25 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 24 Tháng Một, 2021
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn đi lane

Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn đi lane

Lần trước, chúng ta đã hướng dẫn về cách cân nhắc chọn lane để đi. Lần này, bài viết sẽ tiếp tục đi sâu hơn. Đầu trận rất đa dạng và nó thay đổi theo từng game. Vì mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ nói về thời gian lần đầu creep chạm mặt nhau và cuối giai đoạn đi lane.

KIỂM TRA ITEM ĐỐI THỦ

Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn đi lane

Đây là điều đầu tiên bạn phải làm ở mọi game nên tạo thói quen đó đi. Biết đối thủ đem bao nhiêu đồ hồi máu khi đi lane lane và biết item họ cầm ban đầu là gì sẽ tạo nên khác biệt giữa thắng và thua lane.

Những thứ cũng cần để ý đến là tốc độ di chuyển, lượng giáp và các item tấn công đầu game, tiêu biểu như Orb of Venom. Nếu đối phương của bạn chơi chủ động sớm, sẵn sàng dùng các item hồi máu và trao đổi máu, thì tùy thuộc vào trận đấu, bạn cần phải chơi cẩn thận hơn.

Cách tốt nhất trong hoàn cảnh này và khá dễ thực hiện là chơi thụ động, không đẩy lane quá nhiều. Cẩn thận rỉa máu đối phương, ép chúng buộc phải quay về nhà hồi máu, tạo khoảng trống để bạn last hit, deny hay pull creep. Hãy luôn nhớ: giết courier cầm item hồi máu của đối thủ sẽ giúp cho bạn dễ thở hơn rất nhiều trong lane, thậm chí khi hero của bạn đang bị khắc chế cứng.

Nếu bạn đang là kẻ gây áp lực ở lane, hãy lưu ý đến mục tiêu chính của mình: nhắm vào mục tiêu dễ đối phố nhất, dù cho position của hắn là gì. Nếu giết được support, core đối phương ở lane sẽ gặp khó khăn nhiều để chỉ để last hit và deny, đơn giản là do hắn bị thiếu người trong thời gian đó. Ưu tiên giết core chỉ trở nên quan trọng nếu hắn hơn hẳn về level và gold so với đồng đội.

LUÔN LUÔN LẠC QUAN

Đôi khi, mọi thứ không diễn ra như ý muốn trong lane dù cho bạn đã rất cố gắng. Cho dù là lỗi bản thân hay lỗi đồng đội chơi thì điều đó cũng không quan trọng: bạn phải lạc quan và cân nhắc các lựa chọn mình có.

Sai lầm phổ biến nhất mà các game thủ thường mắc phải là khi để thua lane, họ bắt đầu yêu cầu gank hoặc rotate từ support thứ hai. Đây không hẳn là ý tưởng tồi và đôi khi nó vẫn hiệu quả nếu support ở lane khác có khởi đầu tốt, nhưng chúng ta vẫn có một lựa chọn khác, đáng tin cậy hơn. Đừng thụ động phản ứng trước những gì đối thủ đang làm: hãy chủ động lên.

Đôi khi rotate support từ lane đang thua sang lane thắng lại là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn bắt đầu gây áp lực cho phía nửa map còn lại, thì đối phươnng sẽ mới là bên phải phản ứng theo nước đi của bạn.

Đối phương có thể sẽ đối phó chiến thuật của bạn bằng cách rotate một support từ lane đã thắng, điều đó phần nào giảm bớt áp lực lane đang thua của bạn, còn core của đối phương cũng gặp nhiều áp lực hơn. Trong nhiều trường hợp, đây là giải pháp tốt hơn thay vì cố cứu vớt lane đã thua.

ĐỂ MẮT ĐẾN TELEPORT ĐỐI PHƯƠNG

Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn đi lane

Một trong những thông tin quan trọng nhất cần lưu ý trong giai đoạn đầu game là biết khi nào đối thủ có khả năng teleport quanh map. Cụ thể, rất nhiều đội chuyên nghiệp luôn luôn phải có teleport và xem điều đó nhiệm vụ ban đầu của mình.

Giây phút đối phương teleport, bạn biết mình đã tạo ra khoảng trống cho phía bên kia map. Ví dụ, chúng ta đã nói về lối chơi chủ động và rotate hero ở trên, do đó nếu triển khai đúng với các hero hợp lý, khả năng cao bạn sẽ giết được một hero đối thủ và thậm chí là áp lực được lên trụ của đối phương.

Sau đó, nếu chúng teleport trở lại lane cũ, bạn có thể bắt bài và tiếp tục áp lực bởi bạn biết rõ đối thủ không thể phản kháng kịp, ít nhất là không đủ người để kiểm soát. Đây là lúc bạn có thể cứu vớt lane thua bằng lợi thế hơn người.

Đây không phải là các lý do duy nhất để lưu ý đến cooldownn TP đối phương khi phân tích tình trạng lane ban đầu, nhưng nó có tác động nhiều nhất. Nếu tiếp tục bắt sơ hở đối phương bằng cách chơi linh động và tấn công nơi họ yếu hơn, bạn có thể sẽ tạo đủ lợi thế để snowball và kết thúc game đấu nhanh chóng.

BIẾT KHI NÀO KẾT THÚC GIAI ĐOẠN ĐI LANE

Có những game, đến tận phút 15 thì mới kết thúc giai đoạn đi lane và có những game, nó kết thúc ngay trong 5 phút đầu. Nó chủ yếu phụ thuộc vào thời gian hero đạt được ngưỡng sức mạnh đầu game.

Nếu chơi carry, bạn cần biết khi nào cần trốn lộ diện trên map, né rank và đi farm. Nếu là hero phải chủ động gank, bạn cần biết timing nào đủ đồ để bắt đầu đe dọa các core đối thủ.

Là support, bạn nên để mắt đến core của đội và của cả đối thủ, để có cơ hội tốt nhất hỗ trợ khi cần thiết. Các support có lối chơi chủ động thường di chuyển theo các hero chủ động. Các support thụ động thường đẩy lane, bảo vệ trụ và tạo khoảng trống che chở cho core mình farm đủ đồ.

Đứng quá lâu ở lane thì sớm hay muộn, đối phương cũng sẽ tìm cách khai thác bạn. Do đó, đừng chờ phản ứng mà hãy chủ động lên nếu hero bạn có thể làm điều đó. Xác định đâu là mối đe dọa của đối thủ, cân nhắc đâu là đối tượng cần ưu tiên và khả năng giết thành công kẻ địch, phân tích họ có thể ở đâu trong 30 giây tới rồi đi smoke gank.

LỜI KẾT

Đầu game thường rất quan trọng, nhưng điều đó không hẳn đúng trong pub khi các game thủ không chuyên thường chơi kém hơi, tâm lý tệ hơn khi họ không thể thắng nổi lane mình bị nghiền nát. Nhiều thứ đề cập trong bài ngày hôm nay không chỉ hiệu quả trong gameplay thật sự mà còn có thể khích lệ tinh thần cho bản thân và đội.

Để ý quá nhiều thứ cùng lúc có thể khiến bạn ban đầu bị choáng ngợp nhưng với đủ kinh nghiệm, nó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên. Không chỉ giúp bạn tạo thói quen tốt, mà nó cũng giúp bạn không phải bận tâm nhiều thứ trong đầu, để tập trung vào những thứ cụ thể hơn.

Theo dotabuff

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất