26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 27 Tháng Mười, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn Cuối game

Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn Cuối game

Đây sẽ là phần cuối trong series hướng dẫn khả năng phân tích và đưa ra quyết định ở các giai đoạn khác nhau của Dota 2. Lần này, bài viết sẽ tập trung vào Cuối game (Late Game). Không phải game nào cũng đến được giai đoạn này và hầu như trong mọi trận đấu, kết quả đã được định đoạt từ trước, tức giai đoạn mid game. Nhưng cũng vì lý do đó, nhiều game thủ thiếu kinh nghiệm thật sự gặp khó khăn trong việc ra quyết định ở giai đoạn này. Bài viết sẽ không thể giải quyết vấn đề ngay lập tức bởi điều này yêu cầu sự tích lũy kinh nghiệm, nhưng hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra đường hứng đi đúng đắn.

ROSHAN LÀ CHÌA KHÓA CHIẾN THẮNG, KIỂM SOÁT MAP LÀ CHÌA KHÓA GIÀNH ROSHAN

Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn cuối game
Roshan là một objective quan trọng hàng đầu trong Dota 2

Đây là lý do tại sao hầu hết các đội chuyên nghiệp không mạo hiểm đẩy high ground nếu không có Aegis, dù cho đang dẫn Networth khá lớn. Một khi đội đã kiểm soát map hoàn toàn, không có lý do gì để bạn phải kết thúc game một cách vội vã và đánh mất lợi thế Net Worth cả.

Với đội đang dẫn trước, chơi cẩn trọng khi không có objective (mục tiêu) trên map là điều quan trọng nhất. Dù cho Net Worth một đội có dẫn trước bao nhiêu, thì những hero khỏe nhất vẫn có thể chết nếu rơi vào tình huống 1v5. Đó là một sự thật hiển nhiên khi các đội trở nên tham lam và chủ quan, cố chia người ở cả ba lane cùng lúc.

Đây là sai phạm dễ bị khai thác nhất, đặc biệt là quanh thời điểm Roshan xuất hiện. Một support chết sẽ gây mất cân bằng trên map trong một khoảng thời gian. Điều này đúng kể cả khi hero support đó chỉ có 2k net worth và đội thì dẫn trước đang có lợi thế 10k+.

Đừng bao giờ quên về vị trí đứng (position). Càng có lợi thế, đội hình bạn được phép đánh tự do hơn do đội sẽ có nhiều thời gian phản ứng hơn (vì kiểm soát map nhiều hơn). Nhưng nên nhớ, support vẫn là support và có thể chết trong nháy máy. Vậy nên hãy chọn vị trí an toàn trên bản đồ.

Kiểm soát map không có nghĩa bạn cần kiểm soát 100% map, trừ khi đội đã hoàn toàn ‘làm gỏi’ đối thủ. Hãy chọn cách chơi an toàn hơn: control hai lane, đẩy trụ ở một lane thuận lợi và giữ khoảng cách vị trí gần nhau. Quan trọng hơn, tại thời điểm Roshan xuất hiện, bạn cần phải ưu tiên các lane gần Roshan, đặc biệt là vào giai đoạn sau của game, khi các hero khả năng cao đã lên được Boots of Travel.

CÂN NHẮC VỀ VIỆC TRAO ĐỔI MỤC TIÊU

Về lý thuyết, cách tốt nhất để đội dẫn trước tiếp tục tăng cách biệt của mình là chơi hai lane, tức đội thua vẫn có khoảng trống nhỏ để khai thác. Chú ý đến các hero đối thủ hiện diện trên map: nếu thấy hai core của địch đang farm ở hai lane khác nhau, bạn có thể an toàn chiếm lane thứ ba và farm lật kèo.

Về mặt kinh tế thì đây là tình huống không lý tưởng, nhưng như đã bàn ở bài viết trước, thà vậy còn hơn là teamfight một cách tự sát. Kiểm soát Roshan sẽ trở nên khó hơn nhiều, nếu đối thủ ép bạn chỉ được hoạt động ở khu vực bot lane.

Đây là lúc các hero đẩy trụ thật sự tỏa sáng. Những hero gây sát thương lên trụ nhanh và hiệu quả không chỉ quan trọng ở tình huống push thông thường, mà chúng còn có rất nhiều đóng góp về mảng macro. Cụ thể trong trường hợp này thì bạn cần thu hút sự chú ý của đối thủ về một khu vực trong map. Nếu có những hero đe dọa trụ tốt, đối phương sẽ mất kiểm soát map một phần và cũng như lượng gold chênh lệch sẽ thu hẹp dần lại. Ngoài ra cũng giảm bớt áp lực của cả team khi địch phải rút về phòng thủ và setup lại đội hình.

Trong tình huống tệ nhất, bạn sẽ trade Roshan để lấy một mục tiêu, không cho khoảng cách Net Worth tiếp tục gia tăng. Tình huống tốt nhất là khi đối thủ phân tán đội hình, giúp đội bạn dễ xử lý chúng hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý tình huống tệ nhất: khi đối thủ giả vừa ăn Roshan và phản ứng bằng lực lượng đầy đủ. Đây là lúc tầm nhìn trở nên rất quan trọng bởi nó sẽ cho phép bạn rút lui an toàn để kéo dài trận đấu ra.

Cuối cùng, một lưu ý về kiểm soát map nữa: tuy trụ Top và Mid là quan trọng nhất khi nói về kiểm soát map do chúng gần Roshan hơn, các barrack ở bot thường là nơi tốt nhất để phá đầu tiên, do đối thủ sẽ mất nhiều thời gian để rotate từ Roshan xuống lane bot. Lưu ý điều này khi bạn thử cố phá high ground. Về phía Dire, lane bot thường là lane tốt nhất để đẩy, do nó mở ra khu vực rừng của đối thủ. Vậy nên, nếu bạn có cơ hội để làm điều đó vào đầu và giữa game, hãy cố ít nhất ăn các ranged barrack, về mặt macro nó rất đáng.

Hướng dẫn chơi Dota giỏi: kỹ năng phân tích giai đoạn cuối game
Outpost là công cụ giúp bạn thực hiện lối chơi macro cực tốt nếu biết cách sử dụng

PHÂN BỐ KINH TẾ

Điểm cuối cần lưu ý là cách đội phân bố gold và farm. Việc carry pos 1 có thêm tí gold để mua một ít item và thêm chút chỉ số thường không đáng bằng việc support lên được một item quan trọng.

Điều này không có nghĩa là bạn phải hy sinh farm, ví dụ như nếu carry cần MKB để xử lý Phantom Assassin, thì item sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong lượng sát thương gây ra của teamfight. Nhưng còn tình huống bán Battlefury để lên một item như Mjollnir thì có lẽ không đáng và bạn nên nhường farm cho support. Tất nhiên chênh lệch về độ hiệu quả là sẽ có, nhưng nó không đáng bằng gậy xanh của Disruptor hay các item bất ngờ như Glimmer Cape.

Phân bố kinh tế rất quan trọng, đặc biệt là vào giai đoạn sau của game. Tại thời điểm này, game không còn tập trung nhiều vào chỉ số mà các item đem lại, mà là những item mang tính quyết định đảo chiều thế trận của một pha combat. Trong hầu hết tình huống, lượng sát thương thêm cho hero có DPS cao sẵn sẽ không tốt bằng item hỗ trợ trên support. Hãy nghĩ xem 5k gold kế tiếp của đội nên đầu tư vào đâu là đem lại kết quả tốt nhất và hợp lý.

LỜI KẾT

Bài viết này sẽ kết lại series hướng dẫn Kỹ năng phân tích các giai đoạn trong Dota 2. Dota là game cực kỳ phức tạp và chúng ta có lẽ còn chưa chạm đến 20% sự hiểu biết của các tuyển thủ chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về mảng chiến thuật của game.

 

Bạn có thể đọc thêm qua về phần đầu của series

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020

Pull creep là một trong những cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đi lane, hiểu được cách điều khiển wave creep thông qua pull creep sẽ mang lại không ít lợi ích. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PULL CREEP? Một trong những lý do để pull creep ...

Dota 2: Valve chia sẻ thông tin hero mới và kế hoạch phát triển

Update Fall Season đã có mặt trên Dota 2. Nó đem đến nhiều thay đổi cho Dota Plus và Guild, cùng những thông tin thêm về kế hoạcch của Valve cho đến hết năm.Trong số các tin mới về update, Valve dự tính sẽ ra mắt một hero mới vào cuối t...

Darkest Dungeon 2 sẽ có Early Access trên Epic Games vào 2021

Darkest Dungeon 2 sẽ sớm có Early Access vào đầu năm 2021. Phần kế tiếp của tựa game roguelike xuất sắc này vừa tung ra trailer mới tên "A Glimmer of Hope". Trailer này kể về thế giới bị xâm chiếm bởi các thế lực bóng tối mà người chơi từng...

Hearthstone ra mắt bản early access cho chế độ chơi Duels mới

Hearthstone vừa ra mắt chế độ mới tên 'Duels'. Trong các bản mở rộng vửa qua, người chơi luôn muốn có một bản Dungeon Run mới và cuối cùng thì Blizzard đã chiều lòng fan hay đại loại vậy...Thay vì phải đối mặt với các boss AI, người chơi sẽ...

Gabe xin trở thành công dân New Zealand nhưng không có ý định đem Valve theo cùng

Có vẻ như đồng cha đẻ của Valve, Gabe Newell không có ý định di cư cả studio hay đội ngũ phát triển sang New Zealand cùng ông. Các tin gần đây đưa ra Gabe dự tính gặp gỡ thủ tướng New Zealand để bàn về vấn đề này. Sau những đồn đoán về việc...

Dota 2: Giải thích hệ thống rank và MMR toàn tập 2020

 Dota 2 là một trong những game MOBA cạnh tranh nhất trên thị trường. Dota 2 không chỉ yêu cầu người chơi nắm rõ cơ chế mà game còn đặt nặng tính chiến thuật. Với một số game thủ, casual (chơi không đặt nặng tính ăn thua) cũng đủ g...

Tin xem nhiều nhất

Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ

Việc buff và nerf ở các hero thường là điểm đáng lưu ý nhất mỗi khi patch mới ra mắt. Lối chơi cũng từ đó được định hình dựa theo những thay đổi này. Hero được buff quá mạnh thường bị ban trước, nhưng người chơi không có cách nào ban item c...

Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020

Pull creep là một trong những cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đi lane, hiểu được cách điều khiển wave creep thông qua pull creep sẽ mang lại không ít lợi ích. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PULL CREEP? Một trong những lý do để pull creep ...