Trang chủCẩm nangHướng dẫn chọn mua nguồn máy tính PSU và lắp vào PC

Hướng dẫn chọn mua nguồn máy tính PSU và lắp vào PC

Dù cho đây là lần đầu tiên bạn lắp chiếc PC để chơi game hoặc nâng cấp máy lên sức mạnh cao hơn hay chỉ đơn giản là thay thế linh kiện, thì bạn phải chú ý kĩ đến chiếc PSU (power supply unit), tức nguồn máy tính.

PSU thường nằm trong những thứ mua cuối cùng trong danh sách bởi chúng không có gì đặc biệt. Nhưng nguồn máy tính lại chính là nguồn sống của bất máy tính chơi game nào. Nvidia, AMD và Intel đều cố gắng phát triển các linh kiện mình hiệu quả nhất có thể, nhưng để những card màn hình và CPU chơi game chạy tốt thì phải có một chiếc PSU mạnh mẽ để vận hành trơn tru.

Nếu không đủ điện để máy tính vận hành, khả năng là bạn sẽ gặp trường hợp bị crash, BSOD (màn hình xanh) và chập nguồn, gây hại lớn đến các phần cứng đắt tiền trong máy. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy theo bài hướng dẫn này thì bạn sẽ ổn thôi.

1. PHẢI BIẾT MÁY TÍNH CẦN BAO NHIÊU WATT

Mỗi linh kiện trong máy tính sẽ có lượng điện (Watt) chúng yêu cầu ở phía sau hộp của chúng. Nhưng ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất đều có công cụ tính nguồn điện của riêng họ để xác định bạn sẽ cần gì. Người mua có thể vào website chính hãng nếu dự tính mua nguồn của Cooler Master, Asus, Seasonic hay EVGA. Bài viết sẽ dùng công cụ tính OuterVision, với các lựa chọn cơ bản dành cho người mới cũng như phân tích chuyên sâu hơn dành cho dân công nghệ.

Trong tab cơ bản (basic), OuterVision đã bao gồm phiên bản và nhà sản xuất của các linh kiện chính, RAM, dung lượng, ổ đĩa, màn hình và bạn sử dụng máy tính mỗi ngày bao lâu. Tab chuyên gia (expert) sẽ cho bạn mọi thứ cần thiết khi nó tính luôn cả clock speed và tản nhiệt nữa. Tốt hơn là nên thêm vài thiết bị vào dù cho không dùng đến hiện tại, bởi tương lai có thể bạn sẽ muốn nâng cấp chúng.

Nên nhớ hãy kiểm tra PSU bằng những công cụ tính toàn ở trên trước khi ra quyết định mua PSU nào. Nếu PSU hiện tại đang có vẫn đủ điện, vậy thì quá tuyệt! Bạn không cần làm gì thêm. Còn ngược lại, nếu lượng điện cung cấp không đúng như thông số gốc thì bước tiếp theo là ưu ý đến đánh giá độ hiệu quả của PSU.

2. BẠN MUỐN ĐỘ HIỆU QUẢ RA SAO?

Sticker ghi 80 Plus bạn thấy trên PSU không phải để trưng cho đẹp. Sticker này nghĩa là nó sẽ chuyển đổi điện từ ổ cắm sang điện dùng cho máy tính bạn hiệu quả hơn. Và ít điện lãng phí đồng nghĩa ít nhiệt tỏa ra.

Công sức dùng 20% 50% 100%
80 Plus 70% 70% 70%
80 Plus Bronze 80% 80% 80%
80 Plus Silver 82% 85% 82%
80 Plus Gold 85% 88% 85%
80 Plus Platinum 90% 92% 89%
80 Plus Titanium 90% 92% 94%

 

Các đánh giá này được mở rộng thêm các mốc bao gồm 80 Plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titantium, xếp hạng theo độ hiệu quả sử dụng điện từ thấp nhất đến tốt nhất. Bạn sẽ không thấy các PSU Platinum hay Titanium nhiều, bởi chúng thường là các PSU có watt cao với giá rất đắt. Chúng ta thường dễ bắt gặp các loại như Bronze, Silver và Gold nhiều hơn và bài viết khuyến cáo không nên mua các nguồn máy tính xếp hạng thấp hơn.

Tuy đây không hẳn là thước đo trực tiếp để so sánh, nhưng cách đánh giá này là để kiểm tra chất lượng của PSU. Đôi khi các công ty sẽ đẩy giá lên cao, nhưng bù lại thì chất lượng của chúng được đảm bảo, đồng nghĩa bạn sẽ khai thác điện tốt hơn từ chúng.

3. MODULAR POWER SUPPLY LÀ GÌ?

Với các PSU chuẩn, bạn sẽ có sẵn các dây nguồn tích hợp vào trong hộp nguồn. Có điều, bạn hiếm khi sử dụng tất cả chúng trừ khi PC của bạn có nhiều GPU và rất nhiều thiết bị khác. Do đó, các dây dư thừa ra đôi khi làm mất thẩm mỹ khi build case.

Modular power supply đắt hơn, nhưng cho phép bạn chọn dây nào muốn dùng, giúp cho mọi thứ trong thùng máy nhìn ngăn nắp, chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể mua thêm dây từ nhà sản xuất nếu phát hiện thiếu dây cho card màn hình chẳng hạn.

Nếu modular power supply quá đắt, thì thị trường vẫn còn dòng tầm trung cho bạn chọn lựa. Các PSU Semi-modular thiết bị nằm trung gian modular và các bản thường, với các dây nguồn được đấu vào trong PSU trong khi số còn lại cho phép bạn gắn thêm tùy ý. Tất nhiên chúng cũng có giá mềm hơn hơn so với PSU modular.

4. TÌM PSU VỪA VẶN

Điều cuối cần lưu ý khi chọn PSU phù hợp là kích thước của nó so với thùng máy tính. Các PSU ATX chuẩn có kích thước rộng 100mm, nhưng chiều dài thì đa dạng. Chúng đôi khi sẽ không vừa với những thùng máy như Mini ITX hay Micro ATX với độ rộng chỉ 80mm, khi đó bạn sẽ cần đến PSU Small Form Factor (SFX). Thị trường có những PSU lớn hơn mà đôi lúc cũng gây khó khăn cho cả những thùng máy full tower.

5. LẮP NGUỒN VÀO THÙNG MÁY

Sau khi đã cân nhắc kỹ càng, bạn giờ đã mua được cho mình PSU hoàn hảo và vừa khít với thùng máy. Giờ là lúc chúng ta cần lắp nó vào trong máy, hãy đảm bảo mình có sẵn tua vít nhé.

Nếu đang nâng cấp hoặc thay thế PSU, trước tiên bạn cần tháo các dây nguồn PSU ra khỏi mainboard và tháo ốc PSU cũ ra. Bạn có thể để nguyên mainboard và quạt trong thùng để tiết kiệm thời gian. Nhưng nếu thấy thiếu khoảng trống để di chuyển PSU, hãy gỡ chúng ra cũng như các linh kiện khác. Điều đó sẽ hạn chế việc PSU va vào chúng để tránh hư hại không cần thiết.

Tùy vào loại PSU bạn đã chọn, tốt hơn là nên gắn dây nguồn vào trước khi lắp PSU, do nó có thể khó khăn sau khi gắn vào. Lắp PSU vào trong thùng máy khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, rồi siết ốc lại để giữ nó ổn định.

Về phần quản lý dây, tốt nhất là nên đi dây ra phần đằng sau của mainboard. Thiết kế thùng máy tuy đa dạng nhưng chúng thường sẽ có phương pháp quản lý dây riêng, cho phép bạn kéo dây qua lỗ trên khung của thùng máy để gắn vào đúng thiết bị.

Đừng quên nối các dây nguồn PSU với CPU, GPU, ổ cứng và mainboard, cũng như các thiết bị khác. Bạn có thể tham khảo cuốn hướng dẫn mainboard nếu không biết phải nối dây nguồn vào đâu, nhưng hầu hết mainboard bây giờ đều có bố trí chung giúp bạn dễ hiểu hơn. Và cũng đừng lo lắng, máy tính sẽ không ‘nổ’ nếu gắn sai dây đâu.

Nếu lắp PSU là lần đầu tiên bạn tự build một chiếc PC, thì bạn sẽ cần phải biết thêm cách lắp card màn hình, nâng cấp CPU và bao gồm cả tối ưu hóa để tăng FPS nữa.

Bạn có thể tham khảo các bài viết bên dưới:

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version