So sánh cấu hình Xbox Series S và Series X của Microsoft

1712
So sánh cấu hình Xbox Series S và Series X của Microsoft

Trong thời gian qua, cộng đồng gamer vẫn đang chờ đợi Sony và Microsoft công bố giá cũng như thời điểm ra mắt các console thế hệ kế tiếp của họ. May mắn cho fan Xbox là Microsoft cuối cùng cũng công bố toàn bộ thông tin về Xbox Series XXbox Series S.

Xbox Series S và X sẽ ra mắt cùng lúc vào ngày 10 tháng 11 2020. Xbox Series X được xem là đầu tàu kế tiếp của console Xbox sẽ có giá $499 USD, trong khi bản rẻ hơn là Xbox Series S có giá $299 USDD. Tất nhiên, với sự khác biệt rõ rệt về giá, fan Xbox giờ có lẽ sẽ cân nhắc nên mua phiên bản nào thì ổn. Bài viết này sẽ phân tích những sự khác biệt cơ bản giữa Xbox Series X và Series S về cấu hình, hiệu năng, đồ họa cùng những điều khác.

HIỆU NĂNG

Về thông số, cấu hình Xbox Series X và Xbox Series S khá giống nhau. Cả hai dùng vi xử lý AMD Zen 2 8-core (8 nhân), nhưng Series X có clock speed nhanh hơn 3.8GHz, trong khi Series S chỉ đạt 3.6GHz. Về cơ bản, điều này đồng nghĩa CPU của Series X xử lý nhiều bit mỗi giây hơn, nhưng khác biệt của chúng không đáng kể và có lẽ mọi người cũng không nhận ra khi chơi game.

Ngoài ra, Xbox Series S có ít hơn 6GB RAM so với Series X. Series X có SSD NVMe 1TB còn Series S chỉ có SSD NVMe 512GB, tức Xbox Series X sẽ chứa nhiều game trong ổ SSD của mình hơn Series S, hơi đáng thất vọng do Series S là console digital. Dù vậy, khách hàng nhắm đến Series S không nên lo lắng bởi bạn có thể nâng cấp ổ cứng lên, tất nhiên là sẽ tốn thêm tiền rồi. Cả Xbox Series X và Xbox Series đều tương thích ngược với Xbox One, Xbox 360 và Xbox. Tuy nhiên, các đĩa game physical cũ không thể chơi trên Series S bởi nó không có ổ đĩa để đọc đĩa game, và tương thích ngược bị giới hạn cho các game digital với Series S.

KHẢ NĂNG ĐỒ HỌA

Khác biệt quan trọng và đáng kể nhất giữa Xbox Series X và Series S là độ phân giải. Nói ngắn gọn, Xbox Series X có thể chạy độ phân giải 4K, còn Series S thì không. GPU trong cả hai hệ thống đều là AMD RDNA 2 nhưng Series X có 52 CU đạt 1.825 GHz, còn Series S chỉ có 20 CU đạt 1.56 GHz. Ngoài ra, sức mạnh GPU của Series X đạt 12.5 teraflop, hơn tuyệt đối so với Series S, chỉ đạt 4 teraflop. Tất nhiên, những khác biệt này hoàn toàn dễ hiểu do Microsoft nhắm Series S đến khách hàng có túi tiền eo hẹp và không sở hữu TV hay màn hình 4K.

Tuy nhiên, dù sức mạnh GPU của Xbox Series S không sánh bằng Series X, bạn cũng không nên lo ngại quá nhiều về cấu hình. Do Series S vẫn bì kịp Series X về hiệu năng, khác biệt lớn nhất nằm ở độ phân giải và những ai không dùng TV 4K không phải lo ngại về điều này. Tất nhiên, với nhữngg ai muốn đạt đồ họa tốt nhất trên console cùng các trang bị đi kèm thì Xbox Series X vẫn là lựa chọn hàng đầu để mua.

CÁC KHÁC BIỆT KHÁC

Xbox Series X chính thức công bố giá bán và ngày ra mắt

Như đã đề cập trước đó, Series X có giá $499 USD, trong khi Series gần bằng một nửa ở mức $299 USD. Chưa kể, Series S có ổ đĩa đọc 4K UHD Blu-ray, còn Series S chỉ đơn thuần là digital. Điều này đồng nghĩa những ai sở hữu đĩa game từ các console Xbox thế hệ trước thì Xbox Series X nên là máy bạn nên mua. Tương tự nếu bạn xem phim bằng đĩa bluray thì có thể tận dụng máy Xbox Series X để dùng.

Cuối cùng, điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa Xbox Series X và Xbox Series S là kích thước. Hiện tại, kích thước cụ thể của Series S vẫn là ẩn số, tuy nhiên Microsoft nói nó sẽ nhỏ hơn 60% so với Series X. Để dễ ước lượng thì Xbox Series X có kích thước là 151 x 151 x 303 mm, trọng lượng thì nặng 4.45kg.

Xbox Series X và Xbox Series S sẽ lên kệ vào ngày 10 tháng 11 2020.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận