25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsCS:GOTừ nhà vô địch Major đến đội bị loại ở vòng bảng, sự suy tàn của Gambit

Từ nhà vô địch Major đến đội bị loại ở vòng bảng, sự suy tàn của Gambit

Gambit đã thành công, trở thành nhà vô địch PGL Krakow Major là nhờ vào một tập thể gồm : Mikhail “Dosia” Stolyarov, Dauren “AdreN” Kystaubayev, Rustem “mou” Telepov, Abay “Hobbit” Khassenov, and Daniil “Zeus” Teslenko. Chiến thắng ngoạn mục của họ như trong một bộ phim. Những câu truyện từ những lần bootcamp đã đánh dấu mọi việc gần như tất cả đã kết thúc. Họ đã có một trong những lần bootcamp tệ hại nhất trong lịch sử CS:GO và cả đội hầu như không còn muốn thi đấu nữa. Nhưng với niềm tin họ tập hợp một lần cuối cùng với Zeus và họ đã chiến thắng bằng cách đánh bại: Mouz, G2, Virtus.Pro, Fnatic, Astralis và Immortals. Như Zeus đã hét lên, “Tôi yêu anh, Olofmeister!”, có vẻ như chúng ta sẽ có một đội tuyển mạnh nữa tranh chức vô địch tại các giải đấu lớn. Và sau 8 tháng cả đội đã trượt chân từ một đội có khả năng lọt vào những đội hàng đầu xuống thành một đội không thể nào vượt qua được vòng bảng. Việc gì đã xảy ra?

Vấn đề chính xảy ra khi Hobbit tổ chức lễ cưới của mình. Tại lễ cưới, Mykhailo “kane” Blagin và Zeus đã không tham dự. Những người còn lại không hài lòng với kane vì anh là huấn luyện viên của đội và quyết định anh phải ra đi. Việc này đã gần như phá vỡ đội tuyển và mặc dù họ đã cùng nhau nâng chiếc cúp Major họ vẫn muốn đuổi kane. Còn với Zeus, anh ấy đã có một cuộc thỏa thuận với Gambit và muốn kane giữ vị trí huấn luyện viên. Anh ấy không muốn thay đổi quyết định của mình và đội hình đã giành chức vô địch Krakow Major đã tan vỡ.

Đội hình giành chức vô địch Major Krakow 2017 đã tan vỡ

Zeus và kane chuyển sang Na`Vi trong khi Gambit tuyển huấn luyện viên cũ của Na`Vi là Andrey “Andi” Prokhorov, ngoài ra đội còn quyết định chiêu mộ Bektiyar “fitch” Bahytov để thế chỗ cho Zeus. Cộng đồng đã tin rằng tại thời điểm ấy đây là một sai lầm. Zeus được đánh giá là một đội trưởng thần thánh, người đã làm mọi việc thành hiện thực, nhưng trong thực thế thì không phải vậy. Ý kiến này đã được chứng minh là sai khi Na`Vi tiếp tục vật lộn sau khi Zeus trở lại và Gambit có một màn thể hiện tốt tại giải đấu đầu tiên sau Major là DreamHack Malmo khi họ lọt vào top 4.

Ý kiến này sớm chuyển Zeus từ một vị thần tại vị trí đội trưởng, người đã làm tất cả, trở thành người không có đóng góp gì và chỉ là vật cản trở cho những tuyển thủ còn lại. Sự thật thì không phải lúc nào cũng rõ như trắng và đen. Na`Vi đã có những vấn đề nghiêm trọng dưới sự chỉ huy của Zeus, không ai có thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên khi chúng ta nhìn vào Gambit từ khi Zeus ra đi, chúng ta thấy đội tuyển từ một chú ngựa ô có khả năng cạnh tranh cho những chức vô địch giờ trở thành một đội tuyển bị loại ngay từ vòng bảng.

Là người ngoài cuộc chúng ta khó có thể biết được Zeus và kane đã đóng góp những gì tại Gambit, nhưng chắc chắn họ có những ý nghĩa nhất định khi còn trong đội. Liệu anh ấy có phải lý do chính mà Gambit có thể leo được lên chức vô địch Major đó? Tôi không nghĩ vậy, nhưng anh ấy đã đóng góp thêm một vài yếu tố. Khi bạn nhìn vào Gambit khi có Zeus và khi không có Zeus bạn sẽ thấy lối chơi của các tuyển thủ khác đi và kết quả cũng thay đổi. Việc này có thể liên quan đến những gì mà Zeus mang lại cho đội và để hiểu được những gì đã xảy ra kể từ khi Zeus ra đi, chúng ta phải xem lại lý do tại sao cộng đồng cho rằng Zeus là lý do của sự thành công của Gambit.

Trong khoảng thời gian Gambit nổi lên như một đội tuyển hàng đầu từ cuối năm 2016 đến Major, chúng ta thấy sự nổi bật của hai tuyển thủ đạt đẳng cấp thế giới. AdreN là một ngôi sao có thể đối đầu với mọi tuyển thủ trên thế giới từ tháng 1-2017 đến tháng 7-2017. Anh ấy được mọi người bàn tán là tuyển thủ của năm trong suốt bảy tháng đó vì sức ảnh hưởng cực lớn của mình trong mọi giai đoạn của một round đấu. Đây là một tuyển thủ có thể phá vỡ thế trận từ đầu round đấu, giành chiến thắng những round đấu với kỹ năng cao và khả năng rotate tuyệt vời, hay clutch trong những hoàn cảnh 1vX sau khi đặt bom. Cùng với AdreN là Hobbit, anh ấy là một tân binh trong năm ấy và dưới thời của Zeus anh ấy tỏa sáng như là một ngôi sao ở vị trí được giao. Anh ấy thường đi cùng Zeus để giành quyền kiểm soát bản đồ và theo sau Zeus trong những lần công site. Anh ấy cũng dần dần phát triển khả năng chơi T side để có thể lurk và chúng ta có thể thấy anh ấy dần hoàn thiện nó theo thời gian. Giống như AdreN anh ấy cũng có những tác động trong round đấu và dần dần trở nên hoàn thiện hơn.

AdreN là nỗi khiếp sợ trong đội hình của Gambit

Mou và Zeus là lý do thứ ba và thứ tư của việc đội hình này thành công. Mou luôn luôn là một awper hạng 2 và thường thua những kèo đối đầu với những awper hạng 1. Có những lúc anh ấy nắm hoàn toàn thế trận, nhưng việc này hiếm khi xảy ra. Tại Major Mou đã thi đấu ở một đẳng cấp khác và thúc đẩy Gambit vượt qua chính mình trong trận đấu với Astralis để đến với chung kết. Về phần Zeus, khó có thể nói những công lao của anh ấy là gì khi chúng ta không có những thông tin của nội bộ về việc ai đưa ra những ý tưởng, ai lựa chọn lối chơi cho đội hay đội tuyển gắn kết với nhau như thế nào để xây dựng hệ thống.

Nhưng chúng ta biết một điều. Trong thời kỳ của Zeus, Gambit thi đấu theo lối chơi CS của Zeus là họ di chuyển rất cơ bản, giành kiểm soát bản đồ và sau đó tự tin công site vào những giây cuối cùng. Ngoài việc đó họ còn tiếp tục mở rộng map pool của mình. Ban đầu họ đã thành thạo cobblestone và overpass. Sau đó họ chuyển sang train, inferno và cache.

Map pool của Gambit khi có Zeus đã mở rộng rất nhiều

Kể từ khi Zeus rời khỏi Gambit, kết quả của họ đạt được là: DreamHack Malmo Top 4, ESG Mykonos 5-6th, EPICENTER 7-8th, IEM Oakland 5-6th, DreamHack Winter Top 4, ELeague Boston Major – bị loại tại vòng bảng, và Starladder Kiev – bị loại tại vòng bảng.

DreamHack Malmo là kết quả tốt nhất và kết quả này có hai hiệu ứng phụ. Đầu tiên là hiệu ứng “dư tàn”. Đó là lúc mà đội trưởng vừa mới rời đội và một tuyển thủ kỹ năng cao thay thế anh ấy. Trong trường hợp này, tất cả những gì người đội trưởng đã làm, cấu trúc, chiến thuật trong round đấu, cách thúc đẩy tuyển thủ, v.v… vẫn còn nguyên ngoại trừ việc giờ bạn có thêm một tuyển thủ kỹ năng cao hơn. Cùng lúc đó là hiệu ứng “tuần trăng mật” cũng có tác động vì fitch là một tuyển thủ mới và việc này đã thôi thúc đội tuyển. Không ai biết Gambit mới này sẽ thi đấu như thế nào và điều này có lợi cho họ vì map pool của họ chuyển dần về hai map chính là Mirage và Cache trong giải đấu này.

Ngoài ra, những màn thể hiện của đội tuyển vẫn rất tốt. Fitch có một phong độ tuyệt vời, AdreN cũng thi đấu tốt ( mặc dù không phải là một con quái vật như trước), Hobbit đạt đến một đẳng cấp của một siêu sao, Dosia vẫn là một tuyển thủ khá có thể bùng phát trong một map của một giải đấu và Mou tiếp tục giữ phong độ từ Major. Trong giải DreamHack Malmo họ đã đánh bại Mouz, FaZe, Astralis và để thua trước North trong trận bán kết. Tại giải đấu đó họ đã chứng minh được rằng mình có thể chơi được overpass, train, mirage và cache.

Thời gian trôi dần sau khi Zeus về Na`Vi và giai đoạn “tuần trăng mật” đã qua đi, những vấn đề bắt đầu xuất hiện. Vị trí đội trưởng trở thành một vấn đề lớn khi nó đã đổi qua lại giữa AdreN và Dosia. Trong khi Hobbit tiếp tục phát triển, Mou bắt đầu thi đấu mờ nhạt dần bởi vì đội tuyển không còn khi đấu trên map tủ của anh ấy là train nữa. Fitch dễ dàng bị bắt bài bởi các tuyển thủ hàng đầu và mọi người luôn gièm pha anh ấy. Họ vẫn là một đội tuyển tốt, nhưng sau hàng loạt giải đấu, họ tụt xuống vì các đội tuyển khác đã hiểu họ nhiều hơn.

Hobbit vẫn giữ được phong độ cao

Tại ESG Mykonos họ đánh bại Heroic và sau đó để thua SK và mouz rồi bị loại khỏi vòng bảng. Tại đây họ đã thua SK trên map overpass và thua mouz trên map cobblestone/train. Tại EPICENTER họ bị loại khỏi vòng bảng khi thua cả FaZe và Virtus.Pro trong hai trận đấu bo3. Mặc dù họ thắng FaZe tại map đấu train, nhưng lại để thua inferno và cache. Đối đầu với Virtus.Pro cũng là một kịch bản như vậy. Thắng train nhưng lại để thua inferno và cache. Nhưng không map nào họ để thua áp đảo cả. Rất nhiều map suýt sao, trong bốn cơ hội họ chỉ cần giành chiến thắng được một lần để có thể đi tiếp vào vòng trong.

Tại thời điểm này, rõ ràng là Gambit đã giậm chân tại chỗ. Họ không hề phát triển, nhưng họ cũng không hề xuống dốc. OEM Oakland và nơi mọi việc bắt đầu tan vỡ. Họ vượt qua được bảng B bởi có kết quả 2-3 tại vòng bảng và có nhiều hơn một điểm so với các đội có cũng tỷ số. Trong giai đoạn vòng bảng họ đã thắng Renegades và FaZe và thua G2, Liquid và Optic. Những trận thua khá đáng chú ý vì đó là những map mà Gambit chơi tốt: train khi đối đầu với Optic, mirage khi đối đầu với Liquid và overpass khi đối đầu với G2.

Trong tứ kết họ gặp Cloud 9, họ đã giành chiến thắng tại map overpass nhưng lại để thua cobblestone và mirage. Mặc dù có kết quả khả quan hơn Mykonos hay EPICENTER, nhưng tại hai giải đấu trước họ phải thi đấu với nhiều đội mạnh hơn. Những đội có năng lực ngang tầm ấy tại IEM Oakland họ phải đối mặt chỉ có G2 và Cloud 9.

Lần tiếp theo chúng ta thấy Gambit thi đấu là tại Boston Major nơi mà họ bị loại ngay tại vòng bảng khi để thua QBF, SK và Fnatic. Họ để thua các map như inferno, overpass và mirage. Trong quãng thời gian ấy, họ không thể giải quyết được vấn đề vị trí đội trưởng và tuyển thủ duy nhất có phong độ ổn định là Hobbit, siêu sao của đội.

Bước sang 2018 họ thay thế fitch bằng Denis “seized” Kostin. Seized bị chỉ trích rất nhiều do những màn thi đấu yếu kém trong giai đoạn cuối cùng của mình tại Na`Vi và việc anh ấy không thể thi đấu với vai trò đội trưởng hay không thể lấy lại phong độ của mình. Tại Boston Major anh ấy thi đấu cho Flipsid3 và màn thể hiện vẫn tệ như khi còn ở Na`Vi. Có vẻ như đó là dấu chấm hết cho sự nghiệp của anh ấy, nên thật ngạc nhiên khi Gambit lại chiêu mộ seized. Nhưng phải khen ngợi Gambit, họ đã có thể tận dụng seized tốt hơn Flipsid3 hay Na`Vi vì anh ấy có thể thi đấu đa vị trí và có sự ảnh hưởng tốt. Nên đó là (và vẫn là) một quyết định đáng ngại, có lẽ mọi việc sẽ sáng tỏ khi seized cố tìm lại phong độ từng có của mình.

Quyết định có phần đáng ngại của Gambit khi chiêu mộ seized

Việc khó hiểu là cả đội để Hobbit đảm nhiệm vị trí đội trưởng khi anh ấy là người có những màn thể hiện của một siêu sao. Có vẻ như việc này sẽ có kết quả khi họ thắng Fnatic trong trận bo3 tại vòng bảng của Starladder Kiev nhưng sau đó họ thua Na`Vi, Astralis và HellRaisers. Họ thắng overpass/cache khi thi đấu với Fnatic, và có một trận thắng trước Na`Vi trên map overpass và chiến thắng trước HellRaisers trên map inferno. Tại IEM Katowice, họ để thua Liquid, đánh bại Tyloo 2-1 và để thua SK 1-2. Qua những trận đấu đó Hobbit rõ ràng là một đội trưởng không có tác động nào và bởi vì sự tập trung của anh ấy phải chia cho việc dẫn dắt và thi đấu, anh ấy không đạt được đẳng cấp như những giải đấu trước.

Một phần lý do mà Gambit để Hobbit làm đội trưởng là để giải phóng cho AdreN vì thời điểm thành công nhất của họ thì anh ấy cũng là một tuyển thủ siêu sao. Việc này không thành công và khi chúng ta nhìn vào Gambit sau khi Zeus rời đi chúng ta có thể thấy AdreN chưa bao giờ đạt được đẳng cấp siêu sao như anh ấy đã từng khi còn sát cánh bên Zeus. Việc này cũng tương tự với Mou khi phong độ của anh ấy tụt dốc thảm hại hơn cả trước khi Zeus vào Gambit nhưng chúng ta không thể biết được có phải do thay đổi lối chơi hay do sự thay đổi đội trưởng gây nên vấn đề này nay không. Dosia vẫn là Dosia, một tuyển thủ đa năng có đóng góp cho đội, nhưng không phải là một tuyển thủ nhất thiết phải giữ lại.

Chúng ta đã có tám tháng để chứng kiến một Gambit không có Zeus và trong khi ý kiến cho rằng Zeus là người mang lại thành công cho Gambit là nực cười thì ý kiến cho rằng Zeus chẳng làm được gì cả cũng nực cười không kém. Khi bạn nhìn vào khả năng phát triển và sự ổn định của các tuyển thủ thì chúng ta phải công nhận rằng Gambit khi còn Zeus là tốt hơn từ giải đấu này đến giải đấu khác và không ngừng mở rộng map pool. Tại thời điểm hiện tại, Gambit đang giậm chân tại chỗ, tụt dốc và sau đó chìm trong những rắc rối tự mình gây ra khi cố giải quyết câu hỏi làm sao để cả AdreN và Hobbit đều thể hiện mình như là những siêu sao của đội. Map pool được mở rộng khi có Zeus, và giờ nó đã thu hẹp lại khi anh ấy ra đi và map đấu duy nhất mà Gambit có thể thi đấu được có lẽ là overpass.

“Đầu tiên, khi Zeus rời đi, chúng tôi đánh mất sự tự tin. Sau đó, đội hình của chúng tôi bị phá hỏng. Khi AdreN đảm nhiệm vị trí đội trưởng, việc đó đã quá sức anh ấy, những màn thể hiện của anh ấy thực sự không tốt. Dosia cũng đã thử. Anh ấy rất thông minh. Nhưng có thứ gì đó rất quan trọng, và nó rất rắc rối, đó là anh ấy không giao tiếp nhiều. Chúng tôi cần việc ấy. Zeus làm được việc ấy. Thúc đẩy mọi người, làm mọi người phấn chấn.” – Hobbit, trong một bài phỏng vấn với flickshot.

Gambit là đội tuyển có hai thành viên có khả năng nằm trong top 10 các tuyển thủ trên thế giới là AdreN và Hobbit. AdreN đã thi đấu ổn định ở đẳng cấp của một siêu sao trong suốt bảy tháng liên tiếp trong năm 2017. Hobbit là một tuyển thủ đáng kinh ngạc suốt năm 2017. Nếu bạn có cả hai, cùng sự bất ổn định của Mou và hai tuyển thủ đa năng seized và Dosia, đội tuyển này đáng lẽ thường nằm trong nhóm những đội tuyển thi đấu vòng playoff và có lẽ vào sâu hơn nữa tùy vào đối thủ của họ. Nhưng thay vì vậy họ lại làm kém hơn những gì họ có thể.

Gambit từ một nhà vô địch Major tuột dốc trở thành một đội tuyển bị đánh bại một cách thuyết phục tại các vòng bảng. Gambit đã từ từ tuột dốc trong tám tháng qua. Những vấn đề của họ ngày càng chồng chất từ việc không thể khiến AdreN ổn định, Mou dần xuống dốc, Hobbit đảm nhiệm vị trí đội trưởng, thiếu đi một đội trưởng tốt, câu hỏi về việc Dosia và seized có phù hợp với đội hình này và map pool ngày càng nhỏ lại. Vấn đề quan trọng nhất chính là việc tuyển được một đội trưởng và rõ ràng là không một ai trong đội có thể đảm nhiệm được vị trí này, họ cần phải tìm kiếm từ bên ngoài. Krill “ANGE1” Karasiow hay Andrey “B1ad3” Gorodensky có vẻ như là những lựa chọn tốt nhất. Nếu giá chuyển nhượng của họ quá đắt đỏ, vậy có thể thứ một trong những tuyển thủ của QBF. Có quá nhiều vấn đề với đội hình này và vấn đề duy nhất chúng ta chắc chắn chính là Hobbit không nên đảm nhiệm vị trí đội trưởng một lần nào nữa. Chúng ta không có căn cứ nào về việc họ sẽ giải quyết những vẫn đề này như thế nào trong nội bộ và với mọi việc xảy ra trong sáu tháng vừa qua, có lẽ Gambit cũng vậy.

Nguồn: vpesports

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x