30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 01 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Esports Hearthstone: Những lá quan trọng sẽ bị rotate trong Year of the Phoenix - Phần 1 (Neutral)

Hearthstone: Những lá quan trọng sẽ bị rotate trong Year of the Phoenix – Phần 1 (Neutral)

Year of the Dragon sắp sửa kết thúc để nhường chỗ cho Year of the Phoenix. Điều đó đồng nghĩa chúng ta sẽ có đợt Standard rotation tiếp theo.

Tuy không phải là đợt Rotation có tác động lớn nhất trong lịch sử game (đặc biệt là khi Genn GreymaneBaku the Mooneater đã ra đi), nhưng chúng ta vẫn sẽ mất RẤT NHIỀU lá cũng như synergy thú vị. Tất cả những lá 2018 – từ Witchwood, Boomsday Project và Rastakhan’s Rumble – sẽ không còn trong Standard khi bản mở rộng mới ra mắt.

Trong bài viết này (hay chính xác hơn là series các bài viết), chúng ta sẽ xem qua những lá quan trọng sắp bị rotate. Điều khiến chúng trở nên “quan trọng” ư? Bất kỳ lá nào được sử dụng nhiều trong meta deck. Bài viết không bao gồm các lá được dùng nhiều trong các build không thuộc meta, cũng không xuất hiện trong thi đấu hay đơn thuần là tệ.

NEUTRAL – COMMON

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bắt đầu với các Neutral Common. Điểm quan trọng nhất ở đây là chúng ta sẽ mất đi một lượng lớn Mech. MecharooSkaterbotUpgradeable FramebotMicrotech ControllerExplodinatorWargear đều là một phần “gói Mech” có trong nhiều deck khác nhau. Tuy chúng ta vẫn còn vài Mech sót lại trong set Classic, và một số ra mắt trong Year of the Dragon, bài viết không thật sự tin rằng các deck Mech có thể trở lại sớm. Trừ khi Blizzard quyết định ra đợt mới.

Scarab Egg chủ yếu chơi trong Zoo Warlock. Lá này còn phổ biến gần đây khi Zoo Warlock bắt đầu sử dụng gói Galakrond. Không chỉ là vật hy sinh tuyệt vời cho những lá như Plague of Flames hay EVIL Genius, mà summon nhiều token chính xác là những gì deck này muốn làm. Tuy nhiên, nhìn chung, deck này không bị mất NHIỀU, cho nên Zoo Warlock vẫn chơi được sau rotation.

Vicious Scalehide được dùng đa dạng trong suốt thời gian ở Standard. Deck phổ biến nhất là Midrange Hunter. Từ khá lâu, Midrange Hunter từng là một trong những deck mạnh nhất meta, và hai Vicious Scalehide thường là hai lá Neutral duy nhất được sử dụng trong bài. Trước đó, lá chủ yếu dùng để phòng thủ cho Quest Rogue (không phải Quest Rogue hiện tại, mà là The Caverns Below). Ngoài chúng ra, nó được sử dụng ở vài chỗ khác – nhìn chung, chưa bao giờ là lá “tốt nhất”, nhưng với Lifesteal, Rush và Beast, Vicious Scalehide khá ổn ở 2 mana.

Hench-Clan Thug có thể được xem là lá Rogue và không ai nghĩ về điều này. Trong những ngày của Odd Rogue, đây là lá được sử dụng ổn định trong hầu hết các build. Bởi khi bạn sử dụng Hero Power ở Turn 2 (gần như mọi lúc), thì tại sao lại không muốn có thêm một minion 3 mana 4/4 mạnh lên dần dần sau mỗi lượt? Ngay cả khi Baku bị rotate, vài deck Tempo và Aggro Rogue vẫn dùng Hench-Clan Thug. Ngoài Rogue, bài viết còn thấy nó được thử qua trong Warrior, Hunter và Paladin, nhưng không mấy hiệu quả.

Dragonmaw Scorcher từng là một phần của gói Dragon trước khi chúng ta có những lựa chọn tốt hơn từ Descent of Dragons. Nhưng ngoài các deck Dragon, lá này đôi khi được dùng khi Odd Paladin còn leo rank – AoE 1 sát thương là cách tuyệt vời để khắc chế Hero Power của Paladin. Vậy đó, chúng ta sẽ mất một Dragon ổn và một lá tech anti-token ổn.

Và cuối cùng, Amani War Bear không được hiện diện gần đây, nhưng nó từng là lá rất quan trọng. Chúng ta có vài chiến thuật khác nhau cho nó. Đầu tiên là “Big” Hunter – build với khởi đầu chậm rãi và dùng vài cách để lôi những lá lớn ra bằng Kathrena Winterwisp.Ngoài Hunter, lá này cũng được dùng rất nhiều trong Taunt Warrior, cụ thể là bản Odd từ thời Year of the Raven. Nó cũng được sử dụng trong vài deck Druid.

NEUTRAL – RARE

Nhìn sang các Neutral Rare, chúng ta có thể thấy rõ xu hướng – một lần nữa, rất nhiều Mech bị rotate. Cụ thể là Galvanizer, lá không thể thiếu trong các deck Mech. Tuy không mạnh như Mechwarper, bất kỳ dạng giảm mana nào cũng luôn được hoan nghênh trong các deck aggro. Replicating Menace, rồi ít phổ biến hơn chút là Missile Launcher từng được dùng làm Magnetic trong các build Mech. Thường mục tiêu của một deck Mech là lập ra 1-2 minion trên bàn và tiếp tục Magnetic chúng. Bất kỳ minion nào Magnetic với minion có sẵn trên bàn đều có thể tấn công ngay lập tức.

Rồi vài synergy Dragon cũng ra đi. Firetree Witchdoctor có thể không phải là lá chính, nhưng nó khá phổ biến trong các deck dùng Dragon. Ví dụ, hiện tại, nó ổn định trong Highlander Mage. Scaleworm giờ không được dùng nhiều, nhưng nó từng phổ biến trong các deck Dragon. Chúng ta không có QUÁ NHIỀU synergy Dragon trong Year of the Raven, vài deck Dragon được bổ sung bằng bản mở rộng vừa qua có thể bị thiệt thòi đôi chút và phải tìm vài sự thay thế khác.

Thành thực mà nói thì, bài viết không nghĩ Lifedrinker lại là lá ổn định trong nhiều deck. Nhưng như đã thấy – trong suốt thời gian Standard vừa qua, Lifedrinker được sử dụng trong hàng tá archetype thi đấu. Hầu hết các deck Aggro / Tempo / Midrange đều sử dụng nó ở một thời điểm nào đó (đôi khi cắt giảm nó đi để cho những lá phù hợp hơn). Hiện tại, vài deck meta tốt nhất như Galakrond Rogue và Dragon Hunter đang sử dụng Lifedrinker. Đối đầu với những deck chậm hơn, Lifedrinker cho phép đốt máu hero nhiều hơn, trong khi phần hồi máu có lợi theo tình huống. Với các minion Charge không còn được sản xuất nữa, đây là một trong số ít lá Neutral có thể gây sát thương trực tiếp lên hero đối thủ. Và giờ thì các deck aggro phải tìm một sự thay thế.

Murloc Tastyfin được dùng rất nhiều… trong các deck Murloc. Tuy về thể trạng nó rất yếu với lượng mana phải bỏ ra, Deathrattle của Murloc Tastyfin bù đắp cho tất cả. Rút 2 Murloc từ deck là hiệu ứng tuyệt vời trong deck Murloc. Các Murloc nói chung không được CHƠI NHIỀU như vậy trong 2 năm qua, nhưng với những deck hơi phổ biến (như Murloc Shaman hay Murloc Paladin) thì họ rất thành công khi dùng lá này.

Witchwood Piper là trường hợp thú vị. 4 mana 3/3 rút một lá ra quả thật không hấp dẫn lắm. Cụ thể, Gnomish Inventor là lá Basic rất giống nó. Thế nhưng, Piper cho phép bạn rút minion có cost thấp nhất trong deck, việc này đã tạo ra sự khác biệt lớn. Piper thường dùng để rút đúng lá nhất định, thường là một combo minion rẻ. Đây là lá thú vị cho deck phụ thuộc vào một minion rẻ nào đó – như Pogo-Hopper. Tuy nó không còn được dùng nhiều trong những tháng gần đây, đây vẫn là lá không thể không chú ý đến.

Witchwood Grizzly cũng lá một ý tưởng rất thú vị. Càng ít bài trên tay đối phương, nó càng mạnh – giúp cho Witchwood Grizzly là lá anti-Aggro tuyệt vời (các deck đánh nhanh thường không giữ nhiều lá lại trên tay), trong khi rất yếu trước những deck chậm (trước một đối thủ cầm 9 lá, nó chỉ là… minion 5 mana 3/3). Thế nhưng, cũng giống với nhiều lá như vậy, Witchwood Grizzly thường được gọi ra bằng cách khác. Nếu summon nó ra không bằng cách dùng từ trên tay, lá này luôn là 3/12. Tương tự với hồi sinh nó – 3/12. Đó là lý do tại sao Witchwood Grizzly được thấy nhiều trong những deck có thể hồi sinh (Resurrect Priest) hoặc theo cách Recruit Hunter.

Mechanical Whelp – Tuy là lá Mechanical, nhưng bài viết không xếp nó chung nhóm với những lá Mech khác bởi trong hầu hết những lần nó được dùng, nó quá chậm cho deck Mech (Mech phù hợp cho Aggro hơn). Thay vào đó, Mechanical Welp thường dùng làm combo. Nó được chơi trong những deck có thể kích hoạt Deathrattle của nó ngay lập tức (như Rogue gần đây sử dụng Necrium Blade) hoặc copy nó bằng một cách nào đó (như Quest Paladin). Nhìn chung, nó được dùng nhiều trong các deck khác nhau, nhưng chưa bao giờ thật sự hiện diện trong một deck chuyên Mech.

NEUTRAL – EPIC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giờ chúng ta đến Epic. Bắt đầu với một trong những lá 1 mana tốt từ Year of the Raven – Crystallizer. Ít nhất là tại thời điểm đó, lá này ổn định. Dù hiệu ứng cơ bản khá vô dụng trong hầu hết các deck – nó được dùng để thay thế Dire Mole. Lá này trước đây mạnh, nhưng rất nhiều class giờ có lựa chọn tốt hơn (như Dwarven Sharpshooter của Hunter, Pharaoh Cat của Rogue hay Eternium Rover từ Warrior), và chúng ta còn có Neutral 1 mana 2/2 nữa – chỉ số phù hợp hơn cho các deck Aggro (Blazing Battlemage). Giờ thì chúng ta không còn Neutral 1 mana 1/3 nữa.

Baleful Banker hữu dụng nhất khi nó nằm trong combo Holy Wrath của Paladin. Với việc cả Banker VÀ Shirvallah, the Tiger đều bị rotate ra, Holy Wrath Paladin không còn chơi được nữa cho đến khi Blizzard ra mắt thứ thay thế. Ngoài combo đó ra, Banker từng được dùng trong các deck Control Warrior, để nhét một copy nữa của Archivist Elysiana vào cuộc thi chày cối. May mắn là, Elysiana bị nerf lên 9 mana khá nhanh, nhưng điều đó vẫn không thể ngăn mọi người cố gắng tạo ra copy của lá Legendary này. Giờ thì meta đó đã thoái trào, cũng giống như combo Baleful Banker vậy.

Augmented Elekk chủ yếu được dùng để nhét thêm nhiều copy của một lá vào trong deck. Trong thi đấu chuyên nghiệp, nó được dùng nhiều trong Bomb Warrior (vì nhét thêm 1-2 Bomb vào trong deck đối thủ khi đó rất hữu ích) và đôi khi có trong Midrange Hunter (combo với Dire Frenzy – để shuffle thêm ba copy được buff của một minion, rất hữu ích torng một số trận). Nó cũng thường hiện diện trong các deck không thuộc meta như Rogue Academic Espionage.

Nightmare Amalgam cái gì cũng biết, nhưng chẳng giỏi cái gì. Cho nên nó thực hiện đúng những gì được Blizzard thiết kế. Nó từng hiện diện trong tất cả các tribe – deck Murloc, Mech, Pirate, Elemental, Dragon… Nó luôn là một trong những lá yếu nhất deck, nhưng hữu dụng để lấp chỗ trống trong deck. Nightmare Amalgam cân bằng, nhưng chưa bao giờ là điểm sáng của deck cả. Nhìn chung, bài viết nghĩ nhà phát triển đã làm đúng với lá bài – và vài deck chắc chắn sẽ nhớ nó, đặc biệt là đầu đợt rotation này khi mà chúng ta thiếu khá nhiều lá tribe.

Từng có lúc, Voodoo Doll là một trong những lá Epic phổ biến nhất của game. Nó thường được chơi trong các deck Warlock và Mage chậm, để loại một minion nhất định ra. Warlock combo bằng Mortal CoilDefile, trong khi Mage chỉ đơn thuần dùng Hero Power. Ngoài ra, hình như nó đã có lần hiện diện trong Odd Warrior… Và đâu đó nữa. Nhưng nhìn chung, chúng ta không gặp lá này nhiều trong năm vừa qua. Do đó, bài viết nghĩ mọi người sẽ không nhớ thương nó trong meta hiện tại, nhưng dù gì thì chúng ta cũng sẽ bớt đi một lá Neutral dùng cho removal.

Witch’s Cauldron từng là lá rất phổ biến trong Odd Paladin. Nó cũng dùng trong những deck tràn bàn khác như Token Shaman hay Zoo Warlock. Những lá spell Shaman ngẫu nhiên có thể không hay ho lắm, nhưng chúng vẫn nhận được khá nhiều lá ổn. Gây sát thương, Earth Shock/Hex – và tất nhiên Bloodlust (lá mà đối phương luôn có được, còn bạn thì chờ đến mùa quýt). Thế nhưng, trong thời gian qua, meta Aggro/Tempo phải nói là quá… nhanh. Và không công bằng. Có nhiều cách khác để hời value hơn khi gọi đồ ra trên bàn. Còn Witch’s Cauldon 3 mana 0/4 không làm gì ở turn bạn dùng thật sự rất phế. Thời thế đã đổi thay, nhưng một điều không đổi – các deck Token sẽ không sử dụng nó nữa.

Sandbinder là trường hợp tương tự như Witchwood Piper. Dù giống với Gnomish Inventor – giống mana cost, chỉ số, và hiệu ứng gần giống. Nhưng “gần giống” và “giống” là hai khái niệm khác hẳn nhau. Sandbinder cho phép bạn rút ra minion nhất định: Elemental. Đó là lý do nếu sử dụng Elemental và muốn rút ra nó thì Sandbinder là lựa chọn hàng đầu. Ví dụ điển hình nhất là Zephrys the Great – đây là một Elemental mà bạn thật sự muốn rút được. Đó là lý do Sandbinder được dùng nhiều trong các deck Highlander của thời Saviors of Uldum. Nếu bạn có Zephrys, Siamat hay Mountain Giant trong Mage thì chúng đều là những lá rút được quá hời.

Seaforium Bomber thật ra là một lá “meme” hơn là một lá dùng chơi thật sự… Khi nói về các deck thi đấu, nó chỉ đôi khi được dùng trong Bomb Warrior, do nó shuffle cùng loại bomb như những lá khác. Tuy nhiên, nó thật ra là phiên bản yếu hơn của Clockwork Goblin, và nó thường vận hành tốt hơn khi có Augmented Elekk. Nhìn chung, vài deck toàn Bomb sẽ quyết định thêm Seaforium. Thế nhưng, các deck combo không thuộc meta/meme lại dùng nó nhiều hơn. Như Quest Shaman ráng shuffle càng nhiều lá đó vào trong deck đối thủ nhất càng tốt. Hay deck Rogue ráng làm tất cả mọi thứ để kết liễu đối phương bằng Bomb. Chiến thuật hay phải không? Không hẳn. Đậm chất giải trí? Chắc chắn rồi!

Mossy Horror – Khi mới ra mắt, hầu hết người chơi xem Mossy Horror là lá meme hơn… cho đến khi nó xuất hiện trong tất cả các rank. Mossy là lá tech tuyệt vời đối đầu với meta của thời điểm đó. Spreading Plague khi đó vẫn còn trong Standard, Odd Paladin cũng phổ biến, trong khi các deck token khác cũng thông dụng… Nhưng kể từ đó, có vẻ như không còn meta mà Mossy có đất dụng võ nữa. Chúng ta không có deck nào để nó làm khắc tinh, không có deck nào muốn thêm Mossy vào hay chỉ đơn giản là game thủ có lựa chọn tốt hơn. Dù vậy, bài viết vẫn nghĩ rằng nó đáng một suất trong danh sách này do đây là lá nổi bật trong thời gian trước.

Crowd Roaster – thuộc gói Dragon… trước Descent of Dragons. Sau bản mở rộng vừa qua, chúng ta phải nói là có quá nhiều Dragon tốt nên Crowd Roasted không có cửa được trọng dụng. Bài viết đôi lúc thấy nó trong các deck Highlander, nhưng đã bị loại khỏi danh sách mạnh nhất. Nhìn chung, chúng ta vẫn sẽ mất đi một lựa chọn cho các deck Dragon đời đầu sau đợt Standard rotation sắp đến.

NEUTRAL – LEGENDARY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Và cuối cùng là Legendary. Phải thừa nhận, Year of the Raven không có nhiều Neutral Legend tuyệt vời, đặc biệt là khi Baku & Genn bị đưa vào Hall of Fame, nhưng có một số lá vẫn rất tốt.

Những lá mà bài viết muốn đề cập đến chính là cặp đôi Mech siêu khủng – SN1P-SN4PZilliax. SN1P-SN4P ban đầu không thuộc Boomsday Project và nó được ra mắt trong Rise of Shadows, nhưng sau đó thêm vào set Boomsday, do đó lá này sẽ bị rotate. Hầu hết các Mech được dùng trong các deck Mech. Đôi khi bạn có thể tìm thấy một Mech ở đâu đó trong vài combo (ví dụ Galvanizer). Nhưng hai lá Legendary này mạnh đến độ chúng nằm trong rất nhiều deck không phải Mech. SN1P-SN4P chủ yếu dùng trong các deck Midrange hay Token, trong khi Zilliax thường dành cho những deck chậm như Control / Combo, nhưng điều đó không bắt buộc. Zilliax được dùng trong Midrange nhiều, trong khi SN1P-SN4P cũng nằm trong các deck Control. Cả hai chúng mạnh nhờ sự linh động. SN1P-SN4P không phải là lá “tuyệt vời ông mặt trời”, nhưng bạn có thể dùng nó như 3 mana, 6 mana hay 9 mana, do đó nó khá ổn ở mọi giai đoạn của game. Hầu hết các lá 3 mana khá kém khi rút được ở giữa game, chưa nói gì đến cuối game, nhưng lá này thì không.

Zilliax cũng linh động không kém, nhưng theo cách khác. Đây là lá có nhiều keyword được in trên nó nhất. Nó có thể làm công cụ phòng thủ, removal nhỏ, hồi máu và gây sát thương thêm nếu bạn đã có một Mech trên bàn. Tất cả những thứ đó gói gọn trong một lá. Không có trận nào mà Zilliax đuối cả – tất nhiên, đôi khi nó không phải lúc nào cũng dùng để lật thế trận, nhưng Zilliax kéo dài thêm thời gian cho bạn. Tại thời điểm bài viết, Zilliax được dùng trong gần 60% các deck (lá phổ biến nhất) và SN1P-SN4P được dùng trong hơn 40% các deck trong ladder (phổ biến thứ ba, ngay sau Leeroy Jenkins). Đó là những con số không tưởng, và điều hay nhất là chúng được giữ nguyên từ lúc ra mắt đến giờ. Cũng có thời điểm chúng không được trọng dụng nhiều, nhưng khi đó, hai cái tên này vẫn là những Legendary phổ biến nhất của game. Chúng ta sẽ không ráng kể ra mọi deck có chúng, bởi chắc chắn danh sách sẽ rất dài!

Tuy không dùng thi đấu như hai lá kể trên, chúng ta không thể quên đi một gương mặt rất quan trọng: Whizbang the Wonderful. Nó từng là một trong những lá được thiết kế hay nhất trong toàn bộ game, theo ý kiến bài viết. Ý tưởng đơn giản thôi – bạn nhét lá này vào deck và nó luôn cho bạn một Deck Recipe ngẫu nhiên. Với 18 Deck Recipe có tại bất kỳ thời điểm nào (hai mỗi class) và chúng thay đổi theo từng bản mở rộng, nó có lẽ là lá craft tốt nhất dành cho những game thủ mới. Nhờ có Whizbang, những người chơi tập sự có thể trải nghiệm nhiều chiến thuật đa dạng và các deck (bao gồm vài meta deck) với giá chỉ 1.6k dust. Tất nhiên, do chúng ta vẫn gặp Recipe kém, nên nó không dùng trong thi đấu – nhưng cũng có một số người lên được Legend bằng nó. Do đó, nếu bạn đủ giỏi, thì điều đó hoàn toàn có thể. Bởi vậy, nó quá hoàn hảo. Bạn không thể mua cả meta với chỉ 1.6k Dust được, nhưng bạn có thể có danh sách các deck giải trí/chơi được cực rẻ. Mọi người đã từng yêu cầu thêm Whizbang vào set Classic và hy vọng là nó sẽ xảy ra. Chúng ta vẫn có sự thay thế – Zayle, Shadow Cloak – nhưng nó chỉ có 5 deck và không được cập nhật, khiến lá thay thế này kém hơn nhiều.

Giờ hãy bắt đầu với các Legendary còn lại. Khởi đầu là Subject 9. Từ rất lâu rồi, nó là lá ổn định trong mọi loại Secret Hunter, bản thường, bản Beast và cả Highlander. Hiện tại, các deck Hunter thiên theo những chiến thuật khác (như Mech hay gần đây là Dragon), và Phase Stalker cũng là một sự thay thế để gọi Secret từ trong deck ra. Ngoài Hunter, nó cũng dùng trong Mage, nhưng chỉ trong thời gian ngắn – Tempo/Secret Mage nhanh chóng biến mất sau khi Mana Wyrm bị nerf ở Boomsday. Subject 9 nhìn chung luôn là lựa chọn thú vị trong các deck Secret.

Mojomaster Zihi được sử dụng vài lần, chủ yếu như một tech card. Nó dùng để ngăn cản những deck muốn đạt điểm mana cao hơn. Nó chủ yếu dùng để đối đầu các deck combo nhất định – như combo Mecha’thun, combo OTK Paladin với Uther of the Ebon Blade hay các combo Malygos. Ngoài ra, khi meta chậm lại và đầy rẫy những lá tốn nhiều mana, nó có thể dùng để ngăn cản đối thủ tung ra các lá 8-10 mana, hoặc ít nhất trì hoãn chúng thêm vài lượt. Lá này khá phổ biến trong Rogue, có thể dùng để ngăn cản hoàn toàn các deck trên bằng cách shuffle nhiều copy của Zihi vào trong deck hoặc gọi đi gọi lại bằng Shadowstep. Nhìn chung, đây là một tech card thú vị.

Azalina Soulthief– Azalina là trường hợp thú vị. Lá này được sử dụng nổi bật nhất khi combo cùng King Togwaggle trong Druid. Ý tưởng là rút hết bài khỏi deck nhanh nhất có thể, giữ Tog và/hoặc Azalina, rồi tung chúng trong cùng một turn. Bằng cách này, bạn sẽ cho đối thủ một deck trống không và giành lấy deck của họ. Nếu muốn lấy lại, do đã copy lá cho phép mình đổi, bạn có thể tiếp tục đổi nữa. Nó từng được xem là deck meme một thời gian, nhưng có lúc cũng trở thành một phần của meta (đối đầu với build Malygos). Về sau, nó được dùng trong vài deck Warrior, thường cùng Archivist Elysiana để hời giá trị về cuối game (ý tưởng là bạn bỏ bài mình sớm và copy tay từ đối thủ, thường có Elysiana trong đó, bởi chúng không có thời gian để tung ra khi bạn đẩy tempo). Azalina từng là lá thú vị, nhưng gần đây nó không có tác động lên meta.

Oondasta – Do quá dễ Overkill với minion 7/7 có Rush, ý tưởng đằng sau Oondasta là tung ra những là Beast lớn từ tay bạn miễn phí. Combo hoạt động tốt nhất trong Recruit Hunter, deck đã có vài cách để gọi Beast từ trong deck lên thẳng bàn. Nhưng với Oondasta, đây là một cách nữa để gọi Beast từ tay. Do các Beast mới được summon kiểu này, nên Witchwood Grizzly rõ ràng là đối tượng tuyệt vời, không để mất máu nào từ Battlecry. Ngoài ra, deck cũng hiện diện trong vài Druid và kể cả Taunt Warrior (có Grizzle và Amani War Bear). Và như trên, lá này không được dùng nhiều gần đây.

Hakkar, the Soulflayer chưa bao giờ là lá chính thống, nhưng có đôi lần nó đã được dùng làm lá combo solo (ví dụ: trong Hakkar Druid) như một win condition phòng thân thêm. Hầu hết thời gian, các deck dùng Hakkar có thể buộc đối thủ một là rút nhiều Blood hơn họ, hoặc loại bỏ chúng khỏi deck của mình bằng một cách nào đó. Lợi thế là, miễn có từ hai Blood trở lên trong deck đối thủ, hắn không thể dùng lá Highlander được. Gần đây, lá này đôi khi được dùng làm tech trong Resurrect Priest và có lúc ngăn cản các deck Highlander (tuy nhiên, gần đây thì Bad Luck Albatross đã trở thành lá tech tốt hơn cho công việc này).

Và cuối cùng: Mecha’thun. Được xem là lá Combo trùm cuối, bởi khác với rất nhiều combo “gây sát thương” (bao gồm cả Exodia Mage với khả năng gây 100 sát thương trong một lượt), nó kết liễu đối phương tức thì. Lá này bỏ qua các Secret như Ice Block, hay bất kỳ thứ gì khác – bạn chỉ đơn giản là hủy diệt đối thủ. Và thứ hay nhất về nó là nó được dùng trong nhiều class. Các deck như Mecha’thun Druid, Mecha’thun Priest, Mecha’thun Warlock hay Mecha’thun Warrior từng đều có thời điểm tỏa sáng, sử dụng nhiều cách để bỏ bài và cuối cùng là dứt điểm Mecha’thun. Gần đây, lá này không hiện diện nhiều, bởi vài lá combo đã bị rotate hoặc đưa vào Hall of Fame, nhưng Mecha’thun chắc chắn sẽ là một trong những lá Combo thú vị nhất từng được tạo ra (và nằm trong số ít những lá được tạo ra để xây dựng những deck Combo quanh nó).

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về các lá class đến từ Druid, Hunter, Mage và Paladin.

Theo Hearthstonetopdecks

Xem tiếp phần 2 tại đây:

Xem thêm về Year of the Phoenix:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Dota 2: CDA phủ nhận cáo buộc bị đe dọa từ Newbee và xác nhận gửi mọi chứng cứ cho Valve

Newbee đưa ra thông cáo cho Hiệp hội DOTA 2 chuyên nghiệp Trung Quốc (CDA) 3 ngày, yêu cầu chứng cứ về cáo buộc bán độ và đưa ra vài cáo buộc từ phía mình.

Dota 2: Battle Pass TI10 đã phá kỷ lục sau một ngày ra mắt

Một lần nữa, cộng đồng Dota 2 đã cho thấy sự đam mê cũng như trung thành với game, tăng số tiền thưởng TI10 lên mức kỉ lục mới với $8.1 triệu.

Dota 2: Hướng dẫn chơi Earth Spirit core

Nhiều người nghĩ rằng Earth Spirit là hero cực kỳ phức tạp. Bài viết hôm nay sẽ phá bỏ rào cản này, cũng như đưa ra vai trò mới cho Earth Spirit.

Tự làm chuột chơi game bằng gỗ tại nhà

Có bao giờ bạn chợt nghĩ rằng: "Tại sao mình không tự chế ra con chuột của riêng mình, một thứ gì đó cá tính hơn cho bản thân?"

Tin xem nhiều nhất

Dota 2: Battle Pass TI10 ra mắt Guild, Persona và Arcana mới

Công cuộc chờ đợi đã kết thúc! Battle Pass TI10 đã xuất hiện và đem đến nhiều tính năng, mini-game để bạn cày cuốc trong thời gian ở nhà vì đợt dịch này.

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận