27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 26 Tháng Năm, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota 2: Hướng dẫn chơi Hard Support dành cho người chơi mới

Dota 2: Hướng dẫn chơi Hard Support dành cho người chơi mới

Chúng ta sẽ tiếp tục series về các vai trò trong Dota để giúp người chơi mới hiểu thêm về game. Lần này, bài viết sẽ bàn về một trong những vai trò ít phổ biến nhất, nhưng quan trọng không kém – hard support.

Trong bài viết trước, chúng ta đã nói về các vai trò trong Dota và position 5 (hay Hard Support) là vai trò ít được ưu tiên nhất trong việc farm. Điều đó đồng nghĩa nhân vật của bạn sẽ thường là level thấp nhất và không có nhiều item vào cuối game.

Do đó, nó khiến cho nhiều người không muốn chơi ở vị trí này: có một suy nghĩ sai lầm chung trong cộng đồng là position 5 support không có tầm ảnh hưởng trong game, so với những vai trò khác. Điều này có thể đúng trước đây, nhưng những patch cân bằng trong vài năm qua đã giúp position 5 trở nên quan trọng hơn nhiều và đáng để chơi hơn.

Thật ra, bạn có thể nói hard support đang là vai trò thú vị nhất để chơi hiện nay. Game giờ có thời lượng ngắn hơn ở mọi mức rank, và các hard support, khác với những position khác, hiếm khi farm, đồng thời thường có sức mạnh đầu game mạnh hơn. Nếu chơi đúng, hero support hiếm khi ngồi không: bạn phải lên kế hoạch để tìm hướng tấn công hoặc giành lợi thế macro (kinh tế chung).

Không có quá nhiều khác biệt giữa support đầu, giữa và cuối game: bạn nên tập trung vào toàn bộ trận đấu và không bao giờ ‘hồn trên mây’. Có rất ít thứ khiến bạn thỏa mãn trong Dota ngoài việc ‘outplay’ đối thủ có networth gấp 5 lần bạn. Nhưng để đến được đó, bạn cần phải hiểu rõ những skill quan trọng nhất với một support.

HIỂU RÕ VỊ TRÍ ĐỨNG

Vị trí đứng có lẽ là skill quan trọng nhất trong Dota. Nó quan trọng ở mọi vai trò, nhưng với support, chỉ một bước đi sai có thể khiến bạn trả giá rất đắt. Đây là điều đầu tiên tất cả game thủ support nên tập trung vào.

Nói rộng ra, vị trí đứng là khả năng tìm được khoảng trống trong lúc chiến đấu để bạn phát huy tối đa tầm ảnh hưởng của mình trong khi phải sống sót lâu nhất để giúp đỡ đội. Trong khi những vai trò tank hoặc carry thường chủ động đi đầu, thì hầu hết các support nên đứng phía sau, sử dụng phép từ xa, chạy đi ngay khi các chiêu đang cooldown, và sau đó trở lại khi chúng đã hồi phục.

Sai lầm phổ biến nhất và lớn nhất mà các game thủ support mắc phải là họ cố đánh tay (auto-attack) hero đối tượng sau khi đã sử dụng các chiêu của mình (sau giai đoạn đi lane). Cách thức này có thể áp dụng trong 10 phút đầu trận, nhưng sau đó, lượng sát thương đánh tay của các support gần như không đáng kể. Ngoại lệ duy nhất là khi đội bạn đi gank một hero cơ động cao và bạn cần mọi sát thương có thể trong lúc disable đối thủ.

Support đánh tay lên hero tank thường không tạo ra khác biệt, nhưng nó lại để bạn phải rời vị trí, cho phép đối phương tìm và giết bạn dễ dàng. Trong hầu hết các trường hợp, rút về địa điểm an toàn hơn, chờ cooldown và trở lại chiến đấu với các disable hay chiêu hỗ trợ mình có.

SỬ DỤNG PHÉP

Học cách sử dụng phép trong Dota là kỹ năng tốn nhiều tháng để hiểu. Học khi nào không sử dụng chúng thì lại tốn đến nhiều năm. Skill trong Dota, so với vài game khác, thường có tầm ảnh hưởng cao hơn, nhưng cooldown lâu hơn. Biết khi nào sử dụng chúng sẽ khiến bạn trở thành game thủ giỏi hơn. Bạn không thể ấn tất cả các nút xong bảo mình hết nhiệm vụ.

Với các hero support: bạn chủ yếu đóng góp trong combat thông qua bộ skill của mình, và kết cục trận chiến phụ thuộc nặng nề vào cách bạn tung các disable, cũng như cách bạn bổ trợ đội.

Đừng bao giờ lãng phí bộ skill, luôn biết cách phát huy chúng tối đa. Tức bạn không disable lên những đối tượng đã bị disable, biết cần cast phép gây sát thương lên hero nào cũng như các ultimate lên những đối tượng ưu tiên nào.

Biết tank của đội có thể trụ được bao lâu hay carry bạn có thể xử lý nhanh đối tượng máu yếu bao lâu chỉ có thể đến từ kinh nghiệm. Nhưng khi đã nắm được mạch đấu của trận, hãy bắt đầu hỏi bản thân khi nào bộ skill của mình thật sự cần thiết trong tình huống đó.

NHỮNG THỨ NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM

Các support mới thường gặp những khó khăn sau: họ thường có suy nghĩ nhầm lẫn ‘tử vì đạo’ trong game (tức hy sinh vì đồng đội). Do đó, bài viết này sẽ tập trung vào ý tưởng ‘chết có mục đích’.

Bạn nên là người kiểm tra các pha smoke gank tiềm năng từ đối thủ. Các hero support nên đi gần carry đang farm của đội nếu đội không đi chung và ráng lên vài item. Khi lane đã trống, các hard support nên là những người tiến sâu vào các vị trí nguy hiểm. Cuộc sống của support luôn hiểm nguy, nhưng nó rất có giá trị cho đội.

Luôn luôn cân nhắc xem các hành động của bạn có đem lại lợi ích cho đội không và khi nào bạn có thể sống sót mà không làm mất tầm ảnh hưởng của bản thân. Phát hiện pha smoke gank, bị giết, nhưng điều đó lại đem về thông tin giá trị cho đội mình. Tuy nhiên, sống sót luôn được đánh giá cao hơn: sử dụng high ground và tầm nhìn (bằng ward) để ráng sống sót nếu được.

Đẩy lane vào địa phận đối thủ buộc chúng phải phản ứng và rotate, tạo ra khoảng trống cho đội farm, nhưng nếu đẩy quá đà và để bị giết thì lại tồi tệ hơn là chơi an toàn và sống sót.

Kiểm soát được tầm nhìn bên phía đối thủ luôn có lợi, nhưng hy sinh mạng sống vì một ward có khả năng bị phá thật sự không xứng đáng chút nào: hãy cố gắng cắm ward trong khi đạt được những mục tiêu khác, thay vì lao vào địa phận địch chỉ để cắm ward. Ward được cắm tốt nhất khi đang dùng Smoke of Deceit cùng đội trong lúc gank.

LỜI KẾT

Tất cả những điều trên có thể gói gọn trong một ý tưởng sau: là support, đừng cố chết cảm tử, trừ khi bạn buộc phải làm thế. Các hard support quan trọng không kém gì carry ở mọi giai đoạn trong game. Chúng tuy không thật sự gây sát thương nhiều, nhưng lại là người khởi xướng việc gây sát thương đầu tiên.

Có nhiều skill trong Dota chỉ có thể phát triển thông qua tập luyện, còn một số khác chỉ học được ngoài game. Do những bài học này sẽ giúp bạn chơi giỏi hơn, nên hãy cố gắng bỏ thời gian ra để tìm hiểu.

Theo Dotabuff

Dota 2: Hướng dẫn chơi Carry dành cho người chơi mới

Đâu là những khẩu sniper tốt nhất trong Call of Duty Warzone

Warzone hiện chỉ có ba sniper, nhưng thật ra game còn nhiều hơn nếu bạn mod lại các khẩu marksman. Bài viết này sẽ chỉ ra những khẩu sniper tốt nhất.

Tin xem nhiều nhất

Đâu là những khẩu sniper tốt nhất trong Call of Duty Warzone

Warzone hiện chỉ có ba sniper, nhưng thật ra game còn nhiều hơn nếu bạn mod lại các khẩu marksman. Bài viết này sẽ chỉ ra những khẩu sniper tốt nhất.

Ubisoft kiện Apple, Google vì tựa game nhái Rainbow Six

Ubisoft Entertainment SA đã kiện Apple và Google, cáo buộc hai công ty này bán bản nhái của tựa game nổi tiếng "Tom Clancy's Rainbow Six: Siege".

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận