Valorant giảm lượng người xem, game có còn hot sau khi ra mắt

1153

Tựa game FPS mới nhất của Riot Games: Valorant chính thức ra mắt vào 2 tháng 6 đã trở nên quá nổi tiếng nhờ đợt quảng bá closed beta cực kì rầm rộ. Với sự quảng cáo và hứa hẹn từ nhà phát triển game Liên Minh Huyền Thoại, không quá ngạc nhiên khi các game thủ nóng lòng muốn chơi Valorant. Theo ghi nhận từ Riot, Valorant khả năng cao sẽ được phát triển chuyên sâu theo hướng Esport cùng các update và bản vá liên tục ra mắt. Kết hợp phong cách chiến thuật của Counter-Strike: Global Offensive và sự đa dạng trong bộ kỹ năng từ Overwatch, Valorant là ý tưởng độc đáo kết hợp cơ chế kỹ năng với teamwork và khả năng giao tiếp.

Người chơi đã bị hấp dẫn bởi các Agent (nhân vật trong game) cùng bộ kỹ năng độc đáo của mỗi riêng. Trong khi một số game thủ closed beta lo ngại về sự đơn giản quá mức của các map, nhưng chắc chắn game sẽ có thêm nhiều sự thay đổi về map nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, với cách quảng cáo “kéo rate” và cơn sốt nửa mùa như hiện nay, có bao nhiêu người đang thật sự chơi Valorant?

Có bao nhiêu người đang chơi Valorant?

Không có con số chính thức nào được chia sẻ bởi Riot Games khi nói về lượng người chơi hiện tại, nhưng Riot có đưa ra được các chỉ số thống kê cho giai đoạn closed beta.

Trong họp báo, studio cho biết “gần 3 triệu người chơi đăng nhập mỗi ngày để chơi Valorant” trong giai đoạn 2 tháng thử nghiệm beta.

Lưu ý là closed beta chỉ diễn ở một số khu vực, bao gồm Bắc Mỹ và Châu Âu, và nó chỉ dành cho PC. Khi đó, người chơi chỉ có thể tham gia closed beta bằng cách nhận key ngẫu nhiên khi xem stream. Bạn phải vào các kênh stream game trên Twitch để hy vọng nhận được key game, khiến cho số lượng người xem stream rồi treo máy nhằm lấy key game là phần nhiều chứ chưa hẳn là họ thực sự hứng thú với tựa game.

Kể từ khi Valorant mở cửa tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông, Bắc Phi, Nga, các nước CIS, Bắc Mỹ, Mỹ Latin và Nam Mỹ, hiển nhiên là Valorant có thêm nhiều người chơi hơn so với closed beta. Nhưng chỉ có thời gian mới biết chính xác có bao nhiêu người chơi thật sự khi cơn sốt game mới ra không còn nữa.

Khi mà Riot vẫn tiếp tục ra mắt nội dung để tạo ra hệ thống esports ổn định cho game, chúng ta sẽ có nhiều người chơi Valorant hơn trong những tháng đến.

Valorant vẫn là tựa game phổ biến trên Twitch?

Một cách dễ làm nhất để biết bao nhiêu người đang chơi game là nhìn vào lượng người đang theo dõi nó trên Twitch và thông qua những nền tảng stream khác.

Khi Valorant closed beta mới ra mắt, game phá vỡ kỷ lục lượng người xem Twitch trong một ngày chỉ sau vài tiếng. Game có 34 triệu tiếng xem, với lượng người xem đạt đỉnh điểm khoảng 1.7 triệu. Kỷ lục này đánh bại kỷ lục trước đó, cũng được tạo ra bởi Valorant khi gameplay của game được chia sẻ lần đầu vào 3 tháng 4 (khi đó đạt 12.2 triệu giờ xem).

Tuy ấn tượng, nhưng chúng ta cần nhớ là người xem treo mắt trên Twitch để lấy key closed beta đóng góp vai trò quan trọng trong con số trên. Sự chú ý mà Valorant nhận được nhờ nhận key ngẫu nhiên bắt đầu khiến cộng đồng streamer bực tức. Họ nói mảng Valorant trên Twitch là “giả” do lượng bot (người xem ảo) treo 24/7 để nhận drop.

Nhiều streamer và tuyển thủ chuyên nghiệp cảm thấy game “nhàm chán và chậm” khi chơi và xem. Ngay cả khi đó, game vẫn đứng đầu trên Twitch trong đợt closed beta do người chơi muốn lấy key game cũng như sự hiện diện của các giải đấu từ bên thứ ba.

Vậy nên, khi việc rớt key đã kết thúc, liệu Valorant có đạt được những con số lớn trên Twitch nữa không? Câu trả lời là có và không.

Valorant giờ đang xếp thứ 6 trong lượng người xem hiện tại, để thua các tựa game có tiếng như CSGO, Dota 2 Và Fortnite. Vào thời điểm thống kê 10 tháng 6, Valorant chỉ có hơn 76,000 view mỗi tiếng, so với hơn 1 triệu ở thời đỉnh điểm 2 tháng trước vào ngày 6 tháng 4. Nó giảm rất nhiều so với con số “470 triệu giờ xem” khi game còn trong closed beta, nhưng nằm trong top 10 của Twitch là nhiệm vụ không dễ dàng chút nào. Điều đó cũng nghĩa là lượng streamer trong Valorant vẫn đông đảo để lượng người xem tiếp tục theo dõi được.

Valorant có còn hot không?

Vài cộng đồng esports đã chế giễu Valorant vì lượng người xem trên Twitch bất ngờ tụt giảm. Nhiều fan bày tỏ sự khó chịu khi game độc quyền trên PC.

Nhưng lượng chê bai này đến từ những fan của CSGO, những người lo lắng khi Valorant đang lấy đi nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp từ các game có tiếng khác, hoặc họ khó chịu khi game không hay như mong đợi của mình. Rõ ràng, Valorant vẫn còn một chặng đường dài trước mắt cho đến khi game có thể bì kịp tượng đài esports Counter-Strike, Riot đánh tiếng hẳn hoi rằng họ có những kế hoạch lớn cho Valorant.

Để đạt được các mục tiêu đó, Riot đã liên hệ hơn 100 thương hiệu esports, bao gồm các nhà tổ chức giải và đội thi đấu. Tuy không có gì được công khai, có vẻ như các tổ chức và những bên nội bộ esports đều có niềm tin lớn vào kế hoạch của Riot, do nhiều tổ chức tên tuổi đã xây dựng đội hình Valorant của riêng mình. Tuyển thủ đắt giá nhất Overwatch League cũng rời bộ môn của mình để gia nhập Valorant, cho thấy anh nhìn được tương lai của Valorant. Tại sao anh dám từ bỏ hợp đồng $150,000 cơ chứ, nơi đang tôn vinh anh là tuyển thủ giỏi nhất của Overwatch?

Cho nên kết luận lại, Valorant vẫn chưa mất sức hút. Vẫn chưa đâu. Còn bây giờ, fan của Valorant hãy chờ xem Riot Games đang chuẩn bị gì cho tương lai.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận