26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2020
Trang chủ Công Nghệ AMD Ryzen 4000 lộ tin đồn có thể sẽ ra mắt các CPU 10-core đầu tiên

AMD Ryzen 4000 lộ tin đồn có thể sẽ ra mắt các CPU 10-core đầu tiên

Những năm gần đây, tuy AMD tiếp tục đẩy mạnh mảng CPU, nhưng với việc các CPU Intel thế hệ thứ 11 Gen Tiger Lake bắt đầu xuất hiện, AMD phải chuẩn bị bước kế tiếp của mình. Trong khi chờ thông tin chính thức, tin đồn đã bắt đầu rộ lên về các CPU Ryzen 4000 Zen 3 của AMD, mang tên Vermeer, sẽ có 10 core.

Thông tin về Ryzen 4000 10-core được Yuri Bubliy phát hiện khi thâm nhập vào firmware AGESA 1.0.8.1 mới của AMD. Anh là tác giả của hai tool tăng hiệu năng cho CPU Ryzen nổi tiếng là: ClockTuner và DRAM Calculator, do đó thông tin được anh đưa ra là hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Ryzen 3000 hiện tại của AMD bỏ qua 10 core do giới hạn của kiến trúc Zen 2: chỉ bao gồm các CPU 8-core và 12-core. Nếu tin đồn của Bubliy đúng, Zen 3 không chỉ là CPU 10-core đầu tiên của AMD, mà còn có thể cạnh tranh với đầu tàu thế hệ thứ 10 của Intel là i9-10900K ở mức giá rẻ hơn.

Chưa dừng ở đó, Bibliy còn phát hiện AMD sẽ dễ ép xung hơn nhờ tính năng mới tên “Cuver Optimiser”. Được tích hợp sẵn trong BIOS, nó sẽ cho phép người dùng Zen 3 thay đổi boost clock và frequency của từng core mà không bị giới hạn.

Cuối cùng, khái niệm “Infinity Fabric dividers” cũng được đề cập nhiều lần. Tuy cơ chế này vẫn là ẩn số trong thời gian hiện tại, nó được cho rằng sẽ giúp tăng tần suất kiểm soát bộ nhớ ở chế độ mixed.

AMD liên tục trấn an người dùng suốt năm 2020 rằng lịch trình ra mắt Zen 3 vẫn đang diễn ra đúng tiến độ và dự tính ra mắt vào cuối năm nay. Nếu theo đúng kế hoạch như lời đã hứa, chúng ta sẽ không phải đợi lâu để xác nhận thông tin này.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

 

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất