Cẩm nang

Hearthstone: Hướng dẫn craft Epic standard Scholomance Academy

49

Bài hướng dẫn craft Epic standard Scholomance Academy này sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo khi đốt 400 dust cho một lá bài duy nhất. Danh sách sẽ bao gồm các lá có tiềm năng mang lại value lớn nhất ứng với số dust đã bỏ ra và tập trung vào các lá còn nhiều thời gian trong Standard. Tương ứng với mỗi bản mở rộng sẽ có các Epic tuyệt vời để craft và các Epic khá tốt nhưng kém hữu dụng hơn chút ít.

Quyết định xem nên craft Epic nào luôn là một quyết định khó khăn đối với cả người mới chơi và người chơi đã có kinh nghiệm. Nếu bạn quyết định craft một Epic mà cuối cùng nó trở nên phế hoàn toàn thì chỉ có thể thu lại 1/4 lượng dust đã bỏ ra mà thôi.

Chú ý rằng bài hướng dẫn này hướng đến người chơi Standard. Trong Wild thì các Epic có sức mạnh kiểu khác vì có nhiều tương tác với các lá đã vào Wild khác.

Chiến lược craft Epic

Khi chọn Epic để craft, hãy cân nhắc sức mạnh tuyệt đối của nó và việc nó thuộc bản mở rộng nào. Thường các Epic Neutral đa năng hơn khi có thể sử dụng trong nhiều deck và do đó được ưu tiên hơn. Các Epic class xét về tổng thể thì mạnh hơn và có nhiều tương tác hơn với các lá của class đó.

Các lá “rất mạnh” và các lá “tốt”

Các lá “rất mạnh” để craft là các Epic Neutral được chơi rất rộng rãi hoặc các Epic class mà class đó không thể thiếu. Các lá “tốt” là các Epic có thể dùng như tech hoặc chỉ hữu dụng trong một số meta nhất định. Chúng thường là cần thiết (hoặc ít nhất là hữu ích) trong một deck cụ thể, nhưng không hiệu quả trong hầu hết các deck khác.

Nói chung bạn nên ưu tiên các lá “rất mạnh” để craft trước các lá “tốt”. Ngoại lệ là khi bạn muốn chơi một deck nhất định và cần chính xác một Epic nào đó.

Các card set

Nói về các bản mở rộng thì các lá đáng craft nhất sẽ luôn thuộc set Classic. Trừ khi bị đưa vào Hall of Fame, tất cả các Epic thuộc set này sẽ luôn có mặt trong Standard. Kể cả khi bạn craft một lá mà bị đưa vào Wild thì vẫn sẽ được bồi thường đúng lượng dust đã bỏ ra.

Sau set Classic thì các bản mở rộng trong năm hiện tại nên được ưu tiên hơn, do chúng sẽ còn có mặt trong Standard trong hai năm, có nghĩa là bạn còn chơi được lâu hơn so với các lá thuộc bản mở rộng năm trước.

CLASSIC SET

Classic Set là set cốt lõi của Hearthstone. Có mặt từ khi game ra mắt, trong set này bạn có thể tìm thấy nhiều Epic mạnh và quan trọng cho nhiều deck. Do không bị chuyển vào Wild nên các Epic Classic luôn có giá trị cao nhất.

Các lá tốt nhất thuộc set Classic

Hiện không có lá Epic “tốt nhất” trong set Classic hiện tại. Tuy nhiên, nó có nhiều lá ổn để craft bạn có thể đọc bên dưới.

Các lá ổn thuộc set Classic

Brawl & Shield Slam  – Bài viết sẽ nhóm hai lá này chung với nhau, do chúng cùng thuộc một archetype – Control Warrior. Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều phiên bản của deck này trong những năm qua: Control Warrior, C’Thun Warrior, Dragon Control Warrior, Odd Warrior, và gần đây là Bomb Warrior. Và mỗi phiên bản đều có cả Shield Slam & Brawl. Chúng là những lá Epic Warrior rất mạnh hiện tại và chắc chắn sẽ vận hành tốt trong tương lai – miễn là Control Warrior vẫn phổ biến.

Shadow Word: Ruin – Đây là lá Priest khá mới, được thêm vào trong rework mới nhầt. Đây là phiên bản AoE của Shadow Word: Death, hay có thể xem như thay thế Battlecry của Shadowreaper Anduin. Lá này tuyệt vời khi phải đối đầu với một bàn toàn minion khủng, ngay cả việc chỉ giết 1 minion thôi cũng rất mạnh trong các trường hợp nhất định. Tất nhiên, sức mạnh của nó phụ thuộc nhiều vào meta (và bao nhiêu minion có 5+ Attack được chơi). Nhưng hiện tại lá này đang được dùng khá nhiều và chắc chắn sẽ còn được trọng dụng trong tương lai.

Cabal Shadow Priest – Lá Priest quá quen thuộc – bản thân nó không thật sự mạnh, nhưng lại sở hữu vài combo thú vị trong năm qua. Hiện tại, nó chủ yếu được dùng cùng Wave of Apathy: giảm attack của minion lớn xuống 1 rồi cướp nó bằng Cabal Shadow Priest sẽ xoay chuyển tempo lớn. Đây là combo rất phổ biến của class Priest.

Doomsayer – Doomsayer được xem là lá Epic Classic ổn định. Lá này được sử dụng ít nhất vài lần trong hầu hết meta của những năm vừa qua. Đây là lá anti-Aggro tuyệt vời, sử dụng nó trong curve đồng nghĩa bạn khả năng cao sẽ dọn được các minion 1-mana hoặc 2 và trì hoãn thêm một turn. Về giai đoạn sau của game, nó có thể dùng như lá khiên đỡ 7 damage hoặc combo cùng các lá khác như Frost Nova của Mage để có tỉ lệ dọn bàn cao hơn. Thứ tuyệt vời của lá này là nếu kích hoạt thành công, bạn sẽ có lợi thế kiểm soát khi bàn trống và bạn có thể đánh trước.

Preparation – Sau khi lá bị nerf từ việc giảm 3 mana xuống còn 2 thì nó không được xài nhiều nữa, nhưng vẫn ổn. Có 2 mana miễn phí như vậy trong deck như Rogue là ổn, đặc biệt trong các deck dùng Secret Passage / Cutting Class / Voracious Reader cùng các cách khác để rút bài nhanh. Vấn đề giờ là làm sao để sử dụng chúng hiệu quả nhất có thể và Prep chính lả giải pháp khá ổn cho vấn đề này. Không hẳn là lá buộc phải sở hữu, nhưng nó đôi khi vẫn được dùng.

Murloc Warleader & Southsea Captain – Tuy không nằm trong cùng một deck, nhưng chúng giống nhau: 3-mana với buff chỉ cho riêng tribe của mình. Mỗi khi các tribe này xuất hiện chúng, synergy với chúng cũng phổ biến theo. Hiện tại, Warleader dùnng trong Murloc Paladin và Captain trong Pirate Warrior, có điều cả hai deck này không mấy phổ biến.

YEAR OF THE PHOENIX SET (2020)

Year of the Phoenix bao gồm Ashes of Outland, Scholomance Academy và một bản mở rộng nữa chưa được công bố. Cả ba set sẽ bị rotate khỏi format Standard khi bản mở rộng đầu tiên trong 2020 ra mắt (khả năng cao là tháng).

Các lá tốt nhất thuộc set Scholomance Academy

Do Scholomance Academy là set mới nhất và chúng ta vẫn đang trong giai đoạn “thử nghiệm”, phần này khả năng sẽ thay đổi trong tương lai. Vài Epic phổ biến hiện tại có thể được dùng quá nhiều, trong khi các lá ít phổ biến hơn tuy mạnh nhưng không được biết đến. Cho nên, bạn hãy craft cẩn thận bất kỳ lá nào trong bản mở rộng mới nhất này.

Hearthstone: Hướng dẫn craft Epic standard Scholomance Academy

Secret Passage(Lá này sẽ bị nerf trong Patch 18.2, cho nên sức mạnh của nó sau nerf có thể thay đổi – trong khi đó, chẳng có vấn đề gì khi craft nó cả do bạn vẫn có thể disenchant nó để lấy dust). Lá này rất mạnh và đưa các deck Rogue đánh nhanh vào Tier 1. Có 5 lá (4 sau nerf) chỉ 1 mana: bạn không chỉ dùng ít nhất 2-3 lá trong số đó mà còn được chọn lá để chơi nữa. Nó tuyệt vời để tìm những lá bạn muốn tìm: ví dụ với 15 lá còn lại trong deck và 2x Eviscerate / Sap trong đó để lethal đối thủ, thì xác suất lấy ra được chúng rất cao. Đây cơ bản là lá buộc phải có trong Rogue và chắc chắn nó sẽ được giữ nguyên vị trí đó sau nerf.

Guardian Animals – Lá bài đưa Druid trở lại meta sau khi nó gần như biến mất trong bản mở rộng trước đó (khi Fungal Fortunes bị nerf). Dùng lá này cộng với ba Beast 5 mana mạnh khác (Twilight RunnerLake ThresherTeacher’s Pet), bạn có thể gọi ra được các minion tổng 10 mana với chỉ 7 mana và còn cho chúng cả Rush. Chưa kể bạn có thể ramp 7 mana nhanh hơn, hoặc cheat nó ra bằng Lightning Bloom turn 5 chẳng hạn, giúp Druid xoay chuyển tempo chóng mặt. Mọi deck Druid phổ biến hiện tại đều xoay quanh Guardian Animals và tác giả không nghĩ nó sẽ thay đổi cho đến khi lá này bị nerf.

Devolving Missiles – Devolving Missles là lá removal nhẹ buộc phải có trong meta này. Hiệu ứng nó không quá hấp dẫn: ví dụ, bạn có thể biến minion 4-mana thành 1-mana chỉ với 1 mana. 4-mana đó có thể là minion 4/5, và 1-drop đó có thể xử bằng Hero Power,  thật sự không gây nguy hiểm chút nào. Bạn có thể loại Taunt đối thủ ra khỏi bàn hoặc xử lý các minion Stealth (lá này rất tốt khi gặp Aggro Rogue hay Twilight Runner của Druid). Bạn có thể phá các minion được buff, bao gồm lá quan trọng như Libram of Wisdom. Và nó là spell rẻ để synergy ngon với Mage. Lá toàn năng này sẽ được dùng rất nhiều.

Devout Pupil – Ai mà nghĩ lá “cải tiến” từ Sunwalker lại mạnh như vậy(mà ngày càng rẻ hơn nữa chứ)? Nó giống như Thing from Below của Shaman: đến một lúc, nó trở thành Taunt 0 mana để bạn tung ra giành tempo lớn và nhờ có Divine Shield, nó còn khó chịu để xử lý hơn nữa. Hiện tại, nó tốt hơn trong Paladin do Paladin cast spell lên đồng đội nhiều (chủ yếu buff) – nhưng lý thuyết thì nó cũng ổn trong Priest, chúng ta chỉ cần tìm đúng deck cho nó mà thôi.

Các lá ổn thuộc set Scholomance Academy

Argent Braggart – Dù Braggart tốn 2 mana, bạn đừng nghĩ nó là minion 2-mana bình thường: nó dùng cho tempo giữa/cuối game hơn. Dù cho bạn hay đối thủ có minion lớn trên bàn, bạn có thể tung Braggart và copy chỉ số của lá mạnh đó. Và bạn không hẳn cần minion lớn để phát huy: chỉ tung nó cùng Devout Pupil để biến thành 4/5 cũng có thể giúp bạn thắng game. Như đã nói, có synergy cực tốt với buff như Blessing of Authority: cho một minion +8/+8 rồi copy nó lại cho Braggart. Tuy không cần thiết để dùng trong Paladin, nhưng đây là lá rất tốt.

Cabal Acolyte(Lá này sẽ bị nerf trong Patch 18.2, cho nên sức mạnh của nó sau nerf có thể thay đổi – trong khi đó, chẳng có vấn đề gì khi craft nó cả do bạn vẫn có thể disenchant nó để lấy dust). Lá này hầu như combo với Wave of Apathy, rẻ hơn so với Cabal Shadow Priest. Cướp minion lớn từ đối thủ có thể xoay chuyển cả thế trận, bạn có thể cướp thẳng một minion có 1-2 Attack; vài lá trong chúng rất giá trị, và ngay cả minion 2/3 thì cũng tốt hơn khi nó nằm bên bàn bạn thay vì bên đối thủ. Tuy nerf từ 2/6 xuống 2/4 có vẻ không lớn, nhưng nó có thể ảnh hưởng rất nhiều bởi trước đây nó là minion Taunt khỏe với chỉ số ổn. Giờ bạn cần phải cướp gì đó để nó trở nên đáng dùng hơn (trước đây, đôi khi bạn có thể dùng nó như minion 2/6 Taunt cũng ổn).

Survival of the Fittest – Dùng được lá này thôi đã bù đắp lại lượng tempo lớn bạn đã mất trước đó. Bạn không thể đảm bảo có minion trên bàn mình, rồi bỏ 10 mana để không làm gì trong turn đó được. Tuy nhiên, may mắn là chúng ta có Kael’thas Sunstrider để bạn có thể chơi spell chỉ với 1 mana. Kể cả khi không có Kael, nếu bạn tung được Guardian Animals rồi gọi hai minion được buff ra sau đó, nó cũng đáng. Hầu hết các deck dùng nó cũng dùng Animated Broomstick để bù đắp tempo đã mất khi dùng Suvival of the Fitest. Nhìn chung, về lý thuyết tuy rất tốn thời gian, nhưng thực tế nó chơi được ngay cả trong những trận đánh nhanh thắng nhanh. Và tuy không có nhiều minion, buff chúng thêm +4/+4 cũng rất mạnh rồi. Bạn cũng có thể dùng nó khi các Dragon từ Ysera, Unleashed được gọi ra để kết thúc ván đấu.

Flesh Giant – Các minion lớn càng ngày càng rẻ đi khi game kéo dài khá đáng sợ và với Flesh Giant cũng là điều tương tự. Nó chủ yếu dùng trong Warlock, bởi deck này dễ dàng a) gây sát thương lên chính mình và b) đôi khi tự hồi máu bằng Soul Fragment. Đưa Giannt xuống còn 3-4 mana siêu dễ và khi đến Turn 6-7 thì miễn phí rất thường xảy ra. Nó được dùng trong Zoo, deck THÍCH dùng các minion rẻ, nên 8/8 rẻ cho đến miễn phí luôn được chào đón. Nếu không có phương án xử lý, bạn có thể đập face đối thủ đến chết chỉ trong 2-3 turn.

Steeldancer – Chủ yếu chơi trong các deck Aggro Rogue phiên bản weapon. Với Self-Sharpening Sword cùng hàng loạt buff weapon, rất dễ để summon ra minion 5+ mana từ nó, và như bạn tưởng tượng, kết quả quá tuyệt. Nói thật, bạn không hẳn cần minion lớn: chỉ gọi minion 2-3 mana ra cũng đủ tốt rồi trừ khi NRG không đẹp. Nhờ chia sức mạnh ra hai minion, đối thủ không thể dùng lá removal một mục tiêu để diệt chúng, chúng cũng nằm ngoài phạm vi AoE. Ngoài Rogue, lá này cũng được dùng đôi chút trong Pirate Warrior nhưng deck này hiện không phổ biến.

Combustion – Lá removal ổn đầu/giữa game: bạn có thể xử lý 2-3 minion nhỏ bằng một lá duy nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó để giết một minion tầm trung (4 máu). Nó cũng khá khó dùng trong nhiều trường hợp, do bạn cần phải set up bàn để nó phát huy tốt nhất có thể. Combustion hiện dùng trong Highlander Mage và khả năng là nó sẽ hiện diện nhiều trong deck Mage chậm.

Potion of Illusion – Potion of Illusion chủ yếu là lá combo. Ban đầu, người chơi nghĩ đến Exodia Combo với Sorcerer’s Apprentice + Archmage Antonidas. Và tuy nó CÓ XẢY RA, nhưng không thật sự quá mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian, một chiến thuật mới đã được khám phá: xoay quanh Tortollan Pilgrim và chỉ cần 3 spell khác nhau trong deck bạn với Potion of Illusion nằm trong số đó. Nếu không rút được cả hai copy, bạn có thể tạo ra Tortollan copy vô hạn và bất kỳ minion nào bên phía bạn (thường sẽ là Battlecry hoặc Deathrattle). Nếu mọi thứ diễn ra đúng, bạn sẽ đưa đối thủ vào tình huống gần như không thể thắng (bở bạn đã trải đầy bàn với nhiều effect mỗi turn).

Các lá tốt nhất thuộc set Ashes of Outland

Hearthstone: Hướng dẫn craft Epic standard Scholomance Academy

Greyheart Sage – Lá ổn định trong build Stealth Rogue, archetype phổ biền nhất meta bây giờ (bởi gần như mọi deck Aggro đều dùng gói Stealth). Một lá 3 mana 3/3 mà còn rút thêm 2 lá quá khủng. Tất nhiên, bạn cần phải có Stealth minion trên bàn trước, nhưng chúng ta đang nói về deck Stealth Rogue với rất nhiều lá Stealth – khiến việc kích hoạt nó không khó chút nào. Nếu muốn chơi Aggro Rogue, craft nó nhé, không có lối nào tối ưu hơn đâu.

Libram of Hope – Lá phải có trong Pure và Libram Paladin: hiện đang là deck mạnh trong meta. Nếu đơn độc, nó khá yếu: vâng, effect mạnh đấy, nhưng không đáng với tận 9 mana. Tuy nhiên, với synergy, tình huống thay đổi rất nhiều. Sau khi dùng combo Aldor Attendant + Aldor Truthseeker, bạn có thể tung Libram of Hope với chỉ 6 mana và câu chuyện giờ khác hẳn. Nó trở thành mối nguy hiểm lớn và công cụ phòng thủ mạnh chỉ với một lá bài. Nếu là game thủ Paladin, bạn chắc chắn phải có nó.

Các lá ổn thuộc set Ashes of Outland

Sethekk Veilweaver – Lựa chọn tốt trong deck Priest đánh chậm. Nó giống như mini-Lyra the Sunshard. Tất nhiên nó yếu hơn Lyra bởi bạn phải cast spell lên minion, nên bạn cần một lá spell để bắt đầu chuỗi combo và nó dễ bị dừng nếu không có được lá spell mục tiêu sau đó. Nhìn chung, đây vẫn là lá tạo minion ổn, đặc biệt là vào cuối game (với 10 mana, bạn có thể tạo ra 4-5 spell trong một turn, quá tuyệt). Chưa kể, bạn cũng có thể tung nó ra trong curve và sử dụng như minon 2-mana 2/3 nếu cần hiện diện trên bàn.

Bladestorm – Đây là lá removal thú vị kết hợp. Nếu chỉ có một minion trên bàn – Bladestorm sẽ tiêu diệt nó. Ý tác giả là nó sẽ dừng khi gây ra tổng 30 damage, nhưng chắc chắn chúng ta không thường đối diện minion nào có trên 30 máu cả, cho nên cứ nghĩ mặc định là nó giết tất cả mọi thứ. Nhưng nó sẽ dừng sau khi minion đầu chết, nên lá này khó dùng để làm AoE removal. Trong tình huống tệ nhất, nó là Whirlwind và tốn tận 3 mana, ĐÔI KHI cũng đủ tốt, nhưng đó không phải là những gì bạn muốn. Bạn thường cần set up bàn đúng cách (hơi giống Defile), nhưng nếu bạn làm được thì kết quả rất tuyệt. Ví dụ, xóa sổ 3 minion 5 máu với 3 mana rất mạnh và nó rất dễ xảy ra.

Darkglare – (Lá này sẽ bị nerf trong Patch 18.2, cho nên sức mạnh của nó sau nerf có thể thay đổi – trong khi đó, chẳng có vấn đề gì khi craft nó cả do bạn vẫn có thể disenchant nó để lấy lại đầy đủ dust). Lá ổn định trong Zoo Warlock: hầu hết các deck hiện tại đều phụ thuộc nặng nề vào self-damage và lấy thêm mana sẽ giúp synergy tốt với khả năng của Warlock. Nói thật, lá này không quá mạnh trong Standard (tuy mạnh trong Zoo Warlock nhưng nó không phải top meta), nhưng nó đang thống trị trong Wild – nguyên nhân chính khiến lá bị nerf. Rất khó để biết nó mạnh ra sao sau nerf – có lẽ vẫn đủ ổn để dùng, nhưng chúng ta phải chờ xem.

YEAR OF THE DRAGON SET (2019)

Year of the Dragon bao gồm Rise of Shadows, Saviors of Uldum và Descent of Dragons. Tất cả ba set này sẽ rotate khỏi Standard khi bản mở rộng đầu tiên năm 2021 ra mắt (khả năng cao là tháng 4).

Các lá tốt nhất thuộc set Descent of Dragons

Hearthstone: Hướng dẫn craft Epic standard Scholomance Academy

Lightforged Crusader – Lá thuộc Pure Paladin, và do Pure Paladin là một trong những deck mạnh nhất meta hiện nay, nó cũng đáng craft. 7 mana 7/7 là chỉ số của War Golem, nhưng War Golem không thêm 5 lá vào hand bạn. Hữu dụng nhất khi đấu với các deck chậm: nó khỏe và giúp refill chỉ bằng một lá. Tuy các lá Paladin ngẫu nhiên không hẳn mạnh nhất, nhưng ít nhất 2-3 lá trong đó phải ổn. Đôi khi bạn có thể lấy được các lá thắng game như Lady LiadrinTirion Fordring hoặc Libram of Hope. Dù vậy, bạn chỉ cần một copy thôi, do hầu hết các deck phổ biến chỉ dùng một lá. Nếu meta chậm đi chút, có thể chúng ta sẽ sử dụng 2 copy.

Các lá tốt thuộc set Descent of Dragons

Mana Giant – Tất nhiên rẻ khi chỉ 0 mana cho một lá 8/8 luôn luôn tuyệt vời, đó là lý do hầu hết các Giant được trọng dụng. Lần này, Mana Giant nằm ổn định trong Tempo Mage và là một trong những win condition của deck. Bạn tạo ra RẤT NHIỀU lá, nhờ Primordial StudiesMagic TrickViolet SpellwingEvocation và đặc biệt là Mana Cyclone. Hầu hết các deck cũng dùng ít nhất một Conjurer’s Calling để giúp Giant mạnh hơn. Danh sách minion 8 mana hiện tại rất mạnh và tung Giant 0 mana +2x Conjurer’s ở Turn 8 thường có thể lethal ở ngay turn kế tiếp.

Toxic Reinforcements – Ban đầu, tác giả nghĩ nó sẽ theo hướng đánh rất chậm, nhưng thực tế lại là lá Face Hunter rất ổn. Do Hero Power được dùng rất nhiều (tất nhiên, nó gây sát thương lên Face đối thủ), Toxic Reinforcements có thể bị trì hoãn, nhưng nó vẫn summon 3x Leper Gnome chỉ với 1 mana và quan trọng hơn, chỉ là 1 lá duy nhất. Trừ khi chúng bị silence /transform (hiếm khi xảy ra, nó đảm bảo 6 damage cộng với 6 damage bạn đã gây ra bằng Hero Power. Nó có thể cộng dồn damage rất nhanh, phù hợp cho Face Hunter – và còn mạnh hơn với Tour Guide. Tuy nhiên, do nó không nằm trong mọi deck, bạn không CẦN nó – bạn có thể chơi Face Hunter mà không có lá này.

Kobold Stickyfinger – Đây là lá tech anti-weapon – thay vì phá weapon đối thủ, bạn có thể mang nó về dùng. Trong rất nhiều trận, nó tốt hơn hẳn so với Acidic Swamp Ooze, và cả Harrison Jones, bởi nó cho bạn tempo hơn là value. Vấn đề là khác với Ooze, nếu bạn gặp deck không ddùng weapon, 5 mana 4/4 kém hơn rất nhiều so với 2 mana 3/2 không effect. Đó là lý do tại sao lá này không mấy phổ biến và chủ yếu chơi khi bạn đối đầu RẤT NHIỀU deck weapon – chủ yếu là Rogue để cướp Self-Sharpening Sword / Hooked Scimitar và Warrior để loại bỏ Wrenchcalibur cũng như ném thêm Bomb ngược lại hắn.

Rolling Fireball – Rolling Fireball đã trở thành lá removal ổn cho Mage đánh chậm. Và tác giả có thể thấy lý do tại sao. Như thường lệ thì lối chơi linh hoạt là chìa khóa thành công ở đây. Nó có thể dùng lên một đối tượng hoặc removal AoE một phần, tùy thuộc vào bạn cần gì. Nếu đối thủ có một minion lớn 8/8, bạn chỉ việc bắn vào nó. Nếu hắn có hai minion 2 máu và 4 máu, bạn có thể loại hết chúng chỉ bằng một lá này. Đây là lá 5 mana có value tuyệt vời và chủ yếu thay thế Flamestrike trong Highlander Mage. Lá đáng craft cho bất kỳ ai chơi Mage (do nó chủ yếu dùng trong Highlander, nên một copy gần như là đủ).

Stormhammer – Dù là bản Highlander hay Dragon Hunter thường, Stormhammer đóng vai trò lớn khiến chúng mạnh. Weapon 3/2 với 3 mana đã khá ổn. Nếu thêm 1 durability nữa thì nó tuyệt hơn. Nhưng thực tế, Stormhammer thường dùng 4, 5 hay nhiều lần hơn. Trong nhiều game, nó gần như vô tận do bạn liên tục gọi Dragon mỗi turn. Nó là lá rất mạnh nếu bạn muốn chơi bất kỳ Hunter deck nào dùng Dragon, bạn chắc chắn sẽ muốn có nữa. Như đã nói, deck Hunter bản Dragon không phải phổ biếnn nhất hiện nay, nên chỉ craft nó nếu muốn dùng chúng.

Các lá tốt nhất thuộc set Saviorrs of Uldum

Hiện không có lá Epic “tốt nhất” để craft trong Saviors of Uldum hiện tại. Tuy nhiên chúng ta vẫn có nhiều lá tốt để bạn craft.

Các lá tốt thuộc set Saviorrs of Uldum

Vulpera Scoundrel – Vulpera khá đơn giản: nó chỉ là 3 mana 2/3 cho bạn một lá. Nhìn có vẻ không mạnh, nhưng do lá chỉ discover spell khiến nó là lựa chọn thú vị trong các deck đánh chậm như Highlander Priest (nó cũng dùng trong Soul Demon Hunter, bởi deck này cũng chậm hơn và sở hữu các class spell tuyệt vời). Điểm mạnh chính của nó là sự linh hoạt: bạn có 3 lựa chọn, một trong số chúng có thể hữu dụng trong tình huống nhất định. Và nếu không thích 3 lá đó, vẫn còn lựa chọn “bí ẩn” thứ 4 khi thêm một lá spell ngẫu nhiên vào hand nếu bạn cảm thấy may mắn (hầu như nó không phải là lựa chọn tốt, nhưng nếu đã không muốn chọn 3 lá kia, thì tốt hơn là bốc ngẫu nhiên để hy vọng có lá tốt hơn sao).

Anubisath Defender – Nếu dùng Druid sở hữu nhiều spell đắt đỏ, khả năng cao là bạn sẽ muốn nhét thêm Anubisath Defender. Tuy yếu đầu game, nhưng về sau nó xoay chuyển tempo tốt: 3/5 Taunt không mạnh (chỉ số như vậy thường tốn 4 mana và không được dùng đến), nhưng nó tuyệt khi chỉ tốn 0 mana. Hiện tại, nó cũng synergy rất tốt với Survival of the Fittest. Thay vì 3/5 Taunt, bạn có 7/9 Taunt và bạn có thể dùng nó ngay cùng turn của Survival of the Fittest. Không hẳn là lá buộc phải có, nhưng rất nhiều bản Guardian Druid đang sử dụng lá này.

Plague of Death – Lá dọn bàn tối thượng – không chỉ xóa sổ mọi minion trên bản mà bạn còn silence chúng trước, tức là lũ Deathrattle hay Reborn effect cũng ‘tắt điện’. Tuy nhiên, cái giá của nó tận 9 mana, được xem quá chậm trong một số meta. Hiện tại, nó chủ yếu dùng trong Highlander Priest, tuy nhiên vài deck Galakrond Priest cũng thêm nó. Nhìn chung, đây là lá Priest tốt.

Diseased Vulture – Chơi trong các deck Zoo Warlock hiện tại, chủ yếu tự self-damage. Mỗi khi gây sát thương lên chính mình, bạn summon một minion 3-mana ngẫu nhiên và do bạn có thể tự gây sát thương lên chính mình khá dễ dàng, chúng ta sẽ gọi ra được rất nhiều minion. Ngay cả kích hoạt được chỉ một lần cũng khiến lá này giá trị do 3-mana ngẫu nhiên không tệ chút nào. Và nếu không gặp counter, lá này có thể tự snowball cả game: nó tạo thêm nhiều minion mỗi turn. Một lá Zoo Warlock rất mạnh.

Puzzle Box of Yogg-Saron – Puzzle Box đã trở thành lá “casino” tủ của Mage. Nó chủ yếu dùng như lá “cầu may rủi”. Khi không còn lựa chọn nào khác và bạn buộc phải làm gì đó thì hãy dùng lá này! Hầu như nó sẽ dọn bàn một phần và có thể rút thêm vài lá, hay summon vài minion, cast Secret. Tuy nhiên, cũng có những deck muốn cast nó càng sớm càng tốt, hy vọng sẽ hời (bởi trung bình nó thường lợi nhiều hơn hại). Nó chủ yếu dùng trong Highlander Mage.

Tortollan Pilgrim – Hiện tại Pilgrim có hai cách dùng. Đầu tiên là cách nó đã được dùng kể từ khi được tạo ra – cheat lá spell đắt trong Highlander Mage. Gọi ra Deep Freeze hay Power of Creation tuyệt, bởi nó giúp áp đảo bàn mà không cần “dùng” đến spell đó từ deck. Tuy nhiên, cách dùng thứ hai thú vị hơn: nó buộc bạn phải có trong deck Illusion / Turtle Mage, để sử dụng lại hoài cùng Potion of Illusion. Nó thật sự không trong meta và phải nói là không mạnh như bạn nghĩ, nhưng khi kích hoạt thành công, nó sẽ hoạt động trơn tru.

Các lá tốt nhất thuộc set Rise of Shadows

Hiện không có lá Epic “tốt nhất” để craft trong Rise of Shadows hiện tại. Tuy nhiên chúng ta vẫn có nhiều lá tốt để bạn craft.

Các lá tốt thuộc set Rise of Shadows

Wrenchcalibur – Bomb Warrior chơi chậm lại trong Scholomance Academy, chủ yếu biến thành Control chứ không còn là Midrange/Tempo nữa, nhưng nó vẫn rất ổn định. Wrenchcalibur là win condition chính của deck: chỉ mình nó thôi đã gây 16 damage lên đối thủ. Giờ nếu rút nó bằng Corsair Cache, rồi thêm Upgrade! – chúng ta lại có thêm 16 damage nữa (miễn là bạn đánh face) rồi 20 damage từ Bomb. Bạn đã được buff rất nhiều dmg mà vẫn có thể dùng lại nó (Hoard Pillager) và tất nhiên một copy thứ hai trong deck nữa. Nếu muốn chơi Bomb Warrior, Wrenchcalibur buộc phải có.

Mana Cyclone – Lá ổn định trong Tempo Mage: do bạn dùng rất nhiều spell rẻ, nếu tung được nó trong cùng turn dùng Sorcerer’s Apprentice cũng như gần toàn bộ hand, bạn sẽ có RẤT NHIỀU value ngoài chỉ số 2/2 ra. Tạo ra các spell trên 5 mana không phải không phổ biến và nó không chỉ cho bạn nhiều tempo (bởi tất cả spell rẻ của bạn có vài effect), nhưng nó còn cho value để bạn dùng trong vài turn kế tiếp. Đây là một trong những lá quan trọng nhất của Temp Mage, nên nếu bạn muốn chơi deck này, hãy craft Mana Cyclone nhé.

Power of Creation – Một mình nó thì cũng ổn – summon hai minion 6-mana với giá 8 mana khá hời, nhưng nó có lẽ sẽ không giúp bạn thắng game. Tất nhiên, nó tuyệt nếu bạn gọi ra được minion mạnh, nhưng thường thì người chơi sẽ phải chọn 2x 4/4 chẳng hạn bởi không Discover được minion khá hơn. Tuy nhiên, lá này hoạt động ổn trong các deck Highlander Mage hiện tại, bởi chúng có vài cách cheat Power of Creation ra hay nhận thêm gì từ nó. Dragoncaster cho phép bạn dùng nó sớm một turn VÀ thêm một minion 4/4 trên bàn, rồi Tortollan Pilgrim cast nó từ deck với minion 5/5 thêm. Nó cũng combo rất tốt cùng Kalecgos. Nó là một trong những “win condition” của Highlander Mage nên bạn có lẽ sẽ muốn craft Power of Creation nếu muốn chơi deck đó.

Theo Hearthstonetopdecks

Bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan tại đây:

  • Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary standard Scholomance Academy
  • Top deck Standard mạnh nhất meta Hearthstone tháng 8 2020
  • Hearthstone: Update cân bằng 18.0.2 nerf Kael’thas và Mindrender Illucia, nhiều thay đổi trong Battlegrounds
  • Hearthstone Scholomance công bố thời điểm ra mắt cùng trailer live action sống động
  • Hearthstone có nên thêm cơ chế ‘graveyard’ để trị Priest không
  • Hearthstone: Tổng hợp thông tin bản mở rộng Scholomance Academy

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm