Cẩm nang

Hearthstone: Những lá Legendary bạn có thể an tâm disenchant Ashes of Outland tháng 5 2020

22

Màu cam sáng lóa cùng giọng nói ấm áp từ Innkeeper, mở ra được lá Legendary từ pack Hearthstone có thể nói là một trải nghiệm đầy hào hứng. Đáng tiếc thay, rất nhiều lá Legendary lại không mạnh như bạn tưởng. Trong một số trường hợp, bạn có thể làm nhiều thứ hơn khi disenchant 400 dust từ lá Legendary đó. Bài hướng dẫn này sẽ đưa ra danh sách những lá “an toàn” để bạn disenchant trong meta Standard hiện tại.

BẠN CÓ NÊN DUST NHỮNG LÁ WILD KHÔNG?

Đầu tiên và quan trọng nhất, danh sách này chỉ đề cập những lá yếu/vô dụng hiện tại trong STANDARD. Vài lá có thể mạnh và được dùng phổ biến trong Wild, do đó nếu bạn chơi theo chế độ khác, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi dust bất kỳ thứ gì.

Kể từ khi chế độ Wild xuất hiện, người chơi Hearthstone buộc phải đưa ra một quyết định khó khăn đó là có nên disenchant những lá đã rotate sang Wild không. Tuy lượng người chơi không nhiều và ít cạnh tranh hơn so với Stardard, Wild vẫn đem đến rất nhiều synergy độc đáo với những lá bài cũ.

Câu hỏi bạn tự đặt ra cho mình là cần xác định bản thân muốn làm gì với bộ sưu tập Wild: “Dust giờ có giá trị như thế nào đối với bạn bây giờ?” và “Khả năng mà bạn sẽ đổi sang chế độ khác trong tương lai”. Không ai có thể đưa ra câu trả lời “đúng nhất” ngoài trừ chính bản thân bạn.

Do Wild là chế độ kéo dài mãi mãi, ngoài một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể KHÔNG BAO GIỜ đoán được Legendary nào sẽ trở nên vô dụng trong tương lai. Có lẽ nó sẽ xảy ra trong bản mở rộng kế tiếp, có thể năm sau, hoặc 10 năm nữa. Nếu chơi chế độ Wild rất nhiều, cách an toàn nhất là đừng bao giờ disenchant thứ gì cả. Nếu đang chơi Wild một chút, hoặc bạn nghĩ mình sẽ lấn sang chế độ này trong tương lai, thì disenchant những lá Golden hoặc Legendary kém (hiện tại) có thể là một lựa chọn. Cuối cùng, nếu chắc rằng bạn sẽ không bao giờ chạm vào Wild (và không ngại thua kém người khác trong một số Tavern Brawl), bạn có thể cân nhắc loại bỏ tất cả lá Wild. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà tác giả khuyến khích!

KHÔNG CÒN MỞ TRÙNG NHỮNG LÁ LEGENDARY

Cơ chế đảm bảo không còn mở trùng những lá bài được áp dụng trong bản mở rộng Ashes of Outland. Đây là tính năng TUYỆT VỜI cho những game thủ thích Dust những lá yếu.

Nó có nghĩa là khi disenchant một Legendary, bạn SẼ KHÔNG mở ra nó trong pack nữa cho đến khi bạn sở hữu tất cả Legendary từ set đó (tại thời điểm này, bạn sẽ lại mở được chúng ngẫu nhiên). Tức bạn có thể tha hồ disenchant lá Legendary yếu (hay bất kỳ lá nào có độ hiếm khác) và không phải lo mình sẽ mở ra lại chúng nữa.

NÊN DISENCHANT SET NÀO

Disenchant các lá Legendary vốn dĩ rất mạo hiểm. Bạn nhận 400 dust cho một lá tốn 1,600 dust. Kết quả là chúng ta mất 1,200 dust khi quyết định craft lại lá Legendary đã disenchant trước đó. Tuy không ai có thể đoán trước được lá nào sẽ được hỗ trợ trong các set tương lai, nhưng bằng cách xem xét set của lá bài đó, bạn có thể giảm bớt một số rủi ro.

Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế disenchant những lá Legendary của năm nay và cụ thể là set mới đây. Sau khi một bản mở rộng ra mắt, Arcane dust trở nên quý giá hơn do người chơi muốn craft những deck mới. Tuy nhiên, meta cần thời gian để ổn định và có thể lá mà bạn cho là an toàn để disenchant sau hai tuần đầu có thể trở nên rất mạnh trong giai đoạn sau của set. Tốt hơn là Dust những set đã tồn tại lâu trong Standard. Nhờ để lâu, chúng ta có đủ thời gian để xem hướng đi của Blizzard ra sao, cũng như xem lá này có thật sự tốt không.

Những lá disenchant an toàn nhất là những lá yếu từ set Classic, do chúng ta có đủ mọi thời gian để kết luận là chúng yếu. Những lá như Gruul hay Nat Pagle chưa bao giờ dùng trong thi đấu, và đó là những lá bạn có thể an tâm disenchant mà không lo chúng sẽ được dùng trong tương lai. Tuy nhiên, tác giả sẽ không chạm vào những lá Classic lệ thuộc nhiều vào meta, như Archmage Antonidas hay Tirion Fordring. Dù không được sử dụng tại thời điểm hiện tại, những lá này có thể đang chờ thời cơ chín muồi – chúng sẽ đến rồi đi trong meta, nên việc dust chúng rất mạo hiểm.

BẠN LÀM BẠN CHỊU

Cuối cùng, nên nhớ là không ai có thể dự đoán chính xác những lá Legendary có dùng được lâu dài hay không. Trong quá khứ, chúng ta đã thấy những lá Legendary từ không dùng được bỗng trở nên mạnh chỉ sau một điều chỉnh nhỏ. Bài hướng dẫn này sử dụng thông tin chúng ta có hiện tại để đưa ra lời khuyên hợp lý cho việc disenchant. Blizzard cũng đã từng buff vài lá yếu trong Rise of Shadows, và rất nhiều lá trong số chúng được sử dụng nhiều trở lại. Điều này CÓ THỂ xảy ra với một trong các lá của danh sách này. Cho nên nói tóm lại, trách nhiệm thuộc về bạn khi bạn quyết định dust hay giữ bất kỳ lá nào trong danh sách này.

Tất cả những lá trong danh sách này hiện tại được sử dụng trong ít hơn 0.5% các deck (và hầu hết chúng có tỉ lệ thắng cực thấp so với 50%), theo số liệu từ HSReplay.net.

Những lá Legendary có thể an tâm disenchant

Những lá Legendary có thể disenchant trong set Classic

Set Classic của Hearthstone là trọng tâm của game. Được giới thiệu khi game mới ra mắt, set này vẫn sở hữu rất nhiều lá Legendary vào loại mạnh nhất của Hearthstone. Do không giới hạn thời gian tồn tại trong Standard, các lá Legendary của set Classic có tính khả dụng cao hơn so với những lá có trong các bản mở rộng, cho nên bạn không nên disenchant các lá Classic nếu không cần thiết. Vậy nên, bài viết chỉ chọn ra những lá chưa bao giờ mạnh trong thi đấu.

Gruul Card

Gruul – Về lý thuyết Gruul có vẻ như là một lá mạnh cả khi đứng một mình, khi mà lá mạnh lên theo mỗi turn. Tuy nhiên, khi bạn đầu tư 8 mana cho một minion duy nhất, bạn sẽ muốn nhiều thứ hơn so với hiệu ứng mà Gruul đang đem lại. Trong khi Gruul là lá mạnh trong hầu hết các deck Basic, lá này gần như luôn phải chịu trận trước những lựa chọn tốt hơn đến từ các game thủ nhiều kinh nghiệm.

Hogger Card

Hogger – Dù đem lại “giá trị vô tận” bằng khả năng summon một Taunt mới mỗi turn, nhưng thực tế minion này hiếm khi sống nổi qua turn đầu tiên xuất hiện. Điều đó khiến Hogger được xem là phiên bản phí mana của Silver Hand Knight. Chỉ số 4/4 quá dễ xử lý vào cuối game, ngay cả khi bạn có Taunt 2/2 trên bàn.

High Inquisitor Whitemane Card

High Inquisitor Whitemane – Cái tên mới trong làng Classic, được giới thiệu để thay thế một Legendary bị rotate vào Hall of Fame. Tuy hiệu ứng lá này có vẻ mạnh, nhưng nó rất khó để dùng. Do High Inquisitor Whitemane chỉ hồi sinh những minion chết TRONG TURN NÀY, để tận dụng hết hiệu ứng, bạn cần phải có sẵn vài minion trên bàn và đối thủ cần có minion để bạn có thể trade. Đây không phải là tình huống dễ xảy ra, đặc biệt là trong những deck chậm. Ở mặt khác, nếu chơi deck Midrange, bạn không muốn giữ một lá như vậy trong nhiều lượt. Whitemane yếu hơn đang kể so với Kel’Thuzad, lá cũng ít được sử dụng nhiều dù sức mạnh hơn hẳn tại thời điểm còn trong Standard.

Xavius Card

Xavius – Xavius (trước đây là Illidan) đáng tiếc không phải là một minion mạnh. Chỉ số yếu của cả Flame of Azzinoth lẫn Xavius khiến cho chúng dễ dàng bị xóa sổ trên bàn. Chưa kể, bạn cũng khó mà summon nhiều minion 2/1 trong cùng turn đó, tức hầu hết thời gian bạn sẽ không tạo ra được value.

Lorewalker Cho Card

Lorewalker Cho – Tuy luôn đứng đầu trong meta meme, Lorewalker Cho hiếm khi nằm trong deck bạn dùng. Kể cả trong một deck tập trung vào minion, nơi mà bạn không phải chịu thiệt vì hiệu ứng của lá này, thì chỉ số 0/4 vẫn phải nói là khá vô dụng.

Millhouse Manastorm Card

Millhouse Manastorm – 2 mana với chỉ số 4/4 là quá hời, nhưng cái giá phải trả cho Millhouse lại quá cao. Gần như mọi deck trong meta đều có spell, và khi những lá spell này được chơi miễn phí thì bạn sẽ hoàn toàn đánh mất lợi thế tempo có được từ chỉ số thêm của Millhouse. Trong khi minion này đôi khi được dùng trong những deck sử dụng Call to Arms (tận dụng chỉ số lớn và tránh kích hoạt Battlecry), lá này vẫn đơn thuần là meme hơn là áp dụng được trong chiến thuật đánh bài thật sự.

Nat Pagle Card

Nat Pagle – Nat Pagle là ví dụ điển hình cho thấy tại sao những thay đổi micro là rất khó trong Hearthstone. Trước một thay đổi nhỏ trong Classic khi trước, Pagle xuất hiện hầu như ở mọi deck trong Hearthstone. Ngay khi dòng chữ đổi từ “Vào cuối mỗi turn của bạn” thành “Vào đầu mỗi turn của bạn”, Pagle ngay lập tức biến mất và không bao giờ trở lại. Phải nói thật, bản thân tác giả không nghĩ lá này mạnh ngay cả trước khi bị nerf – game khi trước rất chậm và sức mạnh của lá này cũng thấp hơn nhiều. Còn bây giờ, Nat Pagle là một trong những Legendary yếu nhất (nếu không muốn nói nó YẾU NHẤT) trong set Classic.

Nozdormu Card

Nozdormu – Ý tưởng trừng phạt những đối thủ đánh siêu lâu quả thật rất hấp dẫn, nhưng cái giá của nó lại quá cao. Ở turn 9, bạn thật sự muốn nhiều chỉ số hơn so với những gì Nozdormu đem lại. Những game thủ Hearthstone suy nghĩ nhanh vẫn sẽ làm được những điều cần thiết trong khoảng thời gian Nozdormu đưa ra. Tất nhiên, nếu sử dụng nó ngay trước khi đối thủ tung ra combo phức tạp, bạn có thể sẽ làm gián đoạn được combo (hoặc có khi thắng game nếu đối thủ quyết định tung combo nhưng không kịp thực hiện). Còn trong hầu hết mọi tình huống khác ư? Nó chỉ là minion 8/8 với 9 mana.

The Beast Card

The Beast – Trả 6 mana cho minion 9/7 quả thật không tệ. Tuy lá này không còn dùng được, nhưng nó vẫn có sức hút khó cưỡng. Thế nhưng, tặng đối thủ một minion miễn phí thường không phải là ý kiến hay. Bên cạnh điểm trừ từ Deathrattle ra, nó cũng khá mỏng manh. Nếu đối thủ dùng một lá để xóa sổ The Beast, họ không chỉ trade được 1 với 1, mà còn lời thêm một minon 3/3 trên bàn.

YEAR OF THE DRAGON (SET 2019)

Year of Dragon gồm có Rise of Shadows, Saviors of Uldum và Descent of Dragons. Cả ba set này sẽ rotate khỏi chế độ Standard khi bản mở rộng đầu tiên của 2021 ra mắt (khả năng cao là vào tháng 4 2021).

Những lá Legendary có thể disenchant trong set Rise of Shadows

Oblivitron Card

Oblivitron – Oblivitron từng có khoảng thời gian hùng bá trong deck slow Mech Hunter cùng Mechanical Whelp. Thế nhưng, sau rotation, lá này hoàn toàn vô dụng. Không chỉ tất cả các lá Mech chủ chốt bị rotate cùng Boomdays Project, Hunter cũng không còn đủ synergy Deathrattle để giúp Oblivitron hoạt động. Và Oblivitron cần cả hai. Lá tốt nhất để nó summon bây giờ là Safeguard, nhưng do Deathrattle của Safeguard khá yếu (chỉ summon 0/5), combo này không mạnh. Do chúng ta có rất nhiều Mech trong Standard trong gần hai năm qua, tác giả không nghĩ Blizzard sẽ thêm một bản mở rộng Mech lớn, vậy nên Oblivitron khó mà được trọng dụng.

Tak Nozwhisker Card

Tak Nozwhisker – Thường thì shuffle bài vào deck là lối chơi rất chậm. Do không nhận được gì ngay tức khắc, bạn phải rút được những lá đó để hời value. Những deck phụ thuộc vào shuffle thường không đem lại hiệu quả. Bạn có thể tung một minion, rồi sử dụng Togwaggle’s Scheme, shuffle 5 lá minion đó vào deck, nhưng sau đó thì sao nữa? Bạn không nhận được chúng ngay mà cần phải rút được. Điều đó không đơn giản chút nào. Đầu tiên: Tak một mình rất vô dụng, khác với những Legendary khác có thể chơi độc lập mà không cần Synergy. Chưa hết, combo này rất tốn kém – chỉ Tak không đã mất 7 mana, một con số RẤT LỚN với class Rogue. Rogue là class hạn chế công cụ phòng thủ, không có hồi máu, tăng giáp, cho nên chúng ta không muốn phụ thuộc vào những combo chậm để tạo ra value. Chưa kể những deck muốn shuffle rất nhiều thứ vào trong deck thường rất rườm rà. Nói thẳng ra, Tak chỉ là một lá lề mề luôn phải chờ “đúng turn” để phép màu xảy ra và phép màu này gần như không xảy ra. Ngay cả khi Pogo-Hopper còn trong Standard, lá này cũng không được dùng. Hiện tại, khi mà Galakrond đang thống trị, Rogue có đủ công cụ tạo value cho cuối game để class này không cần những combo shuffle màu mè, ít nhất là trong tương lai gần.

The Boom Reaver Card

The Boom Reaver – The Boom Reaver từng là lá tốt để nhận từ Hero Power của Dr. Boom, nhưng nó chưa bao giờ là lá mạnh độc lập. Cách nghiêm túc duy nhất để phát huy The Boom Reaver là trong deck bạn chỉ có những minion lớn, bởi 10 mana 7/9 mà chỉ summon được minion nhỏ và Rush cho nó quả là tệ. Chiến thuật Big Warrior cũng không vận hành được. Chưa kể, do không còn hiệu ứng passive của Dr. Boom, lá 7/9 này không có Rush, tức nó CỰC KỲ chậm trừ khi bạn tạo ra cả deck xoay quanh lá này, còn không, The Boom Reaver không đem đến nhiều value. Lá này nói chung không đáng dùng, trừ khi Blizzard quyết định tạo ra liên tiếp hai bản mở rộng synergy cho Big Warrior.

Lucentbark Card

Lucentbark – Heal Druid từng được thử nhiều lần, nhưng nó chưa bao giờ thành công. Có nhiều thứ khiến cho chiến thuật đó khó triển khai. Bạn phải lệ thuộc vào Lucenbark rất nhiều nên riêng việc không rút được lá này thôi đã khiến game khó hơn rồi. Rồi bạn còn cần mất máu trước khi tự hồi máu cho mình. Chưa kể, Plague of Death hay The Amazing Reno có thể xóa sổ deck của bạn.

Nozari Card

Nozari – Về lý thuyết, đây không phải lá bài kém. Nếu chơi Control Paladin, bạn hiếm khi quan tâm về máu của đối phương, cho nên hồi máu cho bản thân là điều thật sự tuyệt vời. Nếu sống đủ lâu trước Aggro, Nozari gần như giúp bạn thắng game đó. Chỉ số 4/12 giúp bạn trade tốt và khó bị giết. Ngoài ra, nó cũng là Dragon – và Paladin có vài synergy Dragon, cho nên trong suốt game, deck có thể dùng Nozari làm công cụ kích hoạt và tung nó vào cuối game để kích hoạt hiệu ứng. Vấn đề nằm ở chỗ Control Paladin lẫn Dragon Paladin không mạnh hiện tại. Bản Control không đủ công cụ tạo ra value để cạnh tranh với những deck chậm khác hay đủ removal để chống lại Aggro. Trong khi đó, bản Dragon không đủ synergy mạnh để hoạt động. Lá này chưa đem lại thành công kể từ khi ra mắt và cho đến giờ vẫn vậy.

Commander Rhyssa Card

Commander Rhyssa – Tác giả khá lưỡng lự, nhưng cuối cùng quyết định thêm nó vào trong danh sách. Chỉ có một lần duy nhất trong lịch sử Secret Paladin được sử dụng, và nó là thời Mysterious Challenger, bởi lá này quá ‘lỗi’. Sau đó, ngay cả khi Paladin có được synergy Secret, nó vẫn không đủ mạnh. Standard năm ngoái, một số người chơi đã thử qua Secret Paladin, nhưng nó là deck không nằm trong meta. Deck tốt nhất mà chúng ta được thấy vài synergy Secret là Highlander Paladin, và ngay cả lúc đó, nó vẫn không phổ biến. Còn giờ đây khi mà  Bellringer SentryHidden WisdomAutodefense Matrix không nằm trong Standard, lá này trở nên vô dụng hơn trong bất kỳ deck Secret Paladin nào. Blizzard cần phải tạo ra synergy Secret khủng sớm nếu muốn thấy Commander Rhyssa được dùng trở lại.

Những lá Legendary có thể disenchant trong set Saviors of Uldum

Elise the Enlightened CardElise the Enlightened – Trong số những lá synergy Highlander, thì Elise có lẽ là lá kém nhất. Dù có lúc được sử dụng, nó chưa bao giờ nằm trong một deck Highlander thực thụ, mà chỉ trong một deck thường để chạy combo cuối game hoặc tạo thêm value. Tuy nhiên, Elise the Enlightened không còn được sử dụng trong thời gian qua. Malygos Druid không còn cách ‘cheat’ nữa, và Quest Druid có những lá kết thúc tốt hơn như Zephrys the Great hoặc Ysera, Unleashed. Tác giả cũng không nghĩ deck Highlander Druid có thể vận hành cùng Elise.

Colossus of the Moon Card

Colossus of the Moon – Một điều phải công nhận về Colossus of the Moon là nó rất, rất mạnh khi ra được trên bàn. Vấn đề là sử dụng nó thường không phải là lựa chọn tối ưu – tốn 10 mana và không có hiệu ứng ngay tức thì, đây là một trong những lá chậm nhất của game. Vài deck đã thử sử dụng nó, nhưng chúng hết công cụ có thể ‘cheat’ nó ra bàn (như Eureka! hay Duel!). Và khi dùng được thì những deck này cũng chỉ là meme hoặc không nằm trong meta. Hiện tại, không có cách nào tốt để ‘cheat’ nó ra cả, và do chúng ta đã nói chơi nó từ trên tay không phải là lựa chọn, nên lá này… khá vô dụng. Tác giả tin rằng nếu có cách tuyệt vời nào đó để ‘cheat’ nó ra, Colossus of the Moon có thể được sử dụng lại, nhưng chúng ta không thể đoán trước tương lai. Hiện giờ, có vẻ như nó không hoạt động được.

Bazaar Burglary Card

Bazaar Burglary – Tác giả từng đặt nhiều kì vọng vào Quest này hồi năm ngoái, và nó còn được dùng khi mới ra mắt, nhưng các game thủ sớm nhận ra đây không phải là lá tốt nhất. Đầu tiên, bạn cần phải nhét nhiều lá tầm thường vào deck (bởi những lá với khả năng cho bạn lá ngẫu nhiên từ class khác thường chỉ thuộc dạng tàm tạm). Chưa kể, bạn có thể hoàn tất Quest nhanh hay không còn tùy thuộc vào RNG rút bài – bạn có thể hoàn tất trong Turn 3 (2x Clever Disguise) hoặc không thể có nó cho đến Turn 6-7, hay thậm chí là các turn sau. Blink Fox, một lá từng ổn định trong deck, giờ đã bị rotate, tương tự với Tess Greymane. Và cuối cùng, hơi phi lý khi sử dụng nó thay vì Galakrond Rogue. Nếu muốn chơi “nhây”, bạn có thể sử dụng Bazaar Burglary, nhưng chốt lại thì nó không phải một lá quá mạnh.

Raid the Sky Temple Card

Raid the Sky Temple – Raid the Sky Temple vẫn luôn nằm trong danh sách này kể từ khi nó xuất hiện, và tuy được dùng đôi lần trong bản mở rộng này, lá Legendary này vẫn sẽ giữ nguyên vị trí. Vài người đã thử nó qua trong các deck Spell Mage, nhưng sự thật là dùng nó chỉ giảm tỉ lệ thắng của bạn mà thôi. Dù cho cả deck toàn là spell, nó vẫn tốn nhiều thời gian để hoàn tất, và nhận thêm các spell ngẫu nhiên không đủ… ổn định. Dĩ nhiên, bạn luôn luôn có lúc hời giá trị, nhưng bạn hiếm khi lấy được những gì mình cần khi đó. Và value ở đây không hẳn là những gì deck cần – nó phải là thứ giúp kết thúc trận đấu. Tất nhiên, bạn có thể có burn, hoặc summon minion, hoặc cũng có khi là rút bài, vài Secret ngẫu nhiên, v.v và điều đó chẳng đưa bạn đi đến đâu cả. Sau đó, bạn cũng có thể thử qua Raid the Sky Temple trong deck thường, không đầy Spell, nhưng giờ lại tốn nhiều thời gian để hoàn tất Quest hơn nữa, và nói thật tại thời điểm này, tại sao bạn không chơi Highlander Mage cho rồi? Highlander Mage thật sự tốt hơn hẳn về mọi mặt.

Making Mummies Card

Making Mummies – Tác giả không thích đưa những lá được dùng nhiều trong Hearthstone vào trong danh sách này, nhưng Making Mummies có lẽ đã hết thời. Vấn đề chính là tuy chúng ta có nhiều cách để hoàn tất Quest (do minion Reborn chưa bị rotate), nhưng nó lại không đem lại hiệu quả. Trước đây, hai đối tượng dễ nhất để copy là Mechano-EggMechanical Whelp, nhưng giờ thì cả hai lá này đều không còn. Hầu hết các synergy Mech giúp deck mạnh hơn như Annoy-o-Module hay Zilliax cũng đều đã mất. Bạn CÓ THỂ copy những minion Reborn, không phải quá tệ, nhưng cũng chẳng có gì mạnh. Trước rotation, nó chỉ dùng để lấp chỗ trống trong trường hợp bạn không có gì tốt hơn, nhưng nếu đi theo đường đó thì hẳn bạn đang rơi vào thế khó. Lá “kết liễu” Kangor’s Endless Army cũng ra đi. Gần như một nửa deck bị rotate, và Hearthstone sẽ cần phải in RẤT NHIỀU lá mạnh phù hợp với build này thì Making Mummies mới có thể được sử dụng trở lại.

Những lá Legendary có thể disenchant trong set Descent of Dragons

Nozdormu the Timeless Card

Nozdormu the Timeless – Ban đầu, người chơi cứ tưởng mình sẽ nhận luôn 10 Mana Crystal. Nhưng nếu đúng như vậy, thì Nozdormu sẽ là lá bài ‘lỗi’ – bạn có một minion 4 mana 8/8 và có thể dùng toàn bộ Mana Crystal ngay lập tức. Nhưng tất nhiên, nó không vận hành như vậy và Mana Crystal hoàn toàn vô nghĩa. Dù bạn sẽ có được rồng 4 mana 8/8 trên bàn, nhưng đối thủ lại được dùng 10 Mana Crystal trước. Tùy thuộc vào deck, Nozdormu có thể là lá mạnh để tận dụng mana curve. Có một số trường hợp nó phát huy tốt, nếu bạn dùng Control deck đụng độ Aggro, thì có 10 mana là lợi thế, do bạn có nhiều lá cuối game mạnh hơn. Và trước những deck chậm hơn, nó chỉ là minion 4 mana 8/8, do đó rủi ro khá lớn. Thế nhưng, không có deck Paladin nào muốn cho lá này vào bây giờ cả, và tác giả không tin rằng điều này sẽ thay đổi sớm. Dragon Paladin đơn giản là không dùng được, tương tự với Control Paladin. Và cứ cho là được đi, thì chúng ta luôn có rủi ro khi tung lá này ra, do bạn sẽ cho đối phương lượng mana dồi dào để phản kháng.

Waxadred Card

Waxadred – Tác giả từng nghĩ lá này sẽ trở nên tốt hơn, nhưng không: nó quá chậm. 5 mana 7/5 đơn giản là không đủ mạnh để thêm vào deck. Dĩ nhiên, minion rồi cũng sẽ… được hồi sinh. Đó là vấn đề ở đây. Rogue là class tempo, và đặc biệt trong những trận tempo đụng tempo, bạn không phải chờ 10 turn hay nhiều hơn thế để đưa nó trở lại. Waxadred hiệu quả hơn trong những trận đánh chậm, khi game kéo dài đủ lâu để việc hồi sinh tạo nên khác biệt lớn. Có điều, những deck chậm thường có cách để loại bỏ lá này vĩnh viễn (Silence, Transform). Tác giả từng chứng kiến lá này được tạo ra bởi Draconic Lackey rất nhiều lần và khi đó nó khá mạnh, nhưng không phải là lá để bạn để sẵn trong deck của mình.

Bandersmosh Card

Bandersmosh – Bandersmosh quá hên xui. Bạn luôn nhận được 5 mana 5/5, nhưng nó… không mạnh, chỉ tạm dùng được thôi. Lá này chỉ mạnh khi nó có được hiệu ứng tuyệt vời. Nhưng hiệu ứng còn tùy thuộc vào Legendary bạn ngẫu nhiên nhận được. Bandersmosh giống như Shifter Zerus hoặc Chameleos. Thứ mà tác giả không thích chính là bạn không thể “pause” mỗi lần Transform. Ngay cả khi kiếm được Legendary tốt, bạn không phải lúc nào cũng dùng nó được ở turn đó. Có thể bạn cần phải ra một lá removal, có thể bạn tiêu tốn quá nhiều mana để bảo vệ bàn mình, hoặc có khi bạn còn chưa có được 5 mana nữa… Sau khi thử đi thử lại nhiều lần, Bandersmosh có thể sẽ có những giây phút tỏa sáng, nhưng nó gần như luôn là lá vô dụng trên tay bạn. Trước rotation vừa qua, ít nhất nó còn có thể lấy được Hir’eek, the Bat: 5/5 lấp toàn bàn chỉ với 5 mana (nhưng rõ ràng giờ không còn thực hiện được trong Standard nữa).

Chenvaala Card

Chenvaala – Vấn đề là như vậy: Chenvaala từng thật sự được dùng trong Cyclone Mage thời Descent of Dragons. Nhưng hiện tại thì deck này đã out hoàn toàn khỏi meta. Cyclone Mage từng là deck phá vỡ meta, nhưng nó biến mất sau khi Conjurer’s CallingLuna’s Pocket Galaxy bị nerf. Giờ đây, Elemental Evocation bị rotate còn Mountain Giant thì vào Hall of Fame… Tác giả không nghĩ deck này còn dùng được nữa. Tất nhiên, nó còn tùy thuộc vào những là chúng ta sẽ nhận được trong các bản mở rộng đến, nhưng game thủ sẽ cần đến RẤT NHIỀU synergy để hồi sinh Cyclone Mage.

Zzeraku the Warped Card

Zzeraku the Warped – Big Warlock Dragon rất thú vị về mặt lý thuyết, nhưng thực tế nó quá chậm. Trong những trận đánh chậm, Zzeraku gần như luôn bị xóa sổ ngay khi vừa xuất hiện, nên không đem lại value gì thêm. Dĩ nhiên, nếu bạn tung nó ở Turn 10 rồi dùng Hero Power, lá này sẽ summon thêm minion 6/6, không quá tệ… nhưng chúng ta có thể làm được nhiều thứ hơn khi có 10 mana trong game. Có khi Lord Jaraxxus còn phù hợp hơn cho những trận đánh chậm. Và vấn đề là khi gặp những deck nhanh, nó không mạnh. Ở Turn 8, nếu còn sống đến đây, bạn thường gặp khó trong việc trụ lại hoặc đã ổn định được mọi thứ. Nếu đã ổn định được rồi, hiệu ứng của Zzeraku không giúp ích mấy, bởi đằng nào bạn chẳng thắng game đó. Còn trong trường hợp tìm cách sống sót, bạn thường ra Taunt hoặc tiêu diệt minion đối thủ mỗi turn: bạn không thể bỏ qua một turn chỉ để gọi con rồng này ra. Nếu quá chậm, đối thủ sẽ bỏ qua nó và đánh thẳng mặt hero để thắng game. Nhìn chung, nó không phải là lá kém nhất, cũng có khi được dùng đấy. Nhưng ngay cả ở thời điểm được dùng, nó chỉ là lựa chọn thêm thôi chứ không ổn định lâu dài được. Tác giả thật sự không nghĩ đây sẽ là Legendary mạnh trong suốt phần còn lại của Standard năm nay.

Nithogg Card

Nithogg – Vấn đề của Nithogg là nó QUÁ CHẬM. 6 mana 5/5 không đủ tốt. Tất nhiên, nó summon hai 0/3 để đối thủ phải tiêu diệt chúng.. nhưng chúng là các minion có 0 attach. Nếu đối thủ có gì đó trên bàn, họ sẽ tiêu diệt chúng, biến lá 6 mana 5/5 này thành “hồi máu 6” (bởi nếu không ra Nithogg, thì bạn đã ăn 6 damage vào mặt rồi). Có thể cũng không quá tệ, trong trong rất nhiều trường hợp nó đơn giản là vô dụng. Bạn có thể câu được chiêu AoE từ deck chậm, nhưng cũng có thể điều đó sẽ không xảy ra (bởi đối thủ có thể dọn các quả trứng bằng minion). Có lẽ nó sẽ tồn tại trong một deck Dragon Shaman nào đó… Nhưng ngay cả khi đó, Shaman cũng không có nhiều Dragon (bởi class chỉ có một synergy duy nhất – Lightning Breath), cho nên bạn vẫn sẽ ổn mà không cần Nithoogg. Lá này không mạnh cho đến khi Blizzard ra mắt chủ đề Dragon Shaman (có điều Shaman không được xem là một trong những “class Dragon”).

YEAR OF THE PHOENIX (SET 2020)

Year of the Phoenix bao gồm Ashes of Outland và hai bản mở rộng vẫn chưa được ra mắt (khả năng cao là sẽ có mặt vào tháng 8 và tháng 12 2020). Cả ba set này sẽ bị rotate khỏi Standard khi bản mở rộng 2022 đầu tiên ra mắt (khả năng cao là tháng 4 2022). Lưu ý, những set này sẽ ở trong Standard lâu hơn các set Year of the Dragon, tức những dự đoán này có thể ít chính xác hơn về lâu dài. Chúng ta không thể biết game sẽ có những synergy gì trong các bản mở rộng sắp đến.

Những lá Legendary có thể disenchant trong set Ashes of Outland

Ashes of Outland là bản mở rộng mới nhất. Khi nói về bản mở rộng mới, mọi người thường thử nghiệm tất cả những lá mới RẤT NHIỀU, chưa kể còn quá sớm để biết giá trị thật sự của những Legendary mới. Ashes of Outland có rất nhiều Legendary có sức mạnh lớn. Đồng thời, bản mở rộng này gần như không có lá nào bị xem là cực kỳ vô dụng đến mức bạn có thể an tâm disenchant.

Bài viết sẽ liệt kê những Legendary ít được chơi nhất HIỆN TẠI. Những Legendary này gần như không hiện diện trong meta bây giờ – có thể là do nó chưa tìm được đúng deck, do chúng ta chưa có đủ synergy trong Standard lúc này, hoặc có thể là do những deck meta khác khiến chúng không được trọng dụng nhiều. Bạn là người ra quyết định disenchant – nếu tác giả là bạn, tác giả sẽ không đả động đến chúng đâu. Những Legendary này sẽ tồn tại trong Standard thêm 5 bản mở rộng nữa, tức khả năng chúng sẽ được sử dụng trong tương lai là cao. Nhưng nếu bạn vẫn muốn disenchant thì đây là danh sách:

Ysiel Windsinger Card

Ysiel Windsinger – Ysiel hiện là một trong những lá ít phổ biến nhất và yếu nhất của Ashes of Outland. Đó là do chúng ta không có lý do gì để thêm lá này vào deck cả. Druid không có spell nào tốn 9-10 mana (cũng như những spell đắt nói chung) và nếu không giảm được mana cost của Ysiel, bạn chỉ có thể sử dụng lá này cùng một spell khác. Chưa hết, chúng ta có thể cheat những spell đắt đỏ bằng Kael’thas Sunstrider. Thế nhưng, đây là cách Ysiel vận hành HIỆN TẠI. Lá này được trọng dụng trong Wild và có rất nhiều tiềm năng. Hiệu ứng rất mạnh và chúng có lẽ chỉ cần thêm một hoặc hai lá nữa để giúp Legendary này sử dụng được. Hoặc Blizzard có thể không đụng chạm gì về hiệu ứng của lá này và chờ synergy của các bản mở rộng sau.

Bulwark of Azzinoth Card

Bulwark of Azzinoth – Bulwark là lá tuyệt vời để bảo vệ máu, cụ thể là trước những minion lớn. Vấn đề bắt đầu khi bạn nghiên cứu các lá bài: khi gặp những deck chậm sử dụng các minion lớn, bạn không nhất thiết cần phải giữ máu. Bạn có thể xóa sổ các minion trong hầu hết trường hợp, và bạn không ngại nhận một hoặc hai đòn vào mặt. Nó hữu dụng hơn khi bạn chạm trán Aggro, đó là lúc bạn thật sự muốn giữ máu, nhưng khi đó nó cũng không hoạt động tốt được, bởi Aggro có rất nhiều minion Attack 1-3. Trong meta hiện nay, nó còn tệ hơn bởi Demon Hunter – class bạn muốn tránh nhất – xử lý Bulwark còn dễ hơn nữa. Các vũ khí 1 attack, minion nhỏ, và rồi về cuối game – Priestess of Fury khắc chế nó hoàn toàn. Bạn có thể cứu được 5 máu hoặc nhiều hơn chút, vậy thì tại sao không dùng Shield Block cơ chứ? Tác giả nghĩ chúng ta cần một meta rất cụ thể cho Bulwark để lá này sử dụng được, và chúng ta không thể biết khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Al’ar Card

Al’ar – Tác giả biết vài game thủ đã thử nghiệm Al’ar, nhưng sự thật là nó không hiệu quả. Nếu phải chọn một Legendary ít tiềm năng nhất từ Ashes of Outland, thì nó là Al’ar. Lý do là chỉ số của nó quá tệ. 5 mana 7/3 là thứ mà bạn không muốn tung ra. Tất nhiên, nó sẽ trở thành quả trứng có 3 máu, quả trứng này không đánh trả được, nên nó sẽ bị xóa sổ rất dễ dàng mà không cần hy sinh minion gì cả. Nếu bằng cách nào đó bạn tạo ra được nhiều copy của Al’ar, đối thủ sẽ khó tiêu diệt được, nhưng những lúc khác thì nó gần như là không hoạt động được. Ý tác giả là ngay cả những Legendary yếu nhất cũng có thể chơi được nếu có sự hỗ trợ phù hợp, nhưng tác giả không dám cá rằng Al’ar sẽ trở thành lựa chọn tuyệt vời trong meta.

Beastmaster Leoroxx Card

Beastmaster Leoroxx – Tác giả từng nghĩ Beastmaster sẽ trở nên tốt hơn. Điều đó có thể đã trở thành hiện thực khi Big Hunter còn mạnh: deck này sử dụng Charged DevilsaurKing KrushWitchwood Grizzly, v.v. Bạn thường cầm được vài lá trong số chúng trên tay, và có thể summon tất cả chúng ra quả là tuyệt. Tuy nhiên, hiện tại thì Hunter không không sử dụng chiến thuật Big Beast. Các deck Aggro (Face, Dragon) là những cái tên phổ biến nhất hiện nay và cả Highlander cũng đang chơi rất nhanh. Tuy nhiên, Leoroxx có RẤT NHIỀU tiềm năng. Vài Beast lớn hoặc synergy có thể giúp nó trở nên cực mạnh. Tác giả cảm thấy nó có vài combo tuyệt vời, nhưng Hunter chưa bao giờ mạnh trong các deck combo, bởi class này không giỏi trong việc kéo dài trận đấu. Còn hiện tại ư, Beastmaster Leoroxx khá là tệ.

Magtheridon Card

Magtheridon – Giống với nhiều game thủ, tác giả đánh giá quá cao lá Magtheridon trước khi nó ra mắt. Tung được minion 12/12 cộng với dọn cả bàn, đây phải nói là một hiệu ứng rất mạnh. Vấn đề là nó không dễ để combo, và bạn cần sử dụng hàng tá lá mà người chơi không thường bỏ vào trong deck. Ví dụ – các deck Warlock không chơi Hellfire. Họ có dùng Crazed Netherwing, NHƯNG nó tốn thêm 1 mana và minion 5/5 cũng chết, chưa kể bạn cần một Dragon nữa để kích hoạt Crazed Netherwing. Chưa hết, bạn còn muốn sử dụng chúng trong cùng một lượt, đồng nghĩa đây là combo cuối game. Tác giả nghĩ là nếu một deck muốn sử dụng nhiều AoE removal 3 damage, thì Magtheridon có thể phù hợp trong deck đó. Còn giờ ư, điều đó không xảy ra được.

Lady Vashj CardThe Lurker Below Card

Lady Vashj & The Lurker Below – Hai lá này hiện đang yếu không phải là do lỗi của chúng, mà là lỗi của class Shaman. Đây là class TỆ NHẤT trong game hiện nay. Trong khi những deck aggro như Overload hay Totem có thể tạm vận hành ổn, những deck chậm hơn hiện khá yếu. Về lý thuyết, cả Vashj và Lurker là những lá mạnh, nhưng chúng chỉ phù hợp trong deck Control, hoặc vài deck Midrange chậm. Hiện tại không tồn tại deck nào như vậy, nhưng nếu thích class Shaman, tốt hơn là bạn nên giữ chúng lại, bởi khả năng hai lá này được chơi ở vài bản mở rộng sau là cao.

Theo Hearthstonetopdecks

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết Hearthstone tại đây:

  • Hearthstone: Update cân bằng 17.2.1 nerf 8 lá và buff 4 lá, Demon Hunter tiếp tục bị trảm
  • Hearthstone: Các deck mạnh nhất trong Standard Tháng 4 2020
  • Các deck budget tốt nhất Hearthstone tháng 4 2020
  • Hearthstone: 10 lá Hearthstone sẽ bị thay đổi trong patch cân bằng Ashes of Outland thứ hai
  • Hearthstone: Giải mã hệ thống xếp hạng Year of the Phoenix
  • Những lá bài và cơ chế kém nhất trong lịch sử Hearthstone

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm