Wild, Reno cũng là một sự bổ sung đáng gờm cho Highlander Mage đã và đang rất mạnh.
 • Dinotamer Brann – Highlander Hunter, dù không còn mạnh như trong Saviors of Uldum, vẫn là một deck Hunter không thể xem thường. Nhiều người chơi vẫn yêu thích deck này và cũng có rất nhiều cách để xây dựng Highlander Hunter. Điểm chung của chúng là đều không thể không có Brann VÀ Zephrys. Nhưng một lần nữa cũng hãy nhớ, Brann chỉ chơi được trong duy nhất Highlander Hunter, nên các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi craft nó.
 • High Priest Amet – Combo Priest trở nên rất khó ngăn chặn trong Saviors of Uldum, nhưng ở Descent of Dragons thì nó đã tụt xuống cuối tier 2 hoặc đầu tier 3, chủ yếu là do deck này không có thêm lá nào chất lượng trong bản mở rộng mới. Nhưng nếu vẫn muốn chơi Combo Priest thì Amet là lá phải có. Chừng nào hắn còn trên bàn, tất cả các minion mà Priest chơi đều có khả năng trở thành một mối đe dọa rất lớn. Nếu đối thủ không thể xử lý nó sớm, Priest dễ dàng tạo nên một bàn toàn minion máu cao rất khó chịu. Ngoài Combo Priest ra thì Amet rất hiếm thấy trong deck Priest nào khác. Dù vậy, nếu Blizzard cho Priest thêm các lá chơi Aggro và Tempo tốt, có thể Amet sẽ còn có cơ hội xuất hiện trong các deck Priest khác.
 • Unseal the Vault – Không nhiều người đánh giá cao Quest Hunter lúc đầu, nhưng hiện giờ đây là deck không hề tồi để leo rank. Đầu bản mở rộng Descent of Dragon nó thậm chí còn đứng ở vị trí cao hơn, nhưng đã không còn được ưa chuộng sau một thời gian. Dù là một deck off-meta nhưng Quest Hunter vẫn có thể dùng leo rank tốt nếu các bạn hiểu rõ về deck. Hunter giờ có nhiều lá tạo token giúp nhanh chóng hoàn thành Quest, ngoài ra nhiều Rush cũng giúp Hunter kiểm soát bàn tốt hơn trong lúc làm Quest. Bên cạnh đó, yếu tố bất ngờ cũng có thể là một lợi thế khi đối thủ sẽ chủ yếu mulligan cho Face Hunter hoặc Highlander Hunter.

Các lá tốt nhất thuộc Rise of Shadows

Hiện tại không có lá “tốt nhất” nào thuộc bản mở rộng này. Điều đó không có nghĩa bản này không có các Legendary mạnh, mà đơn giản là không có lá nào thật sự vượt trội!

Các lá tốt thuộc Rise of Shadows

 • Heistbaron Togwaggle – Heistbaron được dùng hay không rất phụ thuộc vào meta, nhưng chắc chắn một điều – nếu chơi đủ nhiều lá tạo Lackey và kích hoạt Battlecry của nó sớm, Treasure được Discover sẽ có khả năng thay đổi cục diện trận đấu. Wand of Wonders là lá hay được chọn nhất, và điều đó khiến Heistbaron tương đương với 9 mana 5/5 bốc 3 lá và giảm cost chúng xuống còn 0. Ngoài ra, tùy theo tình huống cụ thể, các Treasure khác cũng đều rất tốt (chẳng hạn 2x Legendary với chỉ 3 mana). Trong meta này Togwaggle khá mạnh, vì nhiều deck Rogue chơi Galakrond, the Nightmare, và Hero Power của nó tạo Lackey kết hợp tốt với Togwaggle. Dù khá giống Kronx nhưng rõ ràng Togwaggle chỉ chơi được trong Rogue và do đó không thể giành một vị trí trong các lá “tốt nhất”.
 • Barista Lynchen – Barista khi mới ra mắt không được ưa chuộng lắm, đơn giản vì quá chậm. Trong Saviors of Uldum, nó đang được dùng nhiều hơn chút, chủ yếu là trong Quest Shaman. Ở Descent of Dragons, nó được chơi ban đầu trong Galakrond Shaman, nhưng đã nhanh chóng bị cắt vì quá chậm. Barista Lynchen được chơi phổ biến nhất hiện giờ trong Galakrond Warrior nhờ combo với Scion of Ruin. Với việc summon 3 con Dragon, nếu chơi Barista ngay thì Warrior có thể có thêm 3 con nữa lên tay (tổng cộng là 9 con!). Và khả năng trong tương lai Barista sẽ được dùng ở một mức độ nhất định, không nhất thiết là key card, nhưng sẽ rất tốt nếu có nó trong bộ sưu tập.
 • Archmage Vargoth – Vargoth từng được cho miễn phí, nhưng đó là khi bản mở rộng này chuẩn bị ra mắt. Dù không phổ biến như dự kiến nhưng có vài deck mạnh có thể dùng Vargoth, ví dụ như Resurrect Priest hay Galakrond Shaman.
 • Kalecgos – Đầu bản Saviors of Uldum, có thể Kalecgos sẽ có vị trí cao hơn. Đây là một lá rất quan trọng trong Highlander Mage, có thể giúp lật kèo trong rất nhiều trận đấu. Không chỉ do deck này chơi nhiều phép đắt, mà Kalecgos còn có synergy cực mạnh với Luna’s Pocket Galaxy (biến nó thành một quân 1 mana đầy tiềm năng). Sau khi lá phép nói trên bị nerf thì tỉ lệ thắng của Highlander Mage giảm đi đáng kể và Kalecgos cũng ít thấy đi trong meta. Trong Descent of Dragon thì Highlander Mage trở lại và Kalecgos cũng vậy. Kalecgos với 10 mana thường nằm trong tay khá lâu và tạo điều kiện kích hoạt các lá tương tác Dragon có trong deck.
 • Catrina Muerte – Catrina được chơi trong chỉ một deck Priest duy nhất là Resurrect Priest. Đây là một deck chơi nhiều minion chỉ số lớn và hiệu ứng mạnh, kết hợp tốt với Catrina và Mass Resurrection. Resurrect Priest là một trong những deck mạnh nhất meta hiện tại, và rất đáng gờm ở tầm rank thấp, nơi có rất nhiều Aggro và Midrange. Tuy nhiên, ở rank cao hơn thì nhiều deck Control nặng là kèo rất khó cho Priest.
 • Archivist Elysiana – Elysiana từng là một minion không thể thiếu của Control Warrior khi deck này còn làm chủ meta, vì nó là điều kiện thắng rất quan trọng. Các deck Control khác, ví dụ như Shaman, cũng cần đến Elysiana. Tuy nhiên, meta hiện tại khá nhanh, chủ yếu gồm các deck Aggro, Midrange và Tempo, các deck rõ ràng đều không cần Elysiana. Tuy nhiên, meta cũng có những deck chậm hơn, dù hiện tại không thật sự mạnh, vẫn dùng nó, và nhiều khả năng Elysiana sẽ còn được chơi trong năm 2020.

CÁC SET YEAR OF THE RAVEN (2018)

Year of the Raven gồm các set The Witchwood, The Boomsday Project và Rastakhan’s Rumble. Cả ba set này đều sẽ về Wild trong khoảng 3 tháng nữa.

DO CHỈ CÒN 3 THÁNG NỮA LÀ CÁC SET NÓI TRÊN VÀO WILD NÊN CÁC BẠN CẦN CÂN NHẮC THẬT KỸ TRƯỚC KHI CRAFT BẤT KỲ LÁ NÀO. CHỈ KHI CÒN NHIỀU DUST HOẶC MUỐN DÙNG TIẾP CÁC LÁ NÀY TRONG WILD CÁC BẠN MỚI NÊN CRAFT. CÁC SET THUỘC YEAR OF THE DRAGON LÀ MỘT SỰ ĐẦU TƯ TỐT HƠN NHIỀU VÌ CHÚNG SẼ ĐƯỢC CHƠI TRONG STANDARD THÊM MỘT NĂM NỮA.

Các lá tốt nhất thuộc Rastakhan’s Rumble

Hiện tại không có lá “tốt nhất” nào thuộc bản mở rộng này. Điều đó không có nghĩa bản này không có các Legendary mạnh, mà đơn giản là không có lá nào thật sự vượt trội! 

Các lá tốt thuộc Rastakhan’s Rumble

 • Shirvallah, the Tiger – Shirvallah đã yếu đi nhiều so với khi Rastakhan’s Rumble mới ra mắt vì Equality bị nerf, nhưng có lẽ vẫn xứng đáng được nhắc tới ở đây. Có hai deck Paladin chơi Shirvallah đó là Holy Wrath Paladin (ý tưởng deck như cũ – bốc hết bài, chơi Shirvallah, đưa nó vào deck với Baleful Banker rồi Holy Wrath 25 damage vào mặt đối thủ). Deck này đã mất đi nhiều lá quan trọng vào đầu năm 2019, nhưng người chơi vẫn tiếp tục hoàn thiện nó. Deck còn lại dùng Shirvallah là Duel! (Big) Paladin, dùng chính lá mà deck mang tên để cheat ra các minion to, và Shirvallah là một minion rất mạnh để gọi ra. Tuy nhiên, Big Paladin gần như là một deck meme rất khó thành công khi leo rank.
 • Zul’jin – Từng là Legendary mạnh nhất của bản mở rộng này, nhưng hiện tại các deck Hunter chơi Zul’jin còn rất ít trong meta. Midrange Hunter với Master’s Call từng là một deck mạnh trong thời gian dài, nhưng giờ tỏ ra khá yếu. Bản Secret của Highlander Hunter vẫn chơi Zul’jin, nên nếu chơi deck này các bạn có thể craft Zul’jin.
 • Bwonsamdi, the Dead – Hunterace là người đầu tiên cho Bwonsamdi vào Combo Priest sau khi Extra Arms bị nerf từ 2 lên 3 mana, và đây là sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho deck này. Chỉ một tuần sau sự thay đổi này, gần như mọi bản Combo Priest đều chơi Bwonsamdi, và đây cũng là deck phổ biến ở rank Legend cao. Ngay cả hiện tại đây vẫn là một lá tốt trong Combo Priest. Vấn đề là Combo Priest giờ chỉ là một deck tier 2 yếu do không có sự bổ sung nào trong Descent of Dragons, trong khi các deck khác đều đã được cải thiện rất nhiều. Nhưng nếu đây là deck các bạn rất muốn chơi, Bwonsamdi vẫn là một sự bổ sung tốt. Tất nhiên, cũng như các lá khác của Year of the Raven, chỉ nên craft nếu các bạn rất dư dả dust.

Các lá tốt nhất thuộc The Boomsday Project

 • SN1P-SN4P – Từng được cho miễn phí, thậm chí là bản Golden, nhưng đó là câu chuyện của một năm trước. Nếu có bạn newbie nào chơi sau khi lá này được cho free, các bạn có thể cân nhắc craft, vì nó vẫn là một Legendary đa năng bậc nhất. Nó phải có mặt trong mọi deck Mech cũng như các deck chơi nhiều Token. Một số deck thậm chí còn thêm Mech chỉ để kết hợp với SN1P-SN4P (cũng như Zilliax). Nó đủ tốt để chơi vào turn 3, nhưng không như các lá 3 mana thông thường khác, nó vẫn rất mạnh vào turn 6 hay turn 9. Các bạn có thể tạo 3 minion, 1 minion lớn, hoặc nếu đã có sẵn một Mech trên sàn, buff nó lên. Sự đa năng đó giúp SN1P-SN4P trở thành một trong những Legendary được chơi nhiều nhất hiện tại.
 • Zilliax – Zilliax vẫn là Legendary được chơi nhiều nhất, xuất hiện trong khoảng 50% số deck. Đây là lá MẠNH NHẤT để craft nếu các bạn muốn leo rank (trừ khi deck tủ của các bạn là Face Hunter). Sự đa năng của Zilliax là điểm mạnh nhất của nó, nó có thể được kết hợp với các Mech khác để khiến đối thủ khó dọn hơn, để dựng Taunt, hồi máu. Vấn đề duy nhất của Zilliax là nó sắp rời Standard, nên các bạn nên craft ngay để tận dụng nốt giá trị của nó. Nếu chơi Wild, các bạn lại càng có lý do để craft Zilliax, vì trong Wild nó cũng mạnh không thua gì Standard.

Free-to-play Legendary

 • Whizbang the Wonderful – Whizbang là một Legendary độc nhất vô nhị và xứng đáng được nhắc đến trong một mục riêng. Nếu là một người chơi với bộ sưu tập lớn thì Whizbang có lẽ không để làm gì, các bạn có thể craft những Legendary tốt hơn. Nhưng nếu là người chơi mới hoặc F2P, đây có thể là Legendary tốt nhất cho các bạn. Nó cho phép các bạn thử 18 deck khác nhau, một vài trong số đó hoàn toàn có thể nằm ở tier 2. Và mỗi khi các deck có sẵn của Hearthstone được cập nhật, các bạn cũng sẽ được chơi deck cập nhật mới này. Tất cả chỉ 1600 dust.
 • Đây là list các deck Whizbang hiện tại

Các lá tốt thuộc The Boomsday Project

 • Zerek’s Cloning Gallery – Khi Resurrect Priest có mặt trong meta thì Zerek’s Cloning Gallery cũng vậy. Lý do là deck này có nhiều minion với Deathrattle mạnh, nên gọi ra các copy 1/1 của chúng là rất khó chịu cho đối thủ. Ngoài ra, nó cũng có synergy tốt với Mass Resurrection. Nếu chơi Quest Resurrect Priest, đây là lá không thể bỏ lỡ, nhưng ngoài ra thì nó không chơi được trong các deck Priest khác.
 • Stargazer Luna – Luna là một lá tốt cho nhiều deck Mage. Chỉ số 2/4 là đủ tốt cho 3 mana, và hiệu ứng của nó là vô cùng nguy hiểm. Dù không tốt lắm khi chơi vào turn 3 (trừ khi trong một deck Aggro), ở cuối trận Luna có thể bốc đến vài lá trong một turn. Luna giờ được chơi trong Highlander Mage và Cyclone Mage. Highlander Mage có thể tận dụng value lớn của Luna sau khi chơi Luna’s Pocket Galaxy – do tất cả minion chỉ còn 1 mana và các minion được bốc bằng Luna có thể được chơi ngay lập tức.
 • Luna’s Pocket Galaxy – Một lá tốt cho Highlander Mage ngay cả khi nó bị nerf về 7 mana. Dù phải bỏ ra cả một turn với 7 mana chỉ để chơi nó (đôi khi nhờ Dragoncaster hay Tortollan Pilgrim nên có thể chơi lá phép này với thêm một minion trên bàn) nhưng việc có thể chơi các minion lớn với chỉ 1 mana là ưu thế rất lớn sau đó. KalecgosAlexstraszaDragonqueen Alexstrasza là những minion rất đáng sợ sau khi đã chơi Luna’s Pocket Galaxy.
 • Crystalsmith Kangor – Một minion nhỏ bé với hiệu ứng rất mạnh, Kangor được chơi chủ yếu trong Holy Wrath Paladin. Chơi chay nó khi gặp Aggro chắc chắn sẽ buộc đối thủ trade vào 2 lần, tương đương với 4 máu hồi được. Nếu đối thủ bỏ qua Kangor để đấm mặt thì những Flash of LightTruesilver Champion hay thậm chí Shirvallah, the Tiger sẽ trừng phạt ngay lập tức.
 • Dr. Boom, Mad Genius – Dù Dr. Boom là một Hero rất, rất mạnh, nhưng Control Warrior đơn giản là đang không thể chen chân vào meta hiện tại. Trừ khi bạn rất quen thuộc với deck này, tìm ra một bản Control Warrior cạnh tranh được với các deck tier 2 và tier 1 là rất khó khăn. Meta hiện tại chủ yếu gồm các deck Midrange và Tempo, và Warrior đơn giản là không đủ nguồn lực để đối phó với các mối đe dọa liên tiếp của đối phương. Nếu muốn thử nghiệm deck này, chắc chắn không thể không craft Dr. Boom.
 • Subject 9 – Khi mới ra mắt, Subject 9 được cho là một Legendary mạnh nhưng chưa có deck thích hợp, và điều đó được chứng minh là đúng. Khi Secret Hunter được chơi nhiều, Subject 9 trở thành một trong những Legendary đáng craft nhất vào thời điểm đó. Nhưng giờ Secret Hunter không mạnh cho lắm, tuy nhiên Highlander Hunter vẫn có nhiều bản chơi Secret và Subject 9 thường là một phần quan trọng của các deck đó.
 • The Soularium – Soularium luôn là lá ổn và nên có trong deck, nhưng nó không phải không thể thay thế. Trong hầu hết thời gian ở Standard, nó được chơi trong Zoolock và đôi khi là Mecha’thun Warlock, nhưng tình thế hiện tại đã có đôi chút thay đổi. Các deck Handlock với nhiều phép gây damage (có người gọi là Burn Warlock) dùng Soularium như một lá để dứt điểm, hoặc đơn giản để chơi 3 lá ngay lập tức.

Các lá tốt nhất thuộc The Witchwood

 • Shudderwock – Combo Shudderwock với Saronite Chain GangGrumble, Worldshaker từng khiến nhiều người phải khóc thét đã ra đi từ lâu (vừa bởi Chain Gang bị nerf vừa bởi các set của hai minion nói trên đã vào Wild), nhưng Shudder vẫn tiếp tục chứng tỏ mình là một trong những Legendary mạnh nhất mà Hearthstone từng có. Hiệu ứng của Shudder là điều kiện thắng tiên quyết, phần nào giống Yogg-Saron, Hope’s End, nhưng dễ kiểm soát hơn. Trong Saviors of Uldum, nó được thấy chủ yếu trong Battlecry (Quest) Shaman. Trong Descent of Dragons, nó là lá không thể thiếu trong Galakrond Shaman. Ngoài việc các lá Invoke đều là Battlecry (Shudder sẽ summon nhiều 2/1 Rush), bản thân Galakrond cũng là một lá với Battlecry. Khi nâng cấp đầy đủ, Shaman sẽ gọi lại 2 quân 8/8 Rush và vũ khí 5/2, tất cả còn cộng thêm chỉ số 6/6 của chính Shudder.

Các lá tốt thuộc The Witchwood

 • Tess Greymane – Tess có hiệu ứng khá tuyệt, nhưng nó luôn là một lá khá meme. Trong meta Descent of Dragons thì điều này không có gì thay đổi. Được chơi trong một vài deck Rogue phổ biến như Highlander Rogue, rất khó để khẳng định deck này tốt hơn đáng kể khi có Tess. Tất nhiên, Battlecry của Tess đôi khi có thể lật kèo, nhưng điều này không được đảm bảo, và ngoài ra Tess sẽ rất yếu khi đối thủ cũng là Rogue.
 • Lord Godfrey – Godfrey là một phiên bản lớn hơn của Defile. Dù đắt hơn nhiều nhưng Godfrey cũng dễ kích hoạt Battlecry hơn, và ngoài ra nó để lại một con 4/4 trên bàn. Một lá dọn bàn cực kỳ uy lực cho các deck Warlock chậm. Hiện được chơi trong các deck Handlock, hắn có thể cứu nguy cho Warlock trong rất nhiều tình huống. Tuy nhiên, Godfrey có thể được thay thế bởi các lá rẻ hơn, ví dụ như Twisting Nether.

Theo Hearthstonetopdecks

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn