31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 08 Tháng Tám, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi mid Vengeful Spirit trong Dota 2

Hướng dẫn chơi mid Vengeful Spirit trong Dota 2

Khi đồng đội nói muốn chơi mid Vengeful Spirit, bạn có lẽ đã chuẩn bị tư tưởng để thua trận đấu. Nhưng điều đó không còn nữa. Mới đây, các streamer và vài đội chuyên nghiệp như OG hay Nigma đã sử dụng VS ở vị trí core như position 1, pos 2 rồi kể cả 3. Vậy tại sao một số tuyển thủ chuyên nghiệp dùng mid Vengeful Spirit? Bạn có thể chơi Vengeful Spirit ở mid như thế nào?

HERO CÓ CHỈ SỐ CƠ BẢN MẠNH

Đầu tiên, Vengeful Spirit có các chỉ số cơ bản tuyệt vời ở level 1 và là một trong những hero có lượng agility tăng thêm mỗi level cao nhất game: 3.8 – cao thứ ba trong mọi hero. Điều đó cho phép VS mạnh về sau. Tuy nhiên, hero có thể đi mid tốt nhờ khả năng kết hợp với các hero sở thú trong meta vừa rồi. Tuy một số item trong meta sở thú bị nerf, VS vẫn hợp lý trong game. Luna, Beastmaster, Enchantress vẫn lên các item như Vladimir’s Offering, nó được xem là item aura push tốt nhất patch 7.27 và Helm of the Dominator vẫn phần nào sử dụng được. Venge là hero hoàn hảo để đi đôi với những item này do lượng giáp hero có được từ agility giúp mình chịu đòn cực kỳ tốt. Chưa kể, aura passive của cô còn bonus thêm +13 chỉ số chính cho tất cả hero quanh mình.

TẠI SAO LẠI MID?

Vengeful Spirit có thể chơi ở nhiều vai trò khác nhau. Nếu hero lên được level và farm ổn, VS sẽ mang đến sát thương cùng bổ trợ cho đội vào cuối game. Do mục tiêu của bài viết này, chúng ta sẽ mặc định VS được ưu tiên level nhất và sẽ bàn về vị trí mid. Bài viết chọn mid cho Vengeful Spirit vì hero khai thác tốt lợi thế của những level đầu và lượng farm có trong mid. Chưa kể Wave of Terror cực kỳ hiệu quả để farm bãi rừng nhỏ cạnh mid. Nó cho phép bạn giành lợi thế hơn đối thủ để giúp bản thân phát triển trong giai đoạn giữa game. Ngoài ra, độ trâu của Vengeful Spirit cũng cho phép hero sống sót ở hầu hết các vị tướng khó chịu nhất, nếu không muốn nói là đi hòa lane.

Hướng dẫn chơi mid Vengeful Spirit trong Dota 2

GIAI ĐOẠN ĐI LANE

Để chơi Vengeful Spirit mid, ưu tiên của bạn là nâng Wave of Terror và Vengeance Aura tối đa trước tiên. Ở level 1, Wave of Terror trừ 3 giáp AoE sẽ giúp bạn trade hit đối thủ tốt hơn. Quan trọng hơn cả, điều này sẽ khiến cho việc last hit ranged creep bằng cách dùng Wave of Terror (gây 60 sát thương phép) quá dễ dàng. Bạn có thể làm điều tương tự với Magic Missle, nhưng tốt hơn là nâng Wave of Terror tối đa bởi manacost ít hơn, cùng cơ hội kéo giáp đối thủ xuống. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nó làm công cụ farm creep rừng.

Một lý do nữa để chơi VS mid là hero tận dụng level rất tốt. Ở level 2, bạn có chiêu nuke 60 sát thương và -3 giáp AoE, cộng thêm +4 Agility có từ Vengeance Aura giúp VS đánh tay mạnh hơn đối thủ nhiều. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ luôn có lợi thế sát thương khi chơi VS bằng cách bắt kịp lượng item farm ban đầu mà đối thủ mua, cộng với chỉ số bạn hưởng thêm từ bộ chiêu của mình.

Ví dụ, đây là chỉ số của Vengeful Spirit ở level 3 với 3 Wraith Band và Boots. Hãy chú ý đến sát thương 102, đó là chưa tính đến trừ giáp của Wave of Terror. Ngoài ra bạn còn 12 giáp giúp cho VS chịu đòn cực kỳ tốt.

TẠI SAO VS MID LẠI THÀNH CÔNG?

Vengeful Spirit chơi hiệu quả nhất với những hero giúp mình phát huy tốt nhất ở giai đoạn giữa game. Trước 7.27, hero có thể phối hợp các hero sở thú như Lycan, Chen và Luna. Với những thay đổi trong item đẩy trụ, chúng ta có thể thấy lối chơi này không còn nổi bật như trước. Tuy nhiên, Vengeful Spirit vẫn là pick mạnh tùy thuộc vào cách build skill. Đây là hero đánh tay cực kỳ đau, có thể mở combat hoặc tiếp tục combat cùng đội bằng khả năng stun và swap mục tiêu . Không có hero nào có khả năng bổ trợ nhiều như Vengeful Spirit ở vị trí đánh từ xa. Sau giai đoạn đi lane và có level, bạn có thể gây áp lực lên những lane khác với các hero sở thú quen thuộc như Beastmaster, Luna hay Lycan. Từ từ biến các pha gank nhỏ sang kiểm soát map và các mục tiêu.

Vengeful Spirit chơi cực kỳ tốt khi snowball lợi thế mình có ở mid cùng một carry range khác ở safelane: Luna hay Windranger đều tận dụng được aura +125 phạm vi tấn công của VS. Với patch 7.27 có xu hướng làm chậm game lại, có vẻ như vai trò của Vengeful Spirit cùng các thành viên khác trong đội tạo sẽ là khoảng trống cho carry chính farm. Hero có thể đi cặp cùng những hero như Chen, Lycna, Queen of Pain và Centaur Warrunner để tạo khoảng trống, gank và ăn trụ. Các carry tốt có thể đi cặp cùng VS để farm và tận dụng aura của VS là Terrorblade, Luna, Drow Ranger.

Một nguyên nhân khác giúp Vengeful Spirit trở thành carry tuyệt vời trong giai đoạn giữa game chính là các talent của hero. Ở level 10, VS có thể lấy thêm trừ giáp cho Wave of Terror hoặc +12% kháng phép. Cả hai tùy thuộc vào tình hình trận đấu. Nếu bạn cần chịu đòn hơn, thì lấy kháng phép, giúp VS khỏe hơn cùng lượng giáp cao mình đang có. Theo Dotabuff, talent 12% kháng phép tăng tỉ lệ thắng +1.2%. Còn nếu bạn cần sát thương, -1 giáp sẽ giúp đội đánh tay đau hơn nhiều. Talent level 20, +6 chỉ số Vengeance Aura, tăng tỉ lệ thắng của VS thêm 3.4% và cho đội sự hỗ trợ cần có trong giai đoạn giữa game.

TẠI SAO VS MID CÓ THỂ THẤT BẠI?

Giống với mọi chiến thuật, hero nào cũng có hạn chế của riêng nó.

Hạn chế đầu tiên có thể là đội không có những hero có thể hỗ trợ bạn giai đoạn giữa game. Ví dụ, draft mid Vengeful khi đội có Keeper of the Light hay Silencer không phải là ý tưởng hay. Nhiệm vụ của những hero này là hỗ trợ các teamfight lớn, và chúng không đem đến sự bổ trợ, disable cần để dụng lợi thế giữa game của VS.

Vengeful Spirit có thể không hiệu quả nếu đối phương pick các hero có nhiều cách anti-push. Ví dụ điển hình là các hero dọn wave creep như Underlord hay Keeper of the Light. Vengeful Spirit bị bất lợi lần lượt 1.74% và 0.75% trước Underlord, KotL.

Ngoài ra, trong patch 7.27 mới và đội hình sở thú bị nerf, có vẻ như game sẽ diễn ra chậm hơn. Điều này đồng nghĩa carry tạo bóng từng yếu trước đội hình đẩy sớm sẽ trở nên phổ biến hơn. Ví dụ những hero này là Phantom Lancer, Medusa và Terrorblade. Theo thống kê Dotabuff, Vengeful Spirit bất lợi hơn lần lượt 3.31%, 2.13% và 1.85% trước các hero này. Cả ba hero đều farm lâu, và hai trong số đó (Phantom Lancer và Terrorblade) khai thác điểm yếu lớn nhất của Vengeful Spirit: không có sát thương AoE . Ở patch 7.26 trước, bạn có thể bù đắp điểm yếu này bằng đội hình push mạnh hơn và áp đảo đối thủ trong giai đoạn giữa game. Tuy nhiên, với patch 7.27, điều này có thể khó hơn.

Điểm cuối cần cân nhắc đó là với bất kỳ quyết định đẩy trụ nào ở giữa game, nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng snowball của đội và giành lợi thế sớ, tức bạn phải thắng lane của mình. Nếu VS thắng mid nhưng những lane khác đang thua và không thể tìm được thời gian đẩy trụ giữa game, game sẽ trở nên khó hơn rất nhiều. Những hero counter-pick VS có thể khiến hero không tận dụng được sức mạnh bùng nổ của mình ở giữa game. Ví dụ điển hình là Meepo: hero hoàn toàn áp đảo VS bằng đệ clone và farm nhanh hơn. Dragon Knight chịu đòn được từ sự quấy rối và bắt kịp thời gian lên đồ của VS; rồi Broodmother, do VS không thể giết đệ nhện dễ dàng được.

LỜI KẾT

Bài viết nghĩ Vengeful Spirit có thể là pick mạnh và bị xem thường trong meta hiện tại. Nếu tình huống diễn ra như “Tại sao VS mid lại thành công” thì Vengeful Spirit có thể sẽ khiến đối phương không biết phải đối phó làm sao.

Ngay cả trong meta 7.27, khi game chậm đi, bài viết tin rằng core Vengeful Spirit vẫn thực hiện được. Nó mở ra những item mới cho hero này. Do Status Resistance nhìn chung đã bị nerf, chúng ta được thấy VS lên Meteor Hammer nhiều hơn để farm và đẩy trụ nhanh hơn chăng? Vậy hero vẫn có thể dùng Helm of the Dominator mới để thêm aura và bỗ trợ, cũng như thu phục creep rừng có lợi cho mình không? Vị thế của Vengeful Spirit trong meta sẽ thay đổi nữa trong thời gian đến. Hoặc có thể hero sẽ dần mất bóng trong game khi trận đấu chậm rãi hơn. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết được câu trả lời.

Theo Dotabuff

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan chủ đề Dota 2 tại đây:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Hướng dẫn đánh B map Inferno trong CSGO

Đội không có kinh nghiệm khó mà chiếm được bombsite B trong map Inferno bên T. Trong khi kiểm soát banana chỉ đơn thuần chờ những quả grenade đầu từ CT được ném ra, nhưng mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn sau khi T tiến vào khu vực car.Vì...

Hướng dẫn chiến thuật đánh bomsite A map Overpass

Overpass đang dần trở thành một trong những map ưa thích trong CSGO. Nhưng vấn đề đối với game thủ là họ đôi khi không đủ kiến thức để chơi tốt như kỳ vọng.

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.

Những hướng dẫn và tip PS4 có thể bạn chưa biết

Nhiều người đã sở hữu một chiếc PS4, nhưng không phải ai cũng biết phát huy tính năng PS4. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những tip giúp bạn sử dụng PS4 tốt hơn, nhanh hơn và đỡ ức chế hơn