28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota 2: Offlaner đã biến đổi như thế nào trong những năm qua

Dota 2: Offlaner đã biến đổi như thế nào trong những năm qua

Offlaner là vị trí thay đổi nhiều nhất trong suốt lịch sử Dota 2. Có vẻ như mọi patch thay đổi đôi chút để vị trí này luôn có vài hero mới, không tính độ thành công. Bài viết hôm nay sẽ tìm hiểu vai trò này đã phát triển ra sao và hiện nay được sử dụng như thế nào.

CHƠI Ở LANE KHÓ

Trước đây, chia lane 3-1-1 là chuẩn. Bạn có carry được chăm sóc bởi hai support, mid 1v1 và offlaner thì phải cố gắng sống sót bằng mọi cách. Đây là thời điểm Offlane thường gọi là “lane khó” hay còn biết đến là “lane tự sát”.

Lane này thường dành cho những hero có thể farm từ xa, có một số khả năng cơ động hoặc cực kỳ khỏe. Do nằm ở vị trí offlane, hero thường phải đạt các yêu cầu trên, cũng như khả năng farm được ở trong rừng.

Khi đó, nó là vai trò khó nhất để chơi hiệu quả: offlaner gánh nhiều trọng trách nhưng lại không có nhiều cơ hội. Nó cũng khiến cho nhiều tuyển thủ trở thành huyền thoại, như iceiceice, Universe và AdmiralBulldog.

Tuy nhiên, theo thời gian, vai trò này bắt đầu biến chuyển. Chúng ta đôi khi cũng thấy những gương mặt hero quen thuộc ở đấu trường chuyên nghiệp, nhưng nó không còn cứng nhắc như trước.

LANE GÂY ÁP LỰC

Chúng ta không biết từ khi nào dual lane trở thành mặc định, nhưng nó xảy ra trong khoảng season The International 2017. Nhiều đội đã biết cách phân chia tài nguyên đều hơn giữa các core, họ thường gặt hái được nhiều thứ hơn, và nhờ cách đó lối chơi cũng ổn định hơn trong lane.

Đây là thời điểm khái niệm gây áp lực lên lane trỗi dậy, và cũng là lúc support position 4 được định hình. Bằng cách để hai hero đầu game đối đầu với carry tham lam trilane, hầu hết các đội có thể nhận được lợi thế XP và gold đáng kể.

Khi đó, chỉ có một số hero carry có thể chịu được áp lực. Nhưng chưa dừng ở đó, các carry này phải mạo hiểm hơn, tranh giành nhau từng creep một.

Dần dần, các đội thích nghi với meta mới: trilane đã trở thành quá khứ và các đội cố gắng ổn định các vị trí giữa game tốt nhất có thể. Các offlaner đóng vai trò lớn xuyên suốt game: nhiệm vụ của họ là ngăn chặn carry đối phương – bằng cách trở thành khắc tinh của đối thủ trong giai đoạn đi lane, trong khi giành đủ farm để trở thành mối đe dọa.

Nó cũng cho phép những hero trước đây bị xem là không đáng tin cậy hay ổn định được chọn cho vị trí này. Từ từ, mức độ tham lam của các hero offlane bắt đầu tăng lên, lên đến đỉnh điểm vào patch 7.07 hơn hai năm trước.

LANE DỄ CHƠI THỨ HAI

  • Giảm kinh nghiệm creep bị deny nhận được đối với đội bị deny giảm từ 70% xuống còn 25%

Chỉ một dòng này của patch thôi đã thay đổi cách tiếp cận game hoàn toàn. Tầm ảnh hưởng của nó rất lớn, có thể hơn cả talent, shrine, outpost và item neutral cộng lại. Deny trước patch này đã khá quan trọng, nhưng giờ nó còn cho phép các Offlane trở thành thế lực lớn trong giai đoạn giữa game.

Nhiệm vụ của offlaner trong Dota 2 giữ nguyên: gây áp lực lên carry đối thủ với sự hỗ trợ từ support, farm nhiều nhất có thể trong khi deny XP của đối phương. Chỉ khác là độ hiệu quá tăng gần gấp 3.

Hiển nhiên, các đội chuyên nghiệp đều điều chỉnh theo, bằng những core ít tham lam có thể trụ trong lane hơn. Nhưng kết quả cuối cùng là mỗi đội có hai carry: mỗi một carry ở hai lane rìa, và ai vươn lên trước trong lane, mặc định, trở thành position 1 của đội.

Offlaner Dota 2

Đây là patch mà Wraith King bất thình lình trở thành offlaner mặc định với rất nhiều đội. Trong khi đó, các hero như Ember Spirit và Faceless Void được chọn thường xuyên ở position 3 ngay từ lúc đầu.

Điểm thú vị nằm ở việc giai đoạn này kéo dài cả năm, cho đến khi Valve bắt đầu đưa game về như trước bằng patch 7.20. Tuy nhiên, dù cho các thống kê không ủng hộ lối chơi này nhiều như trước, tư tưởng đó đã ăn sâu vào trong game.

LANE CHỊU ĐÒN

Người chơi offlane đã quá quen với việc giàu có và mạnh mẽ. Họ không muốn từ bỏ vị thế đó, dù cho các con số thống kê không còn phản ánh điều này. Tuy nhiên, hiện tại, thay vì lên những item sát thương và cố trở thành core thêm, hay lên thắng đồ mở combat, tung chiêu rồi chết trong vinh quang, thì giờ offlaner bắt đầu lên đồ chịu đòn.

Khoảng một năm trước, các offlaner tank thường là chủ đề bàn tán trong Dota 2. Chúng luôn nằm trong draft của hầu hết các đội chuyên nghiệp. Các đội cần một hero có thể chơi xoay quanh và offlaner có thể đem lại điều đó ở mọi giai đoạn của game.

Offlaner Dota 2

 

Điều này gián tiếp tăng tầm quan trọng của các support position 4, do họ giờ nhận nhiệm vụ bắt và mở combat. Do offlaner không còn lên đồ cơ động sớm, một người khác buộc phải nhận trách nhiệm đó để mở combat. Từ đó, những hero có các chiêu mở combat từ xa hay có thể lên Blink Dagger sớm trở nên rất phổ biến.

Một lý do khác khiến các hero offlane phải lên đồ tank là do các skill gây sát thương bị buff quá tay trong các patch trước. Độ cân bằng giữa sát thương vật lý và phép bị chênh lệch, cụ thể là ưu ái sát thương phép hơn, và điều đó cung cấp những tank core chơi phép trở nên hiệu quả hơn nhiều. Kể từ đó, game được cân bằng lại và giờ đang ở thời điểm chơi theo hướng nào cũng được.

HIỆN TẠI

Cuối cùng, chúng ta trở về thực tại và offlaner giờ đây kết hợp tất cả những ý tưởng đúc kết được trong Dota 2 xuyên suốt những năm qua. Hầu hết những hero offlane vẫn lên đồ trâu, nhưng tăng tầm quan trọng trong teamfight, cách lên đồ thay đổi đôi chút. Giờ đây, gần như các hero offlane ráng lên đồ cộng aura cho đội và thêm bổ trợ nếu cần. Thường thì các aura phòng thủ với khả năng kích hoạt mạnh được ưu tiên.

Với tầm quan trọng khi để position 4 farm cũng như lợi ích của việc gank sớm, hầu hết những offlaner phổ biến hiện tại đều có thể tự solo. Có lẽ không nhất thiết phải thực hiện ngay từ đầu game, bạn có thể chờ đến level 3 hẳn để solo. Sáng chế “creep steal”: bạn kéo creep wave đối phương trước khi chúng đến được “điểm cân bằng” của lane cho phép hero farm ở vị trí dễ hơn, cũng như giúp nhiều hero mới chơi được trong offlane.

Còn về sát thương, các offlaner khá đa dạng và draft nên chơi xoay quanh hero nào sẽ góp mặt tại offlane. Hầu hết các pha giao chiến đầu và giữa game sẽ xoay quanh offlaner hoặc support position 4, cho nên cân bằng giữa sát thương và kiểm soát map khá cần thiết.

Offlaner trong patch Dota 2 hiện tại là vai trò cực kỳ thú vị. Nếu được farm có mức độ, những offlaner có rất nhiều cơ hội trong cách lên đồ. Họ cũng có rất nhiều trọng trách và không phải chỉ cắm đầu farm. Nói theo một cách, vai trò này pha trộn mỗi thứ một chút của game và là một trong những vị trí tốt nhất để người chơi mới học hỏi, tốt hơn là nên chơi cùng bạn bè trong unranked matchmaking.

Theo dotabuff

Các bạn có thể đọc thêm về cái bài viết dota 2 tại đây:

Cẩm nang:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Overcooked là tựa game miễn phí trên Epic Games tuần này

Epic Mega Sale vẫn tiếp diễn, đồng nghĩa chúng ta lại nhận thêm một game mới. Tuần này, Epic Games sẽ tặng tựa game co-op nấu bếp Overcooked.

CSGO: Lầm tưởng về trick nhảy không tạo tiếng động

Nhảy không tạo ra tiếng động được xem là công cụ quý giá và quan trọng trong CSGO. Tuy nhiên, trick này lại không tuyệt vời như bạn nghỉ.

Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepter dành cho support position 4

Tiếp tục phần kế tiếp trong series Top 10 Aghanim's Scepter sẽ là support position 4. Vị trí này sở hữu những kỹ năng tạo ra các pha xử lý trên map.

Tin xem nhiều nhất

Nghiên cứu cho thấy Dota 2, CSGO là những cộng đồng game online toxic nhất

Hầu hết các cộng đồng game đều toxic theo một hướng nào đó, nhưng đâu mới là nơi toxic nhất? Theo thống kê từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra là Dota 2 và CSGO.

CSGO: Lầm tưởng về trick nhảy không tạo tiếng động

Nhảy không tạo ra tiếng động được xem là công cụ quý giá và quan trọng trong CSGO. Tuy nhiên, trick này lại không tuyệt vời như bạn nghỉ.

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận