25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 26 Tháng Chín, 2020
Trang chủ Cẩm nang Có thể bạn đang chơi Venomancer sai cách trong Dota 2

Có thể bạn đang chơi Venomancer sai cách trong Dota 2

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về nạn nhân kế tiếp mà người chơi mắc phải do bám ‘quá sát’ lối chơi của các tuyển thủ chuyên nghiệp: Venomancer. Hero này ban đầu phổ biến tại Đông Nam Á, rồi sau đó dần được các khu vực khác áp dụng, cụ thể là ở offlaner. Các nerf gần đây không đủ dìm Veno lại, nhưng vẫn có một số thói quen cần phân tích, cũng như học lại.

KẾ HOẠCH A

Venomancer không chơi giống như hầu hết các hero offlane khác. Thay vì tập trung vào cơ động, mở combat và xử lý, kế hoạch của Venomancer trong game là kiểm soát và áp đảo lane, liên tục buộc đối phương phải phản kháng trước khả năng push của Veno.

Điều này phù hợp với đội hình biết khai thác lợi thế này. Nếu đội có thể đi chung sớm hơn đối thủ, liên tục gây áp lực là những gì bạn và Venomancer cần làm. Đó là lý do tại sao trong đấu trường chuyên nghiệp, chúng ta thường thấy hero nâng Plague Wards tối đa sớm nhất có thể. Bằng cách liên tục gây sát thương lên lane creep và trụ, Venomancer buộc đối thủ phải phản ứng hoặc sẽ để mất kiểm soát map.

Về lý thuyết nghe khá hay: thay vì chạy vòng vòng đi gank với xác suất thành công hên xui, bạn buộc đối thủ phải tự mò đến hoặc chịu mất trụ. Nhưng cách chơi đó chỉ phát huy nếu đội biết phối hợp tốt. Ngoài ra, Venomancer cũng phải khởi đầu thuận lợi, để khi đối phương bắt đầu phản ứng, Venom sẽ trụ lại lâu combat nhất có thể và gây được impact một cách tối đa. Đây là lúc mọi người nên áp dụng khác so với các tuyển thủ chuyên nghiệp trong hầu hết pub game.

KẾ HOẠCH A+

Nhìn sang trang phân tích Venomancer bên dotabuff, chúng ta dễ dàng nhận ra skill build phổ biến nhất là chỉ thêm 1 điểm cho Venomous Gale và Poison Sting, với Plague Wards được nâng tối đa khi đạt level 7. Không có gì sai khi bỏ qua ultimate của hero, nhưng bài viết thật sự muốn nói về cách phân bố skill khác trong các level đầu.

Plague Wards cho phép kế hoạch A thành hiện thực sớm nhất có thể, trừ một điều là ban đầu Venomancer cần phải đẩy hero đối thủ rời lane để có thể gây áp lực lên trụ. Còn không, ward sẽ dễ bị mất tác dụng, đặc biệt là khi bạn gặp ranged core.

Có thể bạn đang chơi Venomancer sai cách trong Dota 2

Đây là lý do tại sao nâng một điểm cho Poison Sting và Venomous Gale thường không đủ. Nếu nhìn vào bảng skill, bạn sẽ để ý lượng sát thương nhảy từ level 1 lên level 2 cả hai skill rất mạnh. Gale tăng từ 100 lên 275 tổng sát thương, còn Sting từ 36 lên 126 tổng sát thương. Trong cả hai trường hợp, nó tăng khoảng 200% về lượng sát thương.

Nếu không tin bài viết, bạn có thể kiểm chứng các game chuyên nghiệp của hero, như của 9Pasha trong series thắng Evil Geniuses.

Bài viết tin rằng cách build skill này tốt hơn trong pub ở hầu hết các trường hợp. Lý do duy nhất không chơi nó là nếu lane đối phương có dispel như Orale và Omniknight hoặc các core có skill giải ngay tức thì như Lifestealer, Juggernaut hay các hero có skill biến bóng như PL, Naga.

ITEM GIÚP THÀNH CÔNG

Một điểm bài viết muốn thêm nữa là do cách chơi hi sinh của Venomancer cũng như khả năng sống sót thấp, bạn cần ưu tiên thêm khả năng chịu đòn. Như đề cập ở trên, bạn cần buộc đối thủ phải phản ứng với Venomancer và lý tưởng nhất là sống sót qua đợt mở combat của đối thủ nếu nó xảy ra.

Một item đang bị bỏ qua rất nhiều trong meta hiện tại là Veil of Discord. Nó  bị Drum of Endurance lấn át hết sự chú ý bởi Tốc độ di chuyển đem lại là chỉ số cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, với Venomancer, tốc độ di chuyển cơ bản tuy chậm nhưng bạn cũng có bộ skill làm chậm, tối đa hóa sát thương bằng Veil of Discord là item hợp lý hơn. Bạn khả năng cao khó chạy khỏi combat, cho nên gây nhiều sát thương nhất có thể mới là cách chơi Venom đúng đắn.

Spirit Vessel cũng là lựa chọn rất tốt do Venomancer trước đó bị mất debuff hồi máu cho Poison Sting, nên ở một số game nhất định, bạn vẫn cần hiệu ứng này. Còn không, cách lên mặc định cho hero bao gồm Pipe of Insight, Guardian Greaves và đôi lúc là Force Staff hoặc Eul’s.

Các item chủ động cuối game gồm có Octarine Core và Aghanim’s Scepter, trong khi Lotus Orb hay Shiva’s Guard có thể dùng phòng thủ rất tốt.

LỜI KẾT

Venomancer dần không còn được xem là hero “cancer” khi mà mọi người bắt đầu chơi theo hướng macro hơn. Có lẽ đây là thời điểm để bạn nhớ lại hero này ban đầu được thiết kế để làm gì và bắt đầu tối ưu hóa bộ skill của Venomancer.

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.