27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu, 2022
Trang chủCẩm nangDota 2: Top 10 Aghanim's Scepter dành cho support position 4

Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepter dành cho support position 4

Tiếp tục phần kế tiếp trong series Top 10 Aghanim’s Scepter sẽ là support position 4. Vị trí này sở hữu những kỹ năng tạo ra các pha xử lý trên map. TKhông phải Aghanim’s Scepter nào cũng có sức mạnh ngang nhau, và dưới đây là top 10 hero bạn nên lên gậy xanh khi chơi ở vị trí này.

MIRANA

 Aghanim's Scepter dành cho support

STARSTORM

 • Tự động kích hoạt Starstorm theo chu kỳ
 • Nếu không có quân bị ảnh hưởng, chiêu sẽ chờ cho đến khi có kẻ thù ở gần.

Gậy xanh của Mirana bị nerf và không còn mạnh trong map như trước đây, nhưng nhờ thay đổi giảm cooldown, nó đã trở lại meta.

Nâng cấp này biến Mirana thành cổ máy burst damage và là một trong những hero dọn wave creep tốt nhất của game. Hai chiêu Starstorm sẽ giết hết mọi creep trong wave, và Mirana có thể tung ra Arrow để giết siege creep.

Mirana có thể tung ra ba Starstorm, hoặc ít nhất là hai Starstorm ở phạm vi rộng cùng lượng sát thương burst lớn. Dù hero đối thủ có trâu đến đâu, họ cũng sẽ cảm nhận được nỗi đau này. Bằng cách blink hoặc leap vào, rồi cast Starstorm, sau đó nhảy ra, Mirana có thể gây ra lượng sát thương lớn với rủi ro thấp.

PUGNA

LIFEDRAIN

 • Không cooldown

Lifedrain của Pugna là chiêu tuyệt vời với độ linh hoạt cao. Nếu đối thủ không có stun, thì họ sẽ phải gặp khó khăn nhiều nếu bị bạn cast Lifedrain.

Thường, bạn sẽ giữ Lifedrain cho đến khi mình có set up hoàn hảo bởi nó có cooldown. Nhưng khi đã nâng cấp, bạn có nhiều sự lựa chọn sử dụng hơn.

TIềm năng của chiêu này trở nên mạnh hơn rất nhiều nhờ không có cooldown. Bạn có thể cứu đồng đội, rồi sau đó hồi máu mình bằng cách hút của đối hủ. Kết hợp với Aether Lens và đồng đội máu trâu, đối thủ sẽ phải khốn khổ khá nhiều.

LION

FINGER OF DEATH

 • Tăng sát thương từ 600/725/850 lên 725/825/1025
 • Giảm manacost từ 200/420/650 xuống 200/420/625
 • Giảm cooldown từ 160/100/40 xuống 100/60/20
 • Trúng mọi kẻ thù trong bán kính 325 của đối tượng chính

Finger of Death là một trong những chiêu nổi tiếng của game. Khi thấy tia sét đỏ, bạn sẽ nhận ra nó ngay. Nâng cấp gậy xanh sẽ giúp Finger of Death bắn được nhiều tia trong bán kính 325.

Điều đó giúp nó từ một trong những chiêu burst damage một đối tượng tốt nhất thành chiêu burst damage trong một phạm vi tốt nhất. Ở level 3, nó chỉ còn 20 giây cooldown, phải nói rất mạnh. Nhìn chung, nâng cấp này là một trong những gậy xanh tốt nhất của game nhờ sức mạnh mà util của Lion nhận được thêm.

DARK WILLOW

SHADOW REALM

 • Tấn công không còn kết thúc Shadow Realm
 • Mỗi đòn tấn công có sát thương bonus cho thời lượng của buff

Khi Dark Willow kích hoạt Shadow Realm, hero không thể bị nhắm đánh trong 5 giây tối đa. Điều đó giúp Shadow Realm trở thành một trong những chiêu sống sót tốt nhất của game.

Với nâng cấp này, Dark Willow biến thành hero range có sát thương đánh tay lớn. Hero có thể tấn công đối thủ từ tận phạm vi 1075. Điều này giúp Dark Willow thủ highground tốt do hero có thể gây ra sát thương lớn từ xa và không sợ bị đối thủ nhảy vào do kẻ thù không thể mục tiêu lên cô được.

VENOMANCER

Venomancer Dota 2 7.23

POISON NOVA

 • Tăng sát thương mỗi giây
 • Giảm cooldown

Venomancer lọt vào danh sách này nhờ sát thương được tăng đáng kể trong Poison Nova. Với Aghanim’s Scepter, sát thương tăng lên rất nhiều. Nếu Venomancer lên được trong 20-30 phút đầu game, hầu như các hero không có cách nào để đối đầu cả.

Nếu ở position 4 mà lên được Aghanim’s Scepter sớm, bạn sẽ cải thiện sức mạnh của đội trong team fight rất nhiều. Tuy disable của Venomancer chỉ là làm chậm, nhưng khi debuff Poison Nova lên được nhiều kẻ thù, chúng buộc phải chạy đi: có thể được xem như một debuff, hoặc buộc đối thủ ở lại chiến đấu trong khi lượng máu tụt giảm không phanh.

DISRUPTOR

STATIC STORM

 • Tăng thời lượng và thêm Mute

Một trong số ít chiêu trong game có thể mute kẻ thù. Static Storm trở thành chiêu lockdown cực kỳ hiệu quả khi kết hợp với Kinetic Field. Đối thủ sẽ bị mute, silence, trói trong lồng và nhận hàng tá sát thương.

SAND KING 

BURROWSTRIKE

 • Tăng phạm vi cast
 • Thêm độc Caustic Finale cho những hero bị Burrowstrike đánh trúng

Gậy xanh này biến Burrowstrike thành stun AoE có phạm vi 1400. Nó cũng thêm Caustic Finale cho những hero bị Burrowstrike đánh trúng.

Với item này, bạn gần như không phải mua blink dagger. Phạm vi cast quá rộng và nó mở ra tiềm năng đi gank cũng như combat. Bạn có thể dùng nó để thoát, stun đối thủ trong lúc chạy, cũng như mở combat từ rất xa. Caustic Finale buff cũng hữu dụng khi đối đầu với những hero như Phantom Lancer hay Terrorblade.

RUBICK

SPELL STEAL

 • Ultimate cướp được luôn có nâng cấp gậy xanh
 • Giảm cooldown
 • Tăng phạm vi cast

Spell Steal là một trong những chiêu mạnh nhất trong game. Cướp chiêu của Rubick còn mạnh hơn khi được Rubick sử dụng do hero có 0 giây cast. Chúng ta từng chứng kiến Fissure mạnh thế nào trong tay của Rubick tại The International 2018, ở chung kết cùng JerAx.

Nâng cấp này cũng giảm cooldown xuống 2 giây và nâng cấp Aghanim’s Scepter cho chiêu cướp được. Với 2 giây cooldown cùng Aether Lens, Rubick chọn chỗ đứng đẹp có thể tung ra các combo khủng trong team fight. Những hero như Enigma và Tidehunter sẽ phải chần chừ khi sử dụng ultimate bởi họ biết Rubick luôn canh thời cơ để cướp.

KUNKKA

TORRENT STORM

 • Liên tục tung các Torrent thấy được xung quanh Kunkka

Skill mới được thêm gần đây, Torrent Storm tạo ra 20 Torrent thay nhau xuất hiện ngẫu nhiên trong bán kính 1100: 0.25 giây mỗi torrent trong 5 giây. Để so sánh dễ hiểu hơn, Fissure của Earthshaker có phạm vi 1400, do đó bạn sẽ tung ra được các Torrent trong phạm vi lớn xung quanh Kunkka.

Đối thủ không có Black King Bar sẽ rất sợ khi nhìn thấy nó. Khi chiêu này được kích hoạt, bạn thật sự không thể chiến đấu trong bán kính 1100 trừ khi mình dẫn trước khá nhiều, chưa kể lượng disble đến từ Ghost Ship và những chiêu kế tiếp sẽ khiến cho bạn bị khóa chân trong khu vực Torrent này.

EARTHSHAKER

ENCHANT TOTEM

 • Trở thành chiêu canh mục tiêu được.
 • Khiến bạn nhảy lên không trung và đáp xuống mục tiêu chọn, cast Enchant Totem tại điểm đó.

Nâng cấp này giúp bạn bay được với phạm vi 1100 và khi đáp xuống, Enchant Totem sẽ được cast.

Nó có hiệu ứng tương tự Blink Dagger, ngoại trừ không xảy ra tức thì, và bạn có thể cast ngay cả khi bị dính sát thương.

Điều này giúp cho Earthshaker mở combat tốt: dùng Fissure trước, rồi nhảy vào và stun bằng Aftershock cùng Enchant Totem, rồi Echo Slam. Cách này có thể thực hiện được nhiều lần trong combat (ngoại trừ Echo Slam), từ đó tăng tiềm năng khóa chân của Earthshaker lên rất nhiều.

Bạn cũng có thêm công cụ để sống sót. Bạn có thể nhảy xuyên địa hình khi bị đối phương rượt dù cho chúng đang tấn công bạn (khác với Blink Dagger). Với 5 giây cooldown, bạn có thể thoát khỏi đối phương dễ dàng trừ khi chúng giết được bạn trong thời gian ít ỏi đó.

Theo dotabuff

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về Dota 2 tại đây:

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx