25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 19 Tháng Một, 2021
Trang chủ Cẩm nang Disruptor - support mạnh nhất Dota 2 ở thời điểm hiện tại?

Disruptor – support mạnh nhất Dota 2 ở thời điểm hiện tại?

Disruptor được xem là một trong những hero support được các tuyển thủ chuyên nghiệp cũng như người chơi pub cũng đều cho rằng đây là hero đáng để chơi bởi sự đơn giản và độ hiệu quả của nó. Đây là hero support phổ biến nhất trong meta DPC (Dota pro circuit) và cực kì thoải mái với tỷ lệ pick > 20% ở các trận đấu pub trình độ từ 5k trở lên. Vậy điều gì khiến hero này mạnh đến vậy?

Ảnh hưởng từ Virtus.Pro

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất chính là các đội tuyển luôn sử dụng các hero thuộc meta. Có vô số các chủ đề trên Reddit và ở những diễn đàn khác phàn nàn rằng các đội tuyển chỉ sử dụng các hero meta trong các giải đấu, khiến cho nó thiếu sự đa dạng. Thực tế thì sự hình thành của meta bắt đầu từ các tuyển thủ chuyên nghiệp, một đội tuyển mạnh khi thi đấu sẽ pick những hero của mình và khi đó nó được gọi là meta.

Disruptor chắc chắn là hero nằm trong meta. Một vài năm trước hero này được là hero đặc biệt trong CIS, bởi vì phần lớn các đội sử dụng Disruptor đều thuộc khu vực CIS. Hắn phù hợp với lối chơi hổ báo của đội, cho phép đội nắm vững lợi thế ở giai đoạn đầu game.

Nếu như đội sở hữu Disruptor bắt đầu chiến thắng ở giai đoạn đầu game, thì hero này sẽ trở thành một cơn ác mộng thật sự nhờ khả năng bắt mục tiêu cực kì tuyệt vời, hắn cũng có thể mang về cho đội thêm một mạng bằng cách đưa hero đang chay trốn về vị trí 4s trước. Bên cạnh đó hero này cũng là một sự lựa chọn an toàn, khi mà hắn luôn có thể đưa một hero đối phương quay về vị trí ban đầu 4s trước, trong khi đó ultimate của hero này có thể tắt điện hoàn toàn core bên phía đối phương trong combat, đây khả năng mà rất ít hero support có thể làm được.

Với việc các đội CIS đang nằm trong top team thế giới, ít nhất là trong khuôn khổ DPC, thì nó không có gì quá khó hiểu nếu những sự lựa của các đội này trở nên phổ biến. Hero yêu thích của VP.Solo chính là Disruptor và tình yêu này cũng dần thấm sâu vào các tuyển thủ Dota trên toàn thế giới.

Disruptor là một support linh hoạt, ở giai đoạn đầu game lối build skill này đã gắn liền từ rất lâu kể từ khi nó được thể hiện bởi các tuyển thủ chuyên nghiệp và có vẻ như nó vẫn sẽ tiếp tục như thế.

Ở hai điểm skill đầu tiên của hero này thường thì những người chơi sẽ nâng Thunder Strike và Kinetic Field: cả 2 kĩ năng này kết hợp với nhau sẽ cung cấp cho Disruptor khả năng nuke damage nho nhỏ và giữ chân đối phương.

Lý do khiến cho Thunder Strike bị đánh giá thấp là bởi vì rất ít người chơi biết rằng lượng damage của skill này gây ra ở level 1 là 160 damage. Ngoài ra nó còn cung cấp vision của mục tiêu bị cast bởi skill này, cho phép Disruptor có thể tung ra một vài đòn đánh tay lên offlane của đối phương để quấy rối.

Tuy nhiên ở hai level tiếp theo thì điểm skill của hero này lại được nâng cho Glimpse, mặc cho việc skill Thunder Strike cung cấp nhiều lợi ích như thế. Glimpse cung cấp cho hero rất nhiều chức năng, nó có thể sử dụng theo hướng hổ báo cũng như phòng thủ và có thể gây tác động lớn đến chiến thuật.

Sau khi max skill Glimpse và sở hữu ultimate, thì lối build này vẫn chưa được rõ ràng. Hãy cùng nhìn vào trận đấu của VP.Solo, chúng ta có thể thấy rằng việc lựa chọn talent level 10 rất khác biệt, với việc trận đấu tập trung nhiều vào việc đánh nhau anh quyết định chọn cho mình talent +200 máu thay vì +40 Thunder Strike damage. Có vài trận đấu anh bỏ qua việc nâng talent thay vào đó anh nâng skill vào Kinetic Field, và cũng có những game mà 2 skill Thunder Strike và Kinetic Field được nâng đều với nhau.

Luôn có những lời giải thích hợp lý đối với những lối skill build này. Đôi khi bạn cần thêm damage, đôi khi bạn cần một skill có cooldown thấp để phá vỡ Linken và đôi khi bạn cần thêm 0.6s cầm chân với Kinetic Field. Tuy nhiên nếu nhìn theo hướng trực quan thì khi Disruptor lên được level 7 thì việc nâng những skill tiếp theo không còn quan trọng, đăc biệt là khi bạn đã sở hữu cho mình skill kéo về có tầm cast 1800 và Ultimate cung cấp AoE slience.

Cách lên đồ

Trong khi lối build kĩ năng khá đơn giản, thì lối lên item sẽ tập trung vào việc counter bên phía đối phương, phần lớn là các support cũng lên lối item như vậy. Không giống với những hero như Lion hay Rubick, Disruptor không phụ thuộc vào độ linh hoạt để phát huy hết sức mạnh tối đa của mình. Vì vậy mà hero này có thể lên item tùy theo những hero mà bên phía đối phương sử dụng. Hoặc thậm chí chả cần gì nhiều item lắm vì rất ít khi những người chơi sử dụng Disruptor đi farm cho tới khi về cuối game.

Việc không cần quá nhiều item chính là một trong những điểm mạnh của hero này. Cho dù chỉ có đôi giày ghẻ thì Disruptor vẫn có thể gây ra nhiều đột biến và mạnh hơn nữa nếu như có item, hắn cũng có thể rời lane để carry của mình farm và sử dụng như một support 4.

Tùy vào từng trường hợp và nếu như đủ tiền sau khi mua smoke và wards thì thường những item sau đó mà chúng ta thường thấy dành cho Disruptor là Force Staff, Drum of Endurance hoặc Glimmer Cape. Force Staff và Glimmer Cape là 2 item tùy vào tình huống mà lên, trong khi đó thì Drum cung cấp aura tốc chạy, đây là item nên lên khi nào mà core của bạn không có ý định lên.

Đối với Disruptor thì chỉ duy nhất có 2 món đồ cần thiết cân nhắc tới là Blink Dagger và Aghanim’s Scepter, sự kết hợp của hai item này sẽ khiến cho hắn trở thành cơn ác mộng trong mỗi pha combat. Nếu như trận đấu không cần bạn phảỉ lên những item support truyền thống thì hãy từ từ lên 2 item này.

Theo các pro player, Disruptor nên đánh theo hướng chủ động và hổ báo để tạo lợi thế

Tình trạng ở pub

Không gì có thể phủ nhận rằng Disruptor là một hero đáng để chơi và tìm hiểu, tuy nhiên ở đấu trường pub thì nên rằng Disruptor không phải hero support mạnh nhất, đặc biệt là hero này đòi hỏi kinh nghiệm và khả năng phối hợp của đội.

Để có thể phát huy tối đa sức mạnh của hero này bạn cần phải có lợi thế vào đầu game và đây cũng không phải là hero quá tốt để kéo về late. Hơn thế nữa là nếu đội sở hữu Disruptor không có lợi thế ở giai đoạn đầu game, thì việc pick Disruptor sẽ trở nên lãng phí và sẽ phải chịu một khoảng thời gian khó khắn cho tới late game.

Virtus.Pro là đội tuyển chuyên nghiệp đầu tiên có thể khiến Disruptor mạnh đến thế: tỉ lệ thắng của họ khi sử dụng hero này lên tới 80% ở tháng này, trong khi đó thì tỉ lệ trung bình toàn đội dưới 50%. Virtus.Pro thường sử dụng hero này đi đá cặp với Lifestealer hoặc Gyrocopter, cả 2 hero này đều có thể chơi hổ báo ngay từ sớm. Ngoài ra Virtus.Pro cũng là một đội tuyển có lối đánh hổ báo ngay từ giai đoạn đầu game, vì vậy mà việc lợi thế đầu game đối với đội là đều bình thường.

Một mình Disruptor không thể nào mang lại thế đầu game cho đội, mà bản thân của hero này cũng phải dựa rất nhiều vào đội mới có thể tạo nên sức mạnh cho chính bản thân mình. Tất cả là ở quyền quyết định của bạn, liệu bản của đủ tự tin để tin vào đồng đội của mình hay không?

Nguồn: dotabuff

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất