Cẩm nang

Hướng dẫn kiểm soát map để giành chiến thắng trong Dota 2

397

Trong bài viết trước, chúng ta có nói tại sao Omniknight là hero yếu trong meta bởi Omniknight thiếu đi các công cụ giúp giành những mục tiêu trong mục. Các mục tiêu này là Outpost, Bounty Rune và các dàn trụ Tier1. Chúng cho đội lấy được kinh nghiệm và gold bonus. Điều đó đồng nghĩa di chuyển quanh map giờ quan trọng hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do tại sao các hero như Queen of Pain, Nature’s Prophet và Ember Spirit xuất hiện khá phổ biến. Hôm nay chúng ta sẽ đến với vấn đề quan trọng nhất của Dota 2 hiện nay: kiểm soát map.

Di chuyển quanh map là một khía cạnh của kiểm soát map. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về kiểm soát map, tại sao nó quan trọng và hướng dẫn cách đọc map để giành lợi thế trong game.

MAP DOTA

Map của Dota phải nói là lớn. Có nhiều mục tiêu và thứ phải làm trên map và di chuyển qua lại giữa chúng có thể tiêu tốn vài phút. Một trận đấu có thể kết thúc như cách chúng ta chứng kiến ở game năm chung kết The International 2013, khi Navi không thể trở về base kịp trong lúc Alliance đang đẩy vào trụ chính.

Hầu hết trường hợp, bạn sẽ không thua chóng vánh bởi mình không di chuyển quanh map kịp lúc, nhưng Dota là game chỉ một lợi thế nhỏ có được trong từng giai đoạn có thể xoay chuyển thế cân bằng của cả trận đấu.

Bằng cách kiểm soát map, đội bạn có thể thu thập được nhiều lợi thế trong suốt game trong khi giới hạn tài nguyên của địch.

TẠI SAO KIỂM SOÁT MAP LẠI QUAN TRỌNG

Kiểm soát map về cơ bản nghĩa là giúp đội có thêm khoảng trống để farm lane creep và creep rừng.

Nếu lane đẩy được xa, bạn sẽ farm trong rừng khá an toàn. Nếu có tầm nhìn, bạn cũng sẽ tự tin là mình được farm an toàn trong khu vực đấy.

Bạn muốn biết vị trí kẻ địch ở đâu để có thể chơi một cách an toàn, dù mục tiêu của bạn là gì. Biết kẻ thù ở đâu rất quan trọng để ra quyết định thông minh. Bạn có thể mở combat, farm an toàn, hoặc chạy nếu cần. Chúng đều là những quyết định quan trọng trong Dota 2.

KHÁI NIỆM KIỂM SOÁT MAP

ĐẨY LANE

Đẩy lane là một cách để kiếm soát map. Nó đưa thêm thông tin và tầm nhìn giúp bạn ra quyết định. Nếu creep mình đang đánh trụ tier 2 của địch và họ không thủ nó, bạn sẽ biết được vài thứ. Họ không thủ trụ để lấy tiền và kinh nghiệm thì điều đó đồng nghĩa, đối thủ có thể đang:

  • Smoke gank
  • Di chuyển theo nhóm ở một khu vực khác
  • Ăn Roshan
  • Tập chung farm ở đâu đó
  • Chờ bạn đẩy trụ và thủ trên high ground

Về cơ bản, bằng cách đẩy lane, một là bạn sẽ thấy đối phương để nắm được vị trí và số lượng của chúng. Còn nếu không, bạn cần phải cẩn trọng bởi đối thủ có thể đang làm gì khác mà họ tin rằng sẽ giúp mình đạt kết quả tốt hơn, so với việc ăn last hit creep và thủ trụ.

Bạn có thể sử dụng thông tin này để phối hợp cùng đội để lựa chọn địa điểm farm, smoke gank đánh úp địch trước khi chúng kịp phản ứng, sẵn sàng cho một pha combat 5vs5, split push, hay đơn giản tránh combat.

Nếu thấy một hoặc hai kẻ thù thủ trụ, thì bạn biết họ chúng không có ở cùng các đồng đội khác. Điều này có thể dẫn đến tình huống teamfight ở nơi khác với lợi thế 5 đấu 3 cho bên mình. Do đó ở thời điểm này của Dota 2, kiểm soát map là một nhân tố sống còn ảnh hưởng đến chiến thắng của cả đội.

LANE CHẾT

Dead lane (lane chết) là nơi nếu bạn farm thì cũng không có mục tiêu gì cụ thể cho bạn kế tiếp mà nhiều bạn khả năng sẽ bị gank chết trên cái lane đó. Đây là lane nguy hiểm để ở nếu bạn là position 1 hoặc 2, bạn nên tránh lane này đi.

Dead lane thường là safe lane của mỗi bên sau khi trụ tier1 đã nổ hoặc khu rừng ở dead lane đã bị kiểm soát. Với Radiant, nó là lane bên dưới, còn với Dire, nó là lane ở trên.

Lý do lane này quá nguy hiểm là bởi bạn không thể kiểm soát cả ba lane nếu game đang cân bằng. Và để chiếm được khu vực rừng thì bạn cần phải có thật nhiều mắt và đồng đội để cover cho bạn farm. Và thậm chí dù có an toàn thì cái lane này cũng không tối đa hóa lượng tài nguyên bạn sẽ có được. Bạn có mid lane an toàn vì nó gần nhất với mọi thứ như bãi triangle(tam giác – khu chỉ có 3 bãi farm), Roshan pit, power rune và một số bãi phụ ở xung quanh cho phép bạn thu thập thêm tài nguyên. Và hiển nhiên là mid lane sẽ là nơi bạn tham gia combat ở các khu vực khác nhanh hơn. Còn nếu team bạn kiểm soát được dead lane của địch, thì farm ở dead lane địch sẽ tối đa hóa số lượng tài nguyên bạn kiếm được chỉ trong 1 phút với việc ba hai turn lính ở lane, ba bãi rừng của địch và cả Outpost.

Safe lane sẽ trở thành dead lane vào khoảng phút 10-15 bởi đây là là lúc support đạt level 6, Mid player có Power rune, giày và các core có cho mình item đầu tiên. Đây là lúc sức mạnh các hero này tăng vượt trội và họ sẽ tìm cách đi gank với số lượng người nhiều hơn và họ có sự chủ động từ trước. Một thời điểm quá tuyệt vời trong Dota 2 để kiểm soát map.

Hình trên lí giải dead lane không an toàn, bởi vì địch có quá nhiều cách tiếp cận lane này

Các ngôi sao vàng đại diện cho các điểm bên Dire có thể tấn công vào dead lane Radiant, và các sao đỏ đại diện tất cả điểm Radiant có thể tiến vào vào rừng Dire.

So với hướng còn lại, tức khu vực tam giác trong rừng offlane, nó chỉ có một hoặc hai hướng mà đối thủ có thể đến, trừ khi chúng đã tiến sâu từ mid.

Đó là lý do tại sao trụ tier 1 ở safe lane của bạn rất quan trọng. Trụ này giới hạn số điểm tấn công mà đối phương có được. Đây cũng là lý do tại sao giết đối thủ safe lane ở trụ 1 tier lại quan trọng như vậy. Nó mở ra map cho bạn và giảm không gian hoạt động của đối thủ.

LỜI KẾT

Kiểm soát map tương tự như game kéo co. Các team sẽ tìm mọi cách để tối đa hóa khả năng kiểm soát map và đội chiến thắng là đội giành nhiều lợi thế hơn. Kiểm soát map yêu cầu phối hợp rất nhiều và khả năng di chuyển khôn ngoan để lật ngược thế cờ nếu bạn đang bị thâm hụt. Điều đó không phải không xảy ra, các pha lật kèo luôn tồn tại, nhưng chúng thường được tạo ra bởi các sai lầm của đối thủ.

Ở bài viết sắp tới, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết cách các top team ban pick tướng như thế nào để tối đa hóa tác dụng của việc kiểm soát map, cũng như cách di chuyển của các core player để tận dụng thế trận đã đồng đội chuẩn bị. Vậy bạn có tip kiểm soát map nào muốn chia sẻ không?

Theo dotabuff

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về Dota 2 tại đây:

  • Dota 2: meta 7.26, Omniknight không còn được trọng dụng
  • Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepter dành cho support position 4
  • Dota 2: Top 10 Aghanim’s Scepters dành cho support position 5
  • Dota 2: Hướng dẫn chơi Chen offlane position 3

 

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm