28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota 2: Hướng dẫn chơi Sniper position 4

Dota 2: Hướng dẫn chơi Sniper position 4

Sniper position 4 đang trở thành hiện tượng trong đấu trường chuyên nghiệp lẫn pub hiện nay. Nhưng đây có phải là ý tưởng hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

ĐẤU TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP VÀ LỊCH SỬ

Lịch sử về Sniper position 4 khá ngắn gọn. Thế giới Dota lần đầu tiên chứng kiến Sniper support trong đấu trường chuyên nghiệp tại ESL One Los Angeles 2020 Châu Âu và CIS. Nigma cùng đội trưởng Kuroky là cái tên không quá xa lạ trong các đợt thử nghiệm lối chơi mới, nhưng lần này, họ đưa nó lên một tầm cao mới khi quyết định chơi Sniper position 5 trong game này.

Đó là game thứ hai ở vòng đầu nhánh thua tại ESL Los Angeles playoff. Nigma dẫn trước 1-0 trước Chicken Fighters ! và đội quyết định chơi Sniper position 5 ở game 2. Đây là thử nghiệm đầy mạo hiểm và đội đã thua ở trận đó .Sau đó Nigma thua game 3 và ra về ở nhánh thua, kết thúc hành trình playoff của mình. Không quá ngạc nhiên khi chiến thuật đó không được các đội khác copy trong suốt phần còn lại của giải.

THỐNG KÊ TRONG PUB

Dù Sniper support thi đấu nghèo nàn trong pro, nhưng trong pub thì không hẳn vậy.

Theo trang meta của Dotabuff, khi tìm kiếm vị trí offlane (do position 4 thường đi offlane) và tìm Sniper thì tỉ lệ thắng của hero ở tier Divine/Immortal là 53.42% với tỉ lệ pick là 1.96%. Ở tier Ancient, tỉ lệ thắng là 53.74% với tỉ lệ pick là 2.11%.

Đây là chỉ số tốt cho hero có tỉ lệ thắng cao thứ 17 trong nhóm Divine/Immortal ở vai trò offlane, và cao thứ 10 trong những hero ở tier Ancient. Vậy tại sao Sniper position 4 lại phổ biến cũng như thành công như vậy?

NÂNG CẤP AGHANIM’S SCEPTER

Trong patch 7.23, Aghanim’s Scepter của Sniper được thay đổi như sau:

“Giảm thời gian cast của Assassinate từ 2 xuống 1 và khiến nó disable đối tượng trong 1.8 giây.”

Trong patch 7.25, nó được cập nhật một lần nữa:

“Thời gian cast khi có Aghanim’s Scepter giảm từ 1 giây xuống 0.5 giây.”

Rework này thuyết phục mọi người thử qua Sniper ở vị trí Support. Stun 1.8 giây, tầm xa, xảy ra gần như tức thì, cooldown thấp và gây lượng sát thương cao về lý thuyết nghe khá hấp dẫn. Nó có thể tạo ra các pha mở combat từ xa, ngăn chặn teleport, cùng rất nhiều thứ khác.

Về lý thuyế thì tuyệt vời, nhưng thực tế trong game vẫn là một điều gây tranh cãi. Nhưng một điều chúng ta không thể tranh cãi là Sniper offlane đang thắng nhiều game hơn, chỉ thua có 16 hero trong tier Ancient/Immortal, và chỉ xếp sau 9 hero ở tier Ancient.

TRẢI NGHIỆM THỬ SNIPER POSITION 4

Khi bàn luận về Sniper position 4, ai cũng muốn thử qua. Mọi người thích ý tưởng từ Kuroky nên muốn áp dụng thực tế trong game.

Game đầu tác giả chơi, một đồng đội hỏi “Sao ai cũng chơi Sniper support thế?”. Tác giả trả lời rằng mình đang nghiên cứu tư liệu cho bài viết.

Giai đoạn đi lane khá ổn, tác giả và Underlord thắng lane trước Slark và Lion. Trong giai đoạn đầu – giữa game, ai cũng farm nên tác giả cũng farm và lên được Aghanim’s Scepter ở phút thứ 25.

Quả thật rất tuyệt. Bạn cần rất nhiều mana để spam nó cho nên Sniper phải luôn thủ sẵn Clarity cũng như lên Mana Boots. Assassinate với gậy xanh ngăn cản đối phương mở combat, channel spell và stun 1.8 giây, ở khoảng cách an toàn nữa chứ.

Nhưng cuối cùng, đội tác giả thua và bản thân Sniper cảm thấy cực kỳ vô dụng nếu không dùng được Shrapnel hay Assassinate. Đồng đội cũng bị ’tilt’ dễ dàng trong trận.

Do đó, hãy chuẩn bị tâm lý rằng đồng đội của bạn sẽ dễ bị ’tilt’ và bạn có lẽ phải mute họ sớm. Nếu chơi không hiệu quả, chuẩn bị ‘ăn flame’ đi là vừa.

LỜI KẾT

Đây là ý tưởng thú vị để thử qua, nhưng với những gì diễn ra thì có lẽ tác giả sẽ không thử qua Sniper support nữa. Tuy nhiên, Dota 2 là game mà cái gì cũng có thể vận hành tốt, cho nên nếu đồng đội quyết định chọn support Sniper thì tác giả cũng không phản đối gì. Nhưng sau hai game thử qua support Sniper, bản thân tác giả sẽ không muốn chọn lối chơi này nữa.

Bạn cần một đội hình hiệu quả để hợp tác tốt với Sniper support. Sở hữu những hero đi tiên phong gây chú ý như Underlord, Axe hay Mars sẽ phối hợp tốt với Sniper support.

Bạn cũng cần farm và Sniper không phải là hero farm nhanh nhất, đặc biệt là khi chơi ở vị trí support. Bạn sẽ giành farm của các core, đặc biệt là carry sẽ cảm giác cực kỳ khó chịu khi Sniper support đang farm trong rừng.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Steam Cloud Play: Chơi game trên nền tảng đám mây bằng Steam

Những nhà phát triển game đang được tham gia Steam Cloud Play - tính năng mới mà Valve dự tính sẽ tích hợp trực tiếp vào thư viện Steam của bạn.

Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepter dành cho support position 4

Tiếp tục phần kế tiếp trong series Top 10 Aghanim's Scepter sẽ là support position 4. Vị trí này sở hữu những kỹ năng tạo ra các pha xử lý trên map.

Overcooked là tựa game miễn phí trên Epic Games tuần này

Epic Mega Sale vẫn tiếp diễn, đồng nghĩa chúng ta lại nhận thêm một game mới. Tuần này, Epic Games sẽ tặng tựa game co-op nấu bếp Overcooked.

Tin xem nhiều nhất

Nghiên cứu cho thấy Dota 2, CSGO là những cộng đồng game online toxic nhất

Hầu hết các cộng đồng game đều toxic theo một hướng nào đó, nhưng đâu mới là nơi toxic nhất? Theo thống kê từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra là Dota 2 và CSGO.

CSGO: Lầm tưởng về trick nhảy không tạo tiếng động

Nhảy không tạo ra tiếng động được xem là công cụ quý giá và quan trọng trong CSGO. Tuy nhiên, trick này lại không tuyệt vời như bạn nghỉ.

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận