Microsoft ngừng bán Windows 32-bit, kết thúc một kỷ nguyên

285
Microsoft ngừng Windows 10 tự cảnh báo nếu ổ cứng NVMe SSD bạn sắp hỏngWindows 32-bit

Microsoft giờ đây sẽ chỉ bán Windows 10 bản 64-bit, chính thức chấm dứt kỷ nguyên 32-bit một thời. Nhưng đây là thực tế mà chúng ta phải đối diện do hầu hết các máy tính mới đều dùng kiến trúc 64-bit. Và mới đây, Microsoft tuyên bố chia tay 32-bit khi ngừng bán các bản OEM 32-bit bắt đầu từ tháng này.

Theo ghi nhận từ Neowin, Microsoft công bố trong văn bản hỗ trợ nói về yêu cầu phần cứng tối thiểu cho nhiều bản Windows 10.

Windows 7 chính thức bị khai tử
Cách đây không lâu thì Windows 7 đã bị khai tử

“Bắt đầu với Windows 10 build 2004, tất cả hệ thống Windows 10 mới sẽ yêu cầu 64-bit và Microsoft sẽ không còn bán bản 32-bit cho OEM”, văn bản có ghi.

Microsoft cũng đề cập update Tháng 5 2020 cho Windows 10 sẽ xuất hiện sớm. Những update này đã được đưa lên OEM và cho các lập trình viên, trong khi Microsoft vẫn chờ vòng thử nghiệm cuối cùng trong Windows Insider trước khi bật đèn xanh cho tất cả.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Liệu máy tính bạn có ngừng hoạt động khi 32-bit ngừng được hỗ trợ? Câu trả lời là: có lẽ cũng không quá quan trọng, và PC của bạn vẫn sẽ sử dụng được bình thường.

AMD và Intel đã tập trung cho các CPU 64-bit hơn một thập kỷ qua, do đó, trừ khi bạn còn sở hữu máy tính rất cũ, khả năng cao là bạn đã đang chạy bản 64-bit của Windows 10 (nếu bạn đang dùng Windows 10).

Với những ai còn bám trụ với hệ điều hành 32-bit hay vẫn chọn cài bản Windows 10 32-bit trên máy tính PC hiện đại, Microsoft cho hay họ vẫn update tính năng và bảo mật cho các thiết bị này. Microsoft không nói nó sẽ kéo dài bao lâu, nhưng ít nhất là trong tương lai gần: các bản vá bảo mật hàng tháng và cập nhật tính năng nửa năm một lần vẫn tiếp tục ra mắt trên các máy tính, bao gồm Windows 10 32-bit.

Một lợi thế lớn của 64-bit là nó sử dụng được nhiều RAM hơn. Tùy vào bản Windows 10, giới hạn bộ nhớ RAM là 128GB (Windows 10 Home 64-bit) và 6TB (Windows 10 Enterprise 64-bit và Pro cho Workstation 64-bit). Trong khi đó, giới hạn của bản 32-bit của cùng hệ điều hành này chỉ là 4GB.

64-bit còn có những lợi ích khác như bảo mật tốt hơn và cải thiện hiệu năng. Điều đó khiến cho nhiều người từ bỏ hệ điều hành 32-bit. Hầu hết các game thủ không còn chạy Windows 10 32-bit nữa (chỉ chiếm 0.2% theo khảo sát phần cứng và phần mềm của Steam).

Nhìn chung, 32-bit đã lỗi thời, và Microsoft buộc phải nói lời chia tay.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận