Tiểu sử Dr Disrespect và bí ẩn đằng sau lệnh ban dành cho streamer

946

Với gần 4.5 triệu người theo dõi, Dr Disrepect hiện … hay chính xác hơn, đã từng là một trong những streamer lớn nhất của Twitch. Dù không theo dõi streamer này, có lẽ bạn đã biết được tin về Dr Disrespect bị ban trên Twitch. Còn lý do tại sao chúng ta vẫn chưa biết. Nhưng dưới đây là tóm tắt tiểu sử về streamer này.

Nhân vật Dr Disrepect nổi tiếng trên YouTube vào năm 2010, với biểu tượng quen thuộc của anh là cặp kính đen, râu kẽm, mái tóc bồng bềnh và thái độ cực kỳ toxic, dễ nóng giận. Nhưng trước đó, khi mà streamer này sở hữu bộ râu kẽm quen thuộc, mọi người biết đến anh qua cái tên Guy Beahm, sau đó trở thành giám đốc cộng đồng của studio Call of Duty là Sledgehammer Games.

DrDisrespect bị ban vĩnh viễn
2019-08-16 – CWL Champs 2019 / Photo: Robert Paul for MLG

“Guy là mảnh ghép hoàn hảo với studio”, Glen Schofield (sau này là CEO của Sledgehammer) nói khi sau khi thuê anh được một năm kể từ video đầu xuất hiện. “Anh ấy là game thủ Call of Duty ruột với kinh nghiệm quản lý marketing, và là đầu não đằng sau tính cách của nhân vật online, Dr Disrepect. Quan trọng là chúng ta thuê Guy vì kiến thức, kỹ năng và đam mê game của anh. Chứ chúng ta không thuê Dr Disrespect.”

Một năm sau khi được Sledgehammer thuê, Beahm công bố trên tài khoản Twitter “thật” của mình rằng anh được thăng cấp lên vai trò thiết kế tại Sledgehgammer, tham gia phát triển Call of Duty: Advanced Warfare. (Anh cũng tự nhận mình đóng góp cho Modern Warfare 3, nhưng nó ra mắt trước khi anh được bổ nhiệm vào vị trí thiết kế.) Khoảng thời gian bỏ không trên lịch sử video YouTube của anh cho thấy Beahm tập trung vào phát triển game hơn sản xuất video.

Vào tháng 9 năm 2015, Beahm công bố mình đã rời Sledgehammer và sẵn sàng “để khám phá đẳng cấp sáng tạo mới trong một chương mới hoàn toàn của cuộc đời mình”. Đó là khi anh hòa nhập vào vai Dr Disrepect, và giờ là Twitch streamer.

Vào năm 2017,  ESPN mô tả Dr Disrepect như “một nhân vật WWE trong thế giới game” và tính cách của anh nhanh chóng đưa mình trở thành một trong những streamer nổi tiếng nhất của Twitch. Với sự đầu tư công phu cho stream và game thủ Disrepect tự cao tự đại (nhưng giỏi thật sự), đặc biệt là trong thể loại Battle Royale, anh được bầu chọn thành Trending Gamer của năm tại Game Awards 2017 (game thủ đang lên).

Nhưng anh cũng sớm gặp các vấn đề. Vào cuối năm 2017, Beahm nghỉ stream một thời gian sau khi thừa nhận ngoại tình tại TwitchCon. Anh trở lại vài tháng sau để đạt kỷ lục lượng người xem liên tục mới trên Twitch, nhưng ngay sau đó bị chỉ trích vì sử dụng ngôn từ kỳ thị. Theo video này, anh nói “Người Tàu, Việt Nam, Đài, và Nhật, hòa trộn thành một”.

Cũng năm đó, anh ngưng buổi livestream ngay sau khi ai đó bắn vào nhà Beahm bằng súng BB, phá vỡ cửa sổ. Lần thứ hai xảy ra và cũng là ai đó bắn vào nhà anh, may mắn là không ai bị thương cả.

Drama nổi bật nhất của Dr Disrespect xảy ra vào năm 2019, khi anh và đội ngũ livestream tiếp tục stream khi vào nhà vệ sinh công cộng tại E3. Hành vi này khiến anh mất quyền dự E3, cộng thêm hai tuần bị cấm trên Twitch.

Trong thư xin lỗi không lâu sau khi trở lại, Beahm nói anh và đội ngũ “đã quá ‘nhập vai’ vào trải nghiệm livestream Doc và cố nắm bắt mọi thứ qua con mắt nhân vật Dr Disrespect.” Việc quá nhập tâm vào nhân vật, anh nói, khiến cho họ “mờ mắt trước việc nào OK và việc nào không OK.”

May mắn, nó không gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của mình, bởi chưa đầy một năm sau, vào tháng 3 năm 2020, Beahm công bố mình ký hợp đồng stream độc quyền với Twitch. Các điều khoản không được hé lộ, nhưng anh cho The Verge biết rằng số tiền đủ để “thay đổi đời bạn”.

Khi Dr Disrespect bị ban trên Twitch vào tuần trước, nhân vật Dr Disrespect vẫn là một trong các streamer nổi tiếng nhất. Hiển nhiên, mọi người đều muốn biết điều gì đã khiến Twitch hất cẳng ngôi sao của mình, đặc biệt là sau bản hợp đồng độc quyền vừa qua.

Không nói cụ thể Beahm đã làm gì để bị ban, Twitch chỉ gợi ý là anh vi phạm Điều khiển dịch vụ và Các quy tắc ứng xử. Beahm vẫn chưa nói gì về chuyện này ngoài trừ tin tweet khó hiểu. Vài ngày sau lệnh ban, anh vẫn chưa đưa ra “nguyên nhân cụ thể” cho việc này. Anh cũng cho biết mình cảm kích sự ủng hộ của fan “trong khoảng thời gian khó khăn.”

Khả năng cao nằm trong hành vi quá khứ của Beahm: bao gồm giả thuyết COVID-19 và 5G gần đây của anh. Twitch vừa qua quyết định theo sát các quy định: Vài ngày trước khi Beahm bị ban, Twitch đã ban các streamer nổi tiếng như BlessRNG, iamsp00n, WarwitchTV, Wolv21. Và mới đây, họ còn ban tạm thời cả tài khoản Twitch chính thức của tổng thống Mỹ Donald Trump vì vi phạm nội quy do hành vi thù địch.

Hiện tại chúng ta chưa rõ nếu Beahm bị ảnh hưởng do làn sóng lên án gần đây trong thế giới game, hay anh bị ban vì thứ gì đó hoàn toàn không liên quan hay không? Và liệu Beahm có tiếp tục stream trên một nền tảng khác hay không? Vẫn là ẩn số. Trừ khi Twitch, Beahm hay ai đó nắm rõ sự tình lên tiếng, còn không thì chúng ta sẽ không được biết nguyên nhân của lệnh ban. Trong thời gian, việc không có thông tin chính xác đã dấy lên các tin đồn, giả thuyết và các trò chơi khăm, nhưng tất cả chúng đều không đáng tin cậy cho đến khi ánh sáng được phơi bày.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận