Cẩm nang

‘Cuộc đại thanh trừng của CSGO’, lỗi coach bug đã tàn phá ra sao

238

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp mọi thứ về drama liên quan đến coach bug trong CSGO gần đây. Bao gồm giai đoạn các team sử dụng bug, thời điểm phát hiện bug và ngày các team phải chịu hình phạt.

Cập nhật ngày 9 tháng 9, #2: Valve công bố các đội bị truất quyền tham dự các sự kiện Regional Major Ranking vì lỗi coach bug cũng sẽ bị mất điểm RMR. Tức Hard Legion và MIBR sẽ bị truất quyền dự ESL One: Road to Rio – CIS và Road to Rio – North Marica cũng như cs_summit 6 – North America.

Cập nhật ngày 9 tháng 9: Huấn luyện viên Singularity, Peter “⁠casle⁠” Sørensen thú nhận đã phát hiện và sử dụng lỗi trong trận gặp North vào tháng 12 2019 ở vòng loại WESG 2019 North Europe. Anh cho biết mình đã thông báo ESIC trong thời gian tự thú nhận chính thức.

Các huấn luyện viên ở mọi tier đang là tâm điểm điều tra sau khi lỗi coach bug được phát hiện. Có điều, lỗi này đã tồn tại trong gamee nhiều năm qua nhưng không được công khai. Cụ thể lỗi này cho phép huấn luyện viên “soi” toàn cảnh ở bất kỳ vị trí đã chọn trên map trong thời gian thực, điều đó giúp cho team dùng bug nắm được thông tin di chuyển và kinh tế của đối thủ một cách không công bằng.

Một cuộc điều tra quy mô lớn nổ ra để tìm những người vi phạm và mọi thứ vẫn chưa dừng lại. Vài huấn luyện viên đã bị ban dài hạn bởi các nhà tổ chức giải sau khi bị phát hiện dùng lỗi này. Một số thì bị chính tổ chức đang theo đình chỉ làm việc, trong khi số khác tự thú nhận hành vi và đối mặt với án phạt đang chờ.

'Cuộc đại thanh trừng của CSGO', lỗi coach bug đã tàn phá ra sao
zoneR nằm trong số những người đầu tiên bị phạt chính thức sau khi lợi dụng lỗi

Việc cập nhật mọi thứ trở nên ngày càng khó khăn khi danh sách cuộc thanh trừng cứ tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Chúng ta hãy cùng xem chuyện gì đã xảy ra và những cái tên đó là ai.

Lỗi này là gì?

Như đã nhắc đến ở trên, nó giúp cho huấn luyện viên(coach) có được cái nhìn toàn cảnh ở bất kỳ vị trí nào trên map vào đầu trận và họ có thể xoay cameera theo ý muốn. Trừ khi họ tự khắc phục bằng cách đăng nhập lại vào server hoặc đổi sang góc nhìn của một trong các tuyển thủ, còn không thì họ có thể giữ nguyên vị trí này để soi cả map đấu.

Lỗi này dễ dàng thực hiện trong hầu hết mọi lần thử trong CSGO. Tất cả những gì các HLV cần làm để kích hoạt là vào slot coaching trước khi bất kỳ ai tham gia cùng trong đội, và họ có thể chọn vị trí mình muốn quan sát.

Cuộc điều tra này bắt đầu ra sao?

Bắt đầu vào tháng 8, khi một trọng tài lâu năm là Michal Slowinski cùng chuyên gia phát triển phần mềm ESEA Steve Dudenhoeffer tình nguyện tham gia điều tra lỗi huấn luyện viên sau khi được một số HLV và tuyển thủ báo cáo riêng. Có một số nhận định rằng lỗi này bắt đầu từ 2016, nhưng điều đó không thể xác nhận được.

Bộ đôi bỏ ra 12 tiếng mỗi ngày trong ba tuần, họ đã xem qua 1,500 demo trận đấu và nỗ lực của họ đã được đền đáp vào cuối tháng 8(mặc dù họ không được trả tiền để làm việc này).

Huấn luyện viên nào bị dính?

Vào thứ Hai ngày 31 tháng 8, ESL và DreamHack công bố ba huấn luyện viên bị cấm tham dự giải đấu của họ bởi lỗi này. Aleksandr “⁠zoneR⁠” Bogatiryev của Hard Legion bị phạt nặng nhất là cấm hai năm tính từ khi phát hiện anh lợi dụng lỗi này tận 6 map ở ba trận ESL One: Road to Rio – CIS. Nicolai “HUNDDEN” Petersen của Heroic bị cấm 12 tháng sau khi dùng lỗi trong tổng cộng 10 round của một map tại DreamHack Masters Spring, còn Ricardo “dead” Sinigaglia của MIBR bị cấm 6 tháng vì dùng trong một round ở Road to Rio – North America.

Lệnh ban được đưa ra sau khi tham khảo với ESIC. Ngay sau đó, các bên tổ chức giải khác thuộc thành viên ESIC, bao gồm BLAST, WePlay!, Eeden Esports và UCC cũng ra lệnh cấm. Trong khi đó, các điều tra viên esport kêu gọi các tổ chức thành viên không thuộc ESIC cũng nên đưa ra lệnh cấm “vì mục đích bảo về nền esports CSGO quốc tế”.

Không lâu sau, Beyond the Summit cũng cấm hai giải kế tiếp cho “dead” vì một án phạt khác trong trận thuộc khuôn khổ CS_Summit 6.

Đó là những án phạt hiện tại, nhưng có vẻ như nó sẽ không dừng ở đó khi ngày càng có nhiều vi phạm được đưa ra ánh sáng bởi Slowinski trên Twitter. Cả đội Hard Legion tiếp tục bị ảnh hưởng sau zoneR khi hỗ trợ HLV Erik “AKIMOV” Akimov cũng bị phát hiện dùng lỗi này trong các giải đấu khác. Tiếp tục, Aset “Solaar” Sembiyev của K23 bị đình chỉ bởi tổ chức. Ngoài sự cố Road to Rio ra, HUNDEN thừa nhận sử dụng lỗi này trong trận thứ hai của giải Home Sweet Home Cup 13 round liên tiếp.

Nicholas “guerri” Nogueira bị lên án khi anh sử dụng lỗi tại ECS Season 7 đầu 2019 sau khi phát hiện lỗi này vài ngày trước. HLV Furia thanh minh và giải thỉch đầy đủ trong video bên dưới, bao gồm các đoạn hội thoại được ghi lại giữa đội trong trận. Anh cho biết mình đã ‘alt-tab’ ra khỏi game gần như toàn bộ trận đấu và không truyền tải bất kỳ thông tin nào cho đồng đội.

ESIC thỏa thuận với Slowinski và Dudenhoeffer để điều tra thêm 25,000 demo tính từ năm 2016. Bên điều tra dự đoán nó sẽ tốn 8 tháng để hoàn tất. Trong thời gian này, ESIC cũng đưa ra “giai đoạn đầu thú” chính thức kéo dài đến 13 tháng 9 và kêu gọi các bên vi phạm tự lên tiếng và thừa nhận lợi dụng lỗi.

Nhiều bên đã công khai sau đó, Faruk “pita” Pita là tên tuổi lớn đầu tiên, anh cho biết là đã dùng lỗi này khi còn làm HLV cho NiP tại trận đấu ESL Pro League diễn ra vào tháng 11 2018. Allan “Rejin” Peterson cũng bước ra ánh sáng khi khai rằng đã dùng cho bốn trận từ 2017-2018 khi còn ở Tricked, rồi Ivan “F_1N” Kochugov của Gambit Youngster cũng dùng lỗi này trong map vào đầu năm nay. Sang Brazil, Arthur “prd” Resende của Red Canids, Herique “rikz” Waku của DETONA và Bruno “⁠ellllll⁠” Ono của paiN thú nhận dùng coach bug trong các trận chính thức. Nhưng cả ba thừa nhận mình không dùng thông tin có được để giành lợi thế.

Chuyện gì đang xảy ra hiện tại?

Với việc Michal Slowinski chia sẻ trên Twitter rằng “rất nhiều HLV” đã tự nguyện khai báo, có vẻ như chúng ta sẽ sớm biết được thêm các trường hợp khác trong tương lai gần. Ngoài ra, điều tra vẫn còn lâu mới kết thúc và vài ban tổ chức giải vẫn chưa đưa ra án phạt với những trường hợp đã được biết. Thực tế thì vẫn còn rất nhiều demo phải xem, cho nên chúng ta chưa nắm được độ nghiêm trọng của lỗi này và nó ăn sâu vào CSGO ra sao, đặc biệt sau khi Slowinski cho biết còn hai biến thể của lỗi này vẫn tồn tại đâu đó.

Dưới đây là danh sách các huấn luyện viên được biết hoặc bị cáo buộc dùng lỗi này. Danh sách sẽ được cập nhật khi có thêm thông tin mới.

Russia Aleksandr “⁠zoneR⁠” Bogatiryev (Hard Legion) – Bị cấm 24 tháng tham dự các giải thuộc tổ chức thành viên ESIC vì dùng lỗi trong sáu trận của Road to Rio, bị cáo buộc dùng thêm trong 5 map ở Home Sweet Home Cups. Đã bị Hard Legion hủy hợp đồng.

Denmark Nicolai “⁠HUNDEN⁠” Petersen (Heroic) – Bị cấm 12 tháng tham dự các giải thuộc thành viên ESIC vì dùng lỗi trong 10 round ở DreamHack Masters Spring, thừa nhận dùng nó trong 13 round nữa ở Home Sweet Home Cup. Bị Heroic đình chỉ.

Brazil Ricardo “⁠dead⁠” Sinigaglia (MIBR) – Bị cấm 6 tháng tham dự các giải thuộc thành viên ESIC vì dùng lỗi trong 1 round của Road to Rio, bị cấm tham dự hai giải Beyond the Summit vì dùng lỗi trong cs_summit 6. Bị MIBR đình chỉ.

Russia Erik “⁠AKIMOV⁠” Akimov (Hard Legion) – Bị cáo buộc dùng lỗi trong ít nhất một trận. Bị Hard Legion hủy hợp đồng.

Kazakhstan Aset “⁠Solaar⁠” Sembiyev (K23) – Thừa nhận dùng lỗi trong một trận. Bị K23 đình chỉ.

Brazil Nicholas “⁠guerri⁠” Nogueira (FURIA) – Bị phát hiện dùng lỗi trong hai trận, đăng video thanh minh.

Bosnia and Herzegovina Faruk “⁠pita⁠” Pita (formerly NiP) – Thừa nhận dùng lỗi trong một trận. Chưa có diễn biến mới.

Denmark Allan “⁠Rejin⁠” Petersen (mousesports) – Thừa nhận dùng lỗi trong bốn map khi còn làm HLV cho Tricked. Bị mousesports đình chỉ.

Russia Ivan “⁠F_1N⁠” Kochugov (Gambit Youngsters) – Thừa nhận dùng lỗi trong một map. Bị Gambit đình chỉ

Brazil Henrique “⁠rikz⁠” Waku (DETONA) – Phát hiện dùng lỗi trong một trận, nhưng thừa nhận không dùng thông tin này. Chưa có diễn biến mới.

Brazil Arthur “⁠prd⁠” Resende (RED Canids) – Thừa nhận dùng lỗi, nhưng không dùng thông tin này. Chưa có diễn biến mới.

Brazil Bruno “⁠ellllll⁠” Ono (paiN) – Phát hiện dùng lỗi, nhưng tự nhận nó không ảnh hưởngg đến kết quả. Chưa có diễn biến mới.

Brazil Pedro “⁠peu⁠” Lopes (W7M) – Phát hiện dùng lỗi, nhưng thừa nhận không dùng thông tin này. Chưa có diễn biến mới.

Denmark Peter “⁠casle⁠” Sørensen (Singularity) – Thừa nhận dùng lỗi trong một map. Chưa có diễn biến mới.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan khác tại đây:

  • Valve sẽ hủy CS:GO Major ESL One: Rio 2020 vì dịch Covid
  • Cloud9 tìm đội CSGO mới, chuẩn bị bỏ đội hình hiện tại
  • MIBR được xếp nằm top 10 CSPPA mặc cho phong độ thi đấu thảm họa
  • Tìm hiểu vai trò của VAC trong Counter-Strike Global Offensive
  • CSGO: ESIC sẽ điều tra quy mô lớn về cáo buộc bán độ tại ESEA MDL
  • Heroic đình chỉ Hunden do lợi dụng lỗi coach spectator trong giải CSGO

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm