Dota 2: ddz, Lance và MozuN bị Valve ban vĩnh viễn, phải bắt đầu lại sự nghiệp với các giải đấu online

447

Vòng loại mở online ESL One Birmingham của khu vực Đông Nam Á đem đến kết quả khá thú vị. Lão làng Ng “YamateH” Wei Poong đã giành quyền tham dự vòng loại kín cùng hai cựu thành viên Arrow Gaming bị cấm vĩnh viễn tại các giải của Valve là Yi Liong “ddz” Kok và Hsien Wan “Lance” Fua.

Từng được xem là một trong những tuyển thủ đi mid giỏi nhất thế giới, sự nghiệp của ddz chấm dứt đột ngột khi anh bị vướng vào phi vụ bán độ. Trở lại năm 2014, anh từng được so sánh với Arteezy, khi fan đổi từ meme 2EZ4RTZ thành 2EZ4ddz để khen ngợi kỹ năng của ddz. Anh giành quyền dự TI4 cùng Arrow Gaming, nhưng đội suýt nữa không đến được giải đấu do trục trặc visa. Sau khi bốn tuyển thủ bị từ chối visa Mỹ bởi còn quá trẻ, Valve và Bộ Thể thao của Malaysia đã cùng nhau giúp Arrow Gaming có được visa. Arrow Gaming bị loại ở vòng bảng TI4 và không lâu sau giải đấu, ddz cùng Lance bị vướng vào một trong những scandal dàn xếp trận đấu lớn nhất Đông Nam Á. Sự nghiệp chuyên nghiệp của họ sụp đổ vào tháng 10 năm 2014 khi họ quyết định cá cược trong trận đấu của đội mình và cố tình ‘throw’ một trận trong Synergy League.

Scandal kéo dài nhiều tháng: hai tuyển thủ ban đầu bảo vệ mình và phủ nhận cáo buộc. ddz sau đó đăng trên Reddit nhiều screenshot dẫn chứng để giải thích rằng bạn gái mình và của lance mới là người đặt cược và hai tuyển thủ không biết gì về điều này. Sau đó, đã có bằng chứng cho thấy những screenshot này là giả và cả hai tuyển thủ cho biết chính quản lý của mình cũng tham gia và anh ta là người dựng lên câu chuyện này. Kết quả, Beyond The Summit quyết định loại Arrow Gaming từ giải The Summit 2. ddz và Lance bị đuổi khỏi Arrow Gaming, nhưng sau đó tái hợp cùng những đồng đội Arrow Gaming dưới tên Team Redemption để lấy lại danh dự.

Thế nhưng, nỗ lực của họ bị nhà phát triển Dota 2 ngăn cản khi Valve thông báo vào tháng 3 năm 2015 rằng công ty sẽ cấm vĩnh viễn cả đội tham dự bất kỳ sự kiện nào của Valve trong tương lai.

5 năm sau, ba cựu thành viên của Arrow Gaming/Team Redemption đang chiến đấu để giành suất dự khu vực Đông Nam Á của giải ESL One Birmingham có tiền thưởng $40,000 dưới tên Flower Gaming. Giải đấu không thuộc Valve, và các tuyển thủ này chưa bao giờ bị ESL One cấm nên họ hoàn toàn có cơ hội thử vận may của mình thông qua vòng loại mở. Cùng với họ, Chai “Mushi” Fee Fung và Khoo “Ohaiyo” Chongxin từ đội CR, cùng Cheng “vtFαded” Jia Hao ở vị trí carry, cũng vào được vòng loại kín.

Vòng loại kín online của ESL One Birmingham chỉ có một vé để dự sự kiện chính và CR đã vào đến bán kết, trong khi Flower Gaming bị đẩy xuống nhánh thua.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về Dota 2 tại đây:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận