Cẩm nang

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

15

Pistol tuy không phải là vũ khí quan trọng nhất trong CSGO, nhưng nó đôi khi lại là thứ quyết định thắng thua của cả ván đấu. Bài viết này sẽ hướng dẫn các toàn tập mọi thứ về Pistol trong CSGO

Pistol trong CSGO đã tạo ra vô số meme hài hước, nhưng cũng tạo ra những hightlight đầy ấn tượng trong game. Không ít người vẫn nhớ rõ khoảnh khắc Niko hủy diệt FaZe Clan ở map Cache chỉ bằng Deagle.

Bài hướng dẫn sẽ chỉ ra các điểm mạnh, yếu và giới hạn của từng súng, nhằm phát huy chúng hiệu quả trong các round Eco. Bài này sẽ bắt đầu với ba súng mặc định mà người chơi có ban đầu: P2000 và USP-S bên CT, Glock 18 bên T.

Các pistol mặc định vẫn tốt nếu biết chọn tình huống

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

CT có Pistol áp đảo, nhưng Glock vẫn nguy hiểm ở cự ly gần

Tất cả người chơi CSGO mặc định cầm một trong ba pistol sau, miễn là họ không cầm pistol nào khác từ round trước đó. Nếu chơi bên CT, bạn có thể lựa trước khi vào game giữa P2000 và USP-S, trong khi T chỉ có Glock 18 làm súng mặc định. Lý do pistol mặc định bên CT hiệu quả hơn chút là do chúng được thiết kế cho sự chính xác trong từng phát bắn.

CT Pistol nào tốt hơn

Nói về CT Pistol, P2000 là súng hoàn hảo để chống rush, khi so với khẩu USP. P2000 có nhiều đạn trong băng hơn USP, tức CT có thể xả nhiều viên hơn mà không lo nạp đạn. Điều này tạo ra áp lực cho T và thêm vài giây quý báu để CT có thể rotate kịp thời.

Băng đạn nhiều hơn đồng nghĩa CT có nhiều cơ hội gây sát thương hơn trước khi nạp đạn, tạo ra nhịp hỗn loạn qua lại cần thiết giữa hai đội. Ngoài ra P2000 cũng giữ lợi thế hơn chút so với USP-S về độ giật.

Nhưng bù lại, P2000 thiếu nòng giảm thanh, sự lợi hại để thủ site, đặc biệt khi T quyết định smoke các điểm chokepoint. P2000 sẽ tạo ra âm thanh khi bắn, vài giây để đối thủ tìm ra vị trí bắn sẽ tạo ra khác biệt giữa ăn mạng và bị giết.

Thông số P2000

 • Băng đạn: 13 viên mỗi băng đạn, 3 băng đạn thêm, 52 viên tổng cộng
 • Tốc độ bắn: 352 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.2 giây

Thông số USP-S

 • Băng đạn: 12 viên mỗi băng đạn, 2 băng đạn thêm, 36 viên tổng cộng
 • Tốc độ bắn: 352 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.2 giây

CT Pistol nào bạn nên dùng

Từ những thứ trên, P2000 có lẽ tốt hơn người anh của mình là USP-S. Mọi thứ còn tùy thuộc vào sở thích bắn của mỗi người. Nhưng USP đang là súng pistol CT mặc định phổ biến nhất.

Nó không chỉ tạo ra âm thanh sướng tai khi bắn headshot đối thủ. USP dù có độ giật cao hơn P2000 nhưng độ chính xác được reset nhanh hơn. Nhờ đó, nó phản ứng nhanh hơn P2000. Điều này đặc biệt đúng khi người chơi tận dụng lợi thế chính xác của súng khi bắn từ xa. Thống kế từ USP cho thấy khoảng cách bắn từ xa giúp nó áp đảo Glock của T, đặc biệt là ở những map có khoảng cách đấu súng từ xa như A site trong Mirage và mid hay như A Long ở Dust 2.

Chưa kể, khả năng bắn giảm thanh của USP khiến T khó xác định đạn được CT bắn từ đâu. Nếu rơi vào tay người bắn giỏi, USP-S sẽ luôn là súng được fan ưu thích. Bạn có thể xem sức mạnh của khẩu USP trong tay Dennis “dennis” Edman khi còn ở Fnatic trong clip kinh điển dưới đây để thấy được sức mạnh của nó.

Glock vẫn là lựa chọn mạnh

Ở mặt khác, Glock khác khá nhiều so với hai khẩu pistol mặc định bên CT. Nó có đủ đạn trong băng để giết cả hai đội hai lần, nhưng súng có vài nhược điểm nghiêm trọng.

Để dùng Glock hiệu quả bên T, bạn cần phải biết cách tận dụng băng đạn nhiều của súng để buộc CT phải tìm chỗ núp. Những giây giá trị đó có thể dùng để rút ngắn khảong cách và tiến lại gần để tăng lợi thế cho T. Đây đôi khi được xem là chiến thuật hợp lý.

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

Glock là vũ khí “bắn tới tấp”. Nó có tốc độ bắn cao và băng đạn nhiều, tạo ra lợi thế lớn so với súng lục bắn chậm của CT trong các pha đấu súng tầm gần. Nếu T có thể rút ngắn khoảng cách CT, thì với băng đạn nhiều hơn, T thường sẽ thắng trong hỗn chiến. Ở một số bombsite, như B bên Mirage, Glock vẫn có thể là lựa chọn tốt hơn cho CT do khu vực hẹp tại đây.

Thông số Glock-18

 • Băng đạn: 20 viên mỗi băng đạn, 5 băng đạn thêm, 120 viên tổng cộng
 • Tốc độ bắn: 400 viên mỗi phút, 1200 viên mỗi phút during burst fire
 • Thời gian nạp: 2.27 giây

Dual Beretta là vũ khí kém nhất

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

Về lý thuyết, hai súng luôn tốt hơn một nhưng thực tế trong CSGO thì nó rất hiếm xảy ra. Dual Beretta trong CSGO giờ chỉ là meme, do các pistol khác có khoảng cách bắn và chiến thuật sử dụng tốt hơn.

Tuy hai súng có thể hiệu quả trong tình huống cố định nhưng thời gian reset độ chính xác và nạp đạn lâu lại khiến chúng gần như vô dụng, đặc biệt là bên CT. Chúng hiệu quả để xả đạn khi đối thủ đi qua choke point hẹp. Tuy nhiên, một khi họ đã vượt qua được, Dual Berettas dễ dàng thất thủ trước đội hình đang rush mạnh mẽ.

Cựu tuyển thủ CSGO nitr0 đã thử cố thử trong CS Summit 6, nhưng clip dưới đây cho thấy sự vô dụng của Dual Beretta

Thông số Dual Beretta

 • Băng đạn:  30 bullets per reload with fifteen in each weapon, three băng đạn thêm, 120 viên tổng cộng
 • Tốc độ bắn: 500 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 3.77 giây

Tổng kết, thời gian nạp đạn lâu của Dual beretta, độ chính xác kém và sát thương yếu (xa lẫn gần) khiến nó là một trong các pistol tồi nhất Counter-Strike.

P250 là trợ thủ hoàn hảo gần như mọi tình huống trong CSGO

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

Dù bị nerf vào 2017, P250 vẫn là lựa chọn đáng tin cậy nếu muốn tìm thêm hỏa lực hơn so với pistol mặc định. Nó cực kỳ phổ biến với các AWPer do giá thành rẻ và tốc độ bắn của P250.

Những bonus này bù đắp cho việc P250 bị nerf vào 2017 khi khiến nó không còn khả năng 1 viên headshot vào đối thủ có giáp đầu. Dù vậy, nó vẫn có tầm ảnh hưởng lớn trong các round đối thủ đã bị thương, như bạn thấy trong clip dưới.

– ELEAGUE CS:GO Invitational 2019″ width=”696″ height=”392″ src=”https://web.archive.org/web/20220705001057if_/https://www.youtube.com/embed/ro6cU_YwOKY?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

Trong khi P250 thiếu khả năng xuyên giáp so với người anh em là Five-Seven, nhưng sát thương cao hơn trung bình cùng tốc độ bắn cao giúp nó là súng eco tuyệt vời, đặc biệt là nếu kết hợp cùng flashbang từ đồng đội.

Thông số P250

 • Băng đạn: 13 bullets in the magazine, 2 magazines in reserve, 39 bullets total
 • Tốc độ bắn: 400 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.2 giây

CZ-75, Five-Seven của CT và Tec-9 của T sẽ tùy theo lựa chọn

Người chơi có thể lựa chọn giữa CZ-75 và Fize-Seven trước khi vào game, tùy theo khả năng và cách bắn nhưng nhìn chung thì cả hai khẩu đều mạnh. Trong khi Tec-9 từng là sự lựa chọn Pistol quá tuyệt của T cho đến khi bị nerf nặng và gần như biến mất hoàn toàn.

CZ-75 là pistol tự động duy nhất trong CSGO.

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

Trước khi Valve nerf nó lại, CZ-75 từng là súng được chọn mặc định cho cả hai bên, do đó chúng ta hãy nhìn vào CZ-75 trước khi ghé qua hai súng còn lại.

CZ-75 hiện nay vẫn có tiềm năng làm vũ khí mạnh, nhưng độ hiệu quả của nó có vẻ như phụ thuộc vào may mắn nhiều hơn skill.

Trong khi các súng như Desert Eagle phù hợp cho những ai có kỹ năng tốt, thì độ chính xác kém và băng đạn ít của CZ khiến cho súng khó có thể câu thời gian để đồng đội kịp đến hỗ trợ (nếu chơi bên CT). Ở bên T, nó không được dùng nhiều. Do vũ khí thiếu khả năng hạ đối thủ tức thì như Desert Eagle, ngay cả khả năng aim của pro player khi tiến vào site cũng không đủ để giúp họ tự tin đấu súng khi cầm CZ-75.

Có những lúc CZ là lựa chọn tốt. Vũ khí này vẫn hiệu quả đôi lúc khi T tấn công nhanh bằng những pha rush với flashbang và băng qua smoke, điều này sẽ khiến CT không kịp trở tay. Dù vậy, tốt hơn là nên cầm khẩu P250 rẻ hơn cùng utility thay vì phụ thuộc vào sự bất ổn của súng (dù tiềm năng frag vẫn cao). Với thời gian rút súng lâu và nạp đạn chậm, chúng ta có những lựa chọn thông minh hơn cho CT lẫn T.

Thông số CZ-75

 • Băng đạn: 12 bullets in the magazine, 1 magazine in reserve, 24 bullets total
 • Tốc độ bắn: 600 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.83 giây from an empty magazine

Five-Seven của CT là cao thủ phá giáp

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

Trong các súng kể ở trên, Five-Seven được xem là lựa chọn tốt khi có khả năng xuyên giáp cực khỏe. Five-Seven cũng là súng lục duy nhất ngoài Desert Eagle có khả năng 1 viên vào đối thủ đầy máu có giáp. Thế nhưng, điểm yếu của súng là độ chính xác ban đầu thấp và tốc độ bắn khá chậm.

Five-Seven sẽ hữu dụng nhất khi bắn ở các vị trí headshot kết hợp cùng flash hỗ trợ từ đồng đội. Đừng coi thường nó nhé, Five-Seven rất mạnh nếu biết dùng.

Sau khi Valve điều chỉnh súng giúp cho nó phù hợp cho lối chơi phòng thủ, Five-Seven trở thành súng eco cực mạnh khi gặp T full buy. Tiềm năng headshot và độ chính xác được valve buff thêm, đặc biệt là khi bạn không di chuyển, đã tạo ra khẩu pistol quái vật khi camp ở các gốc. Súng này có giá trị xuyên giáp là 91.15, tức gần 90% sát thương cơ bản súng gây ra sẽ đi xuyên giáp đối thủ, một lượng sát thương dù đối phương full giáp vẫn rất kinh khủng.

Thông số Five-Seven

 • Băng đạn: 20 bullets in the magazine, 4 magazines in reserve, 100 bullets total
 • Tốc độ bắn: 400 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.2 giây

Sau buff, Tec-9 vẫn không mạnh

Đã từng có lúc Tec-9 Rush được xem là chiến thuật rất ổn của T. Với độ chính xác khi di chuyển gần như hoàn hảo và khả năng giết CT chỉ bằng một viên vào đầu và thậm chí có một khoảng thời gian khi người chơi chỉ dùng đúng khẩu pistol và vứt luôn những khẩu súng khác, bao gồm AK-47 nổi tiếng.

Nhưng Valve đã đưa Tec-9 về ngang hàng với các lục khác thông qua nhiều chỉnh sửa và nerf. Mặc dù súng không mạnh như trước, nó không hẳn vô dụng. Một hoặc hai Tec-9 dùng trong eco rush vẫn có thể giúp thắng round trước đội hình full buy, như cách Ninja in Pyjamas đã chứng minh trước Team Vitality vào đầu mùa hè rồi.

Tuy là Vitality có một người bị mất kết nối trong trận, nhưng fan vẫn có thể thấy sức mạnh mà Tec-9 đem lại khi toàn bộ T rush vào.

Tốc độ bắn cao giúp nó nguy hiểm trong các pha cận chiến. Kể từ lúc Tec-9 bị nerf sát thương và độ chính xác, bạn nên kết hợp nó cùng súng có khả năng bắn xa như Desert Eagle.

Pha Tec-9 rush của NiP ở trên cho thấy độ hiệu quả của súng, nhưng nó không hẳn là chiến thuật phải dùng. Dù vậy, Tec-9 vẫn giữ được bản chất của mình: khả năng gây áp lực, càn quét và khiến khu vực nhỏ trở nên hỗn loạn đã giúp NiP giành lợi thế.

Thông số Tec-9

 • Băng đạn: 18 bullets in the magazine, 4 magazines in reserve, 90 bullets total
 • Tốc độ bắn: 500 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.5 giây

Desert Eagle giành danh hiệu mini-AWP

CSGO: Hướng dẫn dùng Pistol toàn tập

Chúng ta hay thường gọi vắn tắt là “Deagle” hoặc “DE”, súng lục bạc huyền thoại này tạo ra vô số pha highlight kinh điển trong lịch sử CS.

Trước khi chuyển sang FaZe Clan, Niko vẫn bất lực với team Mousesports khi không thể tỏa sáng được. Dù Niko không được đồng đội hỗ trợ để đưa Mousesports lên top tier trong CSGO, anh vẫn tạo tên tuổi cho mình bằng Pistol mạnh nhất này.

Niko không phải người duy nhất khi có rất nhiều highlight của các pro player khác đã chứng minh sức mạnh thật sự của Deagle. Nhưng thông số của vũ khí này tách biệt hẳn với các súng pistol còn lại.

Ở mức sát thương thấp nhất, Desert Eagle gây 46 sát thương lên đối thủ nếu bắn trúng trực diện, tức đạn không đục xuyên bất kỳ lớp tường nào trước khi đến đối thủ. Ngoài việc là súng Pistol có sát thương cao nhất trong CSGO, tốc độ bắn 200 viên mỗi phát giúp súng có thể spam đạn nhanh được. Combo sát thương cao và tốc độ bắn tốt phần nào biến Deagle như một khẩu shotgun, cho phép người chơi spam ở cự ly gần để đảm bảo ăn kill. Với độ chính xác của viên đầu tiên gần như 100%, nó có thể trở thành mini-AWP.

Khi dùng cùng một người chơi cầm Scout khác, combo đó tạo khả năng ăn mạng rất dễ trong những round eco nếu đối thủ không trang bị kỹ. Nó mạnh, nhưng khó dùng và là một trong những vũ khí nổi tiếng nhất CSGO. Điểm trừ là giá cao nhất trong pistol của DE tận $700. Deagle có thể là lựa chọn không ưa thích ở những round thuần eco. Nhưng với half-buy, người chơi đừng quá ngạc nhiên khi các top team quyết định cả năm người cùng mua DE.

Thông số Desert Eagle

 • Băng đạn: 7 bullets in the magazine, 4 magazines in reserve, 35 bullets total
 • Tốc độ bắn: 200 viên mỗi phút
 • Thời gian nạp: 2.2 giây

 

Tất cả pistol kể trên đều có chỗ đứng trong CSGO. Thế nhưng, R8 Revolver vẫn chưa làm được trong meta CSGO(nếu không tính thời điểm cực hot khi vừa ra mắt được vài ngày và trước khi nerf). Giá khá cao chưa kể độ vô dụng, nói thẳng ra đây là súng chỉ dùng làm meme. Mỗi pistol kể trên phát huy tốt trong các tình huống cố định. Biết nên dùng súng Pistol nào trong tình huống cụ thể sẽ giúp bạn thắng gần như một nửa ván đấu trong CSGO.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan khác tại đây:

 • ‘Cuộc đại thanh trừng của CSGO’, lỗi coach bug đã tàn phá ra sao
 • Valve sẽ hủy CS:GO Major ESL One: Rio 2020 vì dịch Covid
 • Cloud9 tìm đội CSGO mới, chuẩn bị bỏ đội hình hiện tại
 • MIBR được xếp nằm top 10 CSPPA mặc cho phong độ thi đấu thảm họa
 • Tìm hiểu vai trò của VAC trong Counter-Strike Global Offensive

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm