26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota 2: Hướng dẫn chơi Phoenix patch 7.27d

Dota 2: Hướng dẫn chơi Phoenix patch 7.27d

Phoenix bị nerf nhiều lần trong các patch vừa qua. Nó bị giảm lượng sát thương cơ bản, strength và intelligence cũng bị giảm, cooldown của Sun Ray lâu hơn và thậm chí là Fire Spirits tốn nhiều mana hơn. Nhìn chung, hero này đã bị nerf đáng kể, nhưng thực tế, hero vẫn là một trong các support tốt của meta đánh chậm hiện tại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn làm sao chơi Phoenix thành công ở các thời điểm khác nhau trong game và hero này tận dụng meta chậm ra sao.

NERF NHẸ KHI ĐI LANE

Dù Fire Spirits bị nerf, skill này vẫn cực kỳ hiệu quả trong ba level đầu và sau đó. Tuy manacost bị tăng lên thành 120 ở mọi level, độ hiệu quả của nó không hề giảm. Bạn vẫn gây áp lực lớn trong lane bằng cách deny range creep khi làm chậm kẻ địch 80 tốc độ tấn công ở level 1. Tuy Fire Spirits tốn nhiều mana hơn, level 2 của skill gây ra tổng 560 sát thương trong 16 giây (chưa tính kháng phép). Tuy Phoenix phải cẩn thận hơn trong việc dùng Fire Spirits so với patch trước, nó vẫn gây khó cho đối thủ trong lane.

Skill này còn mạnh hơn do các hard carry melee dần trở lại meta. Các hero này gồm có Spectre hiện tăng 4.16% tỉ lệ pick ở mọi rank pub, Faceless Void và Sven. Hầu hết các hero này sẽ gặp thời gian khó khăn đi lane khi Phoenix có thể quấy rối và deny range creep bằng Fire Spirit rất dễ dàng.

4 tia Fire Spirit với tầm cast xa và lượng dmg lớn sẽ đem lại rất nhiều áp lực ở lane

TEAM FIGHT VẪN MẠNH NHƯ THƯỜNG

Vào giai đoạn sau của game, mọi thứ ngày càng tập trung vào các team fight. Và khi game kéo dài hơn, thời lượng team fight cũng dài theo. Những team fight dài như vậy là lúc bộ skill của Phoenix tỏa sáng nhất. Sun Ray mỗi giây có thể gây ra sát thương bằng 6.75% phần trăm máu đồng thời hồi máu đồng đội ở mức 2.5% máu. Canh góc Sunray chuẩn lên đối phương và đồng đội khi họ đánh nhau thì chắc chắn bạn sẽ có lợi thế cực nhiều. Một điểm cộng nữa cho Sunray đó là nó xử lý tốt các hero tank đang được pick nhiều như Underlords và Slardar, hiện có tỉ lệ thắng theo thứ tự 56% và 53% ở rank Divine. Tuy Sun Ray bị nerf xuống cooldown 30 giây ở mọi level, skill này sẽ reset bằng ultimate Supernova của Phoenix nên cũng không đáng ngại lắm.

Công cụ team fight chính của Phoenix là ultimate Supernova. Khi sử dụng đúng thời điểm, nó buộc đối thủ phải mất tập trung đánh trứng hoặc rút lui, và điều này yêu cầu đối phương phải biết phối hợp tốt nhưng trong pub thì lại không dễ để làm điều này. Tùy thuộc vào nơi giao chiến, hãy đứng ở các vị trí highground khi dùng Supernova để khiến nó khó bị địch tấn công.

Radiant cliff is bigger in Dota 2 Reborn : DotA2
Địa điểm hợp lý cho Supernova là cliff. Nếu đối thủ không có mắt trên đồi, họ không thể đánh được trứng

Địa điểm hợp lý cho Supernova là những cliff chuyên dùng để cắm ward. Nếu đối thủ không có mắt trên đồi, họ không thể đánh được trứng. Phoenix cũng nên tận dụng skill reset sau khi dùng ultimate để dùng spell hai lần trong một teamfight.

Giai đoạn đi lane cũng như tổng game của Phoenix nói chung có thể yếu, nhưng nerf không thật sự tác động đến khả năng team fight. Bởi vốn dĩ bạn sẽ cast skill hai lần trong combat sau khi dùng Supernova, nên colddown lớn của skill không thực sự đáng quan ngại. Ngoài ra các skill đều có thời gian hồi tương tự nhau, nên bạn chỉ cần timing dùng toàn bộ skill hợp lý trong combat là đã quá hoàn thành vai trò của Phoenix rồi.

FARM KHÔNG NGỪNG NGHỈ

Phoenix là một trong những hero độc đáo có thể chơi theo lối áp lực trận đấu, nhưng cũng rất phù hợp trong meta chậm hiện tại. Phoenix sẽ scale mạnh hơn theo level và hướng build item phù hợp cũng rất dễ lên theo trận đấu. Phoenix có thể xem như vừa là tướng  Strength và vừa là tướng Intelligence, nên việc lên đồ theo lối tanker hoặc support đều hợp lý. Sau giai đoạn đi lane, Phoenix có thể tận dụng lợi thế bộ skill aoe tầm xa của mình để def và đẩy dead lane một cách an toàn. Và thậm chí là kết hợp farm trong rừng để bắt kịp tiến độ trận đấu.

Sun Ray có tầm cast xa và lượng damage lớn để dọn quái nhanh chóng

Phoenix có thể thoải mái farm ở các vị trí nguy hiểm bởi hero có thể nhanh chóng chạy trốn bằng Icarus Dive, cũng như lên item bổ trợ phòng thủ như Eul’s Scepter hay Lotus Orb.

LỜI KẾT

Bài viết nghĩ rằng hero này đang bị đánh giá thấp trong pub và đang nằm trong nhóm các hero không được pick nhiều: chỉ đạt 6.7%. Hầu hết mọi người không chọn chơi Phoenix vì nó có thể phức tạp để hiểu và có bộ skill đặc biệt trong game. Tuy nhiên, nếu chịu tìm hiểu, Phoenix sẽ đem lại thành côngg cho bạn. Một chỉ số thú vị cho thấy tỉ lệ thắng của Phoenix thấp hơn khi tỉ lệ pick của nó tăng lên. Điều này cho thấy khi người chơi mới tập chơi hero, họ thường thua nhiều hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, Phoenix sẽ giúp bạn vượt qua các game ở mọi rank đấu.

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây: