28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 26 Tháng Chín, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi Clockwerk support 5, meta hot nhất 7.27 Dota 2

Hướng dẫn chơi Clockwerk support 5, meta hot nhất 7.27 Dota 2

Clockwerk là một trong những hero định hình meta hiện nay của patch 7.27, ít nhất là trong đấu trường chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Clockwerk lại không được trọng dụng nhiều trong pub ở hầu hết mức rank. Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi Clockwerk cũng như thuyết phục các game thủ lý do nên chơi qua hero này trước khi hắn bị nerf.

CÁCH CHƠI RÕ RÀNG

Không có lối build bí mật hay thủ thuật mới lạ nào để giúp Clockwerk hiệu quả: hero này có cách chơi cố định, ít nhất là về hướng lên skill. Nâng tối đa Battery Assault rồi Rocket Flare, với một điểm vào Cogs ở level 2 là những gì hầu hết mọi người làm và đây cũng được xem là cách hiệu quả nhất để chơi hero.

Build này cho phép hero đe dọa hầu hết các support vào giai đoạn giữa game, trong khi vừa làm do thám tầm nhìn cực kỳ tốt cho đội. Ngoài ra, Clockwerk có thể mở combat thẳng vào team địch liên tục mà đôi khi vẫn có thể rút lui an toàn.

Cách lên item của hero thay đổi theo từng game, nhìn chung nó tập trung vào nhiệm vụ hỗ trợ team trước rồi sống sót sau. Vài item phổ biến lên nhất là Spirit Vessel, Heaven’s Halberd và Pipe of Insight, tùy thuộc vào đội khi đó cần gì. Lên Force Staff cũng có thể cân nhắc lựa chọn và ngay cả những item như Glimmer Cape, cũng như Solar Crest hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bạn chơi ở vị trí support 5 thì việc lên BKB hay Aghanim’s Scepter hơi xa xỉ nhưng là những lựa chọn tối đa hóa tác dụng của Clock.

Hướng dẫn chơi Clockwerk support 5, con bài tủ giúp 496 vô địch

ÁP ĐẢO LANE CỦA BẠN

Hầu như Clockwerk bắt đầu game bằng Wind Lace hoặc có khi là Boots, cho phép hắn nhanh chóng tiếp cận đối thủ và dùng Battery Assault. Ngay tại level 1, chỉ cần mục tiêu bị cô lập thì Battery Assault gây rất nhiều sát thương và sẽ buộc đối thủ phải từ bỏ hoàn toàn việc quấy rối core của bạn trong lane.

Với chỉ số hồi máu cao, kèm theo lượng giáp ban đầu khá ổn và chỉ số Strength tăng mỗi level tốt cho phép hero không cần phải mua nhiều đồ để mạnh. Một khi Clockwerk có được Tranquil Boots, đối đầu với hero này trở thành vấn đề nan giải: Clockwerk luôn có thể hồi tài nguyên của mình bằng Tranquil, áp lực tầm nhìn lên team bạn bằng Rocket Flare và hắn có thể cô lập hầu hết các support cũng như core đầu game, thậm chí là solo kill khi có cơ hội.

Nếu chơi theo lối chủ động, hero tạo ra rất nhiều khoảng trống khi đi lane và thậm chí ăn First Blood từ sớm. Clockwerk có nhiều lựa chọn để tối đa hóa lợi thế, thường thấy là bạn sẽ không còn nhiều tài nguyên (hết mana/máu) sau khi giết một người. Khi đó Clock chỉ cần vài charge stick để đủ mana bật Battery Assault và lao lên cảm tử. Tin tôi đi chỉ với một skill duy nhất Clock thừa sức solo bất kì hero nào, hoặc ít nhất hắn cũng sẽ ép đối phương thấp máu và lấy lợi thế đi lane cho core.

SỨC MẠNH GIỮA GAME

Áp đảo lane không phải là lý do duy nhất khiến hero này phổ biến hiện tại, Clockwerk nằm trong số ít hero có thể mở combat rất khỏe mà không cần đồ. Hookshot là một skill quá impact dù Clockwerk đánh ở position 5. Như đã bàn luận trước đó, hero hoàn toàn ổn nếu chết bởi một support 5 đổi lấy một core là một điều quá tuyệt vời.

Liên tục do thám rừng địch bằng Rocket Flare cho phép Clockwerk tìm góc tấn công tốt nhất lên kẻ thù. Clock rất dễ để cô lập được một support trong combat, Battery Assault gây sát thương lớn trong khi Cogs có thể dùng để bắt lẻ hoặc chia rẽ đội hình trong giao tranh.

Chia rẽ combat được xem là một trong các nguyên nhân giúp hero phổ biến hiện tại. Nó tạo ra tình huống khiến melee core đối thủ bị khống chế thời gian cực dài chỉ bởi Clockwerk, ngay cả nếu hắn có BKB. Dĩ nhiên, đối thủ có thể tìm cách chạy ra ngoài như là lên Force Staff hoặc pick các hero cơ động như Ember, Queen of Pain và nó thường được xem là phương án tốt nhất cho họ. Tuy nhiên bạn phải tốn gần 3k gold chỉ để đối phó với một con support 5 là một điều quá khó chịu. Chưa hết, nếu các bạn đã xem các tay chơi thuần thục Clock như Bombi hay Yasy của 496, họ thường dùng Cog như một dạng của stun bồi và câu giờ cho đồng đội bồi thêm khống chế lên kẻ địch.

Như thường thấy combo của một người chơi Clock kinh nghiệm là bắn Rocket check tầm nhìn, Hook vào kẻ địch lấy stun, lợi dụng tốc độ di chuyển cao để Cog đối thủ về gần phía đồng đội và chia cắt hắn với kẻ địch.

Hướng dẫn chơi Clockwerk support 5, con bài tủ giúp 496 vô địch

TIỀM NĂNG CUỐI GAME

Chơi ở position 5 tương đương bạn phải chấp nhận rủi ro khi Clockwerk khả năng cao sẽ không có nhiều đồ cũng như chắc chắn là level sẽ thấp so với mặt bằng trung. Dù trong những trận đấu kéo dài và combat liên tục thì Clock vẫn rất khổ bởi hắn luôn là kẻ chết đầu tiên trong giao tranh. Tuy nhiên nếu Clock có một thế trận ổn định như đạt lv20, có được các item sống sót câu giờ tạo khoảng trống cho team thì thực sự bạn sẽ cực kì ức chế khi đối đầu với hắn.

Rocket Flaire truesight là một trong những talent lỗi nhất game, khả năng tìm ward kẻ thù và khắc chế Glimmer Cape hoàn toàn xứng đáng để lấy talent này. Một khi hai đội bước vào giai đoạn cuối game và trong trường hợp nếu không có lợi thế rõ rệt, bên nào bị đối thủ nhảy vào và mở teamfight trước sẽ thường giành chiến thắng.

Level không phải là thứ duy nhất Clockwerk cần vào cuối game: nếu hero này sở hữu được gậy xanh (Aghanim’s Scepter), đối đầu lại hero sẽ rất mệt mỏi. Double Cogs cũng như double Hookshot đem lại rất nhiều disable và cách để Clockwerk chạy trốn sau khi mở combat. Battery Assault không được buff gì trong gậy xanh, do cast nhiều lần không stack với nhau, nhưng nó cho Clockwerk một ít sát thương và ministun trong lúc bị Overclock stun.

LỜI KẾT

Clockwerk là hero cực kỳ mạnh ở mọi giai đoạn của game, dù cho chơi ở position nào. Tuy nhiên, chúng ta muốn nhấn mạnh lối chơi của Clock ở vị trí support 5 trong bài viết này. Bởi Clockwerk có thể vận hành ổn mà không cần được ưu tiên gold cũng như kinh nghiệm, do đó nhường tài nguyên lại cho các hero khác cần hơn như Offlaner là một điều được các team áp dụng gần đây.

Vậy bạn nghĩ gì về Clockwerk và bạn có tin rằng hero sẽ bị nerf trong patch kế tiếp không? Bạn có ấn tượng với cách Bombi cầm Clock support 5 không, hãy để lại cảm nhận ở phần bình luận bên dưới.

 

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác liên quan tại đây:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.