26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 08 Tháng Ba, 2021
Trang chủ Công Nghệ Cherry đang phát triển switch phím cơ dành cho thị trường giá rẻ

Cherry đang phát triển switch phím cơ dành cho thị trường giá rẻ

Cherry, được xem là nhà sản xuất mechanical key switch (switch phím cơ) lớn nhất thế giới, vừa công bố mechanical switch Viola dành cho thị trường giá rẻ.

Cherry là một ông lớn trong thị trường switch phím cơ, với các dòng MX đa dạng (Blue, Red, Brown, Black, Speed, v.v.) được sử dụng trong rất nhiều bàn phím chơi game tốt nhất hiện nay, như Corsair K95 RGB Platinum và HyperX Alloy Elite RGB. Trên lý thuyết thì những bàn phím sử dụng switch Viola sẽ không bằng những bàn phím MX, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận điều gì.

Viola là switch mới hoàn toàn, được phát triển khác hẳn bất kỳ switch MX nào. Nó sử dụng lò xo và hệ thống tiếp xúc bằng đồng hình chữ V, với trợ lực bằng nhựa polymer cùng 8 thanh trụ để chống chao đảo. Cherry cũng sử dụng thiết kể chuẩn cross-stem để switch tương thích với hàng loạt các keycap, và socket POM (không cần phải hàn, và dễ dàng thay ra). Ngoài ra, các nhà sản xuất bàn phím có quyền thêm đèn RGB LED vào chúng.

Nói ngắn gọn, Viola có thiết kế đơn giản với hệ thống tiếp xúc mới. Nó cũng độc đáo nhờ hệ thống “CrossLinear”, với lực tác động là 45cN cho 2mm ấn xuống đầu tiên của phím (Cherry gọi là “pretravel”), rồi tăng lên 75cN khi ấn xuống 4mm.

“Đặc tính này cho phép Cherry Viola đem đến ‘ergonomic overtravel’ và khả năng phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, Cherry cũng thiết kế chúng để đạt các yêu cầu của nhóm người tiêu dùng mà hãng nhắm đến”, Cherry giải thích. (“Ergonomic overtravel” tức là phím ghi nhận lệnh trước khi được ấn xuống hoàn toàn, và mang lại cảm giác ấn tuyệt vời cho ngón tay).

Điều mọi người tò mò nhất chính là Viola sẽ tác động như thế nào đến giá thành bàn phím cơ. Các phiên bản giá rẻ thường sử dụng switch tương tự với Cherry, nhưng từ những hãng ít danh tiếng hơn như Kailh. Các bàn phím thương hiệu sử dụng switch Cherry MX thường có giá khá đắt, nhưng thị trường vẫn có một số lựa chọn rẻ hơn. Ví dụ, Redragon K551 với switch Cherry MX Blue có giá $38.99. Ngay cả Ripjaws KM570 với switch Cherry MX Red của G.Skill cũng chỉ có giá $59.99.

Nếu mở rộng sang các mechanical switch không thuộc Cherry, giá thành còn xuống thấp nữa. Điều này đồng nghĩa switch Viola vừa phải cạnh tranh về giá thành vừa phải mang lại cảm giác thoải mái khi gõ.

Switch Viola dự tính ra mắt trong năm 2020 này.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x