27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 05 Tháng Bảy, 2022
Trang chủCẩm nangHướng dẫn kê tâm để chơi tốt CSGO

Hướng dẫn kê tâm để chơi tốt CSGO

Nếu có một điều mà những game thủ lâu năm ước mà mình biết sớm hơn khi mới tập chơi Counter-Strike: Global Offensive, thì có lẽ đó là tập trung vào kê tâm tốt hơn. Bài viết này sẽ tập trung hoàn toàn vào hướng dẫn các bạn cách chơi CSGO tốt hơn từ việc kê tâm chuẩn.

Đây là lời khuyên tốt dành cho những bạn mới chơi CSGO, nhưng nó quá mơ hồ với một tựa game có quá nhiều thứ để học hỏi. Vài người chơi mới còn không biết kê tâm tốt nghĩa là gì, chứ nói gì đến tập luyện nó.

Kê tâm phải tập luyện, nhưng trước khi bạn có thể tập được thói quen tốt, họ phải hiểu rõ những thói quen xấu của mình trước. Dưới đây là vài ví dụ kê tâm kém và lý do tại sao chúng dở.

Kê tâm là một điều cực kì quan trọng trong CSGO

Mọi người chơi đều sẽ có lúc chết chay ngay khi vừa vào bombsite hoặc khi vừa quay sang góc check khác. Vấn đề càng khó chịu hơn khi bạn là người thấy đối thủ trước, nhưng vẫn thua pha đấu súng. Để có thể hướng dẫn cho các bạn kê tâm chuẩn trong CSGO. Có hai lý do chính tại sao nó lại xảy ra.

Nguyên nhân đầu tiên là bởi đối phương biết prefire(bắn trước). Các game thủ CSGO sử dụng thuật ngữ này rất nhiều, nhưng không phải ai cũng được cho biết hay giải thích prefire là gì, và cũng ít ai được hướng dẫn prefire một cách chi tiết khi chơi. Không cần phải giải thích sâu xa, nó đơn thuần nghĩa là bắn vào một góc/vị trí mà bạn nghĩ kẻ thù có thể ở đó, ngay cả trước khi bạn thấy hắn. Việc đoán được đối phương đang đứng ở đâu là do âm thanh nghe từ tiếng bước chân, tiếng súng, thông tin được report(thông báo) từ đồng đội hoặc hên rùa, nhưng thông thường những tình huống giết chết đối thủ ngay khi vừa nhìn thấy thì thường đến từ việc kê tâm tốt.

Yêu tố thứ hai thường là do đối thủ kê tâm xuất sắc. Nếu thật sự muốn cải thiện, thì đây là một trong những điều bạn cần phải tập luyện.

Lấy ví dụ tình huống cụ thể sau trong CSGO để hướng dẫn:

Giả sử đây là pha 2 vs 2 ở map Mirage ở tầm giây 40. Thời gian không còn nhiều, cho nên hai người của T quyết định di chuyển vào bombsite A. Một người của CT cũng đặt cược bảo vệ A, bằng cách đứng tử thủ trong bombsite. CT còn lại chủ động đẩy ở vị trí ramp và đứng chờ ở góc như hình dưới.

Như bạn thấy ở khu vực bôi xanh, khi CT điều chỉnh tâm nhắm, thì hướng di chuyển tâm là lên hoặc xuống. Với góc bắn này, đặc biệt khi đây là khu vực nhỏ hẹp ở T ramp, CT có lợi thế hơn nếu T không thể sử dụng utility (flash/nade/molotov/smoke) để dọn khu vực này.

Trong khi đó T phải clear (kiểm tra) kĩ đường vào site và trong site, nên buộc phải kê tâm tốt ở mọi vị trí và phán đoán được kẻ địch đang ở đâu để prefire (bắn trước) trước lấy lợi thế. Khi T kiểm tra các góc, họ có nhiều khu vực phải lo lắng hơn. T cần phải nghĩ về góc ramp, rồi stairs, góc mà CT canh bên phải và hiển nhiên điều đó dễ làm họ phân tâm khiến tâm ngắm của họ có thể không kê đúng ở vị trí CT đang thủ.

Cách duy nhất T có thể sống sót trong tình huống này là một pha flick (lia chuột) không tưởng hoặc điều chỉnh vị trí kê tâm của mình. T trong hình trên không thể tập trung hoàn toàn vào một vị trí nhất định khi tiến vào ramp, khiến cho họ bị bất lợi hơn hẳn.

Tâm của T đang kê ở giữa đường, nơi thường không có đối thủ hay đứng. Và khi quay sang góc phải, họ phải sẵn sàng đối đầu với CT mặc dù chưa biết liệu kẻ địch có đứng đó hay không. Nếu kê tâm tốt và có đủ thông tin, T có thể prefire và hạ gục luôn người của CT tại vị trí mà về mặt lý thuyết trong tình huống này thì CT có lợi thế kê và bắn trước hơn.

Cách để cải thiện việc kê tâm trong CSGO

Nếu T bám sát tường, và đặt tâm súng ngay sẵn góc canh này: nơi mà CT thường ngồi chờ sẵn, T gần như sẽ thắng trong pha đấu súng (và thường thì AK sẽ thắng M4 khi được prefire).

Một số map có thể giúp bạn kê tâm tốt hơn. Đường thẳng đen trên tường ở phía bên phải màn hình là một trong nhiều cách mà các map trong CSGO hướng dẫn cho người chơi biết bạn cần kê tâm ở đâu. Các đường thẳng trên tường này không phải để trang trí. Nó là gợi ý để hỗ trợ người chơi kê tâm trước khi quyết định peek (ló đầu ra vừa đủ để kiểm tra thông tin).

Hướng dẫn kê tâm trong CSGO

Trên đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ trong map Mirage. May mắn thay kê tâm là khái niệm dễ học, chỉ có phần khó là luôn phải nhớ kê tâm và các góc canh. Rất nhiều lần, người chơi mới tự động di tâm xuống đất bởi điều đó cho phép họ thấy nhiều thứ trên màn hình hơn khi vũ khí họ chĩa xuống. Nhưng CSGO có nhiều command console có thể khắc phục vấn đề này.

Bạn có thể đọc qua bài Hướng dẫn chỉnh viewmodel trong CSGO 2020 để giúp trong lúc di chuyển vũ khí không làm vướng víu trên màn hình, cho phép bạn thấy nhiều thứ trên chiến trường hơn. Sau đó, bạn cần đảm bảo mình phải liên tục chú ý vị trí kê tâm của mình mọi lúc mọi nơi. Nếu tâm không kê vào đầu đối thủ đang đứng, thì bạn cần phải tập luyện thêm.

CSGO có nhiều custom map phục vụ cho mục đích này. Steam user YPRAC có ra mắt nhiều map trên Steam CSGO workshop cho phép người chơi đi quanh map và prefire các góc phổ biến, dạy cho bạn biết nên đặt tâm ở đâu trong các tình huống. Những map như vậy rất giá trị cho người chơi mới lẫn cũ. Chúng còn hướng dẫn cho các game thủ CSGO vượt qua được một vài thói quen tồi khi mới tập chơi. Các bạn có thể tìm các map tập luyện của YPRAC theo đường link này.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về CSGO tại đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx