Dota 2: Đâu là các item cuối game mạnh nhất patch 7.27d

750
Dota 2: Đâu là các item cuối game mạnh nhất patch 7.27d

Trong bài trước, chúng ta từng có nhắc đến việc Mid game ảnh hưởng quan trọng đến thế trận Dota 2, do đó nhiều người không có đủ kinh nghiệm vào giai đoạn Late game. Các carry vẫn đi farm sau khi có đủ 6 item, trong khi các support thì thèm thuồng để có thêm bất kỳ item nào mới. Có điều, đó chỉ là một phần vấn đề thôi. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ nhìn vào các chọn lựa item cuối game và bàn xem khi nào bạn nên lấy chúng từ phương diện của một người chơi ở vị trí core carry.

EYE OF SKADI HIỆN ĐANG RẤT MẠNH

EOS có lẽ là một trong những item mạnh nhất patch 7.27d hiện tại. Sức mạnh chính của Skadi nằm ở tính đa dạng và rất ít tình huống item này không đóng góp được gì. Nó cho ta kha khá chỉ số, một ít sát thương, cùng khả năng đối phó lên các đối tượng cơ động và khả năng giảm hồi máu đáng kể của đối phương.

Bài viết cảm thấy giảm hiệu ứng hồi máu là lý do chính để lên item này cuối game. Tuy các khía cạnh khác của Eye of Skadi cũng tuyệt nhưng chúng cũng không quá đặc biệt. Với việc meta hiện tại có kha khá hero hữu dụng nhờ khả năng hồi phục, thì EOS là một lựa chọn đáng cân nhắc.

ABYSSAL BLADE – SCYTHE OF VYSE –  BLOODTHORN

Từ rất lâu rồi(từ tận dotA 1) thì Abyssal Blade và Scythe of Vyse vẫn luôn là item khó lựa chọn cho các core vào giai đoạn cuối game. Chúng đều là disable cứng và Abyssal còn xuyên cả spell immunity. Và với các thay đổi tích cực gần đây cho Abyssal, bài viết cảm thấy Scythe of Vyse không nên lên trong những hero như Ursa. Tính cơ động và các chỉ số phòng thủ bổ sung giúp item này ưu việt hơn trong mọi core melee.

Tuy nhiên, với hero ranged thì Scythe of Vyse vẫn khủng khiếp hơn. Thường thì các game thủ tập trung quá nhiều vào sát thương và quên hẳn đi khả năng hỗ trợ. Lấy ví dụ Templar Assassin, Desolator là item gây sát thương chủ đạo mà hero cần cho giai đoạn giữa game. Nhưng vào giai đoạn cuối game, “gậy Hex” mới là item đóng góp nhiều impact nhất trong một pha combat. Lượng trừ giáp về cuối game tuy thực sự không còn mạnh như khi mid game, nhưng một món item có thể khống chế kẻ địch ngay lập tức mới là yếu tố để TA vẫn đáng sợ khi game đấu kéo dài.

Bloodthorn có lẽ là item yếu nhất trong danh sách này. Nó hiệu quả khi bạn nâng cấp từ Orchid lên trong giai đoạn cuối game, nhưng độ hiệu quả của nó phụ thuộc nhiều vào đối thủ có còn BKB hay không. Ngoài ra, chúng ta còn phải tính đến các item khác như Manta Style, Lotus Orb, Eul’s và vài item neutral khác cũng có dispel, cho nên phát huy tối đa Bloodthorn có thể khá khó. Bằng lối chơi thông minh và kiên nhẫn, nó vẫn có thể đem lại hiệu quả, nhưng đây không phải là item mà bạn sẽ nghĩ là cần nó cho giai đoạn cuối game.

MONKEY KING BAR VS  DAEDALUS

Monkey King Bar tuy mất khả năng True Strike hoàn toàn, nhưng nó vẫn là item rất mạnh trước các hero có khả năng Evasion(né tránh). Nó cũng là item mạnh trong meta hiện tại khi các hero phổ biến của meta này đều có lượng giáp cá tốt, các core agility như Terroblade chẳng hạn. Vậy nên việc có thêm sát thương phép từ MKB cho các core vật ý là rất quý giá.

Vì lý do đó, bài viết cảm thấy Daedalus cũng đang bị đánh giá thấp, ít nhất là trong patch hiện nay. Về sát thương cộng thêm thì item này không có gì sánh bằng (hiển nhiên là ngoại trừ Divine Rapier), nhưng khi tính toán chỉ số giảm sát thương từ giáp, thì con nó damage Deadalus có thể gây ra không tuyệt lắm. Daedalus hiện chỉ đáng lên khi đối đầu với các core có giáp thấp hay khi đội đã có nhiều hiệu ứng trừ giáp. Còn trong các tình huống khác, MKB hoàn toàn lợi hơn hẳn.

SATANIC VS  HEART OF TARRASQUE

Chúng ta có hai lựa chọn tăng khả năng sống sót nhưng chỉ một item là đáng lên thôi. Chúng ta không cần phải bàn cãi về công dụng của Satanic: status resistance, lifesteal và chỉ số cộng thêm ổn. Các yếu tố trên giúp item này gần như buộc phải có vào cuối game và có thể lên sớm hơn khi chạm trán các skill lockdown lâu(như ultimate của Doom) cũng như burst damage lớn.

Trong khi đó, Heart of Tarrasque khó tìm được hero phù hợp để phát huy trong meta hiện tại. Nó không phải là item tốt để rush lên trước, do item này không cộng thêm gì ngoài  sống lâu hơn một tí trong combat. Đối thủ khả năng cao sẽ phớt lờ bạn, bởi bạn vừa bỏ ra tận 5.4k gold vào một item không gây một tí đe dọa gì. Đây cũng không phải là item tốt để lên sau Satanic: nếu bạn cần sống lâu hơn thì Eye of Skadi là lựa chọn tốt hơn. Về cơ bản, Heart of Tarrasque không phải là item tốt. Có thể nó sẽ được dùng trong một số game nhất định, còn nhìn chung thì không nhiều.

KHI NÀO LÊN  NULLIFIER

Item này chỉ dành cho một số tình huống nhất định. Nó không cho phép đối thủ trốn thoát bằng Force Staff và Glimmer Cape, nhưng điều đó không đủ thuyết phục để mua nó khi bạn chỉ dùng để counter khả năng cứu của support. Tuy nhiên, nếu gặp những buff mạnh hoặc spell khó chịu có thể dispel thì đây chắc chắn là lý do tốt để lên Nullifier.

Nếu bạn thấy những hero như Pugna, Omniknight, Necrophos, kể cả Sven bên đội đối phương – hãy cân nhắc mua Nullifier. Liên tục dispel hiệu ứng có lợi sẽ rất tốt trong mọi combat. Nó cũng là item hiệu quả trước Oracle: hero này không thể hồi máu đồng đội dưới hiệu ứng của False Promise. Oracle đối phương tiếp tục cast Purifying Flame lên đồng đội, rồi lại bị dispel liên tục, và kết quả là Oracle gây thêm sát thương lên đồng đội

ASSAULT CUIRASS VS  BUTTERFLY

Hơi lạ khi so sánh hai item này với nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung: hai item này cộng thêm giáp và tăng DPS bằng Tốc độ tấn công cộng thêm.

Butterfly dĩ nhiên là lựa chọn tốt hơn cho các carry Agility. Không có item nào trong game tốt hơn để tăng DPS, trong khi được cộng thêm kha khá chỉ số phù hợp.

AC rõ ràng tốt hơn về mặt teamfight: lượng giáp đem lại cho các support chưa bao giờ là tệ, đặc biệt là khi bạn phải đối phó với những core sát thương vật lý cao (Magnus, PA hoặc Terrorblade). Nó cũng tốt hơn về mảng gây sát thương cho trụ và kết hợp rất tốt cùng những hiệu ứng trừ giáp khác, tăng lượng DPS tổng của cả team.

Bài viết khuyên người chơi nên đánh giá điểm mạnh và yếu của mỗi item, cũng như cân nhắc đối hình đối thủ. MKB hiện tại đang rất mạnh, cho nên khả năng cao là lên đồ né tránh sẽ không hiệu quả như thường lệ. Những hero như Underlord cũng đang khá phổ biến, cho nên DPS vật lý cũng dần bị hạn chế. Butterfly tuy tuyệt vời, nhưng nó thường bị khắc chế bởi nhiều hero, nên không tốt lắm.

LỜI KẾT

Ra quyết định chọn item đúng là một trong những kỹ năng quan trọng trong Dota. Dù một game thủ có giỏi đến đâu trong lối chơi nhưng nếu cách lên đồ không đẹ dọa được đối thủ cũng như chẳng tác động gì đến game, thì thắng game là cực kỳ khó khăn. Nói thẳng ra là “dạng háng” và “đủ tụ” để chờ đồng đội gánh.

Hy vọng bài viết ngắn này có ích cho người chơi mới và trung bình – những người vẫn gặp khó khăn trong ra quyết định đúng về giai đoạn sau của game. Trong khi hầu hết các hero đều có hướng liên item mặc định trong 25 phút đầu, mọi thứ bạn mua sau thời điểm Mid game sẽ quyết định quan trọng đến khoảnh khắc thắng và thua.

 

Bạn có thể đọc thêm qua về phần đầu của series

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận