Cẩm nang

Làm cách nào để thuần thục AWP trong CS:GO

128
Nội dung bài viết

  Khẩu AWP rất là đáng sợ khi mà bạn đang bị đối phương kê tâm và khi bạn đang nhắm vào kẻ thù. Cầm AWP không chỉ đơn giản là quyết định lên đồ gì mà nó còn là cả một nghệ thuật: những kĩ năng cần có, những lợi ích cũng như bất lợi của AWP.

  Những điều cơ bản về AWP

  AWP nặng, mạnh và đắt tiền. Đây là khẩu duy nhất có thể hạ gục đối phương chỉ bằng 1 viên đạn vào ngực. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng 1-hit 1 kill ở mọi tình huống. Việc bắn vào chân hay phần háng phía dưới chỉ gây có 85 sát thương (hay gọi là “legging”), tương tự những pha đục qua các bề mặt như tường, gỗ.

  Sức mạnh của AWP còn được thể hiện qua giá tiền của nó. Dù là 5v5 trong competitive hay chế độ casual, bạn cũng phải trả $4,750 để mua một cây AWP. Nếu như số tiền này bị lãng phí (hoặc tệ hơn, đối thủ giết được bạn và cướp AWP), nó sẽ phá hủy kinh tế của đội ở những round tiếp theo. Cùng với các khẩu autosniper (G3SG1/SCAR-20), AWP là khẩu tiếp theo chúng ta không muốn bị rớt vào tay địch trong CS:GO.

  Vài khía cạnh của AWP khiến cho nó khá khó dùng với những người chơi mới, bao gồm cả độ linh hoạt. Một người chơi chạy cầm dao sẽ đạt tốc độ 250 units mỗi giây; với USP-S là 240 units mỗi giây; AK-47 là 215; còn AWP chỉ là 200 units mỗi giây – 20% chậm hơn hẳn so với dao. Chỉ có 2 khẩu LMG là Negev và M249 là chậm hơn thôi.

  Tốc độ bắn của AWP cũng chậm, khiến cho viện đạn đầu tiên của bạn quan trọng như thế nào. Scout, phiên bản rẻ tiền của AWP, Scout cũng có tốc độ bắn chậm nhưng lại có độ linh hoạt cực cao ngay cả khi ngắm (khác hẳn AWP). Giống với hầu hết các khẩu khác trong CS:GO, AWP rất nhạy nếu bạn di chuyển. Bạn cần phải đứng yên gần như hoàn toàn để có thể bắn chính xác. AWPer cũng là người hay đối mặt với tình trạng bị mắc kết trong việc giữ được góc kê khi đối thủ sử dụng flash hoặc lúc đối phương bắt đầu công vào bombsite.

  AWP vẫn còn rất nhiều ưu điểm. Nó có độ đục tường tốt nhất trong trò chơi, ngay cả khi đục tường giá trị vẫn là 250 (giá trị này dao động từ 0-300, giá trị này càng cao thì cho thấy viên đạn có thể xuyên qua các bề mặt cứng hơn ở những khoảng cách dài hơn). Khẩu súng này còn có khả năng xuyên giáp (97.5/100 trong bảng thông tin súng, cao thứ hai trong trò chơi). Sự kết hợp hoàn hảo giữa việc bắn mò và canh timing chuẩn sẽ có thể tạo ra những cú bắn “kennyS” thần thánh mà không ai giải thích được.

  Khi nào bạn nên mua AWP?

  Nếu bạn muốn mua AWP trong competitive, thời gian tốt nhất để làm điều đó là vào round súng (full-buy) đầu tiên của trận đấu và bạn phải có ít nhất $5,750. Thậm chí nếu đội của bạn đã để thua 3 vòng đầu tiên do không hoàn thành được nhiệm vụ nào cả (dọn sạch đội đối phương, đặt bom hay là gỡ bom), bạn cũng sẽ có được tổng cộng $6,500 ở vòng 4, nếu tính cả số tiền ban đầu $800.

  Các AWPer hiệu quả nhất sẽ là những người để tiền mua thêm một bộ grenade, từ đó ta phải chi khoảng $6,450 Dưới đây là danh sách mua sắm tiêu chuẩn của một AWPer:

  • AWP – $4,750
  • Giáp và mũ – $1,000
  • Hai flashbang và smoke – $700

  Nếu như bạn mua AWP mà không có áo giáp thì bạn đang lựa chọn để trở thành một “khẩu pháo bằng kính”. Đây là một nguy cơ rất lớn, bạn sẽ biến bản thân thành một tấm kính có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Việc không mua giáp không chỉ ảnh hưởng đến lượng HP bạn sẽ mất, nhưng nó còn ảnh hưởng đến mức độ chính xác do aimpunch (khựng khi dính đạn). Bạn nên tránh mua AWP khi trong mình không có lượng tiền đủ để mua một bộ combo AWP + giáp, trừ những lúc bạn cần phải áp dụng chiến thuật liều lĩnh, chẳng hạn như đội đối phương sắp chiến thắng trận đấu.

  Nếu đồng đội của bạn trong chế độ competitive đã mua một khẩu AWP rồi thì bạn nên xem xét đến việc mua một loại súng khác. Có những tình huống mà các map thi đấu sẽ có những cách triển khai chiến thuật mua súng khác nhau (Có 2 AWPer khi ở CT trên map dust2 là khá cần thiết bởi vì bạn cần phải có tầm nhìn xa ở A, B và mid), nhưng bạn sẽ gặp khó khăn vì số tiền cả đội phải đầu tư và nó khá là mạo hiểm.

  Hai kiểu AWPing

  Nhìn chung có hai tình huống mà bạn sẽ phải sử dụng AWP: canh góc sẵn (AWPing thụ động), hoặc trong khi bạn muốn di chuyển khắp bản đồ để ăn mạng trước (AWPing chủ động). Trong CSGO chuyên nghiệp, những tuyển thủ thủ như SmithZz và nico phù hợp với phong cách thụ động, trong khi kennyS hoặc JW có xu hướng chơi rất chủ động.

  AWPing thụ động hoạt động tốt nhất ở các góc mà bạn có thể lựa chọn rút lui phía sau những chỗ có cover – đó là nơi bạn có thể tự bảo vệ mình cho đến khi bản thân có thể sẵn sàng để bắn một lần nữa. Người chơi theo kiểu thụ động thường chỉ phải lo lắng về một chỗ duy nhất, tránh bị flash hay bị smoke ra khỏi vị trí ban đầu của mình.

  AWPers thụ động cũng là những người phải lo lắng nhiều nhất về các chế độ zoom khi nhắm. Khẩu AWP có hai thiết lập zoom mà bạn phải kích chuột để có thể thay đổi: scope đầu tiên sẽ là ngắm thường và thứ 2 sẽ là phóng đại.

  Như một quy tắc đối với những người bắt đầu tập chơi AWP, sử dụng cách zoom một lần trong những tình huống 1v1. Một AWPer thụ động mà giữ vị trí có tầm nhìn xa như từ bombsite A tới pit trên dust2 thì nên cân nhắc sử dụng zoom tối đa để có góc nhìn tốt hơn, bảo vệ được bombsite dễ hơn.  Những AWPers mà muốn giữ những góc gần hay chơi linh hoạt thì nên tránh zoom tối đa trong hầu hết mọi trường.

  Những AWPers theo kiểu chủ động phải có danh sách dài về những thứ họ phải kiểm soát khi sử dụng khẩu AWP này. Với họ, những kĩ thuật như vừa đi vừa ngắm và tìm kiếm đối thủ là thứ họ phải có kinh nghiệm tốt. Họ cũng phải tầm nhìn rộng nhất có thể để tạo ra những pha nhắm “nhanh như chớp”. Những người chơi này thường dựa vào những kĩ thuật khó hơn khi AWP.

  Các kĩ thuật bắn AWP

  Là một AWper chủ động, bạn cần phải nắm kiểm soát bản đồ tốt bằng AWP. AWPer cần phải biết khi nào nên đẩy, mặc dù tình huống đó thường được xem là tự sát. AWPer cần phải dựa vào tốc độ, linh tính, và chiêu trò để giành lấy lợi thế.

  AWPer thụ động thì suy nghĩ như thế này: cang góc sẽ không hiệu quả nếu đối phương nhanh tay hơn bạn. Những AWPer chủ động có thể phối hợp di chuyển cũng như cái chiêu trò (ngồi canh góc hay lao ra với tốc độ khác nhau) để đánh bại đối phương.

  Crouch-peek (ngồi rồi ló ra) và shoulder-peeking (ló người ra) dựa vào những lợi thế để ló người ra trong CS:GO (xem thêm file GIF dưới đây để hiểu rõ) bằng cách ló ra nhanh, nhắm và bắn với một chút đoán mò. Đôi khi những kĩ thuật này còn phải dựa vào những vị trí hoặc khoảnh khắc không ai ngờ đến. AWPer sử dụng ‘lợi thế canh góc’ – bộ Source engine để camera hơi lệch một chút sang trái, giúp cho bạn thấy đối phương một chút trước khi họ thấy mình.

  Nói về là shoulder-peek, bạn phải có thao tác nhanh nhẹn để strafe (ấn A hoặc D) vào một góc và mường tượng bạn sẽ nhắm vào đâu. Zoom nòng nhắm, bắn và strafe ngược lại vị trí ban đầu ngay lập tức. Hành động trên phải là một chuyển động nhịp nhàng mà không có bất kì sự chậm trễ nào cả. Kĩ thuật này cho phép bạn hạn chế khả năng bị prefire (bắn trước) ngược lại hay bi bắn trúng mà vẫn giữ được sự cơ động của mình.

  Crouch-peeking (ngắm khi đang ngồi xuống) sẽ thêm một chi tiết nhỏ về việc kiểm soát những góc nhìn của AWPer đó là họ sẽ ngồi xuống khi nhắm bắn. Điều này được thực hiện để “vượt mặt” đối phương khi đang ở vị trí phòng thủ, nếu họ có kinh nghiệm họ sẽ thường đặt tâm ở vị trí ngang đầu. Để crouch-peek, giữ nút ngồi khi bạn chuẩn bị vào góc kê. Trong một khoảnh khắc ngắn khi bạn hoàn toàn đứng im, bạn phải ngồi, zoom và nhắm vào một góc mà bạn muốn kiểm tra giúp đồng đội của mình. Lúc đó, đối phương có thể đang đặt lại tâm và nếu bạn đủ nhanh tay thì có thể giết được đối phương dễ dàng!

  AWPer theo kiểu chủ động cần phải thuần thục những thao tác trên: ngồi, strafe, zoom in và bắn mà không làm quá nhanh vì có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của súng. Phím ngồi cần được nhấn khi người bắn rơi vào vị trí chứ không phải trước hay sau đó.

  Quickscope là kĩ thuật khi nhấn chuột phải để zoom thì ngay lập tức bạn phải nhấn chuột trái (tức zoom xong bắn liền). Điều này cho phép bạn có một cú bắn chuẩn xác hơn khi bạn noscope (bắn không cần nhắm). Để thử quickscope, bạn đừng nên di chuyển quá nhiều và nhấn chuột phải rồi trái thật nhanh.

  kennyS quickscope

  Noscope hay còn được biết đến là nghệ thuật đỉnh cao đối với AWPers. Với kĩ thuật này, AWPers sử dụng khẩu AWP của mình như khẩu súng lục lớn nhất thế giới, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được và thỉnh thoảng được sử dụng bởi những pro player ở đẳng cấp cao nhất của CS:GO. Noscoping thường là lựa chọn tốt nhất và có thể sẽ là duy nhất khi mà đối phương rush thẳng vào mà bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng. Nếu như bạn rơi vào tình huống này, hãy đặt tâm vào vị trí trung tâm của đối phương, ngừng di chuyển trước khi bắn, tin vào trí nhớ cơ bắp của bạn và đợi tới những giây phút cuối cùng để thu hẹp góc đứng giữa khoảng cách của bạn và đối phương, rồi nhấp chuột.

  Top 20 pha noscope đáng xem

  Wallbang là cách gọi tên trang nhã khi nói đến việc bắn xuyên qua những bề mặt cứng ở các map của Counter-Strike (đục tường). Thường sẽ có những góc cố định mà chỉ có AWP (hay autosniper) có thể xuyên qua và nhiều góc đó thường sẽ rất có ích. Chẳng hạn như map Cache, bạn có thể biết về những vị trí mà bạn có thể dùng để thử và cố bắn trúng đối phương ở phía bên kia bản đồ. Cách tốt nhất để tập luyện kĩ thuật này là tải map về server offline sau đó nhấn lệnh “sv_showimpacts 1” trong console để có thể thấy được viên đạn sẽ xuyên qua đâu và tìm kiếm những vị trí tốt hơn chẳng hạn.

  Các pha Wallbang của Pro

  Cuối cùng và hiếm khi thường được sử dụng, khẩu AWP cũng có thể đạt được những cú bắn chính xác khi bạn nhảy lên. Tương tự như kĩ thuật Scout-jumpshot nổi tiếng nhưng đối với AWP thì ít tin cậy hơn và đòi hỏi thời gian canh phải gần như hoàn hảo. Kĩ thuật này dành cho những người chơi sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao.

  Nguồn: pcgamer

  0 ( 0 bình chọn )

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Xem thêm