28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Esports Tổng kết Year of the Raven – ảnh hưởng của các từ khóa (Keyword) trong bản mở rộng The Boomsday Proj...

Tổng kết Year of the Raven – ảnh hưởng của các từ khóa (Keyword) trong bản mở rộng The Boomsday Project

Bản mở rộng thứ hai trong Year of the Raven là The Boomsday Project, một bản mà ban đầu không có ảnh hưởng lớn đến meta do Genn/Baku vẫn đang quá mạnh so với phần còn lại. Tuy nhiên, khi hai lá nói trên bị đưa vào Wild ngay đầu năm 2019, các lá trong The Boomsday Project ngày càng được dùng nhiều, đặc biệt là các class card được chơi nhiều hơn đáng kể.

Legendary Spell

Sau các vũ khí Legendary trong Kobolds and Catacombs, Legendary spell có lẽ là sự phát triển hợp lý. Dù rất khó để cân bằng sức mạnh của các lá phép này (chúng không thật tốt do hạn chế về set được dùng khi xây deck và chúng không được phép quá mạnh để có thể một mình định đoạt trận đấu), nhưng đội thiết kế vẫn quyết tâm đưa ra 9 lá phép cho tất cả mọi class. Ngoại trừ Flark’s Boom-Zooka của Hunter hoàn toàn không thể dùng được, các spell Legendary của các class khác đều được chơi ở mức độ nào đó trong nhiều loại deck đa dạng.

Floop’s Glorious Gloop được dùng (dù không phổ biến lắm) trong các deck Token Druid, Luna’s Pocket Galaxy là phép quan trọng trong các deck Mage chậm, (đặc biệt sau khi người chơi nhận ra tiềm năng thực sự của nó khi nó được giảm xuống 5 mana), Kangor’s Endless Army trong các bản Mech Paladin đời đầu, Zerek’s Cloning Gallery rất quan trọng trong Mind Blast Priest, Resurrect Priest và vẫn được dùng hiện nay. Myra’s Unstable Element từng là lá bốc bài tốt cho Odd Rogue hay Tempo Rogue, The Boomship cho phép combo với MalygosMecha’thun đối với Warrior, The Storm Bringer là tech card trong Quest Shaman The Soularium được chơi trong mọi deck Zoolock. Không lá nào trong số các phép kể trên tỏ ra quá mạnh, chúng có hiệu ứng độc nhất vô nhị và có tác động nhất định đến meta. Chúng ta (có lẽ chỉ trừ những người thích chơi Hunter) cần dành lời khen cho đội ngũ thiết kế vì đã tạo ra một nhóm các lá bài tốt như vậy.

Các lá Omega

Các lá Omega không ấn tượng như các Legendary spell. Chúng có thêm hiệu ứng bổ sung nếu chơi ở 10 mana, và được thiết kế sao cho nếu chơi ở mức mana thấp hơn thì hiệu ứng sẽ khá yếu, và chỉ khi chờ đến 10 mana thì hiệu ứng mới mạnh hơn so với lượng mana bỏ ra. Không may là cả khi chơi trước 10 mana hay sau 10 mana phần lớn các lá Omega vẫn không đáng dùng. Hai ngoại lệ đều được chơi trong Control Warrior, đó là Omega Assembly và Omega Devastator (ngoài ra còn Omega Agent của Warlock được đánh giá rất cao trong Arena, do nó đem lại tổng chỉ số 12/15 cho 5 mana nếu chơi ở 10 mana).

Các lá Project

Vấn đề với các lá này là rất khó để tạo ra một hiệu ứng cho cả hai người chơi mà người chủ động chơi chúng có thể hưởng lợi nhiều hơn hẳn. Người chơi phải tốn chỗ trong deck cho chúng và cần phải tận dụng được hiệu ứng của chúng nhanh hơn hoặc tốt hơn hẳn đối thủ. Biology Project thậm chí không được chơi trong Taunt Druid hoặc bất kỳ deck “Big” Druid nào: Druid đã có các lá ramp tốt hơn và sẽ thừa thãi mana rất nhanh, trong khi đối thủ được cộng thêm 3 mana turn sau thay vì 1 như thông thường, một sự khác biệt rất lớn mà Druid nhiều khi không thể cho phép. Demonic Project giúp phá combo giống như Dirty Rat từng làm, nhưng nó cũng có thể phá hoại kế hoạch chơi của chính Warlock. Research Project về lý thuyết khá tốt trong các deck Combo, kiểu giống như Coldlight Oracle, nhưng khi không có Ice Block, các deck đó gần như không tồn tại trong Standard. Weapons Project có lẽ là lá được dùng nhiều nhất, giúp Warrior thêm một chút máu, thêm khả năng dọn bàn, đôi khi phá vũ khí mạnh của đối phương, và có thể kết hợp tốt với Harrison Jones để bốc bài, và nhìn chung rất ổn cho Control Warrior.

Magnetic

Magnetic có thể coi là một buff động cho Mech. Một con Mech với Magnetic có thể được gắn vào một Mech khác hoặc đơn giản là chơi như một minion bình thường. Đối với nhiều lá, chỉ số phải hi sinh để đánh đổi cho hiệu ứng này là rất nhỏ.

Vậy tại sao meta không tràn ngập với các deck Mech? Đầu tiên, các class card Mech chỉ được dành cho Hunter, Warrior và Paladin, và không có thêm Mech với Magnetic nào xuất hiện trong các bản mở rộng sau. Bất kể bao nhiêu Mech được thêm vào trò chơi kể từ The Boomsday Project, việc có quá ít các lá Magnetic làm giảm lựa chọn cho các deck Aggro Mech. Trong một năm rưỡi, chúng ta chỉ được thấy hai deck như vậy, đó là Mech Paladin hiện tại và Mech Hunter khi trước, và thậm chí Mech Hunter xuất hiện là nhờ có thêm nhiều lá Deathrattle hơn là nhờ Magnetic. Tuy vậy, hiệu ứng này được chú ý hơn nhiều trong Battlegrounds do đội hình Mech với Cobalt Guardian thường có tiềm năng tốt để giành lấy vị trí kết thúc cao.

Các lá bài đáng chú ý của The Boomsday Project

Trong nhóm các Mech Neutral, chỉ có một số rất ít xuất hiện trong meta. Mecharoo được chơi trong nhiều deck Aggro, các deck nặng về Mech cũng dùng GalvanizerWargear. Các deck Mech Hunter chậm có thể tận dụng các lá kích hoạt Deathrattle với Mechanical Whelp. Dù bản thân nó không phải Mech, Giggling Inventor cũng xứng đáng được nhắc đến ở đây, một lá gây nên sự ức chế khủng khiếp khi nó chỉ tốn 5 mana (và bị nerf lên 7 mana một cách hoàn toàn xứng đáng). Zilliax, tất nhiên, là ngôi sao của bản mở rộng này, một lá có thể nói là toàn năng, với khả năng trade, hồi máu, Taunt, và chỉ số đủ thấp để không trở nên OP, có thể coi đây là một trong những lá được thiết kế tốt nhất từ trước đến nay. Mecha’thun cũng cho phép nhiều class tạo ra các deck Combo xoay quanh nó, cả ở trong Standard và Wild.

Vài lá Neutral khác cũng được chơi trong meta: Augmented Elekk từng khá đáng sợ trong Bomb Warrior, Whizbang the Wonderful là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt cho người mới chơi, và Subject 9 là lá bốc bài mà Secret Hunter rất cần. Trái với The Witchwood, các lá tốt nhất của The Boomsday Project là các class card, bên cạnh các Legendary spell đã nhắc đến, các class đều có thêm những công cụ hữu hiệu trong bản mở rộng này.

Druid có Dreampetal Florist giúp tạo ra những combo mạnh, bên cạnh một lá đa năng bậc nhất là Flobbidinous FloopJuicy Psychmelon giúp các deck Combo Druid nhanh chúng bốc đủ các mảnh cần thiết, và ngay cả khi Aviana bị nerf lên 10 mana thì nó vẫn là phần rất quan trọng trong các deck này. DendrologistLandscaping được dùng trong các deck Treant Druid, dù sức mạnh của chúng cũng không quá ấn tượng kể cả khi Mulchmuncher được buff lên 9 mana.

Hunter cũng có khá nhiều lá đáng chú ý. Secret Plan rất tốt trong Secret Hunter (không có gì đáng ngạc nhiên), Bomb Toss được dùng trong Mech Hunter. Mech Hunter dùng VenomizerFireworks TechSpider Bomb, đồng thời con Mech này cũng có chỗ trong các deck Deathrattle Recruit Hunter. Ngay cả Boommaster Flark, từ lâu được cho là một meme card, cũng được dùng bởi Quest Hunter ở thời điểm đầu năm 2020. Một điều khá thú vị là Necromechanic chưa từng được dùng trong deck meta nào, ngay cả khi được giảm từ 5 xuống 4 mana.

Các lá Mech của Paladin (Glow-TronAnnoy-o-ModuleMechano-Egg) đều được chơi trong các deck Mech Paladin, và lá cuối thậm chí trong các deck Reborn. Crystology phải nói là có mặt trong  gần như mọi deck Paladin sau khi được buff xuống 1 mana, trong khi Shrink RayPrismatic LensCrystalsmith Kangor đều là những công cụ mạnh cho Holy Wrath Paladin.

Mage có các lá tốt cho cả Aggro (như Shooting StarCosmic Anomaly, hai lá này kết hợp rất mạnh với nhau) và Control (với AstromancerStargazer LunaLuna’s Pocket Galaxy).

Priest có thêm rất nhiều lá được dùng trong các deck Combo. Có thể kể đến Mecha’thun OTK với Dead Ringer để bốc bài và Reckless Experimenter trước nerf. Topsy TurvyTest SubjectExtra Arms cho APM Priest, hai trong ba lá nói trên cũng có mặt trong Combo Priest với Divine Spirit/Inner Fire. Trong khi đó Zerek’s Cloning Gallery có thể cho phép Mind Blast gây đến cả trăm damage, và hiện tại nó vẫn được dùng để tạo value lớn trong Resurrect Priest.

Rogue có một số deck meme với Lab Recruiter Pogo-Hopper, cộng với bộ Deathrattle nhờ Necrium BladeBlightnozzle CrawlerNecrium Vial sau đó. Legendary spell của Rogue cũng được dùng rộng rãi trong các deck Aggro và Tempo.

Warrior có thêm rất nhiều công cụ Control mạnh. Eternium RoverWeapons Project giúp chiếm tempo đầu trận, sau đó là lá dọn bàn thương hiệu Dyn-o-matic và vũ khí Supercollider (dù nhiều người đánh giá thấp lá này khi nó mới ra mắt). Tới cuối trận, Control Warrior có Omega AssemblyDr. Boom, Mad Genius. Lá Hero ban đầu chỉ tốn 7 mana, và việc nó vẫn được chơi sau khi bị nerf lên  9 mana là đủ để nói lên nó mạnh như thế nào.

So ra thì Shaman và Warlock có ít lá hữu dụng hơn. Shaman được bổ sung Menacing Nimbus cho Even Shaman, cộng với Voltaic BurstThunderhead trong các deck Overload. Electra Stormsurge cũng rất đa năng và được chơi trong nhiều loại deck khác nhau.

Warlock có lẽ là class có ít lá tốt nhất trong The Boomsday Project, tuy vậy tương tác hồi máu trong Zoolock giúp đây là một trong những deck ổn định nhất đầu bản mở rộng này. Có thêm Doubling Imp, Soul Infusion và Legendary spell vào deck này đều là những sự tăng cường chất lượng. Spirit BombDemonic Project được dùng ở một số deck như các lựa chọn để dọn bàn hoặc phá bài đối phương. Tuy thế, chúng không thể có chỗ trong Evenlock cũng như các deck Control Warlock.

Nhìn chung, việc Genn/Baku về Wild sớm cộng với chút thử nghiệm trong sự kiện Rise of the Mechs giúp các lá bài trong The Boomsday Project tạo ra ảnh hưởng lớn hơn đến meta so với khi chúng ra mắt. Zilliax vẫn là công cụ tối thượng cho rất, rất nhiều deck và lá này được chơi nhiều nhất trong một thời gian rất dài. Ảnh hưởng ban đầu của bản mở rộng này có thể không lớn, nhưng sau một năm rưỡi, chúng ta có thể khẳng định đây là bản mở rộng để lại dấu ấn khá lớn.

Theo Hearthstonetopdecks.com

Tổng kết Year of the Raven – ảnh hưởng của các từ khóa (Keyword) trong bản mở rộng The Boomsday Project

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Steam Cloud Play: Chơi game trên nền tảng đám mây bằng Steam

Những nhà phát triển game đang được tham gia Steam Cloud Play - tính năng mới mà Valve dự tính sẽ tích hợp trực tiếp vào thư viện Steam của bạn.

Nghiên cứu cho thấy Dota 2, CSGO là những cộng đồng game online toxic nhất

Hầu hết các cộng đồng game đều toxic theo một hướng nào đó, nhưng đâu mới là nơi toxic nhất? Theo thống kê từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra là Dota 2 và CSGO.

Overcooked là tựa game miễn phí trên Epic Games tuần này

Epic Mega Sale vẫn tiếp diễn, đồng nghĩa chúng ta lại nhận thêm một game mới. Tuần này, Epic Games sẽ tặng tựa game co-op nấu bếp Overcooked.

Tin xem nhiều nhất

Nghiên cứu cho thấy Dota 2, CSGO là những cộng đồng game online toxic nhất

Hầu hết các cộng đồng game đều toxic theo một hướng nào đó, nhưng đâu mới là nơi toxic nhất? Theo thống kê từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra là Dota 2 và CSGO.

CSGO: Lầm tưởng về trick nhảy không tạo tiếng động

Nhảy không tạo ra tiếng động được xem là công cụ quý giá và quan trọng trong CSGO. Tuy nhiên, trick này lại không tuyệt vời như bạn nghỉ.

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận