32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Esports Tổng kết Year of the Raven – ảnh hưởng của các từ khóa (Keyword) trong bản mở rộng The Witchwood

Tổng kết Year of the Raven – ảnh hưởng của các từ khóa (Keyword) trong bản mở rộng The Witchwood

Với bản mở rộng Ashes of Outland cận kề, giờ là lúc chúng ta cùng nhìn lại các set sắp về Wild. Set cũ nhất trong số đó là The Witchwood, set này có hai từ khóa quan trọng là Echo và Rush, Baku/Genn thực sự định hình cả meta trong thời gian 1 năm ngắn ngủi của chúng trong Standard. Đây là một bản mở rộng để lại nhiều dấu ấn, dù đáng tiếc là nhiều class chỉ có các lá bài rất yếu.

Echo

Cuộc tranh luận gay gắt nhất xung quanh từ khóa Echo là vấn đề với Witch’s Brew, một lá trong Rise of Shadows với hiệu ứng y hệt như những gì Echo mô tả nhưng từ khóa này lại không được dùng. Echo cho phép một lá được chơi nhiều lần trong turn nó được chơi, giúp tăng sự đa năng vì lượng mana quyết định người chơi có thể sử dụng nó bao nhiêu lần. Tuy nhiên, phần lớn hiệu ứng của chúng đều không đủ mạnh để mạnh trong Constructed, có lẽ chỉ có hai ngoại lệ: Phantom Militia trong Taunt Warrior là một lá Taunt ba-trong-một, và Warpath là một lá dọn bàn tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng Warpath không hề được chơi trong một thời gian dài do Reckless Flurry kết hợp tốt hơn với Heor Power nâng cấp Tank Up!, nhưng chúng ta sẽ bàn đến vấn đề đó sau.

Vấn đề chung của các lá Echo là chúng quá chậm để đạt value tối đa, và chúng không đáng để chơi nếu chỉ dùng được 1-2 lần. Từ khóa Echo không xuất hiện trong bất kỳ lá nào khác kể từ The Witchwood trừ SN1P-SN4P trong The Boomsday Project. Chỉ số cơ bản của con Mech này vốn đã nhỉnh hơn Harvest Golem, và hiệu ứng Magnetic mới thật sự là điều giúp nó được sử dụng cực kỳ phổ biến. Một lá cũng xứng đáng được nhắc đến là Glinda Crowskin, dù không có chỗ đứng trong Standard nhưng mọi người chơi Wild đều biết đến SN4Plock khét tiếng với khả năng Magnetic vô hạn Sn1p-Sn4p và gây ra sự khó chịu cực lớn cho đối thủ vì hiệu ứng hình ảnh kéo dài rất lâu sau khi dây đã đốt hết. Nói chung, các lá với Echo sẽ chỉ được chơi khi hiệu ứng cơ bản (khi chơi 1 lần) là đủ mạnh (Face Collector thậm chí không thể đáp ứng điều này), phần nào khiến các lá phép được dùng nhiều hơn, ví dụ như Warpath, Curse of Weakness hay sau đó là Witch’s Brew. Echo không tạo ra các tình huống hấp dẫn trên bàn và rất khó để nerf chúng khi vốn chúng cũng không mạnh mẽ gì hơn phần còn lại – do đó hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên khi từ khóa này hoàn toàn bị lãng quên giống như nhiều từ khóa khác, chẳng hạn như Inspire.

Rush

Trong hai năm vừa qua, Rush đã trở thành sự thay thế tuyệt đối cho Charge (từ khóa này hoàn toàn không được dùng nữa kể từ Chillblade Champion trong Knights of the Frozen Throne), cung cấp ảnh hưởng trực tiếp lên bàn mà không cho phép các combo one-turn-kill được thực hiện. Các lá Rush thường hy sinh chỉ số cho khả năng tấn công ngay, ví dụ như Rabid Worgen, nhưng sau một thời gian thì các lá Rush trở nên cực kỳ đáng tin cậy ở khả năng dọn bàn mà chỉ chịu mất mát rất nhỏ ở chỉ số. Dù Rush hoàn toàn ổn khi đứng một mình, nhưng việc các lá Rush có chỉ số như một minion mạnh ở cùng mana để lại ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi, đỉnh điểm là các deck Galakrond Shaman ban đầu. Khi một bên có quá nhiều Rush mạnh, đối thủ của họ gần như bất lực trong việc chiếm lại tempo, cách duy nhất để đối phó là cũng phải cầm một lượng Rush mạnh tương ứng để dọn bàn, và điều này dần dẫn chúng ta đến meta Control Warrior ngày xưa khi cả hai bên đều thủ sẵn rất nhiều lá dọn bàn mạnh.

Không có từ khóa riêng cho hiệu ứng đổi chỉ số tấn công và máu khi cầm trong tay của một số lá, nhưng chúng ta cũng có thể gộp chúng vào đây, dù chúng không có bất kỳ lá nào có thể có mặt trong Constructed. Việc đổi chỉ số liên tục khiến chúng khó trở thành nguồn lực đáng tin cậy. Trong Arena, Swift Messenger là một lá khá khó chịu, khi mà một người chơi có thể đoán được đối thủ thiếu dọn bàn, đó là khi minion này ở chỉ số 2/6, nhưng một thời điểm nào đó sau đó nó trở thành 6/2 và là một dọn bàn rất tốt, và điều đó là vô cùng khó đoán và khó để lên kế hoạch đối phó. Tuy nhiên, đó cũng là vấn đề với hiệu ứng này, một hiệu ứng có lẽ sẽ sớm bị lãng quên trong Standard.

Các lá Even/Odd với Baku the Mooneater và Genn Greymane

The Witchwood là bản mở rộng độc nhất vô nhị vì có nhiều lá bị đưa vào Wild chỉ sau đúng một năm, không ai khác chính là Genn GreymaneBaku the Mooneater và các lá Even/Odd (chẵn/lẽ) hỗ trợ. Hai loại deck này thực sự đẩy rất nhiều lối chơi khác ra khỏi meta và việc đưa chúng vào Wild có lẽ là quyết định hợp lý.

Vậy vấn đề của Genn và Baku từ góc nhìn của việc trải nghiệm trò chơi là gì? Genn Greymane giảm Hero Power xuống 1 mana, đảm bảo việc sử dụng mana tối ưu trong từng turn và giúp định hình lối chơi rõ ràng. Trong khi đó, Baku the Mooneater cổ động lối chơi bấm đi bấm lại một nút (Hero Power) và cũng giúp dễ dàng định hình lối chơi. Các deck Even và Odd do đó khó có thể khởi đầu trận đấu quá tệ do Hero Power của chúng làm được gì đó hơn hẳn Hero Power bình thường. Với cơ chế tăng mana từng turn đều đặn của Hearthstone thì đối thủ sẽ gặp khó khăn không nhỏ trong trong việc đối phó với một cái nút, và nếu không thể đối phó với nó sớm thì ở các giai đoạn sau của trò chơi bên có Hero Power mạnh sẽ càng trở nên mạnh hơn. Các deck này thống trị meta trong ba bản mở rộng liền, và có lẽ sẽ khó tưởng tượng sự trở lại của Quest và các từ khóa mới sẽ ra sao nếu Genn and Baku vẫn còn trong Standard. Một điều thú vị là lá Even/Odd duy nhất được chơi là Murkspark Eel trong Even Shaman, điều này chứng tỏ Hero Power nâng cấp mạnh đến như thế nào.

Các dấu ấn khác của The Witchwood

Rất nhiều class không nhận được lá nào tốt trong bản mở rộng này, có lẽ cũng dễ hiểu khi chúng bị lu mờ bởi sức mạnh của Genn và Baku. “Handdruid” không thể trở thành một deck meta, dù các lá như Ferocious Howl hay Witching Hour tìm được chỗ trong các deck Taunt Druid. Wispering Woods cũng là một lá dàn bàn khá tốt, nhưng việc tăng số lượng bài cầm trên tay để tăng value của nó là điều người chơi ít khi phải tính đến. Đối với Hunter, Rat TrapDire FrenzyHoundmaster Shaw tỏ ra khá hữu ích (cùng Wing Blast đôi khi xuất hiện như một tech), và khiến đây trở thành class nhận được nhiều sự hỗ trợ thứ hai từ The Witchwood. Mage đôi khi có thể xây deck quanh Book of Specters, nhưng cuối cùng thì nó không đạt đến sự kỳ vọng ban đầu. Arcane Keysmith là một công cụ rất tốt và được chơi phổ biến trong Highlander Mage. Có lẽ lá đáng chú ý nhất của Mage từ bản mở rộng này là Cinderstorm, được chơi trong các deck Aggro Mage.

Paladin, từ lâu đã gặp rắc rối với việc tìm ra lối đi cho class, không được bổ sung gì đáng kể, dù class này có hai deck mạnh nhất thời đó là Even và Odd Paladin. The Glass Knight có lẽ là lá duy nhất đôi khi được dùng, cộng với Prince Liam trong các deck off-meta. Silver Sword, dù vô dụng trong Standard, lại là một vũ khí đáng gờm trong Arena nhờ khả năng buff bàn cực mạnh.

Priest cũng không có nhiều lá đáng chú ý, có thể kể đến Divine Hymn là một phần của một số deck chậm, Vivid NightmareCoffin Crasher được dùng trong các deck combo, nhưng chỉ có vậy. Lối chơi ăn cắp của Rogue được đẩy mạnh trong bản mở rộng này, bên cạnh Echo, nhưng Blink Fox có lẽ là lá duy nhất được dùng thực sự, chủ yếu trong Odd Rogue hay sau này là Highlander Rogue. Tess Rogue mãi chỉ là một deck meme – không có đủ sự ổn định để là một deck meta.

Shaman, ngôi sao của bản mở rộng này với Hagatha the WitchShudderwock, một lá gây nên sự đau đầu rất lớn trong cả Standard lẫn Wild, ngoài ra còn có Earthen Might trong một số deck Aggro, nhưng cũng chỉ cần 3 lá này để nói The Witchwood là bản mở rộng dành cho Shaman. Để so sánh, Warlock chỉ có Lord Godfrey bên cạnh hàng tá các lá phế vật (ít nhất có Glinda hữu dụng trong Wild). Không đáng ngạc nhiên khi các lá Rush của Warrior – Town CrierRabid WorgenMilitia CommanderDarius Crowley – đều tỏ ra rất tốt, thậm chí là hơi quá mạnh, và phần còn lại hoàn toàn vô dụng. Woodcutter’s Axe, một card có lẽ được tạo ra để lấp khoảng trống mà Fiery War Axe để lại và có tương tác với Rush, cũng không đủ mạnh để được dùng.

Danh sách các minion Neutral khá dài. Baleful Banker có khả năng tăng đáng kể value cuối trận, Vicious Scalehide như một Zilliax nhỏ với chút hồi máu, Lifedrinker trong mọi deck Aggro, Sandbinder là một lá bốc bài tốt, Witchwood Piper trong Quest Shaman, Rotten ApplebaumWitchwood Grizzly trong rất nhiều deck Control, đôi khi đi kèm Mossy Horror, chưa kể tới Azalina Soulthief cho các khoảnh khắc gây ức chế tột cùng (thường kết hợp với King Togwaggle)… ngoài ra hai lá gần như class card Hench-Clan Thug trong Rogue và Voodoo Doll trong Mage. Rất nhiều người có lẽ cảm thấy ngạc nhiên khi Countess Ashmore hoàn toàn bị bỏ quên so với The Curator, có lẽ lý do nằm ở chỗ hai lá cùng tốn 7 mana nhưng Curator có Taunt.

Tuy nhiên, không quá khi nói mọi thứ đều không thể so sánh với Genn GreymaneBaku the Mooneater, điều càng chứng tỏ việc cho chúng vào Wild quan trọng như thế nào đối với trải nghiệm chơi Hearthstone trong Year of the Dragon. Rush là một cơ chế tuyệt vời cho đội ngũ thiết kế, nhưng cũng như Discover, càng ngày càng trở nên mạnh hơn so với các lá ban đầu. Ảnh hưởng của The Witchwood lên meta Standard nói chung rõ ràng là rất lớn, nhưng thật đáng ngạc nhiên nếu xét đến việc nó có ảnh hưởng nhỏ thế nào đến các class nói riêng.

Theo Hearthstonetopdecks.com

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Dota 2: CDA phủ nhận cáo buộc bị đe dọa từ Newbee và xác nhận gửi mọi chứng cứ cho Valve

Newbee đưa ra thông cáo cho Hiệp hội DOTA 2 chuyên nghiệp Trung Quốc (CDA) 3 ngày, yêu cầu chứng cứ về cáo buộc bán độ và đưa ra vài cáo buộc từ phía mình.

BlizzCon 2020 bị hủy, dự kiến tổ chức online vào đầu 2021

Như mọi người đã dự đoán trước, BlizzCon 2020 bị hủy.  Blizzard vừa chính thức đưa tin, xác nhận sự kiện thường niên này sẽ không diễn ra do dịch COVID-19.

Steam Cloud Play chơi game trên nền tảng đám mây bằng Steam

Những nhà phát triển game đang được tham gia Steam Cloud Play - tính năng mới mà Valve dự tính sẽ tích hợp trực tiếp vào thư viện Steam của bạn.

Tự làm chuột chơi game bằng gỗ tại nhà

Có bao giờ bạn chợt nghĩ rằng: "Tại sao mình không tự chế ra con chuột của riêng mình, một thứ gì đó cá tính hơn cho bản thân?"

Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có quảng cáo trên map trong các giải đấu esports

Liên Minh Huyền Thoại sắp sửa có rất nhiều nhà tài trợ. Riot vừa công bố kế hoạch bán các Rift Area Banner để các giải có thể gắn các thương hiệu quảng cáo.

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận