27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi game mượt hơn trên Windows

Hướng dẫn chơi game mượt hơn trên Windows

Nếu đã từng lướt qua danh sách Task sau tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del, bạn có lẽ đã tự hỏi liệu những ứng dụng chạy ngầm này có ảnh hưởng đến hiệu năng chơi game của máy tính không. Ngay cả Windows mới cài cũng đã có sẵn một danh sách dài đằng đẵng các ứng dụng, task và service đang chạy.

Thường thì những laptop hay máy tính cũ sẽ bị giới hạn về hiệu năng, do đó sẽ rất có ích nếu biết tắt ứng dụng chạy ngầm nào có thể giúp game của bạn chạy mượt hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bạn có thể vô hiệu hóa được những gì trong Task Manager để giúp game chạy nhanh hơn nhé!

Nên tắt ứng dụng nào

Chúng ta cần phải hiểu rõ Windows khi quyết định ứng dụng (app) hay service nào có thể vô hiệu hóa mà vẫn đảm bảo Windows hoạt động bình thường. Khi không biết rõ một ứng dụng làm gì, thì việc biết được vị trí chứa nó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Để biết thư mục mà ứng dụng đang chạy được lưu trữ, click chuột phải vào nó trong Task Manager và chọn Open File Location từ menu.

Service có thể truy cập từ nhiều ứng dụng tích hợp trong Windows và chúng thường được đặt tên rõ ràng với mô tả nói về chức năng của chúng. Những service chúng ta sẵn sàng vô hiệu hóa ngay là Superfetch, Themes, các service tự động cập nhật phần mềm của bên thứ ba, phần mềm lưu trữ đám mây, và phần mềm chia sẻ màn hình.

Service và Start up (khởi động)

Giao diện tốt nhất để hiểu về các service trong hệ thống là thông qua công cụ MMC Services của Windows, có thể mở bằng lệnh “Services.exe”. Một cách siêu hiệu quả khác để kiểm tra các service đang có là bằng ứng dụng System Configuration. Sau khi tìm hiểu đôi chút, có lẽ bạn sẽ tìm được những service nào mình không cần, cũng như chưa hề biết đến sự tồn tại của chúng. Lưu ý, hãy chụp màn hình lại, và tạo sẵn System Recovery (phục hồi hệ thống) trước khi nghịch, để đảm bảo bất kỳ rắc rối nào cũng có thể phục hồi lại về tình trạng ban đầu.

Nhiều service quá, biết disable (vô hiệu hóa) cái nào đây?

Gõ “msconfig.exe” từ Start menu và ấn Enter để mở ứng dụng System Configuration, một trong những công cụ tiện dụng nhất của Windows. Click vào tab “Services” và check “Hide all Microsoft services” để chỉ hiện ra các service thứ ba được cài trên hệ thống của bạn. Tuy một số service này cần có trong lúc chơi game hoặc sử dụng trong việc khác, như Steam client, rất nhiều trong số chúng là không cần thiết. Do đó, đây là nơi bạn nên bắt đầu trước tiên.

Nếu cảm thấy việc disable (vô hiệu hóa) các service thông qua System Configuration quá mạo hiểm cho máy tính, bạn có thể tạm ngưng (thay vì vô hiệu hóa) chúng thông qua Services. Chúng sẽ tự động chạy lại trong lần khởi động máy kế tiếp mà không cần bạn phải can thiệp gì.

Nếu tìm thấy một service hay chức năng tích hợp trong Windows mà bạn biết mình sẽ không dùng đến nhưng nó lại khởi động cùng hệ thống, hãy cân nhắc xóa nó thay vì disable nó. Điều này có thể thực hiện thông qua Control Panel, Programs and Features. Ở phía dưới, lựa chọn “Turn Windows feature on or off”. Lưu ý, nếu một service cho phép gỡ bỏ bằng cách này, gần như là nó không cần đến trong công việc hàng ngày của máy tính.

Task Manager, mở bằng tổ hợp phím Ctrl-Alt-Del hoặc lệnh “Taskmgr.exe”, cũng khá tiện dụng để hiệu chỉnh hệ thống và cắt bớt những thứ không cần đến. Tab Startup thể hiện danh sách ứng dụng chạy khi máy tính bạn khởi động, cùng với mức độ tác động của chúng khi khởi động máy. Nó phần nào cho bạn biết mỗi ứng dụng ảnh hưởng đến hệ thống ra sao. Click chuột phải vào nó cho phép bạn bật/tắt, và bạn nên Google tên ứng dụng đó trên Internet nếu không chắc chức năng của nó là gì. Các ứng dụng ở đây thường không cần thiết, nhưng đừng tắt các phần mềm cần thiết cho chạy game nhé.

Kiểm chứng thực tế

Windows 10 cài mới và update đầy đủ thường cài thêm MS Office, Steam, Avast, Photoshop, Dropbox, Chrome và các driver mới nhất cho máy tính. Chúng ta sẽ dùng Lenovo 110S Ideapad Netbook làm vật thí nghiệm do cấu hình của máy không cao và giá thành chưa đến $200, phù hợp cho nhu cầu của học sinh/sinh viên. Máy chỉ có 2GB RAM và CPU 2 nhân Celeron N3060 không cần quạt tản nhiệt. CPU này giống với series Atom của Intel. Nó chỉ bằng 1/3 hiệu năng đơn nhân Kaby Lake.

Ba game và một phần mềm benchmark được dùng để thử nghiệm với tất cả ứng dụng khởi động, chạy ngầm và service được mở bình thường. Sau đó, chúng ta sẽ vô hiệu hóa để chừa lại những thứ cần thiết trong Windows thôi.

Chúng ta sẽ đóng tất cả ứng dụng desktop, ngoại trừ màn hình Explorer và một tab trình duyệt, để mô phỏng một quà trình sử dụng máy tính bình thường. Hệ thống sẽ tắt các ứng dụng khởi động ban đầu như các ứng dụng system tray, các service không cần thiết và những ứng dụng chạy ngầm trước khi mở game.

Torchlight

Torghlight là tựa game RPG hoàn hảo để chơi trên laptop. Đây là game duy nhất trong số ba game có thể chơi trên mức low. Torchlight chạy ổn ở settings medium với độ phân giải 1366×768 và đổ bóng (shadow) được bật.

Hai khu vực được chọn để kiểm chứng: một trong thị trấn với nhiều người qua lại, và một tại cổng vào dungeon. Trong khi tốc độ khung hình ở trên mức 30 hầu hết thời gian, đôi lúc chuyển động cảm giác bị khựng khi nhiều quái vật xuất hiện cùng lúc. Khi đứng yên thì tỉ lệ khung hình ở khoảng 30.

Kết quả cải thiện rõ rệt

Vô hiệu hóa các service, ứng dụng trong hệ thống giúp cải thiện 3-6 fps ở cả hai khu vực. Nó giúp tăng 10-20% và tăng tỉ lệ khung hình lên 40. Nhiêu đó cũng đủ giúp bạn chơi game mượt hơn, chuyển động ổn hơn và ít gặp vấn đề hơn khi quái vật xuất hiện.

Left 4 Dead 2

Chúng ta hãy chuyển sang tựa game bắn súng zombie nổi tiếng của Valve và đây được xem là thử thách lớn cho Netbook. Ngoài việc phải chạy Steam ngầm, Source engine của Left 4 Dead 2 yêu cầu nhiều tài nguyên hơn OGRE của Torchlight, và những game FPS thì luôn muốn có fps cao nhất có thể.

Hai khu vực từ Dead Center, một bên trong safehouse và một nhìn ra đường, được dùng để kiểm tra tỉ lệ khung hình. Ngoài ra, chúng ta cũng chơi đôi chút ở level hai để kiểm tra độ giật cũng như những vấn đề gameplay khác.

Kết quả FPS bên trong safehouse của Left 4 Dead 2, hình bên phải đã cắt giảm bớt các ứng dụng ngầm

Sử dụng cấu hình mặc định, Lenovo đạt được 30 fps trong nhà và 25 fps ở ngoài đường với settings low, sử dụng độ phân giải gốc của màn hình là 1366×768. Thế nhưng, game bị khựng và mất khung hình nhiều hơn so với Torchlight, khiến cho việc chơi game không dễ chịu chút nào.

Kết quả một lần nữa cải thiện hơn khi chúng ta tắt bớt những thứ thừa thãi từ hệ thống. Tuy fps chỉ tăng thêm từ 4-10, game lần này chơi ổn hơn. Dù đôi lúc khung hình bị giảm, nhưng game không còn bị khựng lại nữa và không còn tác động đến việc bắn súng. Nhìn chung, nhịp độ nhanh và dồn dập của Left 4 Dead 2 gần như vẫn trọn vẹn.

DiRT 3

Dù engine của DiRT nổi tiếng với khả năng tối ưu hóa, nhưng chúng ta phải tắt hết mọi tính năng của game để đảm bảo DiRT 3 chạy được trên chiếc laptop này. Trung bình 28 fps với mức thấp nhất là 21 fps, đây là game yêu cầu nhiều tài nguyên nhất trong ba game chúng ta thử nghiệm. DiRT 3 chơi hơi khó chịu ở độ phân giải gốc 1366×768 của laptop. Các game đua xe thường được tối ưu khi chạy ở tỉ lệ khung hình thấp, nhưng khi không đạt được mức 30 fps thì trải nghiệm đua xe gần như đã bị đánh mất.

Khi cắt giảm các ứng dụng, các con số tăng thêm khoảng 10% trung bình nhưng fps thấp nhất tăng lên hơn 20%. Điều này giúp lượng khung hình trung bình vượt mức 30 fps và nâng fps thấp nhất lên gần 26.

Thay đổi này đủ để giúp DiRT quay về trạng thái chơi được và thật sự là cứu tinh cho những máy tính cấu hình yếu. Cả ba game đều có cải thiện rõ rệt về hiệu năng và gameplay sau khi cắt giảm những ứng dụng và service.

Benchmark

Sau khi có được những kết quả thuyết phục từ việc chạy các game, bạn có lẽ sẽ tin rằng 3DMark cũng đem đến những thay đổi tương tự, nhưng điều đó không đúng. Tuy điểm số Ice Storm Unlimited luôn cao hơn khi vô hiệu hóa các service và ứng dụng, nhưng kết quả không mấy chênh lệch và không thể cảm nhận sự khác biệt bằng mắt thường. Thông số này luôn luôn đúng cho dù cấu hình chạy 3DMark là gì.

Kết quả từ benchmark Ice Storm của 3DMark gần như giống nhau. Hình bên dưới là kết quả sau khi đã tắt các ứng dụng

Có một số người cho rằng các kết quả ảo này không quan trọng so với kiểm chứng chạy game thực tế, do bạn chơi game là chính chứ không phải benchmark, thế nhưng chúng ta vẫn có được vài dữ liệu đáng giá. Kết quả 3DMark cho chúng ta biết không có quá nhiều khác biệt giữa hệ thống mặc định và hệ thống đã được tối ưu hóa. Điều này hoàn toàn dễ hiểu do phần cứng của máy giữ nguyên.

Nếu với một chiếc máy tính không mạnh, việc đạt 30 fps khi chơi game tạo ra khác biệt lớn. Chỉ thêm 5 fps thôi, nhưng thế giới game sẽ trở nên sinh động hơn, giúp cho trải nghiệm game tuyệt vời hơn.

Bài hướng dẫn này hy vọng sẽ cải thiện FPS cho game của bạn đôi chút, nhưng đừng mong đợi rằng nó sẽ tạo ra phép mầu. Hãy nâng cấp phần cứng máy tính nếu có thể nhé!

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Dota 2: Hướng dẫn chơi Chen offlane position 3

Trong bài viết này, thay vì support phá game bạn thì giờ sẽ là core. Trong phần này, chúng ta sẽ nói về những hero support truyền thống trở thành core.

Dota 2: Battle Pass TI10 đã phá kỷ lục sau một ngày ra mắt

Một lần nữa, cộng đồng Dota 2 đã cho thấy sự đam mê cũng như trung thành với game, tăng số tiền thưởng TI10 lên mức kỉ lục mới với $8.1 triệu.

Tự làm chuột chơi game bằng gỗ tại nhà

Có bao giờ bạn chợt nghĩ rằng: "Tại sao mình không tự chế ra con chuột của riêng mình, một thứ gì đó cá tính hơn cho bản thân?"

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo





Xác nhận