33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsHearthstone: Giải mã hệ thống xếp hạng Year of the Phoenix

Hearthstone: Giải mã hệ thống xếp hạng Year of the Phoenix

Tuy không phải là phần hấp dẫn nhất trong công bố Year of the Phoenix, hệ thống rank làm lại sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong trải nghiệm chơi của bạn, với thuật toán xếp trận được xem là trọng tâm của nó. Những thay đổi này cho thấy đội ngũ sẵn sàng đem đến sự phức tạp cho hệ thống gameplay của mình. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn hệ thống xếp hạng mới.

Hệ thống xếp hạng mới của Hearthstone

Giống với nhiều điều chỉnh khác trong Hearthstone, các thứ cơ bản được giữ nguyên, nhưng những yếu tố bên trong lại rất khác biệt so với trước. 50 cấp độ rank được giữ nguyên – mở ra cho toàn bộ người chơi – nhưng mỗi rank bị giảm xuống còn ba sao, và mọi người chơi đều sẽ bị ‘reset’ xuống hạng thấp nhất vào đầu mỗi season. Danh sách rank gồm Bronze 10-1, Silver 10-1, v.v., cho đến Diamond 10-1 và cao hơn là Legend. Mỗi lần thăng hạng giống việc bạn đạt Rank 5 cho mỗi “hạng” cũ, tức bạn sẽ không rớt hạng nếu để thua quá nhiều.

Nhìn sơ qua, có vẻ như chúng ta phải leo rank rất nhiều, nhưng hệ thống sao cũng được điều chỉnh, thưởng rất nhiều điểm cho mỗi trận thắng cho đến khi bạn trở lại vị trí của mình từ season trước. Game thủ Legend sẽ nhận 10 sao cho mỗi trận thắng ban đầu (11 cho những ai đứng hạng cao trong Legend), cộng với bất kỳ bonus mạch thắng nào. Tức người chơi Legend có thể rời Bronze chỉ sau 3 trận thắng. Mỗi hạng cao hơn giảm bonus sao đi 1.

Hệ thống mới cho chúng ta biết điều gì về phương diện thiết kế?

Ngoài thay đổi cách leo rank, hệ thống mới cho chúng ta biết hai điểm quan trọng về cách tiếp cận mới của đội ngũ phát triển với các yếu tố chủ chốt trong Hearthstone. Đầu tiên, họ sẵn sàng mang đến sự phức tạp cao hơn để đạt kết quả tốt hơn – và thứ hai, họ sẵn sàng áp dụng những hệ thống đã thành công từ các game khác.

Hệ thống Bronze/Silver/Gold/Platinum/Diamond đã thành công trong những tựa game khác của Blizzard, và chúng ta từng cảm thấy hơi khó hiểu khi Hearthstone luôn né tránh nó. Thật ra, beta của Hearthstone sử dụng hệ thống tương tự với 9 rank (Novice, Journeyman, Copper, Silver, Gold, Platinum, Diamond, Master và Grand Master). Những thay đổi vào tháng 3 năm 2018 cố gắng giữ nguyên hệ thống hiện tại với vài điều chỉnh nhỏ – reset người chơi Legend về Rank 4 thay vì Rank 16 và thay đổi tất cả rank thành 5 sao để cải thiện matchmaking, cộng với sự hiện diện của ‘rank trần’ – nhưng về cơ bản, nó không thay đổi công thức rank. Với Year of the Phoenix, đội ngũ gầy dựng lại từ đầu. Hệ thống mới tuy rõ ràng, mạch lạc hơn, nhưng những cái tên mô tả mức rank lại vô tình bị phức tạp hóa lên. Có thể thấy, Blizzard đã cố tình tránh cách này trong quá khứ.

Mục tiêu chính của những thay đổi này gồm hai phần. Đầu tiên, hệ thống matchmaking (tìm trận) reset mọi người về lại dưới cùng, để đảm bảo mỗi rank đều có đông đảo số lượng người chơi ở bất kỳ thời điểm nào. Trước đây, rank thấp đầy rẫy những người chơi mới và những ai tập trung cày gold, tạo ra trải nghiệm chơi không tốt cho những ai tham gia. (từng có lúc, tác giả thử leo từ Rank 50 bằng tài khoản mới để chuẩn bị nội dung cho một bài viết, và ngay lập tức chạm trán rất nhiều deck  meta) Giờ đây, số lượng rank thấp sẽ đông đảo người chơi ở đầu season – nó cũng loại bỏ nhu cầu cần thêm 5 sao mỗi rank. Điều này đảm bảo hệ thống xếp hạng theo MMR có thể thật sự tìm thấy đối thủ cho bạn dựa vào khả năng chơi trước đó. Các cựu Legend sẽ được ghép với những người chơi giỏi trong khi người chơi mới không phải lo ngại chạm trán với họ. Ngay cả khi reset, nó vẫn sẽ giúp trải nghiệm leo rank trở nên thỏa mãn nhất có thể từ trước đến nay, do hệ thống có khả năng ghép bạn với những người chơi tương đương trong suốt hành trình leo rank.

Thứ hai, nó giúp hành trình cày cuốc ‘sướng’ hơn cho game thủ F2P và đầu tư ít tiền, cũng như mang lại cách mới để phát triển bộ sưu tập Classic. Việc Arena thưởng pack từ những set mới nhất khiến cho người chơi mới khó sưu tầm được các lá evergreen. Giờ đây, leo hạng cũng thêm phần thưởng mới, có thể dựa vào những thành tích trước đây của bạn, và hứa hẹn những trận đấu công bằng hơn. Tuy nó tốn nhiều thời gian để giải thích hơn so với những hệ thống trước – và tập trung vào MMR hơn – nhưng đây được xem là những thay đổi đầy hứa hẹn.

Legend và Wild: Gần như không đổi

Game vẫn có một số vấn đề dù nó đã được chỉ ra trong nhiều năm qua và chưa được điều chỉnh trong đợt này. Trở lại tháng 1 năm 2017, Ben Brode từng nói về các vấn đề có trong hệ thống rank của Hearthstone. Tuy hầu hết chúng đã được khắc phục trong đợt điều chỉnh lớn này (thêm bonus mạch thắng cho những rank không phải Legend, giới thiệu xếp trận theo MMR và nhiều rank để phân bố rõ rệt hơn), thì những người rank cao nhất vẫn giữ như cũ.

Chúng ta lại trở về thời ‘những Legend nhóm đầu’ là cách chính để tham gia vào esports Hearthstone. Rất nhiều người than phiền rằng ngày cuối của season có tác động quá lớn so với các mốc thời gian trước đó: khác biệt một trận thắng/thua, bị đá stream, v.v có thể đẩy ai đó ra khỏi Legend bậc cao, không cho họ đủ thời gian để gỡ gạc. Cộng với sự bất ổn trong rank nói chung, những người đứng đầu vào cuối tháng cuối cùng vẫn hơi ngẫu nhiên. Số lượng các game thủ Legend quen thuộc tăng lên trong mọi server cũng làm giảm giá trị của việc leo rank đi. Liệu một pack từ bản mở rộng mới nhất có đủ làm động lực để bạn cày lên Legend sau khi đã đạt được nó trước đây? Có lẽ là không.

Theo Hearthstonetopdecks

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x