27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai, 2020
Trang chủ PC/Console Among Us, từ một tựa game trở thành hiện tượng giới streamer

Among Us, từ một tựa game trở thành hiện tượng giới streamer

Tháng 9 này, tựa game indie giá chỉ 5 USD ra mắt từ tận 2018 đã tạo ra làn gió mới, đạt kỷ lục chơi trên Steam. Theo ghi nhận từ Steamcharts, có trung bình 388,385 người đang chơi Among Us cùng một thời điểm, nhiều hơn cả Grand Theft Auto 5 khi mới ra mắt trên Steam. Con số này lớn tới mức có thể coi Among Us chỉ thua lượng người chơi Counter-Strike: Global Offensive và Dota 2. Và con số đó chưa tính đến người chơi mobile trên iOS và Android.

Vậy Among Us đã trở thành hiện tượng game như vậy ra sao sau gần hai năm ra mắt? Nó nổi tiếng đến độ, Among Us trở thành tựa game được stream nhiều nhất trên Twitch trong tháng 9 rồi và nhà phát triển còn hủy kế hoạch làm phần 2 để tập trung cho bản đầu? Câu trả lời ngắn và đơn giản: các streamer trên Twitch. Nhưng nó còn có nhiều thứ hơn thế, bởi mọi người không chỉ xem Among Us mà họ còn lôi kéo bạn bè vào chơi game. Họ còn chơi nó nhờ một vài yếu tố khác: nền tảng trên mobile miễn phí, cấu hình yêu cầu PC cực thấp và cơ chế game Mafia(chúng ta hay biết đến ở Việt Nam với cái tên Ma sói).

Game cổ điển, đúng thời đúng lúc

Among Us không phải là game mới, nó ra mắt từ 2018. Nhưng thể loại game này thật ra còn lâu đời hơn nhiều. Among Us là phiên bản hiện đại của game Mafia, hay còn được gọi là Werewolf (Ma sói), The Resistance, hay Secret Hitler. Game là một xã hội thu nhỏ với một nhóm người chơi cố gắng tìm ra ai là kẻ phản bội trong nhóm. Thể loại game này có nguồn gốc từ tận những năm 1980.

Giống với nhiều game biến thể của boardgame chủ đề Mafia, Among Us thêm vài tính năng so với trải nghiệm cơ bản về cách kẻ phản bội giết từng người một và cách mọi người bầu chọn ai là người bị xử. Trong Secret Hitler, game có hệ thống bầu chọn giúp người chơi thu thập thêm thông tin để biết ai là ai. Trong Among Us, người chơi có cơ hội thắng bằng cách thực hiện nhiều nhiệm vụ quanh bản đồ như sửa chữa động cơ phi thuyền hay bắn thiên thạch. Điều đó khiến mọi người phân tán ra và cho kẻ mạo danh (impostor – hay còn gọi quen thuộc là sói) cơ hội để mưu sát.

Điều giúp Among Us thành công là do thể loại Mafia hài hước và có thể chơi đi chơi lại vô tận mà không chán. Game phù hợp để chơi cùng nhóm bạn lớn. Bạn sẽ phải luôn căn não để quyết định tin ai, hoặc cực kỳ phấn khích khi tìm cách thoát khỏi vu cáo và lừa cả nhóm nghi ngờ những người vô tội.

Với dịch COVID-19 toàn cầu, mọi người không thể tụ tập bạn bè để chơi Ma sói ngoài đời. Do đó, Among Us được xem là lựa chọn thay thế phù hợp.

Among Us đã trở thành hiện tượng game ra sao chỉ trong vài tháng

Nhờ app trên Smartphone, Among Us vươn ra thị trường rộng lớn (và trẻ hơn) ngoài mảng PC. Quan trọng hơn cả, Among Us mang đậm chất video game của Mafia so với các phiên bản khác. Thị trường có Town of Salem vào 2014 và Werewolves Within vào 2016 của Ubisoft, nhưng cả hai chỉ là phiên bản online với các quy định đơn giản từ game cờ bàn Ma sói. Hai game này đưa người chơi ngồi vòng tròn với nhau tương tự ngoài đời. Among Us bổ sung thêm nhiều thứ để làm ngoài cáo buộc nhau, giúp trải nghiệm game đa dạng hơn và tạo ra nhiều yếu tố hấp dẫn hơn.

Lối chơi này có thể được làm phức tạp hơn, để giúp bạn không bị lo lắng về giá trị cốt lõi xã hội trong game. Among Us được phát triển đủ đơn giản và thêm một ít tính chiến thuật để cho ai cũng có thể chơi được nhưng bạn phải đủ giỏi thì mới giành được chiến thắng. Game thiết kế đơn giản để chơi được trên cả PC lẫn smartphone với chỉ vài nút bấm cơ bản cho các thao tác của game (bạn thậm chí có thể chơi mà không cần động đến bàn phím). Và game có thể chạy trên bất kỳ chiếc máy tính nào từ tận 10 năm trước bởi yêu cầu về cấu hình cực thấp.

Rào cản để tiếp cận tựa game là gần như không có. Đây là một trong những lý do giúp Among Us trở thành tựa game phổ biến hiện nay, nhưng chúng không đủ để giải thích tại sao nó bùng nổ đến như vậy. Làm thế nào nó từ tựa game vô danh trở thành tên tuổi lớn nhất của Twitch và là một trong các game chơi nhiều nhất trên Steam. Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cần trở lại tháng 7.

Bắt đầu xuất diện trên Twitch: Tháng 7 và tháng 8

Among Us đã trở thành hiện tượng game ra sao chỉ trong vài tháng

Vào đầu tháng 7, Among Us chỉ đạt trung bình vài trăm người xem trên Twitch (theo ghi nhận từ trang SullyGnome). Vào cuối tháng 8, con số trung bình đạt hơn 100,000. Bùng nổ sớm trên Twitch nhanh chóng tạo hiệu ứng snowball để tăng lượng người xem một cách chóng mặt và điều đó tạo ra nhiều game thủ Among Us hơn. Mọi thứ còn đáng kinh ngạc hơn khi bạn nhìn vào bảng tăng trưởng của game trong 365 ngày vừa qua.

Nếu chỉ nhìn đơn thuần vào số lượng người xem trên các stream twitch, bạn không thể biết đâu là streamer được tài trợ, đâu là những người xem ghé sang để nhận item drop (một dạng phần thưởng khi xem stream). Bạn không thể biết đó có phải là game indie đang thịnh hành, hay chỉ là do một streamer nổi tiếng đang chơi cho hàng trăm nghìn người xem, trong khi streamer có lượt view cao tiếp theo lại chỉ có 11 người. Nhưng điều đó không xảy ra với Among Us, nếu bạn nhìn vào lượng người xem từng kênh của game, nó phân bố khá cân bằng, mặc dù top 100 streamer vẫn là bên thu hút người xem nhiều nhất.

Streamer Among Us thành công nhất trong ba tháng qua là xQc. Cựu tuyển thủ Overwatch chuyên nghiệp rời đội Dallas Fuel vào năm 2018 vì vi phạm nội quy và nổi tiếng hơn khi đổi sang stream. Anh chơi rất nhiều Fall Guys và Among Us, chưa kể các game esport khác như Valorant và Overwatch. Lượng giờ người xem theo dõi anh trong ba tháng qua đạt hơn 11 triệu giờ.

Nhưng ai là người khỏi xướng choo game này? Nếu nhìn lại trong năm 2020, streamer SR_Kaif, người có 136,000 follower đã chơi Among Us rất ổn định, đạt hơn 2,000 người xem. Bắt đầu vào tháng 5, cặp streamer nổi tiếng hơn tên AdmiralBulldog (có gần 700,000 follower) và singsing (gần 600,000) bắt đầu chơi vài tiếng Among Us, giúp game được chú ý nhiều hơn, nhưng con số chưa thể sánh bằng của tháng 7.

Vào cuối tháng 7, Among Us tăng 400 hạng về lượng người xem trung bình để lọp top 50 trên Twitch. Thành công lớn là do:

  • Các streamer cực nổi tiếng như sodapoppin và xQc đã thu hút hàng vạn người xem.
  • Kết hợp với lượng người xem từ các streamer Hàn Quốc đứng trong top 10. Trong tháng 8, các streamer tiếng Anh đã thống trị kênh feature, nhưng Among Us mới bắt đầu đột phá tại Hàn Quốc.

Trong buổi stream Trò chuyện vào ngày 15 tháng 7, chúng ta thật sự được thấy khoảnh khắc sodapoppin lần đầu thử Among Us. “Game gì mình muốn chơi đây nhỉ?” Anh tự hỏi.

Sodapoppin không chơi game với người chơi ngẫu nhiên. Anh gọi bạn bè và các streamer khác vào – thứ được coi là chất xúc tác giúp Among Us tăng trưởng. Một game mà bất kỳ streamer nào cũng chơi được, không cần kinh nghiệm hoặc trình độ cao như Fortnite hay Liên Minh Huyền Thoại. Và chỉ riêng việc đưa 10 streamer vào một phòng chơi đã tạo ra sự cuốn hút cho người xem rồi.

Đến cuối tháng, sodapoppin đạt 631,000 giờ xem Among Us. Streamer Hàn Quốc d_obby đứng nhì, với 360,000 tiếng. Sự thành công của Among Us bị hạn chế bởi ngôn ngữ hỗ trợ bởi game chỉ có tiếng Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hàn Quốc.

Among Us đã trở thành hiện tượng game ra sao chỉ trong vài tháng
Ngôn ngữ được hỗ trợ đa dạng là thứ giúp Among Us thành công

Khá ngạc nhiên, khi Among Us phải tốn thời gian khá lâu để Steam bắt kịp xu hướng trên stream. Game được giảm giá trên Steam Summer Sale từ 25/06 tháng 09/07, nhưng điều đó không giúp lượng người chơi tăng vọt. Con số này tăng trưởng chậm trong nửa đầu 2017 – ít nhất là trên PC – rồi sau đó bùng nổ. Nhìn sang các review trên Steam, chúng ta có thể nhận ra các Review bắt đầu hiện diện vào cuối tháng 7, nhưng phải đến tuần cuối của tháng 8 nó mới thật sự tăng đột biến. Sau những stream nổi tiếng từ xQc và những người khác, các game thủ PC mới bắt đầu chơi Among Us đông đảo.

Thật khó để mô tả Among Us phát triển nhanh chóng ra sao. Tuy game đạt hàng nghìn người chơi và nhiều người xem trên Twitch trong tháng 7 và 8, tháng 9 là một câu chuyện hòan toàn khác. Dưa theo ghi nhận từ Wayback Machine, chúng ta có thể theo dõi gamee được tải bao nhiêu lần trong Goole Play store của Android. Vào 3 tháng 9, game có hơn 10 triệu lượt tải – con số rất lớn. Đến 8 tháng 9, nó là hơn 50 triệu. Và đến 21 tháng 9: hơn 100 triệu! Steam chỉ cho mọi người thấy cái nhìn rất ít về việc thực sự có bao nhiêu người đang chơi Among Us.

Among Us đã trở thành hiện tượng game ra sao chỉ trong vài tháng

Nhìn trở lại chặng đường của game, không phải Among Us là một sản phẩm thất bại khi mới ra mắt. Game đạt cột mốc 1 triệu bản vào tháng 8 2019. Hiển nhiên đây là thành công với một game indie được phát triển chỉ bởi ba thành viên. Đây là game xã hội cực kỳ hoàn hảo trong năm 2020 khi mà mọi người đều bị cách ly và dần cảm thấy “nhớ cộng đồng”. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta vẫn còn một đối thủ khác là Fall Guys, cũng rất thành công trong thời gian gần đây.

Điểm lại hành trình của Among Us trong năm rồi, có lẽ streamer SR_Kaif là người giúp Among Us tỏa sáng nhất. Anh stream game hàng tháng kể từ tháng 1, ngày càng lôi kéo nhiều người xem hơn. Và chỉ giai đoạn gần đây thì cộng đồng game PC mới dần chú ý đến Among Us.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác liên quan tại đây:

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Ninjas in Pyjamas lại rút khỏi Dota 2, giải tán đội hình

Ninjas in Pyjamas lại rút khỏi Dota 2 một lần nữa.Tổ chức esports vừa công bố disband đội hình Dota và đang đánh giá có nên hiện diện trong bộ môn này. Đây là lần thứ ba NiP quyết định rút khỏi Dota 2 trong lịch sử tổ chức.'Năm nay ...

Cẩm nang giúp bạn trở lại Dota sau quãng thời gian dài nghỉ game

7.28 được ấn định sẽ ra mắt vào giữa tháng 12. Điều đó đồng nghĩa rất nhiều game thủ sẽ trở lại tựa game Dota yêu thích này. Tuy không thể chỉ rõ ra meta cho những ai muốn trở lại, nhưng cẩm nang này sẽ cố giúp bạn trở lại 'guồng quay' tốt ...

CSGO: Valve gỡ VAC BAN cho KRIMZ của Fnatic

Valve đã gỡ VAC ban cho huyền thoại CSGO KRIMZ tuy nhiên nguyên nhân của sự việc vẫn là ẩn số.Cộng đồng CSGO đứng ngồi không yên kể từ ngày 28 tháng 11, sau khi Freddy "KRIMZ" Johansson công bố anh bị VAC ban. Valve không nói cụ thể làm...

Khi nào CSGO Operation 10 ra mắt

Cộng đồng CSGO hiện đang rất háo hức. Đã 12 tháng kể từ khi Operation Shattered Web ra mắt và mọi tin tức đang cho thấy Operation mới sắp sửa ra mắt. Dưới đây là những gì chúng ta biết được.2020 phải nói là một năm không đáng quên với c...

CSGO: KRIMZ của Fnatic bị VAC BAN

Tuyển thủ CSGO của đội Fnatic và là người hai lần vô địch Major, Freddy "KRIMZ" Johansson, vừa tiết lộ tài khoản Steam của mình đã bị VAC ban. Lý do tại sao bị VAC ban hiện vẫn chưa được làm rõ.Với thành tích thi đấu trong CSGO cũng như...

10 tháng 12 sẽ là ngày trọng đại của giới game thủ

Tháng 12 thường không phải là tháng nổi bật trong ngành game do không có nhiều tựa game lớn cũng như sự kiện trọng đại diễn ra. Hầu hết trong thời gian này, các siêu phẩm đã ra mắt từ tháng 11, để cho các nhà phát hành cố gắng bán game tron...

Tin xem nhiều nhất

Cẩm nang giúp bạn trở lại Dota sau quãng thời gian dài nghỉ game

7.28 được ấn định sẽ ra mắt vào giữa tháng 12. Điều đó đồng nghĩa rất nhiều game thủ sẽ trở lại tựa game Dota yêu thích này. Tuy không thể chỉ rõ ra meta cho những ai muốn trở lại, nhưng cẩm nang này sẽ cố giúp bạn trở lại 'guồng quay' tốt ...

CSGO: KRIMZ của Fnatic bị VAC BAN

Tuyển thủ CSGO của đội Fnatic và là người hai lần vô địch Major, Freddy "KRIMZ" Johansson, vừa tiết lộ tài khoản Steam của mình đã bị VAC ban. Lý do tại sao bị VAC ban hiện vẫn chưa được làm rõ.Với thành tích thi đấu trong CSGO cũng như...