26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủCẩm nangLiệu cáp quang có thật sự tốt hơn cáp thường để chơi game?

Liệu cáp quang có thật sự tốt hơn cáp thường để chơi game?

Cuộc tranh cãi này đã kéo dài hơn một thập kỷ nay: cáp quang có thực sự giúp trải nghiệm chơi game của bạn tốt hơn không, hay loại dây mạng truyền thống vẫn còn tốt chán?

Xét về phía dây cáp truyền thống, chúng ta có một cơ sở hạ tầng bằng đồng khá lâu đời dựa trên dây đồng trục và bộ khuếch đại để truyền tín hiệu qua các khoảng cách, với tốc độ truyền dữ liệu thông qua một dây đồng khoảng hai phần ba tốc độ ánh sáng trong chân không. Tốc độ truyền qua cáp thông thường thấp hơn các lựa chọn cáp, mặc dù DOCSIS 3.0 cho phép tốc độ tải 1 Gbps (nhưng đây không phải là kết nối đối xứng khi tốc độ tải lên tối đa 100 Mbps) và chuẩn tiếp theo DOCSIS 3.1 hứa hẹn tốc độ nhanh hơn 10 Gbps.

Về phía cáp quang, chúng có công nghệ mới hơn, với dữ liệu truyền qua xung ánh sáng thông qua các đường ống làm bằng thủy tinh. Để tránh nhầm lẫn, hãy để ý rằng các hãng cáp thường ngày nay có đoạn cáp xương sống là cáp quang, và sử dụng cáp thường đến nơi bạn cư trú, trong khi ‘internet cáp quang’ có nghĩa là đường dây cáp quang đến tận nơi bạn ở.

Dù có vẻ dữ liệu sẽ đi nhanh hơn thông qua cáp quang, các tính chất khúc xạ của kính sẽ làm mọi thứ chậm lại, và nó thực sự di chuyển chậm hơn khoảng 31% so với không khí, do đó tốc độ của các photon này tương đương với các điện tử trong cáp đồng trục. Tuy nhiên, không cần các bộ khuếch đại quá nhiều vì các photon mang dữ liệu có thể truyền lan xa hơn các kết nối điện vốn phải đối phó với điện trở của dây.

Cáp quang thường cung cấp tốc độ nhanh hơn do cơ sở hạ tầng hiện đại hơn và được triển khai gần đây hơn. Một số sản phẩm tốt hơn, chẳng hạn như Google Fiber, cung cấp kết nối đối xứng tới 1 Gbps.

Vậy nên khi xét câu hỏi về mặt băng thông, thì hiện tại cáp quang hoàn toàn vượt trội hơn, vì trong đa số trường hợp dịch vụ đó cho chất lượng download và upload tốt hơn nhiều. Điều này khi chơi game đồng nghĩa với việc bạn có thể tải game nhanh hơn, mạnh hơn.

Tuy nhiên, đối với các trò chơi multiplayer, nó không hoàn toàn phụ thuộc vào băng thông, vì chơi game sử dụng một lượng băng thông nhỏ, ví dụ như <1 Mbps. Thay vào đó, một trải nghiệm chơi game tốt phụ thuộc vào luồng dữ liệu liên tục và không bị gián đoạn. Về chất lượng hơn là số lượng.

Câu hỏi về chất lượng khó trả lời hơn vì các ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng) sẽ không chấp nhận kết nối trung bình hoặc cơ sở hạ tầng cũ. Nhưng chúng ta có thể tìm thấy kết nối tốt hơn nếu nhìn vào các số liệu khác với băng thông, bao gồm độ trễ, đo thời gian cần thiết cho tín hiệu từ máy phát đến máy thu, và jitter – định lượng sự khác biệt về gói tin đến theo thời gian.

Các ISP không quảng cáo về độ trễ và jitter của họ, nhưng dữ liệu của PCMag từ cuối năm 2016 đã cung cấp một cái nhìn sâu hơn về vấn đề này. Khi họ thêm độ trễ và điểm jitter với nhau để tạo ra một con số để đo chất lượng, ba nhà cung cấp hàng đầu (EPB, Verizon Fios và Google Fiber) đều sử dụng công nghệ cáp quang, mặc dù một số nhà cung cấp cáp thường đã lọt vào mười cái tên đứng đầu. Đó là do cáp quang có cơ sở hạ tầng mới hơn với ít bộ khuếch đại hơn, và vì nó ít bị ảnh hưởng bởi sự can nhiễu của dây dẫn đồng.

Một công cụ khác để đo lường chất lượng kết nối là Lag Report. Trang web hữu ích này xác định kết nối hiện tại của bạn (“Optimum Online” trong ảnh chụp màn hình phía trên ở bên trái) và đặt kết nối thay thế cho khu vực của bạn ở bên phải. Điểm số trên 90 được xem là ‘Tuyệt vời’ và những phép đo này dựa trên độ trễ, packet loss và jitter trong các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại được kết nối bằng Ethernet trong 30 ngày qua. Ở đây chúng ta có thể xác nhận rằng trong khi nhà cung cấp cáp quang vẫn mang lại được kết nối ổn, thì đối thủ của cáp quang là Verizon Fios cung cấp độ trễ thấp hơn, ít bị packet loss tin hơn, mặc dù có cùng độ jitter. Lag Report cũng có thể hiển thị dữ liệu suốt cả ngày.

Câu trả lời cho cuộc tranh luận cáp đấu với cáp quang nói chung sẽ là, các kết nối sợi quang tốt hơn cho chơi game vì chúng cung cấp tải nhanh hơn và kết nối chất lượng cao hơn với độ trễ và độ chập chờn thấp hơn. Tuy vậy, hãy tự kiểm tra mạng nhà bạn với các công cụ được đề cập ở trên để tìm ra nhà cung cấp chất lượng nhất để có trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Nguồn: PCGamer

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x