31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 08 Tháng Tám, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi Dota 2 lợi thế của High Ground

Hướng dẫn chơi Dota 2 lợi thế của High Ground

Game thủ thường nói về lợi thế high ground trong Dota, nhưng rất ít người thật sự hiểu hết tầm quan trọng của nó và nó có thể thay đổi thế trận ra sao. Bài viết này sẽ hướng dẫn những lợi thế high ground đem lại cho bạn và vài sai lầm phổ biến mà người chơi mắc phải khi đang có lợi thế địa hình trong Dota 2.

NHỮNG LỢI ÍCH CHÍNH

Có nhiều lợi ích chính từ high ground, thường mọi người đều nắm rõ. Đầu tiên là lợi thế tầm nhìn: đối thủ không thấy được bạn ở trên đồi, trong khi bạn có thể thấy rõ chúng. Đây là lợi thế auto-attack (đánh tay): hero range sẽ đánh hụt khi tấn công từ địa hình bên dưới. Và còn lợi thế địa hình: hướng lên high ground thường hẹp và do đó yêu cầu đối thủ phải co cụm lại nếu muốn tấn công lên.

Tùy thuộc vào vị trí của bạn trên map, high ground có thêm những lợi ích khác. Khi phòng thủ high ground, bạn có nhiều công trình bảo vệ mình và aura mạnh che chở. Bạn cũng có thể tham chiến nhanh hơn bằng buyback hoặc hồi máu ở fountain.

Hướng dẫn chơi Dota 2 lợi thế của High GroundĐịa hình cao hơn trong rừng cho bạn lợi thế về tầm nhìn thông qua outpost, và thậm chí có thể là qua các pha cấm ward đầy tiềm năng. Rất phổ biến khi hầu hết các đội đều deward ở vị trí trên cao và cắm ward của mình vào.

Tất cả những điều này trong trận đấu cực kỳ quan trọng khi chơi Dota và tất cả chúng thường được sử dụng sai bởi người chơi ở mọi cấp độ.

GIỮ LỢI THẾ TẦM NHÌN

Deward hiện tại đem lại lợi ích rất lớn, và giờ có rất ít lý do để support không cầm ít nhất một Sentry trong backpack của mình mọi lúc mọi nơi. Đi smoke gank? Cầm sentry theo và để nó trong inventory? Thủ base? Hãy nhớ kiểm tra các vị trí thường cắm ward ở base mình. Các sentry này sẽ giúp bạn thắng game đấy.

Tuy nhiên, không có Sentry hay đảm bảo mình thật sự có lợi thế tầm nhìn là một trong những lỗi khiến thua trận. Creep wave cũng là một nguồn lực tạo ra tầm nhìn cho đội đối thủ và khi thủ high ground (về lý thuyết), bạn nên dọn chúng trước khi creep kịp lên đồi. Thế nhưng, khi nói về thực tế, nó có thể hơi khác biệt.

GIỮ LỢI THẾ ĐỊA HÌNH

Ví dụ, bạn có thể dọn creep wave bằng position 4 Lina với combo hai skill, nhưng nó phải luôn được thực hiện thông minh. Một khi creep đối thủ lên được high ground, bạn biết đối thủ sẽ thấy được mình, nên vị trị đứng rất quan trọng lúc này. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể chặn creep wave đố ithủ lên đồi, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng làm được. Nếu thời gian đó đã trôi qua và creep đang ở trên đồi, sẽ là sai lầm nếu đội cố dọn creep bằng hero máu giấy nào đó trong đội.

Trong những game như Counter-Strike, đánh bọc hậu đối thủ có lợi thế rất lớn và nó thường sẽ giúp thắng round đấu một khi giao tranh xảy ra: bạn được bắn lén nhiều phát vào lưng đối thủ. Trong dota, “lưng” của bạn là những hero máu giấy trong đội, thường là các support. Đừng bao giờ quay “lưng” mình lại với kẻ thù nếu không cần thiết, và điều đó bao gồm việc đẩy creep wave ra khỏi base mình: tốt hơn hết là nên để position 3 hay các core khỏe đảm nhận trách nhiệm này.

Tương tự, khi giữ lợi thế địa hình ở chỗ khác và trông chờ đối phương tấn công, các support của đội không nên là những người canh cửa: bạn cần các hero trâu hay hero có disable đón đầu đối thủ, nếu chúng muốn đẩy lên.

Vị trí trung tâm trong tam giác rừng luôn bị chiếm bởi các support có chiêu cứu đồng đội trong những trận chuyên nghiệp. Bạn không cần phải là Puppey để làm điều giống vậy trong game của mình: bạn chỉ phải giao tiếp với đội mình về điều này. Giống với thủ base: một khi creep wave đối thủ đến gần, các support luôn lui gần về trụ Tier 4. Các support không đứng gần trụ tier 3 và chống trả đối thủ.

Có vẻ như chúng ta luôn đổ lỗi cho các support vì những sai phạm như vậy, nhưng như vậy không đúng: trách nhiệm được chia sẻ cho mọi thành viên trong đội. Nếu bạn là hero tank đi đầu nhưng lại không thật sự đứng đầu, bạn cũng đang phạm sai lầm không khác gì một support đứng sai vị trí.

Game luôn có vấn đề tâm lý “chúng ta phải làm gì đó”, nhưng nó là một chủ đề lớn nên bài viết sẽ bàn về nó trong lần sau. Còn bây giờ, hãy chấp nhận sự thật là đôi khi không làm gì cùng đội lại tốt hơn là làm điều đúng một mình (tức một mình ra giết creep wave để đối thủ không có lợi thế tầm nhìn).

LỜI KẾT

Trình độ chơi trong đấu trường chuyên nghiệp và pub càng ngày càng tăng cao cho thấy những lợi thế của high ground. Nó hiện rõ rệt nhất trong khu vực tam giác rừng, nơi Shrine còn ở đó trước đây. Còn giờ, Shrine tuy đã mất, nhưng khu vực tam giác đó vẫn là nơi an toàn nhất để farm và là một trong những điểm khó chiếm nhất của map.

Tác giả hy vọng bài viết này sẽ giúp những người chơi mới hiểu hơn về map và vị trí trong Dota quan trọng ra sao, cũng như tận dụng lợi thế đó một cách Dota.

Theo dotabuff

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Hướng dẫn chiến thuật đánh bomsite A map Overpass

Overpass đang dần trở thành một trong những map ưa thích trong CSGO. Nhưng vấn đề đối với game thủ là họ đôi khi không đủ kiến thức để chơi tốt như kỳ vọng.

Battletoads sẽ ra mắt trên Steam vào tháng 8

Tựa game Battletoads mới đang sắp sửa ra mắt và giờ chúng ta đã được biết về thời gian ra mắt cụ thể. Battletoads sẽ có mặt trên Steam vào 20 tháng 8.

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.

Những hướng dẫn và tip PS4 có thể bạn chưa biết

Nhiều người đã sở hữu một chiếc PS4, nhưng không phải ai cũng biết phát huy tính năng PS4. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những tip giúp bạn sử dụng PS4 tốt hơn, nhanh hơn và đỡ ức chế hơn