Cẩm nang

God of War: tình người trong Kratos và ảnh hưởng của Last of Us

176

Lần đầu ra mắt vào 2005, God of War là một trong những game thành công nhất của thế kỷ thứ 21. Với cốt truyện trau chuốt cùng lối chơi hành động cân bằng, game đã trở thành đầu tàu cho thương hiệu PlayStation. Với phần mới nhất được công bố vào E3 2016, God of War đang nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực. Tất nhiên, những game này không hoàn hảo, với nhân vật chính Kratus thường bị chỉ trích về tính cách của mình, nhưng điều này có lẽ sẽ thay đổi.

Trò chuyện với GameSpot gần đây, giám đốc sáng tạo của God of War, Cory Barlog, nói về những thất bại trong việc tạo ra nhân vật để người chơi có thể cảm thương. Ông nói bàn về tựa game mới sẽ tạo ra chiều sâu cho nhân vật như thế nào. Barlog tin rằng một cách để làm điều này đó là đưa Kratos sang thần thoại Bắc Âu và tìm lấy nhân cách đã bị đánh mất bởi sự bạo lực trong cốt truyện Hy Lạp.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=””]Tôi thật sự không muốn phải reboot lại thần thoại Hy Lạp, tôi muốn khám phá cái mới. Tôi cho Kratos bối cảnh mới, một khởi đầu mới sẽ quan trọng hơn. Thay đổi Kratus, hay ít nhất là mở ra một cái nhìn khác về Kartos, khiến cho nhân vật có chiều sâu hơn, giống như khai quật tìm lấy tình người trong Kratos, để tìm thấy nhân cách ẩn sau trong đó, từ một con người đã sa ngã…”[/penci_blockquote]

Nếu chúng ta nhìn vào series này, việc tách ra khỏi thần thoại Hy Lạp để tìm thấy lương tâm trong Kartos hoàn toàn dễ hiểu. Đại đa số sẽ nhớ rằng God of war bắt đầu bằng việc Kratos đầy phẫn nộ và luôn muốn tự sát, khi không thể đối mặt với sự mất mát của gia đình mình. Đáng tiếc, khi những phần tiếp theo diễn ra, cốt truyện trở nên rộng hơn, lương tâm trong Kratos đã bị đánh mất và nhân vật dần trở thành cỗ máy thảm sát hơn. Bất kỳ nỗ lực nào để sửa chữa khía cạnh này của nhân vật cũng đều thất bại. “Có rất nhiều thứ tôi đã bỏ lỡ,” Barlog nói về nhân cách của Kratos. “Tôi có lẽ đã cố để Kratos có sức ảnh hưởng lớn để cảm nhận được thế giới trong game”

Tất nhiên, việc thay đổi địa điểm không đủ để thay đổi Kratus và giúp tìm ra con người khác bên trong nhân vật này. Barlog và đội ngũ tại Santa Monica Studio tin rằng chìa khóa phát triển nằm ở Atreus, con trai của Kratos. Như đã thấy trong video, Kratos trở nên mềm mỏng hơn nếu ông muốn trở thành người cha tốt với con mình và để Atreus không dẫm phải vết xe đổ mà mình đã để lại trước đó. Việc sử dụng người con sẽ khai phá ra những khía cạnh về tình cha con, giống với mối quan hệ giữa Joel và Ellie trong The Last of Us. Cả Joel lẫn Kratos là những người đàn ông cứng rắn, bị dày vò bởi quá khứ đau khổ và chỉ có tình yêu dành cho con, hay người con thay thế mới có thể khám phá được những chiều sâu khác.

Barlog mô tả một khoảnh khắc được thấy trong E3 demo khi bộ đôi đi săn. Atreus phạm sai lầm và trong khi la mắng con mình, Kratos đã kiềm nén cơn giận để kết thúc bình tĩnh, nhưng cũng không hẳn là nhẹ nhàng. Barlog gọi đó là “giây phút quyết định”. “Kratos không biết biểu cảm như thế nào hoặc tránh làm tổn thương con mình, nên ông không nói nhiều” và “Đó là vài khoảnh khắc rất đậm tình người khi Kratos trở nên im lặng.”

Ở nhiều mức độ khác nhau, mối quan hệ giữa Atreus với người cha còn mình còn đi sâu hơn thế, buộc Kratos phải thể hiện nhân cách của mình và sẵn sàng học hỏi và thay đổi. Ở mức độ thấp nhất, Kratos là người đàn ông ở thế giới mới, với những phong tục và truyền thống còn quá mới mẻ với mình khiến ông có lúc phải lắng nghe người con của mình, vì đây là thế giới chỉ Atreus biết và nắm rõ. Tất nhiên, điều này có thể được hiểu song song với mối quan hệ của cả hai nhân vật theo hướng cha con. Atreus đang sống với tư cách là một người thường nhưng lại không biết được thân phận trước đây của cha mình (bán thần) . Do đó, thông qua Atreus, Kratos sẽ học được cách trở lại thành con người một lần nữa.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=””]Atreus là cách để Kratos trở nên cởi mở hơn một chút nhưng Atreus cũng có nhiều thứ để dạy Kratos biết, theo một cách nào đó. Atreus nhìn thế giới dưới thân phận của một người thường, cậu không hiểu được các vị thần, cậu bé hiểu được là một con người như thế nào, đó là cách Atreus được nuôi dưỡng. Atreus sẽ giúp Kratos nhìn thấy điều đó và kéo nó ra được. Cậu bé này sẽ dạy người cha bán thần của mình hiểu con người là như thế nào, trong khi người cha cố gắng dạy con mình không mắc phải những sai lầm mà ông đã gây ra.”[/penci_blockquote]

Với việc tựa game chỉ còn chưa đầy một tháng sẽ phát hành, các fan sẽ không phải chờ lâu để chứng kiến những thay đổi bên trong con người của Kratos. Chắc chắn, đây là phần không thể bị bỏ qua trong series này.

God of War sẽ ra mắt vào 20 tháng 4, 2018 trên PlayStation 4.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm