Cẩm nang

Hướng dẫn tối ưu hóa mạng chơi game tại nhà

446

Chơi game trên PC yêu cầu những loại phần cứng tốt nhất, và game thủ chúng ta luôn tìm kiếm những lợi thế để giành được chiến thắng. Trước đây, đường truyền mạng không đóng vai trò quan trọng lắm. Nhưng với sự trỗi dậy của các game multiplayer yêu cầu phải đảm bảo kết nối mạng tốt để trải nghiệm chơi game được mượt mà. Nếu không tối ưu hóa đường mạng chơi game, dù máy tính bạn có thể chạy được cấu hình cao nhất đi nữa, sẽ dẫn đến hiện tượng không ổn định hay có độ trễ trong lúc chơi, lấy đi ít nhiều niềm vui của bạn.

Bằng việc chăm chút trong việc thiết lập đường mạng trong nhà, bạn có thể tận dụng hết được tốc độ mạng của mình.

Nhìn ping và tốc độ thế thôi chứ chơi game là một thảm họa

Bắt đầu với những điều cơ bản

Trước khi chúng ta đi chuyên sâu vào những điều chuyên môn, hãy bắt đầu với những thứ cơ bản trước. Nền tảng của một đường truyện mạng ổn định nằm ở băng thông. Khi chúng ta nói về mạng máy tính, băng thông nói về lượng dữ liệu có thể được gửi đi và tải về thông qua đường dây (hay sóng radio). Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng nó là đường kính của một ống nước.  Khi nói về mạng trong nhà, router của bạn giống như là ống nước kết nối từ nhà bạn đến trung tâm chứa nước.

Trước khi đi sâu nữa, hãy dành ra một phút và khởi động lại modem và router. Kiểm tra rằng router của bạn đang chạy firmware mới nhất, vì firmware mới có thể tối ưu hóa và sửa lỗi router. Đừng có tin vào phần mềm có sẵn trong nó; hãy lấy trực tiếp từ website của nhà sản xuất. Ngoài ra, kết nối máy tính của bạn trực tiếp với modem bằng dây mạng Ethernet và chạy SpeedTest để đánh giá đường truyền từ nhà cung cấp mạng. Nếu tốc độ của bạn không giống như những gì họ đã hứa, hãy cho bên nhà mạng biết. Nếu không, bạn sẽ phí thời gian sửa lỗi nằm ngoài phạm vi mạng trong nhà.

Mạng chơi game khác biệt như thế nào

Với lượng game quy mô như hiện nay, bao gồm những game bắn súng góc nhìn thứ nhất và MMORPG, cần phải truyền tải dữ liệu qua lại liên tục để tạo ra trải nghiệm chơi game mượt mà và ổn định. Chỉ cần tải dữ liệu ban đầu của game, cũng như các bản vá và cập nhật sử dụng rất nhiều băng thông, nhưng khi chơi, game lại sử dụng rất ít dữ liệu, trái ngược với nhiều người nghĩ.

Stream NetFlix có thể tiêu tốn 3GB mỗi tiếng dành cho video HD. Ngược lại, chơi game chỉ sử dụng có 20MB đến 80MB mỗi tiếng, tùy thuộc vào game. Với dung lượng ít như thế để chơi game online, việc có đường truyền nhanh hơn không thể hiện sự khác biệt nhiều trừ khi có nhiều người dùng cùng lúc ở đường truyền đó. Chìa khóa ở đây chính là sự ưu tiên băng thông cho game, và không để những việc khác cướp lấy băng thông chơi game của bạn.

Trong khi stream phim cần phải tải (download) dung lượng lớn dữ liệu, online game chỉ sử dụng một ít trong việc tải (download) và gửi lên (upload). MMORPG cũng khá nhạy cảm với việc mất dữ liệu (packet loss), mất một packet có thể khiến game bị đứng. Với FPS và các game đua xe, điểm nhấn nằm ở việc giảm thiểu latency (độ trễ). Latency đo lượng thời gian cần để gửi dữ liệu từ điểm này đến một điểm khác.

Mua đúng phần cứng

Với nhu cầu đường truyển ổn định, an toàn và latency thấp, các game thủ nghiêm túc sẽ thấy được lợi ích của việc sử dụng dây mạng. Đại đa số trường hợp, các dây mạng CAT5e và CAT6 sẽ cho ta ổn định và ít bị nhiễu hơn. Nếu bạn có CAT5e, hãy sử dụng nó. Tuy nhiên, CAT6 sẽ ít bị nhiễu ở khoảng cách dài hơn so với CAT5e.

Dây mạng Ethernet nên là lựa chọn hàng đầu để kết nối máy tính PC của bạn với cục mạng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đạt được vì có thể cục mạng sẽ được đặt ở vị trí bất tiện để đi dây đến máy tính của bạn. Một lựa chọn khác, tuy không tối ưu bằng đó là wireless (mạng không dây). Wireless giờ đây được sử dụng bới rất nhiều game thủ. Cùng với sự tiện lợi của nó, game thủ có thể phải đối mặt với latency cao hơn, an ninh thấp hơn và độ ổn định không tốt bằng kết nối dây.

Cũng giống như việc bạn sẽ không muốn chơi game với một chú chuột văn phòng giá 50 nghìn. Tốt nhất là nên có một thứ gì đó tốt hơn router nhà mạng cung cấp sẵn cho bạn. Router chính là phần cốt lõi của hệ thống mạng, và những router chuẩn 802.11n (hay chậm hơn là 802.11g) không thể bắt kịp nhu cầu chơi game tốc độ cao trên thị trường hiện này.  Những router này (từng hoạt động ổn trong quá khứ) không được thiế kế để hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc; chúng không được thiết kế để hỗ trợ tất cả smartphone, tablet (máy tính bảng) và các thiết bị xem phim (media stream) ngấu nghiến mạng của bạn. Do đó, hãy mua cho mình một router tốt.

Giờ, máy tính đã kết nối và vấn đề nhà mạng đã được giải quyết, chúng ta bắt đầu chuyển trọng tâm sang tối ưu hóa hệ thống mạng của mình. Hai vị trí cần can thiệp chính là router và giao diện card mạng của máy tính (NIC – Network Interface Card).

Router Quality of Service (QoS)

Với quá nhiều thiết bị tranh giành băng thông với máy tính, bạn cần phải có một router có công nghệ gì đó để giúp lưu lượng dữ liệu được ưu tiên cho bạn. Công nghệ mà chúng ta đang nói đến là Quality of Service, gọi tắt là QoS. QoS cho phép router hoạt động như một ‘người điều khiển giao thông’ của dữ liệu, tức ai được đi vào làn ưu tiên, ai phải chờ.QoS ưu tiên những dữ liệu nhạy cảm về tốc độ truyền tải, như dữ liệu chơi game chẳng hạn. Nếu không có QoS, Window sẽ không bao giờ ưu tiên cho dung lượng chơi game. Ở mặt khác, với gaming router hỗ trợ QoS, những thứ liên quan đến game sẽ được ưu tiên hơn những loại dữ liệu khác, giúp cho gameplay mượt mà dù cho những thứ khác đang làm kẹt cứng băng thông.

Rõ ràng QoS là thứ không thể thiếu trong gaming router, nhưng tất cả QoS không giống nhau. Từ những gì chúng ta biết, hiện có hai phương pháp tiếp cận QoS. Phương pháp đầu tiên là router sẽ ưu tiên theo thiết bị, và phương pháp thứ hai là router ưu tiên theo ứng dụng. Với những thiết bị D-Link và ASRock ưu tiên thiết bị mà chúng ta đã xem qua, đây là một phương pháp không khả quan. Các thiết bị Asus và Netgear được chỉnh để ưu tiên các ứng dụng game có kết quả tốt hơn. Từ hình chụp ở trên, phần mềm trong router Netgear X4S có bốn mức ưu tiên giao thông mạng:

  1. Highest (Cao nhất): VoIP
  2. High (Cao): Gaming
  3. Normal (bình thường): Lướt web
  4. Low (thấp): Torrent

Phần cài đặt QoS của Netgear X4S có thể chạy theo chế độ mặc định như trên, hoặc chế độ chỉnh tay. Chế độ chỉnh tay (manual) cho chúng ta quyền kiểm soát từng hạng mức. Chúng sẽ được xếp tùy theo độ ưu tiên của người dùng. Mỗi router mỗi khác, cho nên hãy đọc kỹ hướng dẫn của router để xem phần cài đặt QoS như thế nào và làm sao để chỉnh chúng.

Killer NIC

Vị trí cần can thiệp khác chính là chỉnh và tối ưu hóa lưu lượng mạng ở cấp độ thiết bị. Trên máy tính chơi game, đây là những gì mà phần cứng mạng từ Killer NIC có thể làm. Các card Killer NIC hồi xưa có một cái giá $279 cao ngất ngưỡng. Thật khó để bỏ tiền ra trong khi các đánh giá về nó lại không được cao.

Công ty sau đó đã có nhiều cải cách, gần đây nhất là nằm dưới trướng của Rivet Netowrks. Phần cứng Killer NIC giờ đây được tích hợp lên các gaming motherboard và các gaming laptop từ những nhà sản xuất như Acer, Alienware, AsRock, MSI, và Gigabyte. Những sản phẩm hiện tại bao gồm Killer E0 NIC và Killer Wireless AC 1535. Công nghệ này có thể được áp dụng để kết nối dây lẫn không dây. Bí mật ở đây nằm ở Advanced Stream Direct 2.0, phần mềm giúp tối ưu hóa lưu lượng dựa vào 6 mức độ quan trọng.

  1. Chơi game và voice chat (VoIP)
  2. Chat và gửi tin nhắn
  3. Stream video
  4. Lướt web
  5. Những ứng dụng ít ưu tiên (Dropbox, Window Update)
  6. Tải (Torrent)

Đây có thể được xem là QoS của máy tính bạn. Phần mềm có thể điều chỉnh băng thông (tách biệt upload lẫn download) với mỗi phần mềm chạy trong máy. Điều này cực kỳ quý giá với những máy tính được dùng để làm nhiều việc trong lúc chơi game. Advanced Stream Direct 2.0 cũng được thiết kế để làm việc với QoS của các gaming router hiện đại.

Killer NIC cũng có thêm Double Shot Pro, được thiết kế để kết nối mạng từ hai nguồn khác nhau cùng lúc. Ví dụ như kết nối dây từ nhà cung cấp mạng và đường truyền Wifi từ một bên khác, cả hai có thể chạy cùng lúc. (Window hiện tại chỉ có thể kết nối cùng lúc một đường truyền đối với các máy không sử dụng Killer).

Chú ý: Double Shot Pro không được áp dụng nhiều. Tuy nhiên, đôi lúc, việc có hai mạng cùng lúc sẽ cho bạn thấy sự khác biệt rõ rệt.

Tỉ lệ khung hình có thể bị ảnh hưởng xấu bởi lag trong vài game. Chúng ta sử dụng FRAPS để đo tỉ lệ khung hình

Kiểm chứng chất lượng

Những gì chúng ta bàn bạc ở trên về mặt lý thuyết có vẻ ổn. Câu hỏi giờ đây là liệu những gaming router có QoS được bật sẽ đủ giúp ưu tiên lưu lượng dữ liệu để cho chúng ta trải nghiệm game suôn sẻ không, và Killer NIC có làm nên sư khác biệt trong cách cài đặt này không.

Với thiết bị chơi game, chúng ta sử dụng gmaing notebook MSI GT72 với CPU 4 nhân và GPU Nvidia rời. Router sẽ là Netgear Nighthawks X4S. Laptop được kết nối không dây ở đường truyền 5GHz. Game thử nghiệm sẽ là FPS, Medal of Honor: Pacific Assault được chơi ở độ phân giải 1366 x 766 bằng Hardward Texture 2.0. Game thủ sẽ quan tâm về lượng khung hình mỗi giây hơn là đánh giá chất lượng mạng, cho nên chúng ta dùng FRAPS 3.5.99 để thể hiện thông số khung hình trung bình. Phần mềm FRAPS này cũng sẽ ghi nhận khung hình cao nhất và thấp nhất mỗi giây trong 60 giây chơi game.

Chúng ta bắt đầu cơ bản bằng việc tắt QoS trong router và tính năng Killer đi. Nó cho ta một số liệu ổn định trên gaming notebook. Kết quả là game đạt trung bình 74.7 fps và khung hình thấp nhất đạt 66 fps, dễ dàng vượt qua mức 30 fps tối thiểu mà nhiều người nhắm đến.

Với lượng băng thông vừa nâng cấp từ nhà cung cấp mạng lên, chúng ta phải chạy rất nhiều thứ để khiến cho đường mạng bị nghẽn. Chúng ta quyết định chạy video từ YouTube, khoảng năm kênh stream 4K và một video 1080p. Điều này giúp tận dụng hết băng thông download, từ đó game chỉ còn có 5 đến 8 Mbps để dùng.

Với 6 video chạy ngầm cùng lúc, Medal of Honor bắt đầu bị kéo xuống còn 24.7 fps, trong khi fps thấp nhất đạt 14. Game cũng giật đến nổi không thể chơi được. Với tỉ lệ khung hình rớt đến 67%, chúng ta cùng xem QoS cura router và Killer NIC có giúp ích gì được không.

Bước đầu tiên đó là vào cài đặt router để bật QoS. Dynamic QoS (tự động) bị tắt trong cài đặt mặc định, xếp việc chơi game online nằm ở mức 2/4. Khi chạy dynamic QoS, kết quả vẫn khá là thất vọng khi fps chỉ đạt 26.5, vẫn giảm 65% so với kiểm tra ban đầu.

Bước tiếp theo chính là chỉnh tay QoS và đổi ưu tiên game online từ High lên Highest, đưa nó thành ưu tiên hàng đầu. Bằng cách này, tỉ lệ khung hình đã tăng lên 42.9 fps, vẫn giảm 42.58% so với lúc đầu. Tuy nhiên, bài kiểm tra này đã chứng minh rằng QoS có thể ưu tiên lưu lượng và giúp cải thiện game. Nó cũng cho chúng ta thấy thiết lập mặc định của QoS không tối ưu cho game thủ.

Tiếp theo, chúng ta muốn kiểm tra xem Killer NIC có thể làm gì. Game vẫn chạy, Killer NIC được bật lên ở thiết lập mặc định, trong khi QoS của router tắt. Khi chơi game, tỉ lệ khung hình nhảy lên 53. Tuy nó vẫn giảm 29% so với lúc đầu, nó đã cải thiện hơn hẳn so với QoS của router. Nói cách khác, nếu lựa chọn giữa QoS và Killer NIC thì Killer NIC rõ ràng mạnh hơn trong việc can thiệp truyển tải lưu lượng dữ liệu. Điều này đã đạt được ngay trong thiết lập mặc định của Killer NIC, với video vẫn được ưu tiên “Normal”, nhưng nó có nhiều can thiệp hơn để ưu tiên băng thông hoặc giới hạn download, nhằm tối ưu hóa “giao thông dữ liệu của game” hơn.

Với bài kiểm tra cuối cùng, cũng những video đó được chạy, cả chỉnh tay QoS và Killer NIC đều bật. Với cả hai công nghệ này được bật, tỉ lệ khung hình là 70.1 FPS. Nó chỉ giảm còn 6% so với chỉ số gốc, với tỉ lệ khugn hình thấp nhất là 52 fps. Chúng đều vượt ngưỡng 30fps để game không bị giật. Điều tuyệt vời hơn, với tất cả video đều được chạy trong khi trải nghiệm game gần như không thể phân biệt được so với lúc đầu.

Những kết quả như thế là điều đáng mừng cho những người dùng Killer NIC, nhưng đại đa số người dùng NIC đều là do nó đã có sẵn trong laptop hoặc motherboard của họ. Nếu không có Killer NIC, bạn vẫn có thể tối ưu hóa chơi game bằng kết nối dây, một router tốt và QoS được bật. Với thiết lập đúng, băng thông chơi game sẽ được ưu tiên cho router lẫn card Ethernet để tối ưu hóa lưu lượng băng thông sử dụng cho cả hệ thống mạng.

Nguồn: PCGamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm