29 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủEsportsDota 25 quyết định tồi tệ của Valve với Dota 2

5 quyết định tồi tệ của Valve với Dota 2

Những quyết định của Vavle với Dota 2 đôi khi rất tồi và không hợp thời. Họ không thể quản lý được đấu trường chuyên nghiệp và các quyết định dưới đây là minh chứng cho sự bất lực đó.

Sự thiếu tính toán kỹ lượng khi tạo ra Dota Pro Circuit

5 quyết định tồi tệ của Valve với Dota 2

Với các team Dota thì chỉ cần vô địch một Major là đủ để giành vé trực tiếp dự TI. Với các tuyển thủ, nó quá tuyệt khi họ không cần phải luyện tập và thi đấu cho tới TI, nhưng với ban quản lý đội và nhà tổ chức giải, nó là một quá trình hoàn toàn thất bại. Họ là những người chịu trách nhiệm tìm tài trợ và duy trì nguồn lực cho các team Dota, nhưng Valve lại không bảo vệ được những người này. Các hoạt động quảng cáo hình ảnh cũng không giúp gì cho họ nhiều bởi các player có quyền lựa chọn không tham gia nếu họ không muốn.

Bạn còn nhớ thời kì các team như Virtus.Pro thống trị top đầu DPC khi liên tục vô địch các giải đấu ở nửa đầu năm. Sau khi chắc suất đủ điểm để tham dự TI, họ gần như không còn nhiều động lực để luyện tập hay thi đấu. Một số đội thậm chí còn không tham gia hoặc bỏ những giải được invite ở giai đoạn cận TI vì họ cảm thấy đã đủ điểm rồi. Vấn đề này không chỉ làm các team đánh mất phong độ khi vào TI, mà với ban quản lý và các bên tổ chức giải, đây là một điều đáng quan ngại khi người xem mất đi hứng thú với các team có màn trình diễn tệ hại.

Chia Châu Âu và CIS thành hai khu vực

Quyết định này trước đây không tồi, bởi các đội CIS khi đó sở hữu những đội mạnh nhất trên thế giới. Còn giờ thì CIS gần như không có sức hút khi các đội mạnh nhất trong khu vực cũng không đủ sức giành quyền dự Major.

Nam Mỹ và Bắc Mỹ bị chia ra vì những lý do có thể hiểu được khi bất cập về ping không cho phép hai bên thi đấu ổn định lâu dài, nhưng CIS thì không có vấn đề như vậy. Khu vực này trong thời gian qua dậm chân tại chỗ bởi ở đó không có đội mạnh hay giải đấu gì hay ho. Và cách duy nhất để khu vực này không tụt lùi là tham gia thi đấu ở các vòng loại ở các khu vực khác.

Không ra quyết định gì để cải thiện Dota 2

Nếu có một giải thưởng về việc studio nào rảnh rỗi và không làm gì để duy trì tựa game của mình, thì Valve xứng đáng được đề cử nhận giải nhất với Dota 2. Sự xuất hiện các drama kỳ thị phân biệt không giúp game tăng thêm lượng người chơi mà trái lại làm nhiều vấn đề rắc rối khác xuất hiện, nhưng Valve cũng không quan tâm.

Thời gian vừa qua chúng ta có drama về việc các cá nhân liên quan Dota 2 bị tố cáo là liên quan các hành vi quấy rối tình dục. Mặc dù Valve đã làm rất đúng là tạm thời không dính dáng gì đến các drama trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng”. Nhưng sau thời gian đó, thì Valve có vẻ nhưng cũng không có động thái gì là để làm cho ra lẽ vấn đề này. Tạm bỏ qua vấn đề tính đúng sai ở drama trên, điều chúng ta kết luận được là Valve thực sự chẳng làm gì để bảo vệ cộng đồng của mình, dù là bên bị hại và cả bên bị tố cáo. Giả sử tố cáo là đúng, vậy chúng ta có thể kết luận rằng Valve không thể bảo vệ môi trường trong sạch của cộng đồng Dota 2. Còn nếu tố cáo là sai, vậy thì ai sẽ muốn cống hiến cho Dota 2 nữa khi đến cả Redeye và Tobiwan cũng phải tạm biệt sự nghiệp Caster khi mà không tìm được một sự hỗ trợ(đến cả các đồng nghiệp caster khác của Dota 2 cũng tìm cách tránh xa họ khi drama bùng phát).

Bức thư Tobiwan gửi tới cộng đồng và cũng là lần cuối anh xuất hiện (Never again in the History of DOTA)

Ngoài vấn đề liên quan tới cộng đồng Dota, thì Server của Valve cũng là điều cực kì nực cười. Crash game và disconnect server liên tục trong một trận ngay giữa giải đấu lớn? Valve chắc chỉ tham gia sửa nếu server trục trặc tại chung kết TI.

Dời TI10 vô thời hạn và không có động thái trở lại

Quyết định này là thảm họa. Khi tất cả giải đấu hàng đầu đã trở lại, nhưng Valve vẫn quyết định không làm gì và chỉ thông báo sẽ dời lịch TI lại. Điều này đã khiến nhiều tổ chức nhỏ không thể tồn tại mà không có các giải đấu lớn.

5 quyết định tồi tệ của Valve với Dota 2

Thứ hai, bởi số tiền TI10 được tích cóp trong gần hai năm, điều nay đồng nghĩa Valve sẽ độc quyền ở ngôi đầu bảng danh sách xếp hạng các giải đấu esport có số tiền tưởng cao nhất trong lịch sử. Và điều này sẽ dễ làm cho hệ thống Dota 2 bị ảo tưởng rằng họ đang làm rất tốt để duy trì và phát triển Dota 2 trong khi không đầu tư vào marketing hoặc giải quyết các vấn đề khác trong game.

Cách chia tiền thưởng bất hợp lý trong cả mùa giải

5 quyết định tồi tệ của Valve với Dota 2

Năm ngoái, Valve chỉ chi $6.5 triệu cho cả season, và dùng $31.2 triệu trong một tuần tổ chức TI. Nó quá bất cân đối và bị rất nhiều tổ chức đánh giá là thiếu công bằng. Đợt dịch  này còn để lộ ra một vấn đề nữa khi có nhiều đội rời bỏ Dota 2 bởi vì họ không thể kiếm được tiền trong season. Chỉ trong ngay tuần đầu của tháng 9, tính riêng khu vực Sea đã có hai top team là Geek FarmReality Rift đã công bố chia tay Dota 2. Ai sẽ là nạn nhân kế tiếp đây? Nếu cách chia tiền thưởng giữ nguyên như hiện tại là dồn tất cả tiền vào TI, thì với việc chỉ có 18 đội được hưởng lợi, chắc chắn số còn lại gồm các team tier 2 và các team bán chuyên sẽ sớm phá sản hoặc không còn đủ động lực để theo đuổi đam mê Dota 2.

Trong khi Valve ăn 75% tiền thưởng mà chúng ta góp vào giải thì trong khi đó không có bất kì giải đấu Dota 2 nào được tổ chức. Không TI, không Major và thậm chí là không có giải đấu khu vực. Như vậy thực sự có ổn không?

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x