Spellburst liệu có thể được sử dụng trong các bản mở rộng tiếp theo của Hearthstone

406
Spellburst liệu có thể được sử dụng trong các bản mở rộng tiếp theo của Hearthstone
Scholomance Academy đã ra mắt được hơn một tháng qua. Chúng ta đã được thấy sự xuất hiện của nhiều deck mới, chiến thuật mới và sự định hình của meta. Một trong những điểm nổi bật của bản mở rộng này là từ khóa mới – Spellburst. Đây là các hiệu ứng chỉ kích hoạt một lần, sau khi minion Spellburst có mặt trên bàn và người chơi sử dụng một Spell. Trong lịch sử Hearthstone chúng ta đã thấy rất nhiều lá tương tác với việc dùng Spell, ví dụ như Wild PyromancerGadgetzan Auctioneer. Spellburst dĩ nhiên là khác với các lá nói trên về nhiều mặt, và liệu nó có đủ mạnh và thú vị để Bilzzard sử dụng lại trong các bản mở rộng trong tương lai hay không?

Các từ khóa trong Hearthstone

Từ bộ từ khóa ban đầu chỉ gồm các hiệu ứng cơ bản như Battlecry, Deathrattle, Taunt, Divine Shield, Windfury, Charge,… giờ đây Hearthstone có rất nhiều từ khóa được giới thiệu qua các bản mở rộng. Trong số này có một số từ khóa được sử dụng không chỉ trong set mà nó lần đầu xuất hiện, mà cả trong những set sau đó, ví dụ như Rush hay Lifesteal. Trái lại, có những từ khóa chỉ có mặt trong đúng một bản mở rộng, có thể vì chúng chỉ hợp với nội dung của riêng bản mở rộng đó, hoặc vì chúng không đủ mạnh/quá mạnh, hoặc vì rất khó có thể thiết kế các lá bài mới với từ khóa đó. Các ví dụ cho trường hợp này bao gồm Inspire của The Grand Tournament, Overkill của Rastakhan’s Rumble hay Magnetic của The Boomsday’s Project. Một số từ khóa không hề được sử dụng lại, nhưng lại có những lá bài trong các bản mở rộng sau sử dụng hiệu ứng giống hệt như mô tả của từ khóa đó. Ví dụ Echo, mặc dù chỉ có trong The Witchwood, nhưng Witch’s Brew sở hữu hiệu ứng không khác gì cơ chế này. Tuy nhiên, các từ khóa này không được xuất hiện trở lại đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ rất hiếm thấy lá nào có hiệu ứng tương tự trong tương lai.

Dĩ nhiên Blizzard luôn cố gắng thiết kế các từ khóa có thể sử dụng lại ở các bản mở rộng tiếp theo, thay vì giới hạn trong một bản mở rộng duy nhất. Để đạt được điều này, từ khóa phải làm cho các trận đấu thú vị hơn, được người chơi yêu thích và dễ build các deck theo nó. Ngoài các từ khóa trong set Basic/Classic, không có nhiều từ khóa được sử dụng lại trong các bản mở rộng sau này. Về cơ bản, ba từ khóa duy nhất còn tiếp tục xuất hiện phổ biến là Discover, Lifesteal và Rush. Có thể kể thêm Dormant (dù nó khá hiếm), và Quest/Sidequest, dù chúng phần nàogiống như một loại bài với cơ chế hoàn toàn khác. Để có thể gia nhập các nhóm các từ khóa “đàn anh” góp mặt trong tương lai của Hearthstone, chúng ta sẽ cần vài lá Spellburst mới mỗi năm (thậm chí là mỗi bản mở rộng).

Spellburst có phải là cơ chế tốt?

Chúng ta đã có chút thời gian thử nghiệm Spellburst và giờ có thể khẳng định đây là cơ chế rất tốt. Nó không mạnh đến mức phải bị nerf, nhưng cũng không hề yếu, và hiện có khá nhiều deck meta sử dụng các lá với Spellburst.

Đầu tiên hãy cùng bàn về sức mạnh của Spellburst. Hiệu ứng này không quá khó để kích hoạt, có lẽ mạnh hơn Battlecry một chút, ngang bằng với Deathrattle. Spellburst kích hoạt “nhanh hơn” Deathrattle, nhưng người chơi phải sử dụng thêm một lá bài để kích hoạt nó. Trừ khi bạn sử dụng một Spell 0 mana, để đảm bảo Spellburst được kích hoạt, bạn sẽ phải chờ 1-2 turn và phải dùng thêm mana để chơi Spell. Trái lại, các lá Deathrattle có thể được chơi đúng mana và không cần thêm lá nào khác để kích hoạt, và ngoài ra đối thủ giết các minion Deathrattle cũng không phải là vấn đề, vì thường điểm mạnh của các minion Deathrattle là hiệu ứng khi chúng chết.

Trong 20 lá Spellburst được giới thiệu trong Scholomance Academy, có 12 lá được sử dụng trong meta. Một vài lá còn lại cũng có tiềm năng, nhưng có lẽ là không phải trong meta hiện tại. Có thể nói chỉ có một lá Spellburst duy nhất tệ và gần như chắc chắn sẽ không được chơi trong bất kỳ meta nào, đó là Enchanted Cauldron. Tuy nhiên, cũng cần phải nói là bất kỳ bản mở rộng nào cũng có một vài lá vô dụng và rồi trở thành meme cho cộng đồng, và Enchanted Cauldron đơn giản chỉ là một trong số đó. Nhìn chung, việc quá nửa các lá áp dụng cơ chế mới được người chơi sử dụng là thành công rất lớn cho Spellburst, nhất là khi không một lá nào trong số đó quá mạnh và khiến deck trở nên mất cân bằng. Ngoại lệ duy nhất có lẽ là Cabal Acolyte bị nerf, nhưng lý do nhìn chung là do người chơi rất ghét phải phải nhìn thấy nó khi gặp Priest (hay nói đúng hơn là bất kỳ lá nào giúp Priest lấy bài của đối phương), chứ không phải vì nó quá mạnh (dù tìm ra deck trộm cắp phù hợp thì cũng chưa chắc là Priest sẽ đứng đầu meta).

Xét về thiết kế và cách các lá Spellburst được chơi, chúng cũng có khá nhiều khía cạnh thú vị. Hiệu ứng Spellburst có ở các lá rất đơn giản (như Intrepid Initiate, một lá mạnh và dễ chơi cho các deck Aggro), cho đến các lá yêu cầu tính toán phức tạp hơn như Speaker GidraHeadmaster Kel’Thuzad và đặc biệt là Pen Flinger. Lá 1 mana này được dùng phổ biến trong Libram Paladin nhờ khả năng liên tục chơi các phép 0 mana để tận dụng Battlecry của nó.

Tính chiến thuật của Spellburst có lẽ phức tạp hơn so với Battlecry, dù cả hai đều chỉ là hiệu ứng kích hoạt một lần. Người chơi phải để dành một Spell để kích hoạt hiệu ứng này (nếu không muốn đối thủ có cơ hội xử lý minion có Spellburst chưa kích hoạt). Ví dụ như combo Wretched Tutor kết hợp với Apotheosis sẽ vừa dọn bàn vừa hồi máu, hoặc combat đã kể ở trên là Headmaster Kel’thuzad và Speaker Gidra, đều cần được kết hợp với các Spell nhất định. Người chơi luôn phải cân nhắc xem có nên chơi “chay” minion và để cho nó có nguy cơ bị đối thủ xử lý, hay là để dành nó để kết hợp cùng một Spell khác hay không. Quyết định này thường không hề đơn giản, bởi nếu người chơi có thể mất value, nếu không thì phải trả giá bằng tempo. Một số lá cũng yêu cầu thời điểm thích hợp để kích hoạt Spellburst, ví dụ rõ ràng nhất là Reaper’s Scythe. Warrior có thể giữ lại Spellburst của vũ khí này đến thời điểm thích hợp để dọn quái đối phương, nhưng sẽ không thể dùng phép để bốc bài hay gọi quái trong vài turn cho đến khi Spellburst được kích hoạt (ngoài ra cũng buộc đối thủ phải tính toán kỹ để tránh bị dọn bàn). Nói chung, dù đây là cơ chế khá đơn giản, nhưng người chơi cần tính toán rất nhiều để sử dụng nó hiệu quả, không giống như Battlecry (chiến thuật đối với các lá Battlecry là bản thân hiệu ứng Battlecry, chứ không phải cách người chơi kích hoạt nó).

Liệu Spellburst có thể tiếp tục có mặt trong tương lai?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ thiết kế Hearthstone, tuy nhiên có thể nói đây là một kiểu chơi rất tiềm năng. Nó đơn giản, không gắn chặt với một chủ đề nào và không có tương tác gì đặc biệt với các lá khác của bản mở rộng này. Scholomance Academy có khá nhiều Spell rẻ, trong đó có các lá Studies. Nhưng các bản mở rộng khác cũng có các Spell rẻ và mạnh, do đó việc kích hoạt Spellburst sẽ không quá khó khăn. Spell là một trong những cơ chế cơ bản nhất của trò chơi, và việc có một từ khóa được kích hoạt khi dùng Spell là một điều hết sức tự nhiên.

Có rất nhiều cách để thiết kế hiệu ứng Spellburst, và do đó chúng ta có thể kỳ vọng vào các lá với hiệu ứng thú vị trong các bản mở rộng tiếp theo. Hầu hết các hiệu ứng đều yêu cầu được kích hoạt theo một cách nào đó, dù là Battlecry, Deathrattle, “End of turn” hay tương tự (các hiệu ứng thuộc dạng “aura” như Dire Wolf Alpha là khá hiếm). Và việc kích hoạt hiệu ứng một lần bằng cách chơi một Spell sẽ mở rộng sự sáng tạo khi thiết kế các lá bài mới, từ đơn giản đến phức tạp phụ thuộc vào đội ngũ của Blizzard. Các hiệu ứng tương tự như hiệu ứng của Speaker Gidra hay Headmaster Kel’Thuzad sẽ rất khó để đạt được với bất kỳ từ khóa nào ngoài Spellburst. Ngay cả một lá đơn giản như Diligent Notetaker – nó khó có thể thay thế bằng một cơ chế khác.

Spellburst cũng là một cách tuyệt vời để đưa thêm các tương tác với các Spell mà người chơi không thể dùng đi dùng lại nhiều lần trong một trận đấu. Spellburst được kích hoạt rất đơn giản và có chỉ một lần duy nhất, đội ngũ phát triển có thể dễ dàng chỉnh sửa sức mạnh các card xoay quay hiệu ứng này. Ngược lại với kiểu hiệu ứng này có thể kể đến Gadgetzan Auctioneer, khi mà hiệu ứng của nó lặp đi lặp lại nhiều lần. Thiết kế các lá như vậy rất khó để cân bằng khi chúng có thể quá mạnh hoặc quá yếu. Chúng cần được thiết kế sao cho mạnh nhất nhất khi hiệu ứng được kích hoạt 2-3 lần, và trở nên vô dụng trong các deck không thể thực hiện được điều này. Các lá Spellburst trái lại có thể có mặt trong các deck chỉ có vài cách để kích hoạt, ví dụ như Pen Flinger trong Zoolock hay Intrepid Initiate trong Aggro Demon Hunter. Hai deck này không chơi nhiều Spell, nhưng là đủ để kích hoạt Spellburst trong phần lớn trường hợp. Việc xây deck tốt thậm chí sẽ giúp cho hiệu ứng này mạnh hơn nữa, nhưng người chơi cũng không cần dành quá nhiều công sức làm cho một các lá này hoạt động tối ưu, vì dù gì trong phần lớn trường hợp Spellburst là một hiệu ứng hỗ trợ chứ không phải hiệu ứng quyết định thắng thua chỉ với một lá bài.

Và cuối cùng, dù đây không phải yếu tố quyết định nhưng nhiều người chơi vẫn đánh giá cao cơ chế này. Cần phải nói đây cũng là một trong những lý do mà Discover trở nên phổ biến như vậy, do nó có nhiều người thích khi lần đầu ra mắt. Dù nó có phần bị lạm dụng trong các bản mở rộng trở lại đây, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Kết luận

Nhìn chung, Spellburst có tiềm năng rất lớn được sử dụng tiếp trong tương lai, hoặc ít nhất là đội ngũ thiết kế nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục phát triển các lá Spellburst trong 1-2 bản mở rộng tiếp theo trước khi có quyết định cuối cùng. Không giống các từ khóa khác như Echo và Magnetic vốn gặp vấn đề về cân bằng hay bị gắn chặt với một bản mở rộng duy nhất, Spellburst đạt đủ các yêu cầu để có thể xuất hiện lại. Tất nhiên, điều đó không đảm bảo cho nó sẽ trở thành một từ khóa phổ biến (chẳng hạn như Rush), nhưng nhiều khả năng đây là sẽ điều mà đội ngũ thiết kế cân nhắc và cũng là điều mà nhiều người chơi mong muốn.

Bạn đánh giá thế nào về Spellburst? Bạn có muốn thấy nó xuất hiện lại trong các bản mở rộng tiếp theo không? Liệu từ khóa nào mà bạn mong muốn được thấy xuất hiện trong các bản mở rộng tiếp theo không – Overkill, Twinspell, Reborn?

Bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan tại đây:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận