25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 27 Tháng Năm, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota 2: Hướng dẫn chơi Support 4 dành cho người chơi mới

Dota 2: Hướng dẫn chơi Support 4 dành cho người chơi mới

Sự khác biệt giữa hard support và support position 4 còn khá mới, nhưng nó rất quan trọng. Trong khi các hard support là những hero hầu như không cần farm để trở nên hiệu quả và cũng không hưởng lợi nhiều từ các item thêm, thì position 4 là những hero thật sự tỏa sáng nếu có hỗ trợ từ các item cơ động, trụ lâu cũng như bổ trợ. Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi Support 4 dành cho người chơi mới hoặc muốn đổi gió trong dota 2.

ĐÂU LÀ NHỮNG HERO SUPPORT POSITION 4?

Với hero đa dạng trong Dota 2, rất khó để định nghĩa đâu là một support position 4: đôi khi nó là roamer như Earthshaker, set up các pha gank quanh map trong giai đoạn đi lane rồi chuyển biến thành hero mở combat cho đội. Có khi là hero do thám, như Nyx Assassin, luôn tìm kiếm các pha gank mang lại lợi thế cho đội mình, trong khi hỗ trợ disable trong teamfight. Đôi khi cũng có thể là nuker toàn diện như Zeus, hoặc kết hợp vừa sát thương vừa hỗ trợ như Dark Willow.

Không có sự trùng lạp giữa các hero này khi nói về lối chơi. Tuy nhiên, một điểm chung mà chúng có đó là các hero này cần farm ở một mức độ nhất định trước khi mạnh lên, trong khi vẫn có thể chơi ổn định nếu không farm được.

Vì lý do này, chúng ta có vài hero position 4 có thể chơi như hard support, trong khi số khác được pick với tư tưởng position 3 offlane hoặc có thể chuyển biến thành core vào cuối game.

Do đó, vai trò này thường được xem là một trong những position yêu cầu kỹ năng cao nhất game: bạn cần phải biết chơi đa dạng các hero, với cách chơi hoàn toàn khác biệt. Đây cũng là một trong những vai trò thú vị nhất của game.

HIỂU RÕ NHU CẦU CỦA ĐỘI

Trong một trận pub bình thường, bạn sẽ là pick thứ hai hoặc ba, cho nên bạn sẽ thấy một hoặc hai hero đối thủ trước khi ra quyết định chọn hero nào cho mình. Hãy cân nhắc kỹ và cố bàn luận draft với đội mình trước khi chọn hero. Việc đối đầu với hero ‘kỵ rơ’ không phải là vấn đề lớn với position 4 như là với mid, nhưng khả năng phối hợp giữa hero bạn với toàn đội mới quan trọng.

Đồng đội chọn carry máu giấy và nuker mid? Bạn có thể sẽ muốn pick hero tăng thêm bổ trợ, cùng khả năng disable rất nhiều, để cho phép đồng đội gây sát thương. Đội thiếu khả năng push? Bạn cần chọn hero có thể hiệu quả trong teamfight lẫn đẩy lane. Position 4 support thường là băng dính giữ cho draft của đội đoàn kết lại.

Ngoài ra, nên nhớ rằng hero của bạn thường sẽ phải đi cặp với các core hoặc support thứ hai trong lúc gank đối phương. Sở hữu skill tận dụng được sức mạnh đồng đội hoặc có đồng đội tận dụng được sức mạnh của bạn sẽ mang lại lợi ích rất nhiều (dù ở pub rank thấp, nó vẫn là một thứ gì đó rất mơ hồ).

KIẾM GOLD

Position 4 support thường là vai trò bất ổn nhất: rất nhiều hero thất bại trong mảng này có thể tắt điện ngay từ đầu game. Earthshaker với vài pha rotate sớm hiệu quả và lên được Blink Dagger ở phút 13 rất khác biệt với ES bị gank ngược trong những pha roate đó và vẫn chưa lên được item đầu tiên của mình ở phút 20.

Như đã bàn luận ở trên, các hero position 4 thường tham lam hơn chút. Trong hầu hết trường hợp, họ có thể làm tốt nhiệm vụ của mình với một hoặc hai item, nhưng mua thêm sẽ tăng tỉ lệ thành công của mình, giúp bản thân mạnh hơn trong các lần chạm trán kế tiếp. Bạn cần khoảng trống và cần biết khi nào tận dụng nó.

Có nhiều hướng farm bạn cần chú ý, một số lập đi lập lại. Hướng đầu tiên thường là khi một trong những core của đội không thể chơi an toàn trong lane, nhưng lane vẫn cần phải được đẩy ra. Trụ của bạn bị phá vỡ và carry vào rừng farm, tức lane đang trống trải: tận dụng cơ hội này để ráng lên item quan trọng đầu tiên. Đôi khi bạn cũng có thể kết hợp lối farm này bằng pha gank hero đối phương trước.

Cụ thể, bạn có ăn được một đợt creep trong mỗi lần gank thành công. Thắng teamfight thường cho bạn thêm thời gian đẩy cùng đội, nhưng pha gank hai, ba người thường được thực hiện để giành lợi thế kinh tế và trì hoãn thời gian lên item của đối thủ. Sau khi ăn mạng, map trở nên ít nguy hiểm hơn và bạn sẽ được farm. Nếu đối thủ phản công, nó sẽ đem lại cho các core thông tin vị trí của chúng, và có thể buộc chúng dùng teleport. Thế là carry bạn có thể farm chủ động và có thể đi sâu hơn vào địa phận đối thủ, tăng hiệu quả hơn.

Bạn đôi khi cũng có thể được farm nếu như đội thua teamfight và không thể phản kháng lại pha push của đối thủ. Khi đối thủ tụ lại và bạn đang thiếu người, trừ khi bạn có cách dọn creep an toàn từ xa, thì tốt hơn là nên farm ở phía bên kia của bản đồ, thay vì phí mạng sống của mình. Khả năng là nó sẽ giảm một phần thâm hụt kinh tế trong khi buộc đối thủ phải phản ứng. Các hero đẩy lane mạnh đặc biệt giỏi ở điểm này, do họ đôi khi cũng trade được ngang mục tiêu sau pha teamfight thua.

BẠN VẪN LÀ SUPPORT

Bài viết vẫn tin rằng mọi vai trò đều có trọng trách ngang nhau trong việc quyết định thắng thua của đội. Do đó, nói về vấn đề này, bạn nên chết vì carry hay mid của đội. Đừng chết không cần thiết, nhưng đảm bảo bạn luôn ở đó, giữa đội đối thủ và core đang rút lui của mình sau khi thua teamfight.

Bạn nên cầm Sentry hoặc Dust khi đối đầu với các hero tàng hình và phá Ward, do Ward bây giờ miễn phí, là trọng trách cần có của position 4. Do thường là người xuất hiện trong lane creep, bạn có thể sử dụng thời gian này để cắm ward, trong khi roate khỏi lane.

Thủ sẵn Smoke of Deceit trong hòm đồ chưa bao giờ là ý kiến tồi cả, đặc biệt là ở đầu-giữa game: như đã nói trước đó, đội sẽ chơi xoay quanh bạn sau giai đoạn đi lane và che giấu đường đi nước bước có thể giúp gank dễ dàng.

LỜI KẾT

Các support ngày càng được chú ý và tôn trọng nhiều hơn, và một số tuyển thủ chuyên nghiệp nổi trội đang chơi ở position 4.

Tuy những hero chơi support position 4 tốt kể trên đã bị Valve nerf quá tay, nhưng chúng vẫn là các support có tầm ảnh hưởng lớn trong trận nếu bạn biết chơi.

Các bạn có thể đọc thêm về cái bài viết dota 2 tại đây:

Cẩm nang:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Dota 2: Battle Pass TI10 ra mắt Guild, Persona và Arcana mới

Công cuộc chờ đợi đã kết thúc! Battle Pass TI10 đã xuất hiện và đem đến nhiều tính năng, mini-game để bạn cày cuốc trong thời gian ở nhà vì đợt dịch này.

Tin xem nhiều nhất

Đâu là những khẩu sniper tốt nhất trong Call of Duty Warzone

Warzone hiện chỉ có ba sniper, nhưng thật ra game còn nhiều hơn nếu bạn mod lại các khẩu marksman. Bài viết này sẽ chỉ ra những khẩu sniper tốt nhất.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận