28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 22 Tháng Một, 2021
Trang chủ Cẩm nang Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Quyết định xem nên craft Legendary nào là việc không hề dễ dàng, ngay cả với người chơi giàu kinh nghiệm. Nếu bạn disenchant một Legendary đã craft, chắc chắn bạn sẽ phải rất hối hận vì mất 1600 dust, một lượng dust không hề nhỏ, đặc biệt với những người chơi không dư dả dust cho lắm.

Bài hướng dẫn này hướng đến người chơi Standard. Trong Wild các Legendary có thêm tương tác với nhiều lá khác và do đó có sức mạnh khác với Standard.

Chiến lược craft Legendary

Khi chọn Legendary để craft, các bạn nên chú ý tới cả hai yếu tố sức mạnh của lá bài và set mà nó thuộc về. Thông thường các Legendary Neutral sẽ có thể được chơi trong nhiều deck hơn và “đa năng” hơn. Tuy nhiên, các Legendary class thường sẽ mạnh hơn cho những deck nhất định thuộc một class nào đó.

CÁC NHÓM CRAFT

Các lá thuộc nhóm “tốt nhất” để craft thường là các Neutral được chơi trong rất nhiều deck hoặc một Class rất mạnh. Các lá thuộc nhóm “ổn” thường là tech hoặc phụ thuộc nhiều vào meta. Chúng hữu dụng trong một số deck nhất định, nhưng không nhiều.

Nhìn chung các lá tốt nhất nên được ưu tiên hơn các lá theo meta. Ngoại lệ là bạn rất cần một Legendary cụ thể để chơi một deck nào đó và nó chỉ tốt trong một giai đoạn nhất thời.

CARD SET

Khi nói về set, nếu muốn có lợi ích cao nhất về lâu dài thì các bạn nên ưu tiên các lá thuộc set Classic. Trừ khi chúng bị đưa vào Hall of Fame, tất cả các Legendary này sẽ mãi còn trong Standard, và kể cả nếu bị đưa vào Hall of Fame thì các bạn cũng sẽ được hoàn trả đầy đủ dust.

Sau set Classic thì các set của năm hiện tại nên được ưu tiên, vì chúng sẽ còn trong Standard lâu hơn các set của năm trước.

CLASSIC SET

Classic Set là set đầu tiên và quan trọng nhất của Hearthstone. Nó vẫn còn các Legendary đáng gờm nhất, và một số trong đó là cực kỳ cần thiết trong gần như mọi meta.

Các lá tốt nhất thuộc Classic Set

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Edwin VanCleef – Cho đến hiện tại vẫn được xem là lá Legendary Classic Set đáng craft nhất – Edwin là lá ổn định trong Rogue ở hầu hết mọi meta. Một trong những lá Rogue mạnh nhất trong game. Do Rogue thường xoay quanh nhiều lá rẻ (dùng để kích hoạt combo), nên chúng ta dễ dàng đưa Edwin lên 6/6 hoặc cả 8/8 vào đầu game, biến nó thành mối nguy hiểm khiến đối thủ gặp khó khăn lớn. Mỗi khi Rogue xuất hiện trong meta thì Edwin cũng vậy, không như các Class Legendary khác chỉ có mặt khi meta dành riêng cho chúng và gần như ít hot trở lại. Trong meta hiện nay, nó thường được thấy trong mọi Rogue (ví dụ: Aggro, Secret).

Alexstrasza – Alexstrasza là Rồng dành cho giai đoạn cuối game trongg set Classic. Điều tuyệt vời nhất về lá này là bạn có thể dùng trong phòng thủ lẫn tấn công, rất linh hoạt trong giai đoạn cuối game. Trong những game chậm, bạn khó lòng mà đấm face nhau được. Do đó, thường là lá 9 mana 8/8 này sẽ gây 15 damage lên đối thủ. Bạn có thể chuẩn bị hai turn lethal nhờ Alexstrasza. Còn trước những deck nhanh hơn, nó được dùng làm chiêu hồi máu khẩn cấp: hồi được 5-10 máu + một minion khỏe trên bàn cùng lúc có thể rất quan trọng. Đây là lá tuyệt vời, được dùng gần như ở mọi meta.

Các lá ổn thuộc Classic Set

Bloodmage Thalnos – Thalnos từng là một trong hai Legendary tốt nhất để craft trước đây (cùng Leeroy, trước khi Leeroy bị roate sang Hall of Fame), nhưng hắn không được dùng nhiều trong các bản mở rộng gần đây. Vấn đề là chúng ta không có nhiều deck hưởng lợi từ Spell Damage rẻ của Thalnos. Dù vậy, tuy không phổ biến hiện tại, nó vẫn xuất hiện trong một số deck và tác giả 100% tin rằng nó sẽ được dùng trong tương lai (tức đây vẫn là lá đáng craft nếu bạn muốn sử dụng deck có Bloodmage Thalnos).

Captain Greenskin – Greenskin không hẳn là Legendary quan trọng nhất, nhưng trong nhiều năm qua, nó được dùng trong nhiều deck meta – chủ yếu là xoay quanh weapon (và có thể là Pirate). Hiện tại, nó chủ yếu nằm trong Warrior (Bomb Warrior rất thích thêm durability cho Wrenchcalibur, và Greenskin cũng có thể rút ra được bằng Ancharrr, giúp nó là lựa chọn ổn trong deck). Nó cũng đôi khi được dùng trong các deck Aggro Weapon Rogue. Trong cả hai trường hợp, nó thường đi kèm với Doctor Krastinov, lá có chức năng khá giống với Greenskin.

Malygos – Malygos là lá Legendary tối thượng cho các deck Combo từ set Classic và do đó được chơi rất nhiều trong lịch sử Hearthstone. Chủ yếu có mặt trong các deck thuộc class Druid, Rogue và Priest, Malygos là xương sống của nhiều deck Combo mạnh. Hiện tại, nó chủ yếu dùng trong Druid (do class này giờ có thêm cách để “cheat” Malygos ra), và đôi khi trong Quest Warlock (nhưng không mấy phổ biện bây giờ).

CÁC SET YEAR OF THE PHOENIX (2020)

Year of Phoenix bao gồm Ashes of Outland, Scholomance Academy và một bản mở rộng nữa chưa được công bố. Cả ba bản mở rộng sẽ được rotate khỏi Standard khi bản mở rộng đầu tiên trong 2022 ra mắt.

Các lá tốt nhất thuộc Scholomance Academy

Do Scholomance Academy là set mới nhất và chúng ta vẫn đang trong giai đoạn “thử nghiệm”, nên phần này khả năng cao sẽ thay đổi trong tương lai. Vài Legendary phổ biến nhất hiện nay có thể bị sử dụng quá lố, trong khi vài lá không phổ biến thật ra lại mạnh. Hãy cẩn thận khi craft bất kỳ lá nào trong bản mở rộng mới nhé!

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Jandice Barov – Khi lá này mới được công bố, người chơi tập trung quá nhiều vào trò cân não trong khi quyết định đâu là minion 1 máu. Thế nhưng, đó không phải là thứ quan trọng nhất của lá này. Dù trong trường hợp chúng ta rõ ràng biết nên chọn minion nào, thì việc drop một lần quá nhiều stat vẫn là quá áp lực, khiến đối phương thường gặp khó khăn để đối phó. Drop hai minion 5-mana khá tốt, dù cho một trong hai lá chỉ có thể xem như chỉ có 1 máu. Và nếu đối thủ đoán sai, thì còn tốt hơn nữa.

Doctor Krastinov – Phiên bản “mới” và manh hơn của Captain Greenskin. Tuy nó không thể dùng trên bàn trống (hoặc có thể đấy, nhưng hiển nhiên bạn sẽ không tạo ra được value), nhưng nó có Rush và có thể buff weapon nhiều hơn một lần khiến nó ưu việt hơn so với Legendary Classic Captain Greenskin. Hiện tại, nó thường được chơi trong Bomb Warrior,, cũng như các deck Aggro Roggue sử dụng weapon. Khả năng cao nó sẽ được dùng nhiều trong hai class này ở vài bản mở rộng kế tiếp.

High Abbess Alura – Một trong những lá quan trọng nhất trong Pure Paladin – nó dễ dàng kích hoạt với Libram of Wisdom rẻ hay First Day of SchoolHero này thường ấn định trận đấu ở Turn 4. Gọi ra được Blessing of Authority hay Libram of Hope sẽ giành chiến thắng, trong khi các spell như Libram of Justice hay Consecration có thể cứu bạn trong nhiều tình huống. Không biết mình sẽ nhận được gì đôi khi khiến người chơi sử dụng nó đúng, nhưng hãy yên tâm là dù spell nào được dùng, nó sẽ không gây hại cho bạn.

Các lá ổn thuộc Scholomance Academy

Lord Barov – Barov là Equality 3 mana với 3/2 gây 1 damage bằng Deathrattle. Vâng, rất khó chịu. Vì lý do đó, nó thường hiện diện Warrior, để combo cùng Risky Skipper, dọn bàn dễ dàng (tương tự combo Wild Pyromancer + Equality, nhưng tốt hơn). Thế nhưng, nó không dùng nhiều trong Paladin, bởi 2x Libram of Justice cũng đủ rồi, chưa kể class này không có cách dễ để kích hoạt nó như Warrior. nhìn chung vẫn đáng craft.

Lorekeeper PolkeltĐây là effect khá đặc biệt, nhưng phải nói là mạnh nếu dùng đúng deck. Xếp thứ tự bài từ mana đắt nhất đến thấp nhất không chỉ cho phép bạn bốc được lá cuối game đúng ý mình, mà còn cho mình những lá tốt nhất sẽ được rút kế. Trong giai đoạn giữa-cuối game, bạn muốn rút những lá đắt, có tác động hơn chứ không phải là các lá 1-3 mana. Khá thú vị, lá này chủ yếu lại dùng trong các deck Agggro, bởi nó cho người chơi xếp cất đi các lá mana thấp để rút những lá kết thúc game được. Lá rất hay và khả năng cao sẽ thấy rất nhiều trong thời gian nó nằm trong Standard.

Mindrender Illucia – Nói về effect đặc biệt – Mindrender Illucia mạnh đến độ nó bị nerf từ 2 lên 3 mana. Dù vậy, nó vẫn khá phổ biến. Cách dùng chính của Illucia là phá bài – trong trường hợp hoàn hảo, bạn muốn sử dụng lá này khi đối thủ có thể cầm vài lá quan trọng. Bạn đổi bài và dùng chúng, phá vỡ kế hoạch chơi của đối thủ. Bạn có thể dùng Illucia sớm nếu trên tay mình không có gì đặc biệt, “buộc” đối thủ phải bỏ Turn. Một điều mà mọi người không nói nhiều chính là việc bạn cũng buộc đối thủ bỏ qua lượt rút và rút ra lá từ hand “của bạn”, khiến cho Illucia tiềm năng mạnh hơn. Đây là lá thú vị và khá mạnh, chắc chắn đáng craft cho game thủ Priest.

Speaker GidraGidra hữu dụng trong bất kỳ spell Druid sử dụng các spell đắt tiền. Tuy 3 mana với 1/4 cùng Rush và Windfury khá tầm thường (đôi lúc cũng hữu dụng trong tình huống nhất định), nhưng bạn có thể biến Gidra thành mối nguy hiểm lớn. Hầu như Druid dùng giai đoạn đầu/giữa game để tăng mana và chơi chậm, Gidra cho phép người chơi trở lại thế cờ. Ví dụ, turn dùng Overflow rất chậm, nhưng với Gidra, bạn có thể dùng Overlow và sở hữu 8/11 có thể dọn hai minion dễ dàng trên bàn. Lá này cũng rất mạnh về cuối game và chắc chắn cần bị tiêu diệt.

Infiltrator LilianThường thấy trong các deck Stealth Aggro ROgue, Lilian là minion mạnh và aggro. Các Stealth minion không dễ bị xóa sổ. Trong nhiều trường hợp, Lilian có thể gây 8 damage nhờ 4/2 từ Deathrattle tấn công ngay lập tức. Do đó, nếu bạn gặp deck chậm và bàn bị xóa sổ, khả năng cao là Lilian sẽ đánh face. Giờ, nếu thêm synergy Stealthy, lá này còn nguy hiểm hơn nữa. Đây là lá mạnh nếu game thủ thích các deck Aggro Rogue, đặc biệt là Stealth.

Soulciologist MaliciaSynergy Soul Fragment khá mạnh cho Demon Hunter – chúng thêm nhiều control, cũng như lựa chọn burst damage cho class, giúp bản “Control” Demon Hunter từ bản mở rộng trước còn tốt hơn nữa. Malicia thường tận dụng curve – cùng lượng Soul Fragment đã shuffle, để tạo 3-5 minion, giúp kiểm soát bàn và đe dọa đối thủ. Các deck Warlock dùng Soul Fragment thường nhanh hơn (như Zoo) và không dùng Malicia, nhưng chúng ta đã chứng kiến vài deck chậm hơn sử dụng lá này, dù không phổ biến trong Warlock.

Ras Frostwhisper – Phiên bản tốt hơn của Despicable Dreadlord khá mạnh. Nó không thật sự dùng trong Shaman… bởi Shman không có được chơi. Nhưng bên Mage nó rất khủng. Đây là lá gần như phải có trong Highlander, bởi nó ổn dù không cần đến synergy (và nếu bạn có thể giúp nó gây 2 damage còn tốt hơn nữa). Nó cũng khá phổ biến trong Tempo Mage, sử dụng gói Spell Damage. Nhìn chung, đây là lá rất ổn và chắc chắn sẽ được dùng trong Mage, có thể là Shaman nếu class này được hỗ trợ thêm.

Forest Warden Omu – Omu là bệ phóng cho deck Malygos Duird mới: lá này cho phép bạn tung Malygos trong khi vẫn có 10 mana để dùng cho spell. Nó dùng như thế này: Omu rồi Germination, kích hoạt Omu đầu, nhưng Spellburst của copy thứ hai vẫn còn nguyên. Giờ bạn tung Malygos (hoặc bất kỳ lá nào mình muốn để mở combo, nhưng hiện chưa có ứng cử viên nào hợp lý), rồi dùng một spell rẻ để Omu thứ hai kích hoạt! Thêm 10 mana nữa để dùng. Druid giờ có thể dùng Swipe, một  Moonfire  hay bất kỳ thứ gì mình cần để giết đối thủ. Rất khó để biết các deck Malygos có mạnh hơn phiên bản Guardian Animals không, nhưng nều có cách để rút Malygos lên bàn sẽ cực kỳ có ích trong Druid.

Headmaster Kel’Thuzad Bản mới của Kel’Thuzard không phù hợp với nhiều deck, nhưng nó rất mạnh trong các deck dùng được. Mục tiêu là dùng nó với một removal rẻ: có thể là một đối tượng như Shadow Word: Death / Vendetta hay AoE như Breath of the Infinite. Nó là lá xoay chuyển tempo tuyệt vời: không chỉ bạn dọn được một minion của đối thủ, mà còn có cho mình copy đó cùng minion 4/6 Kel’Thuzard. Thế nhưngg, bạn thường chỉ muốn dùng nó trong các deck có removal rẻ, ổn định. Khá chắc là Hearthstone sẽ có vài deck như vậy trong các bản mở rộng kế.

Các lá tốt nhất thuộc Ashes of Outland

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Soul Mirror – Lá Priest ổn định mới, kết hợp AoE removal và gọi minion lên bàn. Tùy thuộc các attack/máu của các minion đối thủ, lá này có thể dọn sạch bàn hoặc một phần và chừa vài minion sót lại. Một trong những lợi thế của Soul Mirror là nó hoạt động tốt với effect Deathrattle / Reborn – dọn bàn như vậy sẽ kích hoạt effect từ cả hai bên. Nhìn chung, đây là lá Priest tuyệt vời, ổn định trong mọi bản Control.

Lady Liadrin – Pure / Libram Paladin đã đạt đỉnh cao của những lá bài mạnh. Lady Liadrin chỉ giúp chúng tốt hơn thôi. Deck sử dụng rất nhiều spell tuyệt vời mục tiêu cho chính mình: Libram of HopeHand of A’dalBlessing of Authority… và quan trọng hơn cả: Libram of Wisdom. Lá cuối là nguyên nhân chính giúp Liadrin mạnh như vậy trong Paladin. Chỉ vài turn dùng Libram of Wisdom 0 mana, danh sách bài của bạn sẽ đầy nó và Liadrin còn cho thêm hàng đống copy nữa. Ví dụ 6x Libram of Wisdom trong hand, bất kỳ minion nào bạn tung ra cũng trở thành mối nguy đáng sợ, giúp Liadrin là lá cuối game giúp kết thúc trận đấu.

Các lá ổn thuộc Ashes of Outland

Astromancer Solarian – Lá ổn định của Highlander và Tempo Mage. Minion khá ổn: 2 mana 3/2 + 1 Spell Damage (đặc biệt khi bạn cân nhắc thêm synergy Spell Damage như Cram Session hay Ras). Nhưng sức mạnh chính của nó nằm ở khả năng shuffle Solarian Prime. Vài người nghĩ nó giống như lá “casino”, cast các spell ngậu nhiên, nhưng phải nói thật là nó ổn định hơn rất nhiều những lá tương tự. Do đối tượng spell (thường là removal, freeze) luôn đánh trúng đối thủ, bạn không sợ tự ‘bóp’ chính mình. Các Spell AoE luôn có lợi, và rút bài/tạo thêm bài cũng tốt chán. Vấn đề duy nhất là nếu nó cast Puzzle Box of Yogg-Saron… thì giờ đúng nghĩa vào casino rồi nhé. Nhìn chung, vẫn là lá Mage rất mạnh.

Evocation – Mage rất thích tạo spell ngẫu nhiên. Evocation là lá refill TUYỆT VỜI. Dù là ngẫu nhiên, các spell Mage nhìn chung khá ổn, do nó thường đem lại trên 5 lá, sự ổn định nằm ở đó. Nếu đang muốn tìm thứ gì đó, khả năng cao lá đó sẽ nằm trong số này. Muốn xử lý cả bàn? Bạn có thể thấy spell AoE hoặc freeze. Cần thêm value? Các lá tạo value và rút bài có thể ở đó. Burn? Cũng vậy thôi – khả năng cao bạn sẽ tìm được. Nhìn chung, lá bài này rất ổn định dù là ngẫu nhiên. Nó có thể còn tốt hơn khi bạn có Sorcerer’s Apprentice trênn bàn, đó là lý do tại sao đây là một trong các lá quan trọng nhất trong Tempo Mage.

Kayn Sunfury – Có thể không mặc định nằm trong deck như thời trước nerf, nhưng đây vẫn là lá rất mạnh. Là 3/4 với Charge đã giúp nó đủ để cho vào deck rồi: 3 damage với lượng máu ổn, giống như Kor’kron Elite, nhưng chỉ số đổi cho nhau (có thể tốt hoặc xấu tùy vào tìnnh huống). Nhưng effect của Kayn Sunfury mới là thứ hấp dẫn. Taunt là một trong những khắc tinh lớn của Demon Hunter – chúng luôn cản trở bạn, đặc biệt là khi cầm weapon. Nhưng Kayn cho phép bạn bỏ qua các Taunt ít nhật một turn. Bạn sẽ thắng nhiều game trước đối thủ tự tin mình đã tạo ra bức tường Taunt ổn định trước khi Kayn xuất hiện trên bàn. Nếu thích chơi Demon Hunter (Aggro hay Soul Fragment), hãy craft lá này nhé.

Murgur Murgurgle – Khá thú vị, Murgur Murgurgle không đáng để craft nếu bạn nghĩ về công dụng của nó: Murloc Paladin. Vâng, đây là lá Murloc Paladin tuyệt vời, nhưng Murloc Paladin gần như không được dùng, dẫu vậy nó vẫn khá ổn trong Pure Paladin. Nếu xây dựng deck không có Neutral, Paladin sẽ không có nhiều minion 2-mana tốt. Shotbot (yêu cầu bạn phải mua Galakrond’s Awakening, khiến chúng khá đắt đỏ) là minion tuyệt vời duy nhất, nên người chơi thường phải dùng Murgur khá thường xuyên. 2/1 với Divine Shield cũng tạm ổn cho 2-mana, và sau đó Murgurgle Prime là lá lấp đầy bàn tuyệt vời để kết thúc trận trong một số game. Nhờ có Divine Shield, các Murloc nó summon ra có thể sống qua nhiều spell AoE, tiềm năng cho bạn khả năng đối đầu với các deck chậm. Cùng lúc, đây không phải là lá buộc phải có – vài deck không dùng nó, nên nó chỉ đáng craft nếu bạn thật sự thích chơi Paladin.

Magtheridon – Maghtheridon là lá ổn trong class mà không ai ngờ đến khi nó được công bố: Demon Hunter. Trong Scholomance Academy, Demon Hunter có synergy gói Soul Fragment bao gồm Shardshatter Mystic, được xem là lá kích hoạt Magtheridon tuyệt vời. Nó là 2 lá combo dọn toàn bàn với 7 mana và tung một minion 12/12 trên bàn sau đó. Nếu đối thủ không có cách để xử lý minion 12/12 này: có lẽ bạn vừa thắng game rồi đấy. Còn nếu hắn có, bạn ít nhất đã dọn sạch bàn và buộc đối thủ phí một removal. Tuy lá này có vài synergy khác (như  Hellfire của Warlock) thì cho đến hiện tại, DH vẫn nhỉnh hơn, đặc biệt là khi bạn muốn thử qua Soul Demon Hunter: đây là lá rất đáng craft.

Kargath Bladefist – 4/4 với Rush tốn 4 mana cũng ok, nhưng giống với mọi Primme, bạn chủ yếu dùng chúng để shuffle. Trong trường hợp này, Kargath Prime không chỉ là minion lớn với Rush, mà bạn còn có thể 10 Giáp mỗi khi giết được thứ gì. Lá này rất tuyệt cho Big Warrior: không phải là từ Kargath Bladefist, gọi được ra Kargath Prime ra từ deck (dặc biệt là cùng Dimensional Ripper) có thể giúp bạn thắng game. Nó cũng đang dần phổ biến hơn trong Bomb Warrior, với chức năng phòng thủ. Nhìn chung đây là lá Warrior ổn.

Shadowjeweler HanarHanar từng là lá Rogue ổn định trong bản mở rộng trước, khi Secret Galakrond Rogue còn thống trị. Giờ đây nó không còn tốt như trước, bởi Galakrond không còn được dùng nhiều và cá Secret Rogue thường cũng không mấy phổ biến. Có điều, Hanar vẫn được xem khá mạnh. Deck có thể tạo ra rất nhiều tài nguyên trong game và Hanar là một trong các lá làm điều đó: tung nó ra sớm có thể thắng sớm nếu không bị xử lý kịp thời (do bạn càng ngày càng nhiều value / tempo từ các Secret). Trong khi đó, về sau, nó có thể xoay chuyển thế trận trong một turn: bạn có thể tung 4-5 Secret từ các class khác nhau (do ngẫu nhiên nên đối thủ không đoán được các Secret này là gì). Lá Rogue khá tốt.

Zixor, Apex PredatorZixox là lá Hunter thú vị. Tuy bản thân gốc không tuyệt mấy, chỉ là 2/4 với Rush 3 mana, nhưng phần sau mới tuyệt vời. 4x 4/4 minion với Rush rất, rất mạnh, nhưng nó còn tốt hơn nếu bạn combo được với Scavenger’s Ingenuity: Bạn sẽ có 4 x 6/6 minion, cơ bản giúp bạn thắng game nếu đối thủ không có câu trả lời. Nó được dùng rất nhiều trong Highlander Hunter, và vài bản Dragon nữa.

CÁC SET YEAR OF THE DRAGON (2019)

Year of the Dragon bao gồm các set Rise of Shadows, Saviors of Uldum và Descent of Dragons. Cả ba set này sẽ về Wild vào tháng 4 năm 2021.

Các lá tốt nhất thuộc Descent of Dragons

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Kronx Dragonhoof – Dù không còn phổ biến như trước, Galakrond deck vẫn đóng vai trò lớn trong meta (khoảng 15% số trận tại thời điểm bài viết), và Kronx đơn giản là một lá phải có trong các deck này. Trong đại đa số các deck Galakrond, rất hiếm deck không dùng tới Kronx. Nếu chưa bốc được Galakrond, Kronx có thể đảm nhận việc đó và đồng thời là minion 6 mana 6/6, một chỉ số rất tốt để tạo tempo. Và nếu Galakrond đã được chơi, nó có Battlecry rất mạnh để dọn bàn hoặc có tempo mạnh hơn nữa. Dù các bạn chơi deck Galakrond nào, Kronx vẫn sẽ rất hữu dụng. Trường hợp duy nhất mà hắn gần như không thể chơi được là khi Galakrond đã được bốc nhưng chưa được chơi, tuy nhiên thời gian đó chắc chắn không quá dài. Chừng nào Galakrond còn được chơi, Kronx cũng sẽ được chơi và do đó hắn là lá đáng craft bậc nhất của bản mở rộng này.

Dragonqueen Alexstrasza – Sau Zephrys the Great trong Saviors of Uldum, chúng ta có thêm một lá Highlander nữa trong Descent of Dragons. Và đúng như dự đoán, lá này gần như phải có trong các deck đó. Trừ một loại deck ra – do nó chơi rất chủ động – là low curve Highlander Hunter, nhưng chúng không mấy phổ biến. Trong hầu hết trường hợp, nếu chơi deck Highlander, bạn sẽ có Alexstrasza. Và các deck Highalander vẫn đang chơi tốt kể từ Saviors of Uldum. Điều thú vị vị là không chỉ các class “thuần” Highalnder mới sử dụng (cho nên, ngay cả class không có Highlander Legendary vẫn sử dụng chúng). Dù bị nerf (Rồng giờ tốn 1 mana chứ không như 0 lúcc trước), nhưng với lượng rồng đa dạng mạnh, nó vẫn là lá xoay chuyển tempo và thật sự đáng craft.

Các lá ổn thuộc Descent of Dragons

Ysera, Unleashed – Ysera đời đầu từng là một trong những công cụ tạo value tốt nhất trước đây, nhưng bản mới (chỉ dành cho Druid) tạo tempo tốt hơn hẳn. Không phải là tempo tức thì, mà nó là tempo trì hoãn. Một khi chơi nó, bạn shuffle hàng đống lá Dream Portal vào trong deck, rồi summon các rồng ngẫu nhiên khi rút được chúng. Do rồng trung bình thường đã mạnh, bạn sẽ có được vài công cụ mạnh khi summon thêm 2-3 rồng thêm. Tuy ban đầu chậm, nhưng nó là điều kiện thắng của Druid và thường dùng trong các Druid đánh chậm hơn.

Deathwing, Mad Aspect – 8 mana 12/12 là chỉ số tuyệt vời, nhưng phải nói thật là nếu nó chỉ dừng ở đó, thì lá này sẽ không được dùng đâu. Các lá có stat cao đôi khi không phải là lá mạnh mất. Nhưng may mắn cho Warrior, lá này có tiềm năng rất mạnh: nó là lá cuối game hoàn hảo, để giúp bạn dọn nhiều minion (hoặc một minion lớn) và có thể vẫn còn sống thêm một turn do lượng máu 12 khá tốt. Deathwing là lá ổn định trong Tempo, Midrange và Control Warrior – cơ bản, các deck duy nhất không dùng nó là Aggro. Nó là lá rất đáng craft nếu bạn đang chơi Warrior.

Murozond the InfiniteMurozond, giống với hầu hết Priest Legendary gần đây, có effect khá thú vị. Nó là lá ổn trong các Priest đánh chậm: cả Galakrond và Highlander. Sau khi đối thủ tung ra các lá mạnh trung turn, bạn chỉ việc đưa Murozond và tái hiện lại turn trước đó của hắn. Hắn tung minion bự ư? bạn cũng có. Hắn rút bài à? Bạn cũng rút. Hắn dùng vài Secret? Y chang thôi. Tuy nhiên, nó sẽ bỏ qua các Battlecry hay tương tự, nhưng vẫn là lá lật chuyển tình thế tuyệt vời vào cuối game. Craft nó nếu bạn đang chơi các deck Priest chậm.

Mindflayer KaahrjTương tự Murozond, đây là lá Priest ổn định và vì những lý do khá giống ở trên: cướp những gì đối thủ chơi và giành thêm tempoo. Tuy Kaahrj chậm hơn, nhưng có được minion lớn bằng Battlecry của nó khi minion này chết (và kiểu này mà nó chẳng chết), trừ khi bị silence/biến hình, v.v. Trong các trận đánh nhanh hơn, “cướp” minion nhỏ vẫn đủ giành tempo, đáng để Priest đưa no vào. Đây là lá Priest tốt, cho nên hãy cân nhắc nếu bạn đang muốn chơi class Priest.

DragonbaneLá Hunter rất phổ biến cùng effect cực mạnh. Tuy chỉ số không mấy tuyệt vời (chúng không hẳn tệ, nhưng 3 attack với 4-mana cũng không hẳn tối ưu), nếu bạn dùng được minion và ấn Hero Power, nó gây thêm 5 damage tức thì. Tất nhiên, đối tượng vẫn ngẫu nhiên nhưng rất nhiều lúc chúng ta lại bắn trúng mục tiêu mình muốn, nên vẫn tốt chán. Bắn trúng minion thường sẽ xóa sổ minion đó, trong khi đánh vào face sẽ được thêm 5 damage (Hunter càng thích damage vào face nữa là). Và điều tốt nhất là nếu nó còn sống trên bàn thì sẽ tiếp tục snowball game.

Ancharrr – Lá này bị nerf từ 3 xuống 2 durability. Trước nerf, nó từng là một trong những lá Warrior lỗi nhất được tạo ra. Ngay cả sau khi nerf, nó vẫn là deck rất đáng dùnng trong Pirate. Rút 2 lá với 3 mana là thường rồi, đằng này, chúng ta được thêm weapon 2/2 miễn phí nữa. Hiện tại nó ổn định trong Pirate Warrior, nhưng cũng nằm trong các deck chậm hơn dùng Pirate như Risky SkipperHoard Pillager hay Captain Greenskin.

Malygos, Aspect of Magic – Nó chủ yếu là lá Highlander Mage, bởi cơ bản mọi phiên bản này đều có Dragon, tuy nhiên, nó vẫn phù hợp cho bất kỳ deck Mage nều có synergy Dragon. Nếu bạnn chơi deck như vậy, Malgos sẽ tuyệt vời nhờ các lá bài linh hoạt nó đem lại. Nó có removal một mục tiêu, dọn bàn, value, burn, trì hoãn… bạn sẽ luôn ccó thứ gì đó hữu dụng. Đây là lựa chọn craft tuyệt vời cho game thủ Mage.

Chenvaala – Chenvaala từng được thử nghiệm nhiều trong Descent of Dragons, nhưng nó mới chỉ dần được dùng trong thi đấu ở Scholomance Academy. Tempo Mage hiện tại sử dụng rất nhiều spell rẻ trong cùng một turn: nó đóng vai trò lớn trong kế hoạch chơi của deck. Nó giúp Mana Giant rẻ hơn, tạo ra rất nhiều lá cùng Mana Cyclone, summon các 5/5 với ChenvaalaNó là một trong những win condition của deck, đặc biệt là khi kết hợp được với Sorcerer’s Apprentice. Nếu là fan của Tempo Mage, thì đây là lá rất đáng craft.

Flik Skyshiv – Flik từng đứng đầu khi Galakrond Rogue nằm top bản mở rộng trước đó. Hiện tại, nó đã mất sức hút – không phải vì lá yếu đi, mà do Rogue thay đổi lối chơi đánh nhanh hơn. Aggro Rogue không thật sự cần Flik, do nó tập trung kết liễu đối thủ ở khoảng Turn 6-7. Nên nếu bạn thích face damage và giết chúng nhannh thay vì tung ra lá chủ yếu để kiểm soát bàn. Dù vậy, trong deck đánh chậm (như Secret hay Galakrond), Flik vẫn tồn tại. Và tác giả không nói quá nếu là này trở lại trong vài bản mở rộng kế tiếp, bởi vì nó thật sự rất mạnh.

Các lá tốt nhất thuộc Saviors of Uldum

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy

Zephrys the Great – Zyphrys là nguyên nhân khiến mọi người chơi các deck Highlander. Vài deck rõ ràng hơn, như Mage và Hunter, bởi chúng có thêm synergy. Nhưng giữa Zephrys và Alexstrasza, người chơi giờ sử dụng build không cần đến class synergy (nhờ có hai Neutral mạnh này), như Highlander Priest. Khi kích hoạt, nó có lẽ là lá lá mạnh nhất toàn game, bới nó có thể làm bất kỳ thứ gì bạn cần khi đó – removal một mục tiêu, AoE, minion lớn, burn dagmage, phá weapon, phá secret, buff, v.v Nó cũngh được dùng làm lá cuối trong những deck không phải Highlander nhưng rút bài nhiều: Zyphrys chỉ đơn thuần là minion 3/2 cho đến cuối game, khi người chơi đã rút hết các lá trùng. Đây được xem là Legendary tốt nhất Savior of Uldum. Nó nên được dùng từ nay cho đến khi bị rotate ra (hoặc đến lúc bị nerf)

SiamatNhư nhiều người dự đoán, Simat trở thành lá Legendary Neutral rất ổn. Tuy không độc đáo như Zilliax từng đem lại, nhưng nó đã tìm được chỗ đứng trong nhiều deck Midrange và một số Control. Nó phù hợp là nhờ sự linh hoạt: bạn có thể dùng làm removal một mục tiêu và 6/6 (Rush + Divine Shield), xóa sổ 2 minion (Rush + Windfury), hoặc biến nó thành minion nguy hiểm khó tiêu diệt (Windfury + Divine Shield) hay chỉ là bức tường trước đối thủ Aggro (Taunnt + Divine Shield). Siamat được dùng nhiều nhất trong các deck Highlander, do chúng phù hợp với sự linh hoạt Siamat đem lại. Đây là lá đáng craft được chơi rất nhiều kể từ lúc ra mắt và sẽ tiếp tục được trong dụng cho đến khi bị rotate ra.

Các lá ổn thuộc Saviors of Uldum

Reno the Relicologist – Dĩ nhiên, 100% cần thiết nếu bạn chơi Highlander Mage. 4/6 không phải chỉ số tuyệt với cho 6 manna, nhưng điểm mạnh nằm ở effect của nó. Bạn có thể dùng Reno để xóa sổ một minion lớn, hay 2-3 minion tầm trung hoặc toàn bàn minion nhỏ. Nó lịnh hoạt và điều đó khiến Reno rất mạnh. Trong khi Highlander Mage không phải deck mạnh nhất hiện tại, nó cũng không quá tệ. Nếu là game thủ Wild, một lợi thế nữa là Reno sẽ luôn là lá Highlander Mage mạnnh và deck luôn tốt ở mọi thời điểm (bao gồm hiện tại).

Dinotamer Brann – Highlander Hunter, tuy đã từng có thời gian tươi đẹp hơn, vẫn là deck Hunter mạnh và Dinotamer là một trong nguyên nhân đó (ai lại không muốn minion 9-mana xuất hiện chỉ với 7-mana cộng thêm một minion 2/4 nữa cơ chứ?). Rất nhiều người cũng thấy deck này vui, bởi nó đổi theo mỗi bản mở rộng (và đôi lúc là thay đổi ngay giữa expansion), nên bạn có thể thử nghiệm theo cách nào mình muốn. Chúng ta đang có Secret, Dragon và Beast hiện tại cho Hunter (cộng với Aggro thường dùng bây giờ). Đây là lá đáng craft cho game thủ Hunter, nhưng lưu ý là để chơi deck đó bạn cũng cần Zephrys: bạn không thể chơi deck Highlander mà không có Zephrys. Trước đây, Dragonqueen Alexstrasza cũng cần, nhưng với các build agro hơn, mọi người đã bỏ Dragon 9-mana này ra.

Các lá tốt nhất thuộc Rise of Shadows

Không có lá Legendary nào hiện tại mà tác giả cân nhắc là “tốt nhất” để craft cả.

Các lá ổn thuộc Rise of Shadows

Blastmaster Boom – Bomb Warrior là deck khá phổ biến và mạnh trong Scholomance Academy với Blastmaster Boom là chìa khóa quan trọng trong build. Do bạn nhét rất nhiều Bomb vào bài đối thủ (và bạn dễ dàng rút được Wrenchcalibur nhờ Corsair Cache), lá này summon bốn hoặc sáu Boom Bot rất dễ dàng. Nó có thể là mối nguy hiểm đáng gờm, hoặc gây nhiều sát thương ngay tức thì nếu bạn combo cùng Risky Skipper: Bạn có thể khiến tối đa 5 Boom Bot nổ cùng lúc. Nếu lấy con số trung bình là 12 damage, nó vẫn là lá tuyệt vời để đưa đối thủ vào phạm vi lethal hoặc kết liễu chúng luôn nếu đã dính vài damage Bomb. Craft nó nếu bạn muốn chơi Bomb Warrior.

Madame LazulMadame Lazul từng được đánh giá khá cao. Bởi nó là 3 mana 3/2 rút một lá và cho bạn thêm thông tin về hand đối thủ. Nhưng lá này không được dùng nhiều cho đến gần đây. Lý do khá đơn giản: không có deck nào muốn dùng Madame Lazul cả. Priest từng tập trung vào Resurrect hoặc chơi combo Divine Spirit + Inner Fire. Nhưng giờ là lúc để lá này tỏa sáng. Các deck Control, chậm hơn như Galakrond Priest và Highlander Priest đang rất phổ biến, nên lá này là lựa chọn tuyệt vời trong đó. Chỉ số tạm ổn đầu game + thêm value, được nghía qua hand đối thủ và có thể là cướp lá combo tốt với deck mình… là những lý do biến đây là lá Priest ổn.

Kalecgos – Cheat mana luôn tốt. Tuy không phải là dạng “tung minion khỏe sớm” trong dạng cheat mana, nhưng với lá này, bạn có thể tung minion 4/12 vào cuối game, Discover một spell rồi dùnng nó (hoặc bất kỳ spell nào khác trên hand bạn) miễn phí quá ổn. Mage có nhiều spell đắt đỏ, nên rất dễ để lấy được spell trên 5 mana miễn phí. Bạn có thể xoay chuyển thế trận bằng Kalecgos + Power of Creation / Deep Freeze hay dọn bàn với Blizzard / Flamestrike ,v.v. Ngoài ra, nó cũng là Dragon nên có thể synergy Dragon hiệu quả. Đây là lá ổn định trong Highlander Mage và tuy deck không mạnh như trước, nó vẫn khá ổn.

Jepetto Joybuzz – Jepetto từng là lá theo hướng combo. Nó tốn rất nhiều mana, trong khi chỉ số yếu, chưa kể rút ra các copy 1 mana 1/1 của minion cũng là effect yếu. Thế nhưng, nếu những minion rút ra sở hữu effect cực kỳ mạnh thì đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Lá thường được dùng để cheat Malygos và hiện tại cũng vậy: nó chơi trong vài bộ Druid, bởi rút được Forest Warden Omu hay Malygos giúp phát huy combo dễ dàng hơn nhiều. Đây là lá ổn nếu bạn chơi deck đó. Còn không, nó không được sử dụng gì khác nhiều.

Theo hearthstonetopdecks

Bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan tại đây:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất