Hướng dẫn chơi Dota 2 giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn giữa game

772
Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn giữa game

Chúng ta sẽ tiếp tục series Hướng dẫn chơi Dota 2 giỏi: Phân tích các giai đoạn trong trận đấu. Lần này sẽ là giai đoạn giữa game (midgame), có thể được xem là giai đoạn quan trọng nhất của trận đấu. Đây là lúc đội hình bạn đủ chín mùi để thực hiện kế hoạch và là thời điểm gần như game được quyết định thắng bại. Vậy bạn cần phải để mắt đến điều gì và nên lo lắng về điều gì trong mid game?

HIỂU RÕ POWER LEVEL

Power Level là thuật ngữ mô tả sức mạnh của một hero khi đạt được một số tiền và level nhất định. Rất khó để xác định con số power level của hero bởi networth đôi khi không không nói lên nhiều. Trong giai đoạn midgame, bạn phải luôn hiểu được hero nào đang ở giai đoạn mạnh nhất và phải tìm được cách để đối phó.

Đầu tiên là hãy luôn suy nghĩ “liệu đội mình đủ khả năng thắng combat không?” Dota là game chiến thuật và dù cho đối thủ có dẫn trước bao xa, chúng ta vẫn có sự lựa chọn.

Đội đối thủ đẩy 5 người vào trụ tier 2? Nếu hiểu mình không thắng chúng – Đừng cố đấm ăn xôi chi. Bạn có thể split-push để lấy thêm tài nguyên, rút ngắn khoảng cách XP và gold giữa hai đội bởi khi chúng stick push lại đồng nghĩa với việc phải chia sẻ tài nguyên cùng nhau trong khu vực đó. Bạn có thể thử cắt wave creep hoặc farm trong rừng nếu sợ đối phương phản đòn. Có nhiều cách tốt hơn là lao vào teamfight một cách tự sát.

Dota 2 là một game có cách vận hành rất linh động, và người chơi có thể tùy ý điểu chỉnh lối đánh ở bất cứ trường hợp nào. Ví dụ là những skill cooldown lâu của đối phương cũng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Đánh nhau với Tidehunter lúc hắn có Ravage và khi hắn không có là hai ngưỡng sức mạnh khác biệt nhau hoàn toàn. Dù cho bạn đang thua về kinh tế, nhưng game vẫn có chỗ hở để bạn khai thác yếm điểm đối phương.

Offlaner Dota 2
Ravage của Tidehunter là một skill combat cực kỳ mạnh mẽ và áp lực xuyên suốt giai đoạn giữa game

Nói tóm lại: hãy để mắt đến level và item đối thủ để biết đâu là thời điểm tốt để chiến đấu, rồi lưu ý đến cooldown hero đối phương để hiểu khi nào hắn không đủ sức mạnh nhằm giao chiến.

LÊN KẾ HOẠCH TÁC CHIẾN TRƯỚC KHI COMBAT

Các đội chuyên nghiệp sẽ luôn có kế hoạch tác chiến tốt nhất, điều đó làm cho combat của họ dễ vận hành hơn, hoàn hảo hơn và đem lại kết quả tốt hơn.

Có thể thấy rằng các pha tấn công lẫn phòng thủ của những đội trình độ cao thường được lên kế hoạch trước. Mọi người biết chính xác trong danh sách các hero của đối phương thì đâu là mối nguy hiểm. Họ sẽ lập danh sách các mục tiêu sẽ được ưu tiên focus trong mỗi combat, thay vì chỉ lao lên tấn công theo bản năng.

Để tự nâng cao được trình độ của bản thân, bạn cũng cần học cách tương tự. Ít nhất hãy thử áp dụng ở một mức độ nhất định, do bạn không thể kỳ vọng rằng đồng đội trong những trận pub sẽ làm hết thay bạn. Hãy bắt đầu từ việc nghĩ đến các kill bạn có thể dễ dàng kiếm được, hoặc cách nào để teamfight dễ dàng nhất.

Hãy dùng một số ví dụ thực tế để minh họa cho bạn dễ hiểu. Nếu core của đối thủ là Terrorblade thì liệu họ có phụ thuộc chủ yếu vào Terroblade để gây sát thương? Chúng ta cần lên kế hoạch xử lý hero này ra sao. Giả sử bên kia pick thêm Oracle thì sẽ như thế nào. Hãy bắt đầu suy nghĩ ngay từ giai đoạn pick tướng: liệu chúng ta có cần “xé lẻ” Oracle và Terroblade và giết chúng ở hai phía khác nhau của combat? Hay cần phải bắt lẻ Oracle trước khi tập trung vào Terroblade. Offlaner đối thủ cũng có Force Staff? Hãy chuẩn bị tâm lý về item này để không bất ngờ nhé.

Terrorblade là một carry cực kỳ khỏe khi có lượng item nhất định, hãy cẩn thận trước sức mạnh đáng sợ của hắn.

Hãy bắt đầu tư duy từng trường hợp một, nâng cấp độ phức tạp của tình huống dần lên, sau đó dùng kinh nghiệm và game sense của bạn để tìm ra giải pháp phù hợp trước khi trận giao chiến thật sự bắt đầu. Hãy nhớ chia sẻ với đồng đội nữa nhé. Hiển nhiên nói chuyện ngay trước combat sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng tập trung vào game, nên hãy chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở vai trò của họ. Những hero cơ động của team tập trung vào các hero bảo kê đứng ở backline, trong khi hero đi đầu của đội sẽ giao chiến với đối thủ và tạo khoảng trống cho team, còn support của bạn nên giữ khoảng cách an toàn. Những thứ như vậy sẽ tạo ra khác biệt rõ rệt.

LỜI KẾT

Midgame là một thời điểm quan trọng nhất trong Dota 2, ít nhất là với patch 7.27d hiện tại. Nó là lúc đội đã sở hữu đầy đủ bộ skill cũng như item để tạo ra đột biến trong game. Đây cũng là lúc các core bắt đầu có những item quan trọng đủ để xoay chuyển thế trận game.

Hiểu mỗi hero đối phương gây nguy hiểm ra sao với đội hình bạn. Cần biết mình phải mua gì để có lợi thế và hiểu đội đối thủ sẽ muốn mua gì để phản ứng kịp lúc. Miễn là không có bên nào áp đảo hoàn toàn sau giai đoạn đi lane, bạn và đồng đội vẫn có thể điều khiển nhịp độ trận đấu để giành chiến thắng.

Tóm lại, hãy biết khi nào tấn công áp lực và khi nào cần kiên nhẫn chờ đợi thời cơ. Hi vọng thông qua bài viết hướng dẫn này, bạn sẽ cải thiện được tỷ lệ thắng khi chơi Dota 2. Và quan trọng hơn hết là tận hưởng cảm giác chiến thắng khi bạn và đồng đội đã cố gắng hết mình.

Bạn có thể đọc thêm qua về phần đầu của series

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận