22 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Hai, 2021
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Một thay đổi nhỏ đã đưa Divine Rapier lên tầm cao mới ra sao

Dota 2: Một thay đổi nhỏ đã đưa Divine Rapier lên tầm cao mới ra sao

Kể từ những ngày đầu của Dota 2 chuyên nghiệp, các item cũng đã đến và đi trong meta theo từng đợt buff/nerf. Nhưng Divine Rapier chưa bao giờ được xem là item meta cả, và điều đó hoàn toàn đúng. Tặng cho đối thủ item 6200 gold + 330 tấn công là điều không ai muốn cả. Chỉ trong tích tắc, 12,400 networth bị xoay chuyển!

Theo truyền thống, item này chỉ thường được lên khi nó được xem là phương án cuối cùng. Vài tuyển thủ như Miracle hay EternaLEnvy đôi lúc cũng mua Divine Rapier khi thế trận đang cân hoặc muốn tạo ra đột phá, nhưng những thời điểm như vậy rất hiếm.

Tuy nhiên, patch 7.23 vừa qua đã có một thay đổi giúp Divine Rapier được xem là item chủ động thay vì là lựa chọn cuối cùng khi bị dồn vào chân tường.

DIVINE RAPIER

  • Giờ có True Strike

Đây là thay đổi với Divine Rapier trong Dota 2 Patch 7.23.

Tại sao thay đổi này lại quan trọng như vậy? Bởi vì True Strike đã bị gỡ khỏi game trong patch 7.07! Trước đó, Monkey King Bar là item sở hữu tính năng này, nhưng nó bị gỡ và chỉ có Ember Spirit là có thể tận dụng được từ talent. Giờ đây, True Strike đã trở lại, nằm trong item đắt nhất và có tiềm năng thay đổi cục diện trận đấu nhất của Dota 2.

Divine Rapier trước đây có thể bị hóa giải dễ dàng bởi né tránh trong các patch trước, và việc có MKB là điều khá cần thiết trước khi bạn mua Rapier vào cuối game. Nhưng giờ thì không. Các tuyển thủ chuyên nghiệp đã đưa item này lên một tầm cao mới: lên Rapier sớm đầu game để lấy Aegis và kết thúc trận đấu.

Thay đổi này được áp dụng trong Dota 2 patch 7.23, nhưng trong change log ban đầu thì Valve lại quên thêm nó vào. Do đó, khi cộng đồng đọc qua change log này lần đầu, không ai biết đến sự hiện diện của điều chỉnh này. Nó được thêm vào change log chỉ vài ngày sau đó, và khi đó, mọi người mới biết được.

Đồ thị dưới đây cho thấy tỉ lệ pick Divine Rapier theo các patch. Trong patch 7.23, tỉ lệ pick lại đi xuống nhưng mọi người sớm nhận ra thay đổi này cũng như tiềm năng của nó. Do đó, tỉ lệ pick trong 7.24 tăng lên hơn 10%, điều chưa từng có trước đây (tính từ Dota 2 7.00). TỈ lệ pick cao nhất trước đây là khoảng 6%, vào giai đoạn patch mỗi hai tuần từ 7.08 đến 7.19. Dù patch 7.24 mới chỉ có 440 game đấu diễn ra, con số rất ít so với những patch khác, nhưng chúng ta đã có tín hiệu cho thấy Divine Rapier càng ngày càng phổ biến hơn.

Vậy item này đem đến điều gì đặc biệt đầu game? Như đã đề cập ở trên, nó cho đội dẫn trước cơ hội tuyệt vời để ăn Aegis và đẩy high ground để giành chiến thắng. Không quá nhiều đội nghĩ rằng mình phải chạm trán Rapier trong 25-30 phút đầu game. Và Divine Rapier cũng là lựa chọn khắc chế tuyệt với trước Radiance, Halberd (khá phổ biến trong vài patch gần đây) cũng như các talent né tránh đầu tiên. Còn về cuối game, nó đảm bảo cơ hội bỏ qua MKB vì bạn đã có lượng sát thương khủng kèm True Strike. Trong hai patch gần đây, thời gian mua Divine Rapier trung bình đã giảm xuống trong khi tỉ lệ thắng tăng lên.

Thời gian mua trung bình:

Patch 7.00 đến 7.22 – 52:18
Patch 7.23 và 7.24 – 44:45

Tỉ lệ thắng:

Patch 7.00 đến 7.22 – 38.77%
Patch 7.23 và 7.24 – 46.38%

Vai trò của Medusa

Hầu hết việc Divine Rapier được mua sớm đều đến từ Medusa. Miracle đã thiết lập kỷ lục mới vài tuần trước khi trở thành người lên Rapier sớm nhất trong đấu trường chuyên nghiệp: 20 phút 28 giây. Medusa là ứng cử viên hoàn hảo để lên combo Rapier – Aegis sớm. Rất nhiều máu, lượng sát thương lớn với khả năng tấn công nhiều đối tượng và biến đối thủ thành đá! Những ứng cử viên khác là Ember Spirit (có nhiều chiêu chạy thoát) và Wraith King (có hai mạng). Troll Warlord có Oracle bảo kê cũng có thể là hero lên Rapier sớm, nếu game cho phép.

Thời gian lên Divine Rapier sớm nhất trong patch 7.23 và 7.24 (dữ liệu lấy từ www.datdota.com)

Chỉ một thay đổi nhỏ, nhưng tác động cực kỳ lớn. Đây là thứ khiến Dota 2 trở nên hấp dẫn – bạn không biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào cho đến khi nó thật sự xảy ra. Patch 7.24 sẽ còn tồn tại trong DPC Minor và Major vòng 3 và 4 (dựa theo chu kỳ từ năm ngoái), do đó chúng ta sẽ biết các đội dự tính thêm Divine Rapier vào trong kế hoạch game của mình ra sao trong những trận đấu sắp đến.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x