32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 20 Tháng Một, 2022
Trang chủPC/ConsolePlayStation 5 công bố cấu hình phần cứng, tương thích ngược với PS4

PlayStation 5 công bố cấu hình phần cứng, tương thích ngược với PS4

Đã gần một năm kể từ khi Sony bắt đầu bàn luận về console thế hệ kế tiếp, công ty đã chia sẻ chi tiết về hệ thống PlayStation 5. Sự kiện diễn ra vào thứ 4, bởi người đứng đầu kiến trúc hệ thống là Mark Cerny của PS4 và PS5 giới thiệu. Sau đó, Sony cũng công bố chi tiết phần cứng trên PlayStation Blog sau buổi thuyết trình.

Trong buổi thuyết trình, Cerny cho biết CPU sẽ có 8 nhân Zen 2 với tần suất tối đa là 3.5 Ghz. Còn GPU sẽ là “GPU AMD thiết kế riêng dựa trên công nghệ RDNA 2 của họ”. Hiệu năng tối đa của GPU sẽ là 10.28 teraflop, dựa trên 36 bộ tính chạy tối đa 2.23 Ghz.

Tuy cấu hình phần cứng PS5 lép vế so với hiệu năng GPU 12 teralop mà Microsoft áp dụng cho Xbox Series X, thế nhưng console thế hệ kế tiếp sẽ không chỉ quyết định dựa theo phần cứng. Một điều chắc chắn là, phần cứng xử lý PS5 sẽ chạy hiệu quả hơn so với PS4, cho nên một bộ tính sẽ đem lại nhiều hiệu năng hơn. Cerny cho hay 36 bộ tính của PS5 tương đương 58 bộ tính của PS4, do bộ tính PS5 có 62% đèn bán dẫn hơn.

“Thay đổi trong cách tiếp cận tần suất đa dạng sẽ đem đến lợi thế lớn cho các game thủ”, Cerny nói tại thuyết trình.

Có lẽ phần quan trọng nhất của PS5 chính là ổ cứng bên trong của PS5 sẽ là SSD. Trong phỏng vấn năm ngoái, Cerny cho biết Sony đã xây dựng phần mềm riêng và kết nối đến SSD của console, cải thiện đáng kể thời gian chạy và tạo dựng môi trường trong game. Cerny xác nhận ổ cứng sẽ có 825 GB dung lượng, kết nối thông qua PCI Express 4.0

Người dùng sở hữu PS5 có thể mở rộng dung lượng máy bằng cách mua SSD PCIe 4.0 M.2 và lắp chúng vào phần mở rộng của máy. Tuy nhiên, có một bất cập: Sony tham gia chương trình chứng nhận, để ổ cứng phải đạt yêu cầu hoặc vượt tốc độ SSD có sẵn của console và phải gắn vừa vào máy. Chứng nhận “khả năng sẽ ra mắt sau khi PS5 có mặt”, Cerny cho hay, cho nên bạn đừng tự ý mua SSD bây giờ.

CẤU HÌNH PHẦN CỨNG PLAYSTATION 5

Bộ phậnChi tiết
CPUtám nhân x86-64-AMD Ryzen Zen 2  (16 luồng), tần suất đa dạng đạt tối đa 3.5 GHz
Kiến trúcGPUAMD Radeon dựa trên engine đồ họa RDNA 2 với phần cứng gia tốc cho ray tracing
GPU36 bộ tính với tần suất đa dạng đạt tối đa  2.23 GHz (10.28 teraflops)
Bộ nhớ / interface16 GB GDDR6 / 256-bit
Băng thông bộ nhớ448 GB/giây
Ổ cứng bên trong825 GB SSD thiết kế riêng, PCIe 4.0
Tốc độ đọc5.5 GB/giây (đọc), thường 8-9 GB/giây (nén)
Ổ cứng mở rộngKhe mở rộng NVMe SSD
Ổ cứng ngoàiHỗ trợ ổ cứng USB
Ổ đĩa4K Ultra HD Blu-ray
VideoHDMI 2.1 (hỗ trợ 4K 120 Hz TVs, 8K TVs, VRR)
Âm thanhTempest 3D AudioTech

Cerny cũng tập trung vào khả năng âm thanh của PS5. Sony phát triến phần cứng riêng cho âm thanh 3D, mang tên Tempest 3D AudioTech. Đó là do các mục tiêu của công ty để ra với âm thanh, sử dụng những giải pháp công nghệ đã tồn tại như Dolby Atmos. (Cerny cũng cho biết họ muốn âm thanh 3D của PS5 sẽ dành cho tất cả người dùng, chứ không chỉ những ai sở hữu tai nghe hay hệ thống âm thanh đạt chứng nhận giấy phép từ Dolby Atmos).

“Âm thanh tai nghe hiện là chuẩn vàng cho âm thanh 3D trên PlayStation 5”, Cerny nói thêm, cho hay Sony đang phát triển âm thanh 3D thông qua các hệ thống âm thanh và vòm từ loa TV. Anh cho biết thêm bởi cách sắp đặt âm thanh của Tempest 3D AudioTech dựa trên cơ chế HRTF (head-related transfer function). Tùy thuộc vào mỗi người, PS5 cho phép bạn chọn một trong năm cấu hình HRTF khác nhau để có trải nghiệm âm thanh 3D tốt nhất.

PS5 sẽ gia tốc phần cứng cho real-timeray tracing thông qua công nghệ đồ họa có trong các card GPU trên PC của AMD. Sony trước đó cho hay PS5 sẽ hỗ trợ game độ phân giải 4K tối đa 120 hình/giây. Và console sẽ hoàn toàn tương thích ngược với các game PS4, nhưng Sony chưa nói chi tiết nó vận hành ra sao. Cerny có nói Sony kỳ vọng PS5 sẽ được chạy “gần hết” 100 game phổ biến nhất trên PS4 khi máy ra mắt vào thời điểm sau trong năm nay. Và người dùng có thể cắm ổ USB ngoài vào PS5 và chạy game PS4 từ nó.

Sony dự tính ra mắt PS5 trong mùa lễ giánh sinh 2020, trùng với thời điểm ra mắt Xbox Series X của Microsoft.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x