Cẩm nang

Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepters dành cho support position 5

74

Phân tích Aganim’s Scepter cho các support position 5 rất là khó: rất hiếm khi vị trí này có dư dả tiền để lên item đắt đỏ như vật. Nhưng vì mục đích của series Aghanim’s Scepter này, chúng ta sẽ phớt lờ phần kinh tế và tập trung vào sức mạnh thật sự đáng để nâng cấp lên gậy xanh.

DISRUPTOR

 • Mute item

Đây có thể được xem là nâng cấp Aghanim’s mạnh nhất trong số support và là một trong những gậy xanh mạnh nhất game. Ngăn cản đối thủ sử dụng BKB, đặc biệt cực kỳ hiệu quả khi đối đầu với những hero theo đường status resistance là một trong những lý do gậy xanh này được ưu tiên bởi các đội chuyên nghiệp và game thủ pub rank cao.

Nếu game không đi theo chiều hướng tốt, đừng ngại yêu cầu được ưu tiên farm, đặc biệt là khi đội phụ thuộc vào sát thương phép và lockdown.

WITCH DOCTOR

 • Đòng tấn công của Death Ward có True Strike và nảy qua các đối thủ ở gần

Aghanim’s scepter không phải là thứ Witch Doctor thật sự cần, nhưng sẽ tuyệt vời khi sở hữu nó vào cuối game. Lượng sát thương Death Ward đem lại lớn và với thay đổi mới đây, nó là công cụ tuyệt vời trước những hero tạo bóng.

Đừng bỏ qua các item phòng thủ và bổ trợ để lên thẳng Aghanim’s, nhưng hãy cân nhắc nó vào giai đoạn sau của game hay xin gậy xanh nếu đội giết được Roshan. Đây có lẽ là Aghanim’s Scepter duy nhất của một hero support có thể tự mình thắng teamfight.

GRIMSTROKE

 • Thêm chiêu mới, Dark Portrait. Tạo bóng từ hero đối thủ.

Rất khó để hiểu tại sao bóng của Dark Portrait lại gây được sát thương bonus, nhưng ở một số trận nhất định, gậy xanh này có thể thay đổi cục diện. Nó tốt nhất khi đối đầu với những hero như Luna và Medusa, với khả năng bắn nhiều đối thủ, nhưng nó cũng có thể có lợi trước những carry chủ yếu dựa vào chỉ số.

Dark Portrait cũng rất hữu ích để cướp vài aura và cân bằng trong combat. Những thứ như Radiance, Assault Cuirass hay aura trên hero như Shadow Fiend có thể hoàn toàn xoay chuyển thế trận.

OMNIKNIGHT

 • Tăng thời lượng, thêm hồi máu, chiêu áp dụng toàn map và tác động lên cả trụ.

Omniknight position 5 rất hiếm hiện tại, nhưng hero này vẫn hữu dụng trong các tình huống nhất định. Aghanim’s của Omniknight cũng có ích trong mọi game: khả năng bảo vệ nó đem lại không thể bàn cãi và ở một số trường hợp, nó cũng được dùng để thay thế glyph.

Tuy nhiên, lưu ý trong những trận gặp Oracle hay Shadow Demon cũng như những game gặp core lên Nullifier.

ABADDON

 • Tăng thời lượng
 • Trong lúc Borrowed Time kích hoạt, bất kỳ đồng đội nào nhận hơn 525 sát thương trong phạm vi 1600 quanh Abaddon, một Mist Coil sẽ tự động bắn về phía đồng đội đó.

Một lần nữa, Abaddon không phải là hero position 5 tốt nhất trong patch hiện nay, nhưng gậy xanh của hero vẫn rất mạnh. Mist Coil có thể không phải là chiêu hồi máu độc lập mạnh nhất, nhưng khi Utilmate được kích hoạt trong team fight, chiêu này sẽ trở nên cực kỳ hiệu quả.

Nó mạnh nhất khi gặp các hero có nhiều cooldown thấp, lượng sát thương nuke ở mức khá, ví dụ như Queen of Pain và Void Spirit.

TREANT PROTECTOR

 • Thêm chiêu mới: Eye in the Forest.
 • Khi Overgrowth được cast, nó cũng cast quanh Eye of the Forest.

Tầm nhìn luôn luôn có lợi. Tầm nhìn trên không càng có lợi hơn và đó là nguyên nhân Beastmaster lại quá phổ biến hiện tại, khi mà gậy xanh của Night Stalter và Keeper of the Light bị nerf.

Tuy nhiên, Trean Protector không nên rush item này, nhưng có thể được cân nhắc cho giai đoạn cuối game để thêm tầm nhìn và tiềm năng kiểm soát map. Đừng có cắm mắt afk farm nhé, nó không đáng để đánh đổi đâu.

SHADOW DEMON

 • Khiến các Serpent Ward có split shot, tấn công hai quân cùng lúc với lượng sát thương đầy đủ
 • Tăng phạm vi tấn công của các Serpent Ward

Đây là gậy xanh bị coi thường nhiều nhất trong đấu trường chuyên nghiệp và pub rank cao, nhưng nó rất, rất là tốt trong các game ở mức rank trung bình. Lý do khá đơn giản: game thủ pub không biết cách kết thúc game và thường draft đội hình yếu không có khả năng push.

Shadow Shaman giải quyết vấn đề này, trong khi nó đem đến giải pháp teamfight tốt ngoài những chiêu mà hero này đem lại. Chắc chắn đây không phải là item Shadow Shaman nên lên gấp, nhưng là lựa chọn rất tốt cho giai đoạn cuối game ở một số draft nhất định.

WARLOCK

 • Gọi ra 2 golem với chỉ số và bounty gold ít hơn

Tương tự với những lý do đã bàn ở trên. Đây là lựa chọn tăng khả năng teamfight cùng tiềm năng đẩy lane.

Nó tốt hơn nhiều người nghĩ về lượng sát thương gây ra. Bởi aura Permanent immolation stack đầy đủ, đồng nghĩa Warlock có thể gây ra hơn 140 sát thương mỗi giây cho đối thủ trong phạm vi AoE nhỏ.

UNDYING

 • Tăng lượng strength cướp được

Aghanim’s Scepter này mạnh hơn nhiều, do ultimate của Undying giờ tăng tăng theo lượng Strength. Trong lúc ở dạng Flesh Golem, Undying có thêm +16 Strength từ mỗi decay!

Nếu trận đấu bước vào giai đoạn cuối game và bạn đã có Aghanim’s Scepter, hãy cân nhắc chọn -2 giây cooldown Decay ở level 25. Tuy hồi sinh (reincarnation) rất mạnh và cho phép Undying sử dụng ba lần, có khi là bốn Tomb, nhưng ở thời điểm này của game, độ hiệu quả của nó có thể rất hạn chế.

Theo dotabuff

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về Dota 2 tại đây:

 • Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepter dành cho support position 4
 • Dota 2: Valve tăng điểm thưởng Battle Pass TI10 dựa trên phản hồi từ cộng đồng
 • Dota 2: CDA phủ nhận cáo buộc bị đe dọa từ Newbee và xác nhận gửi mọi chứng cứ cho Valve
 • Dota 2: Hướng dẫn chơi Chen offlane position 3
 • Dota 2: Battle Pass TI10 đã phá kỷ lục sau một ngày ra mắt
 • Dota 2: Topson trở lại đội hình OG kịp lúc để dự ESL One Birmingham Online

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm